4 แพลตฟอร์มช่วยผู้ปกครองไทยสร้างโลกใหม่แห่งการเรียนรู้

Sep 24, 2020 -None-

โลกแห่งการเรียนรู้ในปัจจุบันไม่ได้อยู่แค่เฉพาะในโรงเรียนอีกต่อไป เรื่องของการ Upskilling, Reskilling เป็นความท้าทายที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับมนุษย์ในโลกอนาคต ปัจจุบันจึงมีแพลตฟอร์มที่ให้ความรู้เพื่อทำให้มนุษย์สามารถพัฒนาทักษะหลากหลายเพื่อเพิ่มศักยภาพให้กับตนเอง วันนี้สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA จึงขอนำเสนอ 4 EdTech Startup สัญชาติไทย ที่จะเข้ามาช่วยให้การ Upskilling, Reskilling รวมถึงเปิดโลกการเรียนรู้ยุคใหม่ที่ง่ายกว่าที่คิด

Globish

Globish เป็นแพลตฟอร์มเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ที่เน้นทักษะการพูด โดยนักเรียนสามารถเลือกเรียนกับชาวต่างชาติได้จากทั่วโลก โดยแนวคิดทางธุรกิจเกิดจากการที่มองเห็นว่าจริงๆแล้วคนไทยมีความสามารถไม่ด้อยไปกว่าคนชาติอื่น แต่ขาดทักษะในการแสดงความคิดหรือพูดออกมาเป็นภาษาอังกฤษทำให้กลายเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้คนไทยไม่สามารถแสดงศักยภาพได้เต็มที่ในระดับโลก

รูปแบบการเรียนของ Globish แต่ละรูปแบบมีจุดประสงค์ในการพัฒนาผู้เรียนที่ต่างกันเพื่อให้นักเรียนสามารถพัฒนาศักยภาพได้ในหลากหลายด้าน ในขณะที่หากเรียนจากสถาบันอื่นที่มีการสอนแค่รูปแบบเดียวผู้เรียนก็จะได้พัฒนาทักษะเพียงแค่ด้านเดียวเท่านั้น

“เราเป็นคลาสเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ที่นักเรียนสามารถเลือกเวลาเรียนเองได้ 24 ชั่วโมง สามารถเลือกครูผู้สอนเองได้ไม่ว่าจะเป็นครูเอเชียหรือครูจากยุโรปซึ่งเรามีครูกว่า 100 คน รวมถึงมีครูไทยสำหรับคนที่ยังไม่มั่นใจเรียนกับครูต่างชาติ โดยครูทุกคนของเราเป็นครูที่ได้รับการคัดเลือกมาแล้วมีอาชีพสอนในประเทศของเขา ทำให้นักเรียนของเรามีโอกาสพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษกับชาวต่างชาติจริงๆ นักเรียนสามารถเปลี่ยนครูได้ตามที่เราสะดวกจนกว่าจะพบครูที่เหมาะกับเราจริงๆ เรามีทั้งคอร์สเรียนแบบตัวต่อตัวกลุ่มเล็กและกลุ่มใหญ่แบบห้องเรียนนานาชาติในราคาที่คุ้มค่า” ชื่นชีวัน วงษ์เสรี เจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายธุรกิจและผู้ร่วมก่อตั้ง Globish กล่าวถึงจุดเด่นของคลาสเรียนของ Globish

Globish ใช้มาตรฐานการวัดระดับภาษาสากล CEFR หรือ CommonEuropean Framework ที่ใช้อธิบายระดับความเชี่ยวชาญทางภาษาซึ่งได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในทวีปยุโรปและมีการยอมรับเพิ่มมากขึ้นทั่วโลกและได้รับการรับรองจาก Education EllianceFinland สถาบันประเมินคุณภาพและมาตรฐานด้านการศึกษาจากประเทศฟินแลนด์เป็นที่แรกและที่เดียว

นักเรียนของ Globish ส่วนใหญ่เป็นระดับผู้จัดการ,ผู้บริหารระดับสูงที่มีเวลาน้อยแต่อยากพัฒนาการฟัง-พูดได้เร็วและไม่อยากเรียนรวมกับคนอื่นที่เด็กกว่าทำให้การเรียนแบบLive ตอบโจทย์ที่สุด ยิ่งเมื่อเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของ Covid-19 ทำให้หลายคนมองเห็นว่าการเรียนรู้ Online กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญและกลาย New Normalของศึกษาไทยอย่างเต็มรูปแบบ

