4 ตัวช่วยทางการตลาด เพิ่มยอดขายได้ผลลัพธ์จริง


Sep 26, 2020 -None-

เนื่องจากเส้นทางเดินของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่ละรายล้วนเผชิญกับขีดจำกัด ต่างๆ มากมาย ทั้งแหล่งเงินทุน บุคลากร และงบการตลาด ทำให้ต่อยอดธุรกิจได้ยาก แต่ Pain Point เหล่านี้กำลังถูกเติม เต็มด้วย 4 Startup ที่สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ภูมิใจนำเสนอ เพราะเชื่อเหลือเกินว่าจะเข้ามาเป็นผู้ช่วยทางการตลาดให้ผู้ประกอบการเพิ่มยอดขาย และเพิ่มโอกาสทางธุรกิจได้อย่างมี ประสิทธิภาพในราคาที่เข้าถึงได้สุดสุด  ที่สำคัญยังวัดผลลัพธ์ได้จริงอีกด้วย

Clouderoการตลาด Influencer วัดผลได้จ่ายตามจริง

Clouderoเป็นแพลตฟอร์ม Influencer Marketing ที่จะช่วยให้แบรนด์สามารถเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ผ่าน Influencer ได้อย่างมีประสิทธิภาพและสร้างการเติบโตไปพร้อมกัน โดยทำหน้าที่เป็นตัวกลางเชื่อมแบรนด์กับInfluencerเข้าด้วยกัน ซึ่งในฝั่งหนึ่งได้เปิดโอกาสให้บรรดานิสิตและนักศึกษาทั่วประเทศสามารถหารายได้เสริมระหว่างเรียนผ่านการรีวิวสินค้าและบริการต่างๆ ตอบโจทย์ไลฟสไตล์ของวัยรุ่นสมัยใหม่ที่สนใจสร้างสรรค์คอนเทนต์ลงโซเชียลมีเดีย ในขณะเดียวกันก็ช่วยให้แบรนด์โดยเฉพาะแบรนด์ขนาดกลางและขนาดเล็ก (SMEs) ที่มีความสามารถแต่ขาดช่องทางการขยายตลาดและเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ในพื้นที่ต่างๆ ด้วยระบบการให้คะแนน (DataScoring) และเทคโนโลยีที่จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการปิดการขายให้กับInfluencer

วราพล โล่วรรธนะมาศ CEO และ Co-founder บริษัท บริษัท คลาวเดโร่ กรุ๊ป จำกัดกล่าวว่า Clouderoถือเป็นการทำตลาดไร้ความเสี่ยงสำหรับเจ้าของแบรนด์ เพราะเป็นการทำการตลาดผ่าน Influencer ที่วัดผลได้และจ่ายตามผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจริง

บริการของClouderoมีด้วยกัน 3 Service Solution ได้แก่ 1) Zero to One Marketing Service: ช่วยแบรนด์ทำการตลาดตั้งแต่วางแผนเลือก Influencer ที่เหมาะสม และบริหารจัดการแคมเปญการตลาดเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยเน้นไปที่การขยายตลาดไปยังกลุ่มรุ่นใหม่ในต่างจังหวัด 2)Performance Influencer Marketing Tools: เครื่องมือการทำการตลาดสำหรับ SME ที่สามารถเข้ามาสร้างInfluencer Marketing Campaign ด้วยตัวเองได้ผ่านระบบ AI ของClouderoโดยแบรนด์สามารถเข้ามาเลือกInfluencer คำนวณผลลัพธ์และค่าใช้จ่าย และสามารถวัดผลการทำการตลาดได้เอง 3) Cloudero SalesCommerce: บริการที่ช่วย SME เพิ่มยอดขายสินค้าแบบ Revenue Sharing Model หรือการจ่ายค่าทำการตลาดก็ต่อเมื่อเกิดยอดขายจริงผ่าน Influencer เท่านั้น โดยที่แบรนด์ทำหน้าที่เพียงผลิตสินค้า หลังจากนั้น Clouderoจะช่วยเข้ามาจัดการในส่วนของการทำการตลาด การขายรวมถึงระบบการส่งสินค้าให้

