4,813
VIEWS

ถอดกรณีศึกษา “เป็นต่อ” ทำอย่างไรถึงก้าวข้ามจาก “ซิทคอม” เป็น “แบรนด์”

Sep 24, 2020 R.Somboon

หากมองเข้ามาที่เป้าหมายในการทำคอนเทนต์แต่ละคอนเทนต์ของช่อง ONE 31 แล้ว จะพบว่า ค่ายนี้ ไม่ได้มองคอนเทนต์ที่ผลิตมาแค่เป็นรายการหรือละครเท่านั้น แต่ยังมองถึงการสร้างคอนเทนต์ให้ก้าวข้ามจากแค่คอนเทนต์มาสู่การเป็นแบรนด์ ซึ่งการก้าวข้ามจากแค่คอนเทนต์มาเป็นแบรนด์นั้น นอกจากจะได้รับความนิยมอย่างไม่ตกแล้ว ยังสามารถต่อยอดไปสู่รูปแบบการทำรายได้อื่นตามมาอีกด้วย

เดียว วรตั้งตระกูล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (Deputy CEO) ของสถานีโทรทัศน์ช่อง ONE HD 31 บอกกับเราว่า ที่ผ่านมา คอนเทนต์หลายๆ คอนเทนต์ของช่อง ONE 31 ถูกวาง และถูกสร้างให้เป็นแบรนด์ อาทิ ซิทคอมเป็นต่อ สามหนุ่ม สามมุม เสือชะนีเก้ง หรือแม้แต่รายการประกวดร้องเพลงลูกกรุงอย่าง The Golden Song ที่มีการทำ Branding และมีการทำคอนเทนต์ออกมาอย่างต่อเนื่อง

ซิทคอมเป็นต่อ คือตัวอย่างที่ดีของการทำคอนเทนต์ให้เป็นแบรนด์ โดยซิทคอมเรื่องนี้ออนแอร์มากว่า 10 ปี โดยยังได้รับความนิยมแบบไม่ตก สิ่งหนึ่งของความเป็นซิทคอมเป็นต่อที่แข็งแกร่งก็คือ การมีคาแร็กเตอร์ที่ชัดเจนของตัวละครแต่ละตัว รวมถึงความผูกพันของตัวละคร โดยผู้บริหารของช่อง ONE 31 ให้นิยามว่า “มันกลม” ที่หมายถึงเป็นความรู้สึกที่ว่าตัวละครในเรื่องแต่ละตัวเป็นเหมือนคนข้างบ้าน เป็นเพื่อนเราจริงๆ

โดยเฉพาะกับในสถานการณ์ที่เป็น Situation ที่เกิดขึ้นนั้น สามารถดึงจาก ณ จุดร่วมที่เป็นอยู่ในปัจจุบันได้ อย่างตอนนี้มีโควิด-19 ก็ใส่เรื่องของโควิด-19 เข้าไป สร้างให้เป็นมุขตลก เป็นความสนุกสนาน จากคาแร็กเตอร์ของตัวละคร ส่วนผสมทั้งหมดก็เลยทำให้มันเกิด “ความกลม” ที่ในที่นี้หมายถึงว่า เรื่องมันดำเนินต่อไปได้อย่างไม่จบ

“ด้วยเหตุผลดังกล่าว ทำให้ซิทคอมเป็นต่อสามารถยืนหยัดอยู่บนจอได้มากกว่า 10 ปี เนื่องจากมีความต่อเนื่อง แล้วแฟนก็เหนียวแน่น แถมมีแฟนใหม่ๆ ขึ้นมาตลอดเวลา เวลาเรามีลูก ลูกเราก็จะเรียนรู้ว่า มันเป็นครอบครัวเดียวกัน มันโตมาด้วยกัน เรื่องมันไม่มีทางจบ เรื่องมันกลม คือไม่มีทางจบ มันเข้ากับสถานการณ์ พอคนเข้าใจคาแร็กเตอร์ของตัวละครแล้ว ในสถานการณ์แบบนี้ ตัวละครตัวนี้จะคิดแบบใด มันก็เลยกลายเป็นประสบการณ์ร่วมระหว่างคนดูกับตัวละครในที่สุด”

 

ความต่อเนื่องของตัวละครที่ถูกสร้างขึ้นให้มีคาแร็กเตอร์ที่ไม่ต่างจากคนคุ้นเคยในชีวิตจริงนี้ ยังรวมถึงการนำตัวละครเข้าไปอยู่ในโลกของโซเชียลมีเดียที่นอกจากการมีเพจแฟนคลับเป็นต่อแล้ว ตัวละครเอกอย่าง “ศักรินทร์” ยังมีเพจของตัวเอง ทำให้สามารถหล่อเลี้ยงกระแส และสร้างกลุ่มก้อนของแฟนคลับได้เป็นอย่างดี