Course Square

Course Square เป็นตลาดคอร์สเรียนออนไลน์ที่จะทำให้การเรียนรู้ของผู้เรียนและการสอนของผู้สอนเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นผ่านระบบตลาดคอร์สเรียนออนไลน์ที่มีประสิทธภาพ ผู้สอนสามารถใช้บริการเบื้องต้นได้ฟรี สามารถเข้าถึงผู้เรียนได้ทุกที่ ไม่ต้องมีความรู้ทางด้าน IT และสร้างมูลค่าจากจากแชร์ความรู้สู่ผู้อื่น ในขณะที่ผู้เรียนสามารถเรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา และเรียนได้ในความเร็วของตัวเอง จะเรียนซ้ำอีกกี่ครั้งก็ได้ ซึ่งการเรียนออนไลน์ในปัจจุบันเป็นสิ่งที่จะทำให้การเรียนของประเทศไทยมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

“ช่วง Covid-19 ที่ผ่านมาเราช่วยเข้ามาตอบโจทย์ในเรื่องของการจัดสัมมนาหรือการอบรมในบริษัทหรือองค์กรต่างๆซึ่งไม่สามารถเข้ามารวมตัวกันในห้องได้แบบปกติด้วย Solution ที่เรามีซึ่งเป็นระบบที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยให้ผู้ต้องการจัดอบรม สัมมนา หรือติวเตอร์ สามารถจัดอบรมหรือสอนผู้คนได้ตามความต้องการที่แตกต่างกันโดยไม่ต้องพัฒนาระบบเองซึ่งอาจจะต้องใช้ทั้งเงินและระยะเวลาที่ยาวนาน” ณัฐพล วัชรศิริสุข CEO Course Square เล่าถึงที่มาของ Course Square แพลตฟอร์มที่เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกทั้งผู้สอนและผู้เรียนอย่างมีประสิทธิภาพ

ลูกค้าของ Course Square คือ โรงเรียนกวดวิชา บริษัท องค์กร หน่วยงาน โรงเรียน มหาวิทยาลัย วิทยากรซึ่งต้องการมีแบรนด์ตัวเองได้ง่ายๆบนออนไลน์แพลตฟอร์ม เพียงแค่มีโลโก้ ธีมสีและวิดีโอการสอนก็สามารถเปิดสถาบันสอนออนไลน์ได้ใน15 วันพร้อมระบบทำข้อสอบออนไลน์ Customize ได้ตามความต้องการ

จุดเด่นของ Course Square คือ มีทีมผู้เชี่ยวชาญครบทั้งด้านไอที การตลาดและการศึกษา พร้อมให้คำปรึกษาและแนะนำโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ช่วยตัดปัญหาการต้องจ่ายเงินก้อนใหญ่เนื่องจากไม่มีค่าใช้จ่ายเริ่มต้น มีบริการจัดการและดูแลทั้งระบบให้ตลอดเวลาให้ผู้เรียนสามารถเข้าเรียนได้ตลอด 24 ชั่วโมง ระบบที่ออกแบบมาอย่างดีเพื่อป้องกันการดาวน์โหลดไฟล์วิดีโอผู้เรียนสามารถดูวิดีโอได้บนเว็บไซต์ของคุณเท่านั้น

Knowcean

Knowcean เป็นแพลตฟอร์มค้นหาติวเตอร์ออนไลน์ที่ช่วยให้ผู้ที่อยากเรียนและผู้ที่อยากสอนได้มาเจอกัน เพื่อให้ผู้เรียนได้รับคำแนะนำทางด้านการวางแผนการศึกษาที่ถูกต้องและเหมาะสมจากผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ รวมถึงความต้องการของผู้เรียนในการเรียนรู้เนื้อหา หรือหัวข้อต่างๆ จากผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์และเหมาะสม โดยเน้นที่ผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง และคำนึงถึงคุณภาพและผลลัพธ์ที่ผู้เรียนจะได้รับเป็นสูงสุด

“เราอยากจะจับคู่ระหว่างคนที่อยากเรียนในด้านนั้นกับผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนั้นให้มาเจอกัน เหมือนพี่สอนน้อง Knowcean จะช่วยให้เกิดคอมมูนิตี้ที่คนเรียนจบไปแล้วมาแชร์ข้อมูลแนะแนวให้กับน้องๆได้เป็นไอเดียในการศึกษาเลือกคณะ เหมือนเป็นอาจารย์แนะแนวเพราะเรามองว่าถ้าเป็นความรู้เรื่องวิชาการสามารถหาที่ไหนก็ได้แต่ประสบการณ์บางอย่างต้องเป็นคนที่เคยคลุกคลีมาก่อนถึงจะมาสอนให้เราได้อย่างลึกซึ้ง” จิโรจ แก้วมณี Co-Founder Knowcean อธิบายถึงแพลตฟอร์ม Knowcean ที่เปรียบเสมือนเป็นอาจารย์แนะแนวให้กับน้องๆที่ต้องการที่ปรึกษา

