5,540
VIEWS

Brand Portfolio สัมพันธ์อย่างไรกับการทำ CRM ค้นคำตอบได้จากกรณีศึกษาของ “ฟู้ดแพชชั่น

Sep 21, 2020 R.Somboon

กูรูเรื่องแบรนด์อย่าง เดวิด อาเคอร์ (David Aaker) เคยเขียนหนังสือ Brand Portfolio Strategy ออกมา เนื้อหาส่วนหนึ่งบอกว่า การทำเรื่อง Brand Portfolio Strategy ต้องทำอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกับในตลาดที่สินค้าแทบจะไม่มีความแตกต่าง หรือพูดง่ายๆ ว่าสินค้าเป็น Commodity Product ที่นำเรื่องของราคามาเป็นส่วนหนึ่งของการทำตลาด ยิ่งต้องให้ความสำคัญกับเรื่องของ Brand Portfolio Strategy สิ่งที่เดวิด อาเคอร์ ไม่ได้เขียนออกมาอย่างเด่นชัด แต่แฝงอยู่ในหนังสือเล่มนี้ก็คือ ยุคนี้เป็นการแข่งขันระหว่าง Portfolio กับ Portfolio เพราะแบรนด์เดียวในตลาดนั้นไม่เพียงพออีกต่อไป

หากไล่เลียงความสำคัญของกลยุทธ์ Brand Portfolio Strategy แล้ว จะพบว่ามีมากมาย ไล่ตั้งแต่การใช้พอร์ตของแบรนด์ที่มีอยู่เข้าไปตอบโจทย์ลูกค้าในตลาดที่มีความซับซ้อน ยิ่งในยุคนี้ ไม่ได้เพียงแค่มีลูกค้าที่หลากหลายเจนเนอเรชั่นเท่านั้น แม้แต่คนที่อยู่ในเจนเดียวกัน อาจจะชอบอะไรที่ไม่เหมือนกันก็ได้

ที่สำคัญการมีแบรนด์อยู่ในพอร์ตที่หลากหลายแบรนด์นี้ ยังเข้ามาช่วยเสริมในแง่ของหากมีแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่งที่เป็นที่นิยม หรือมีฐานแฟนคลับของแบรนด์อยู่เป็นจำนวนมาก จะเข้ามาช่วยทำหน้าที่ในการเป็น “พี่ใหญ่” ของแบรนด์ในพอร์ตทั้งหมด เพื่อสร้างให้แบรนด์น้องๆ เหล่านั้น มีความแข็งแกร่ง เป็นที่สนใจ หรือสามารถจับต้องเบเนฟิตต่างๆ ที่แบรนด์น้องๆ เหล่านั้น ต้องการจะนำเสนอให้กับลูกค้า

ล่าสุด กับการทำ CRM ของแบรนด์ในเครือของ “ฟู้ด แพชชั่น” ผ่านเครื่องมือออนไลน์อย่าง LINE Official Account ด้วยการปรับโฉมใหม่ในชื่อ GON Gang LINE Official Account ในลุคและสีสันใหม่ ซึ่งเป็นการพัฒนาและต่อยอดมาจาก Gon and the Gang บัญชีเดิม

 

การปรับโฉมในครั้งนี้ เป็นการปรับกลยุทธ์ครั้งใหญ่ในด้านการทำ CRM ของฟู้ดแพชชั่น ที่มีการใช้พี่ใหญ่อย่าง “ก้อน” หรือบาร์บีก้อน เข้ามาเป็นแม่เหล็กสำคัญในการนำพาแบรนด์น้องๆ ในเครือคือ ฌานา, จุ่มแซ่บฮัท, สเปซ คิว และ โภชา เข้ามาไว้ด้วยกันในรูปแบบของ One Stop Solution ที่จะมีการมอบสิทธิพิเศษมากมาย ผ่าน 4 รูปแบบหลักคือ

1. GON Gang Club บริการลูกค้าสมาชิกภายใต้คอนเซ็ปต์  “เพื่อเพื่อนน้อยกว่านี้ได้ไง” ที่มอบความสะดวกให้มากกว่า ด้วยการสะสม ตรวจสอบและแลกคะแนนได้บน LINE ไม่ต้องพกบัตร พร้อมจัดเต็มด้วยสิทธิพิเศษมากมาย ได้แก่ การลงทะเบียนสมัครสมาชิกฟรี ไม่มีวันหมดอายุ รวมถึงโปรโมชั่นเมนูสมาชิกราคาสุดพิเศษ ตลอด 365 วัน และสิทธิประโยชน์ที่จะคัดสรรสำหรับสมาชิกเฉพาะบุคคลและอีกมากมายที่จะทยอยเปิดตัวออกมาภายในเดือนกันยายนนี้