การก้าวข้ามจากคอนเทนต์มาสู่แบรนด์ของซิทคอมเป็นต่อนั้น ถูกต่อยอดไปสู่การทำคอนเทนต์ที่ออกไปนอกช่อง ONE 31 อย่างการจับมือร่วมกับ LINE TV แพลตฟอร์ม OTT TV รายใหญ่ของบ้านเราเพื่อนำซิทคอมเป็นต่อไปสร้างเป็น Original Content เพื่อนำเสนอบนแพลตฟอร์มของ LINE TV แบบเอ็กซ์คลูซีฟ โดยเป็นการทำให้ภาพของช่อง ONE 31 ที่เป็นช่องทีวี และเป็น Content Provider ด้วยมีความชัดเจน ซึ่งถือเป็นการต่อยอดคอนเทนต์จากแพลตฟอร์มทีวีไปสู่แพลต ฟอร์มอื่นๆ 

เดียว บอกกับเราว่า การนำคอนเทนต์ “เป็นต่อ” ไปออนแอร์ในแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งนั้น ถือเป็นการทลายข้อ จำกัดหลายๆ อย่างที่ไม่สามารถทำบนช่องทีวีได้ โดยเราทำออกมาเป็นแบบซีรีส์ยาว 8 – 10 ตอนจบ ผู้ชมต้องติดตามชมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะแตกต่างจากการออนแอร์ในทีวีที่เป็นซิทคอมแบบจบในตอน การจับมือดังกล่าวเริ่มต้นในปี 2017 ด้วยการทำซิทคอม “เป็นต่อ Uncensored Pool Party พี่ไม่ลืม" มีเรตติ้งออกมาค่อนข้างดี จนเราต่อเนื่องความสำเร็จในปีนี้ด้วยการทำ “เป็นต่อ Uncensored สำมะเลเพลย์บอย” ที่จะออนแอร์ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 2 ทุ่มตรง

“เป็นต่อ Uncensored สำมะเลเพลย์บอย” ถือเป็นโมเดลใหม่ในการทำคอนเทนต์ของบ้านเราที่เป็นการ Collaborate กันของพันธมิตร 3 รายคือ LINE TV เจ้าของแพลตฟอร์ม ช่อง ONE 31 ในฐานะ Content Provider และเพลย์บอย ไทยแลนด์ ซึ่งเป็นการจับมือที่เอาความแข็งแกร่งของทั้ง 3 แบรนด์มาร่วมกันทำตลาด โดยเพลย์บอยจะเป็นที่รู้จักได้ดีในเรื่องของความเซ็กซี่ที่จะมาสอดรับกับคาแร็กเตอร์ของตัวละครเป็นต่อได้เป็นอย่างดี

 

 

ขณะที่เจ้าของแพลตฟอร์มอย่าง LINE TV จะมีเครื่องมือในการทำให้คอนเทนต์เป็นที่สนใจ โดยมี Marketing Tool ต่างๆ ที่จะช่วยผลักดันให้คอนเทนต์เข้าไปถึงคนดูให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะการมีแชตแอพอย่างไลน์เข้ามาเป็นตัวช่วยสนับสนุน ทำให้เป็นการร่วมมือที่จะสามารถผลักดันให้แบรนด์เป็นต่อเข้าถึงกลุ่มผู้ชมใหม่ๆ บนแพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง ซึ่งเป็นการช่วยขยาย Eyeball ให้มีเพิ่มมากขึ้นไปอีก

“การทำคอนเทนต์ในปัจจุบัน มันต้องมองหา Angle หลายๆ Angle คือมันต้องตอบโจทย์เรตติ้ง ด้วย ในขณะเดียวกันมันก็ต้องตอบโจทย์เรื่องรายได้ด้วย เช่นเดียวกับ การมองว่าจะทำอย่างไรให้คอนเทนต์สามารถก้าวข้ามไปสู่การเป็นแบรนด์ได้ ซึ่งหากสามารถทำได้ นอกจากจะทำให้คอนเทนต์สามารถอยู่ได้ยาว นานแบบไม่ตกแล้ว ยังสามารถต่อยอดไปได้แบบไม่สิ้นสุดอีกด้วย”

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.