“ลูกค้าของเราแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มของ Brand และ Influencer โดย Brand คือ ธุรกิจ SMEหรือกลุ่มบริษัทที่ต้องการเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ ซึ่งหลักๆ จะอยู่ใน 4 อุตสาหกรรม คือ Beauty& Fashion, Health & Sport, Food & Drink และ IT & Entertainment ส่วนลูกค้ากลุ่มที่ 2 คือ Influencerกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่อยากสร้างรายได้จากการสร้างสรรค์คอนเทนต์ ซึ่งเรามีทั้งInfluencerในกลุ่ม Celebrity ที่มีจำนวนผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก,Content Creator ผู้ที่ชอบสร้างสรรค์ผลงานจากเรื่องที่ตัวเองสนใจและ Digital Seller ผู้ที่หลงรักในงานขายสินค้าและมีทักษะที่จะช่วยแบรนด์ในการเพิ่มยอดขาย”

ข้อดีสำหรับ Brand ที่เลือกใช้ Clouderoจะทำให้ลดค่าใช้จ่ายในการทำการตลาดที่วัดผลไม่ได้และการจ่ายค่าการตลาดเกินจริง จากการจ่ายเงินล่วงหน้าที่ไม่รู้ว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร เพราะ Clouderoจะช่วยทำตลาดInfluencerMarketing ให้มีความคุ้มค่ายิ่งขึ้นโดยแบรนด์สามารถรู้ถึงความสามารถของ Influencer แต่ละคนในการสร้างคอนเทนต์และสร้าง Awareness, Engagement และ Conversion สำหรับ Influencer ก็ไม่ต้องมีขั้นตอนยุ่งยากในการสมัครงาน ติดต่อประสานงาน ทั้งยังสามารถเลือกงานที่สนใจและส่งงานให้กับแบรนด์ทำให้ได้รับงานตรงตามความต้องการและได้รับค่าตอบแทนตรงตามความสามารถที่แท้จริง

MinutevideosThailandผลิตวิดีโอคอนเทนต์คุณภาพ

วิดีโอคอนเทนต์กำลังกลายเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่น่าสนใจ เพราะเป็นประเภทคอนเทนต์ที่ย่อยได้ง่ายๆ และเพลิดเพลินชวนติดตาม เหมาะกับโปรดักต์ที่ต้องใช้เวลาในการอธิบาย แต่นั่นหมายความว่าวิดีโอคอนเทนต์นั้นจะต้องเจ๋งพอที่จะดึงดูดผู้ชมด้วย

และหากเจ้าของแบรนด์กำลังมองหาผู้ผลิตวิดีโอคอนเทนต์คุณภาพแล้วล่ะก็ Minutevideos Thailandเป็นหนึ่งในผู้ผลิตนั้น เพราะMinutevideos Thailandมุ่งหวังที่จะมอบวิดีโอที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า

วริศรุตา ไม้สังข์ Managing Director บริษัท มินิทวิดีโอส์จำกัดกล่าวว่า Minutevideos Thailandเป็นเพจที่ถ่ายทอดสาระและความรู้ด้านต่างๆให้แก่เยาวชนและบุคคลทั่วไป ผ่านการเล่าเรื่องอย่างง่ายในรูปแบบวิดีโอวาดมือที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร ทำให้เป็นคอนเทนต์ที่มีคุณภาพย่อยง่าย เพื่อสร้างความรู้ แก้ไขความเข้าใจผิดและยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ชมให้ดียิ่งขึ้น

Minutevideos Thailand ช่องวิดีโอแห่งการเรียนรู้ที่ถ่ายทอดสาระและความรู้อย่างสร้างสรรค์ผ่านการเล่าเรื่องราวอันแสนสนุก ช่วยให้ผู้ชมสามารถเข้าใจเรื่องยากได้ง่ายๆในเวลาสั้นๆ เพียงไม่กี่นาทีด้วยวิดีโอวาดมือที่ผลิตโดยทีมศิลปินอาชีพมากมายจากทั่วโลกเมื่อเทียบกับคู่แข่งที่มีอยู่ในตลาดปัจจุบันแล้ว จุดต่างของMinutevideos Thailand จะเป็นวิดีโอวาดมือโดยศิลปินFull Productionแห่งเดียวในประเทศไทยทำให้ที่ผ่านมามีวิดีโอEdutainment ที่การันตีคุณภาพด้วยประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญกว่า 6 ปีในการผลิตเนื้อหาและวิดีโอวาดมือที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร

