9,598
VIEWS

เทรนด์เครื่องดื่ม 0 แคลมาแรง สิงห์ลงตลาดหวังเป็นผู้นำนอนแอลกอฮอล์

Sep 24, 2020 P.Sininat

หลังจากที่เปิดตัว สิงห์เลมอนโซดา ไปได้ร่วมเดือน ผลตอบรับและกระแสดีเกินคาด สิงห์เดินหน้าขยายพอร์ตเครื่องดื่มนอนแอลกอฮอล์ โฟกัสที่เครื่องดื่มสุขภาพ 0 แคลอรี หลังตลาดโตจากปีก่อน 30% และมีแนวโน้มโตขึ้นเรื่อย ๆ เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคหันมาเลือกซื้อเครื่องดื่ม 0 แคลอรีเป็นตัวเลือกแรกมากขึ้น

Portfolio เดิมของสิงห์ในกลุ่มเครื่องดื่มนอนแอลกอฮอล์ มีสัดส่วน เป็นน้ำดื่ม 50% โซดา 40% และน้ำแร่ 10% แต่ธุรกิจอยากปรับ Portfolio ดันเครื่องดื่มสุขภาพเข้าตลาด Carbonated Soft Drink 0 แคลพร้อมปั้นสตาร์ดวงใหม่ของค่าย เข้าสู้ในตลาดคือ สิงห์ เลมอนโซดา

พอร์ตเดิมไม่มีสินค้าในกลุ่ม Carbonated Soft Drinkค่ายสิงห์หวังภายในสิ้นปีสัดส่วนพร์อตจะขยับปรับให้สินค้าในกลุ่มCarbonated Soft Drinkเป็นสัดส่วน 5% พร้อมทุ่มงบ 1,000 ล้านบาท เล็งสร้างโรงงานใหม่รองรับการผลิต อีกทั้งปลายปีนี้ไม่หยุดแค่เลมอนโซดา ส่งอีก 1 รสชาติเข้าสู่ตลาด

ธิติพร ธรรมาภิมุขกุล หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มการตลาดแบรนด์ (Chief Marketing Officer - Brand) บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด กล่าวว่า “การเปิดตัวเครื่องดื่มสิงห์ เลมอนโซดา (Singha Lemon Soda) นับเป็นการสร้างสีสันให้กับวงการเครื่องดื่มครั้งสำคัญและถือเป็นบิ๊กมูฟของสิงห์ เนื่องจากเห็นโอกาสการเติบโตของตลาดสำหรับทิศทางของการทำตลาดกลุ่มนอนแอลกอฮอล์เรายังคงให้ความสำคัญกับเครื่องดื่มทางเลือกเพื่อสุขภาพ รับไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคยุคปัจจุบัน โดยสามารถสร้างโอกาสเติบโตในอนาคต และในฐานะที่สิงห์มีจุดแข็งด้านการเป็นผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มมายาวนาน จึงไม่หยุดนิ่งในการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ตอบสนองพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา”

 

สิงห์เลมอนโซดาถือเป็นหมากตัวแรกที่สิงห์ใช้เป็นดาวเด่นในตลาดเพื่อการโตขึ้นไปเรื่อยๆ นั่นเองกลุ่มสินค้าเครื่องดื่มนอนแอลกอฮอล์จะมีรายได้ประมาณ 17,000 ล้านบาท เติบโต 2% หรือ โดยจากสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้นทำให้น้ำดื่มสิงห์โตขึ้น 2%ผลมาจากพฤติกรรมผู้บริโภคช่วงกักตุนที่นิยมซื้อน้ำยกแพ็กมากขึ้น ส่วนน้ำแร่เพอร์ร่า เติบโต 10% ซึ่งโตน้อยกว่าปีก่อนที่โต 30% คาดว่าในอนาคตอาจจะมีการเติบโตน้อยลงเพราะตลาดน้ำดื่มวิตามินซีมีส่วนเข้ามาแย่งส่วนแบ่งในตลาดน้ำแร่ ขณะที่โซดาสิงห์ยังทรงตัว

สิงห์พร้อมบอกเป้าหมายระยะยาว 5 ปี หวังบาลานซ์Portfolio เป็นกลุ่มแอลกอฮอล์ 50% และนอนแอลกอฮอล์ 50% ปัจจุบันสิงห์มีรายได้แบ่งเป็น กลุ่มแอลกอฮอล์ 80% และนอนแอลกอฮอล์ 20%

ถ้ามองไปที่มูลค่าตลาดของเครื่องดื่มน้ำอัดลมที่มีมูลค่ากว่า 56,000 ล้านบาท และโซดากว่า 15,000 ล้านบาท เมื่อรวม 2 ตลาดคิดเป็นมูลค่ามากกว่า 70,000 ล้านบาท รวมทั้งความนิยมในเครื่องดื่มวิตามินหรือผสมวิตามินที่กำลังได้รับความนิยมและเติบโตขึ้น ทั้งหมดคงจะเป็นเหตุผลในเชิงตัวเลขที่ทำให้สิงห์เข้ามาเล่นในตลาดนี้

สำหรับการขับเคลื่อนธุรกิจเครื่องดื่มและอาหาร บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น ได้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ชั้นนำในระดับโลกให้มี “คุณภาพ” ผ่านกระบวนการผลิตสินค้าด้วยความพิถีพิถัน และความ ใส่ใจ จะนำไปสู่ “คุณภาพ” ของสินค้าและความสุขของการใช้ชีวิต ซึ่งเป็นหัวใจแห่งความสำเร็จขององค์กรชั้นนำของไทย โดยตลอดระยะเวลากว่า 87 ปี ได้รับความเชื่อถืออย่างกว้างขวางด้วยคุณภาพของสินค้าในระดับสากล เทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยและมีมาตรฐาน ตลอดจนถึงการมีส่วนในการสร้าง “คุณภาพชีวิต คุณภาพสังคมที่ดี” และความรับผิดชอบที่มีต่อชุมชน สังคม และสิ่งแวดล้อมหลากหลายโครงการ

โดยพบกับสินค้าคุณภาพจากเครือ บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด ในงานแสดงสินค้าและอาหารระดับนานาชาติ ThaifexAnuga Asia 2020 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-26 กันยายน 2563 ที่ ชาเลนเจอร์ฮอลล์2 (บูธAA-01) อิมแพ็ค เมืองทองธานี

ส่วนมุมของแบรนด์แน่นอนว่าเป็นการเติมแบรนด์พอร์ตโฟลิโอ ในสินค้ากลุ่มนอนแอลกอฮอล์ ที่ยังคงมีช่องว่างอยู่ และที่สำคัญยังเป็นการเชื่อมโยงผลิตภัณฑ์กลุ่มอื่นๆ ของสิงห์อย่างแยบยลอีกด้วย

 

เครื่องดื่ม

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.