กลุ่มลูกค้าหลักของ Knowcean คือ นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษา และมัธยมศึกษา ที่ต้องการเรียนรู้ในวิชาหรือหัวข้อต่างๆ ตามที่ผู้เรียนต้องการ ผู้เรียนจะได้พบกับผู้สอนที่มีความเชี่ยวชาญ มีประสบการณ์ และเหมาะสมที่สุดสำหรับการสอนผู้เรียนแต่ละท่าน

Knowcean มีกระบวนการติดตามและวัดประเมินผลเพื่อให้ผู้เรียนได้ประสิทธิภาพสูงสุด รวมถึงการให้คำแนะนำ แนะแนว และวางแผนทางด้านการศึกษา ตั้งแต่ก่อนการเริ่มเรียน ระหว่างการเรียน และหลังจากการเรียน ตลอดเวลา โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

จุดเด่นของ Knowcean คือมีบุคคลากรที่ประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญทางด้านการศึกษาที่พร้อมที่จะให้คำแนะนำ และแนะแนวทาง รวมถึงการวางแผนทางด้านการศึกษา หรือทักษะที่จำเป็นให้เหมาะสมแก่ผู้เรียนแต่ละท่าน ผู้เรียนจะได้พบกับผู้สอนที่เหมาะสมกับรูปแบบการเรียนการสอนที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคล ซึ่งสามารถช่วยเหลือทางด้านการเรียน และพัฒนาทักษะของผู้เรียนแต่ละบุคคลให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในอนาคตได้อย่างแท้จริง

School Bright

 “School Bright เป็นระบบบริหารโรงเรียนที่เชื่อมโยงทั้งโรงเรียน ครูและผู้ปกครอง จุดเด่นคือเราพยายามที่จะยกทุกกิจกรรมในโรงเรียนที่เป็นออฟไลน์ตั้งแต่เด็กเดินเข้าประตูจนถึงกลับบ้านมาอยู่บนออนไลน์ที่สามารถแท็กได้ เทสต์ได้ ลดการทำงานที่ซ้ำซ้อนของครูได้มากถึง 90%” นรินทร์  คูรานา CEO / Founder School Bright เล่าถึงไอเดียธุรกิจ

ด้วยระบบบริหารโรงเรียนของ School Bright ทำให้ครูมีเวลาในการจัดการเรียนการสอนรวมถึงมีเวลาให้นักเรียนมากยิ่งขึ้น ผู้บริหารและครูสามารถทำงานโดยลิงก์ข้อมูลถึงกันได้ผ่านโมบายแอปพลิเคชั่น ทั้งยังช่วยให้ผู้ปกครองรับรู้ข้อมูลต่างๆได้อย่าง Real time ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของผลการเรียน,พฤติกรรม,การใช้จ่ายเงินในแต่ละครั้ง,การเข้าเรียน,การบ้าน รวมถึงข่าวสารต่างๆจากทางโรงเรียน

ลูกค้าเป้าหมายของ School Bright คือโรงเรียนทั่วประเทศไทยทั้งเอกชนและรัฐบาลที่มีอยู่เกือบ 40,000 โรงทั่วประเทศไทย ปัจจุบันมีโรงเรียนที่เข้าร่วมกับ School Bright กว่า 300 โรงเรียน

ความแตกต่างของ School Bright กับระบบบริหารสถานศึกษาอื่นๆ คือ เป็นระบบที่จัดเก็บข้อมูลบน Cloud ของ Microsoft ทั้งหมด จึงมั่นใจได้ในเรื่องความปลอดภัยของข้อมูล อีกทั้งมีโปรแกรมเมอร์ต่างชาติชาวอินเดียที่มีประสบการณ์มากกว่า 20 ปี จากบริษัท google รวมถึงเป็นระบบที่ลิงก์ข้อมูลถึงกันระหว่าง โรงเรียน ครู นักเรียน และผู้ปกครอง อยู่บนแพลทฟอร์มเดียวกัน ซึ่งข้อมูลที่ถูกจัดเก็บไว้สามารถนำมาวิเคราะห์และนำไปพัฒนาต่อยอดศักยภาพของแต่ละโรงเรียนให้มากขึ้นได้ในอนาคต

 

 

 

ติดตามสตาร์ทอัพไทยที่มีโซลูชั่นและบริการดีๆ ได้ใน “Startup Marketplace is Live Now” รายการที่จะช่วยสร้างช่องทางการตลาดให้กับสตาร์ทอัพไทย ในช่วงสถานการณ์วิกฤต โดย สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA  และข้อมูลข่าวสาร ได้ที่

FB Page: Startup Thailand

FB Group: Startup Thailand Marketplace

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.