“เราเชื่อว่าวิดีโอที่ดีมีอยู่จริง และจะดึงดูดให้เกิดการติดตามแบบไม่ Skip ดังนั้น Minutevideos Thailand จึงเหมาะกับลูกค้าเจ้าของสินค้าหรือบริการที่ต้องการอธิบายรายละเอียดสินค้าหรือบริการเหล่านั้นด้วยวิธีง่ายๆ หรือให้ความรู้ในเรื่องเข้าใจยากให้เข้าใจง่ายขึ้นเพื่อให้ End Consumer ได้ความรู้และสนุกที่ติดตามไปพร้อมกัน”

Trustboxfulfillmentบริการคลังสินค้าออนไลน์ครบวงจร

เชื่อว่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ขายดีๆ คงต้องเจอกับปัญหาระบบบริหารจัดการออร์เดอร์สต๊อกสินค้า แพ็กของ และส่งของ Pain Point ดังกล่าวกำลังได้รับการแก้ไขจาก Trustboxfulfillmentผู้ให้บริการคลังสินค้าออนไลน์แบบครบวงจร โดยช่วยลดขั้นตอนที่ยุ่งยากในการขายสินค้าออนไลน์ ช่วยให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ประหยัดเวลา ประหยัดต้นทุนประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บสินค้า จนมีเวลาเหลือเฟือเพื่อไปทำการตลาด สร้างแบรนด์ เพิ่มยอดขายโดยไม่ต้องกังวล เรื่องการแพ็กส่งสินค้าอีกต่อไป

อรชุน ปาเตีย CEO บริษัท Trustboxfulfillmentจำกัด กล่าวว่า คลังสินค้าของTrustboxfulfillmentสามารถรองรับสินค้าได้หลากหลายตามความต้องการของผู้ใช้บริการไม่ว่าจะเป็นผู้เริ่มธุรกิจ ธุรกิจขนาดย่อม รวมทั้งอุตสาหกรรม e-commerce เพราะใช้ระบบ Barcode และ SKUในการจัดการสินค้าลูกค้าสามารถบริหารคลังสินค้าผ่านระบบหลังร้านแบบ Real Time รวมถึงการแพ็กสินค้าตามมาตรฐานและจัดส่งไปยังผู้รับปลายทางผ่านบริษัทขนส่งพันธมิตรที่หลากหลายทำให้สินค้าถึงมือผู้รับปลายทางได้อย่างรวดเร็ว

“Trustboxfulfillmentต่างจากเจ้าอื่นตรงที่เรามีระบบการจัดการหลังบ้านที่สามารถตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าทุกรูปแบบจึงทำหน้าที่เหมือนผู้ช่วยพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ได้ทุกอย่าง เพราะเรามีบริการครอบคลุมด้านจัดเก็บสินค้า(Store) หยิบสินค้า(Pick) แพ็กสินค้า(Pack) และส่งสินค้า(Send) ช่วยลดขั้นตอนที่ยุ่งยากในการขายสินค้าออนไลน์ให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ประหยัดเวลา ประหยัดต้นทุน ประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บสินค้า ไม่ต้องกังวลว่าจะเขียนจ่าหน้ากล่องผิดทำให้มีออร์เดอร์ผิดในการส่งสินค้า หรือเรื่องการแพ็กส่งสินค้า จึงมีเวลาทำการตลาด และสร้างแบรนด์เพิ่มยอดขายได้มากขึ้น”

VRTwinSร้านค้าคู่แฝดเสมือนจริง

เปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับการช้อปปิ้งในแบบ 360 องศาไปกับ VRTwinSแพลตฟอร์มร้านค้าคู่แฝดเสมือนจริง (VIRTUAL REALITY TWIN SHOP)เจ้าแรกของไทย ในรูปแบบ VR E-Commerce 360 องศา โดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัลและการถ่ายภาพ 360 องศาส่งเสริมให้ผู้ค้ามีรายได้มากขึ้นจากการมีร้านคู่ขนานที่สามารถซื้อขายได้ตลอด 24 ชั่วโมง ข้ามขีดจํากัดในการท่องเที่ยวช้อปปิ้งแบบเดิมๆทําให้นักท่องเที่ยวทั่วโลก คนไทยทั่วประเทศ คนชราและคนพิการ สามารถเดินทางท่องเที่ยว เลือกชมและซื้อสินค้าที่สนใจอย่างสนุกได้ตลอดเวลา

วริษา เลิศชัยวรกุล CEO บริษัท วีอาร์ทวินส์จํากัด กล่าวว่า Platform VR E-CommerceของVRTwinS เป็นการใช้เทคโนโลยี VR ที่ทำให้ผู้เข้าชมได้รับข้อมูลล่วงหน้า เพิ่มความสะดวกสบาย และประหยัดเวลาหากไปสถานที่จริง อีกทั้งช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยว การศึกษาเรียนรู้และการช้อบปิ้ง ส่งเสริมให้ผู้ค้ามีรายได้มากขึ้นจากการมีร้านคู่ขนาน มีภาพลักษณ์ทันสมัย เข้าถึงได้ง่ายด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล

ทั้งนี้VRTwinSเริ่มเฟสแรกที่ตลาดนัดจตุจักรและจตุจักรพลาซ่า โดยถ่ายทําร้านค้ากว่า 500 ร้านในรูปแบบ Virtual Tour และถ่ายทําทั้งตลาดนัดจตุจักร ตามทางเดินและร้านค้าโดยรอบ ปัจจุบันมีสินค้ามากกว่า 10,000 ชิ้น และร้านค้าโดยรอบอีกกว่า 1,000 ร้านค้า ทั้งยังสร้างVirtual Mall ห้างจําลองเสมือนจริง ที่รวบรวมแบรนด์ไทยคุณภาพดีไว้ในที่เดียว ตอบโจทย์นักช้อป นักท่องเที่ยวที่ไม่มีเวลามาก และคนต่างชาติไม่เพียงแต่ด้านช้อปปิ้งเท่านั้น บริษัทยังมีPlatform Virtual Exhibition ที่สามารถเข้าไปถ่ายทํางานแสดงสินค้าได้เสร็จทันภายใน 72 ชั่วโมง ทําให้Exhibitor ที่ไปออกบูทสามารถเปิดบูทได้ถึง 2ที่ในเวลาเดียวกัน นั่นคือ สถานที่จริงกับในโลกออนไลน์ทําให้การลงทุนจัดบูทในแต่ละครั้งคุ้มค่ามากขึ้น ทั้งในส่วนของระยะเวลาการจัดงานที่ยาวกว่าเช่าพื้นที่จริง ทั้งยังขยายกลุ่มผู้เข้าร่วมงานที่สามารถเดินชมบูทได้จากที่บ้านด้วย

“VRTwinSสามารถแก้Pain Point ของร้านค้าด้วยการลดFixed Cost ที่ต้องเสียทุกเดือนทั้งค่าเช่า ค่าพนักงาน ในส่วน Exhibitor เราก็เข้าไปช่วยทำให้ต้นทุนการออกบูทมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังเพิ่มช่องทางขาย ในเวลาเดียวกันเราก็ไปแก้Pain Point ของลูกค้าที่อาจเดินทางไปช้อปปิ้งไม่สะดวกด้วยระยะทาง เวลาจํากัดกลัวเสี่ยงต่อโรคระบาด หรือสภาพอากาศไม่อํานวย”

 

 

 

 

ติดตามสตาร์ทอัพไทยที่มีโซลูชั่นและบริการดีๆ ได้ใน “Startup Marketplace is Live Now” รายการที่จะช่วยสร้างช่องทางการตลาดให้กับสตาร์ทอัพไทย ในช่วงสถานการณ์วิกฤต โดย สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA  และข้อมูลข่าวสาร ได้ที่FB Page: Startup Thailand / FB Group: Startup Thailand Marketplace

Startup

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.