2. GON Gang Delivery บริการดิลิเวอรี่ ภายใต้แนวคิด “ส่งมอบมากกว่าอาหาร ชอบทานแบบไหน กับใคร ส่งให้ถึงที่” กับบริการดิลิเวอรี่สั่งตรง ทั้ง 5 แบรนด์ในเครือ ชูจุดขายด้วยไฮไลท์ ชุดอาหารสุดพิเศษ Party Service  (เฉพาะบางสาขาที่ให้บริการ) ที่ออกแบบเพื่อตอบโจทย์ความอร่อย และความสนุกสนานตามคอนเซ็ปต์ของแต่ละแบรนด์ มาพร้อมอุปกรณ์ ครบครันทั้งหม้อ หรือ เตา และบริการรับคืนแบบไม่ต้องล้าง และประสบการณ์ความสุขกับเสียงเพลงแบบ VIP จาก Joox ที่รวมอยู่ในชุด พร้อมกันนี้ ยังมีบริการสั่งเมนูจากหลายแบรนด์ได้พร้อมกันในครั้งเดียว หรือ ชุดอาหารพิเศษที่จัดเซตเมนูรวมหลายแบรนด์เข้าไว้ด้วยกัน  โดยสามารถสะสมคะแนนได้ เมื่อสั่งดิลิเวอรี่จาก GON Gang

3. GON Gang Help Me บริการลูกค้าสัมพันธ์ ที่มาพร้อมคอนเซ็ปต์ “ถามได้ทุกเรื่อง ทุกคำถามมีคำตอบ รู้ใจไปหมด เหมือนเพื่อนสนิท” เพื่อตอบทุกคำถาม ทุกข้อสงสัย ผ่านระบบอัตโนมัติ เพื่อให้ลูกค้าได้รับการบริการได้อย่างรวดเร็วและทันที

4. GON Gang Shop “แหล่งช้อปออนไลน์ และของใช้สุดเก๋” ให้บริการร้านค้าออนไลน์ แหล่งรวมสินค้าหลาก หลายรายการทั้งอาหาร และของใช้ต่างๆ จากบาร์บีกอนและแบรนด์อื่นๆ มีมาให้เลือกช้อปปิ้งได้ง่ายๆ ภายใต้ดีลสุดพิเศษ หาที่ไหนไม่ได้ ช้อปสนุกได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม. ส่งตรงถึงหน้าบ้าน สะดวก รวดเร็ว ได้ของทันใจ ตัวอย่างสินค้าที่นำมาจำหน่าย อาทิ แก้ว Pepsi X Gon แพ็ก 3 ใบ ในราคาลดพิเศษ 53% Survival Kit by Bar B Gon X Ploy Chava ที่จัดชุดรวมพิเศษทั้งหน้ากากอนามัยและสเปรย์แอลกอฮอล์ จำหน่ายในราคาพิเศษ เพียง 229 บาท รวมไปถึงกระเป๋าเก็บอุณหภูมิร้อนเย็นจากแบรนด์ฌานา มาจำหน่ายในราคาพิเศษลดราคาสูงถึง 50% เป็นต้น

 

การร่วมกันเป็น “GON Gang” ในครั้งนี้ ถือเป็นการใช้ความป๊อปปูล่าร์ของพี่ใหญ่อย่าง “ก้อน” เข้ามาเป็นตัวช่วยดึงให้แฟนคลับ ซึ่งเป็นการทำ Loyalty Program ผ่านเครื่องมืออย่างออนไลน์ เพื่อส่งต่อประสบการณ์ในการสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าไปยัง “ออฟไลน์” หรือสาขาของแต่ละแบรนด์ในเครือ

ฟู้ดแพชชั่น ต้องการที่จะเพิ่มเครือข่ายลูกค้าจากปัจจุบันที่มีอยู่ 1,100,000 คน เป็น 2,000,000 คน ภายในสิ้นปี 2563 แน่นอนว่า นอกจากการเข้าถึงข้อมูลที่เป็น “บิ๊กดาต้า” ซึ่งจะมีประโยคต่อการนำมาใช้ในการทำตลาดแล้ว การทำ “ดิจิทัล ซีอาร์เอ็ม” ในครั้งนี้ ยังเป็นการเทสต์ในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะเรื่องของการทำดิลิเวอรี่ ที่กลายเป็น 1 ในช่องทางที่มีการเติบโตค่อนข้างดีในช่วงที่ผ่านมา

ไม่เพียงเท่านั้น ยังเป็นการทดลองการทำตลาดในรูปแบบของ “ออมนิแชนแนล” ที่จะสามารถช่วยในการปิดการขายผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งถือเป็นแนวคิดในการทำตลาดในปัจจุบันนี้ที่ไม่เพียงแค่การใช้เครื่องมืออย่างออนไลน์เข้ามาช่วยสร้างเอนเกจเม้นต์เท่านั้น แต่ยังต้องช่วยในการปิดการขายได้อีกด้วย

 

บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายสร้างโอกาสทางการตลาด กลุ่มธุรกิจอาหารฟู้ดแพชชั่น หรือ Chief Possible Marketing Officer เปิดเผยว่า “เป้าหมายสำคัญของฟู้ดแพชชั่น คือ การมอบความสุขให้ทุกคนผ่านมื้ออาหาร จึงเป็นที่มาที่ทำให้ฟู้ดแพชชั่นไม่หยุดนิ่งที่จะพัฒนากลยุทธ์การให้บริการเพื่อการสร้างความพึงพอใจ ความสะดวกสบาย และการส่งมอบบริการและมื้ออาหารที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าทุกคน ไม่ใช่เฉพาะเพียงแค่แบรนด์ใดแบรนด์หนึ่ง แต่หมายถึงทุกแบรนด์ในเครือ

“GON Gang LINE Official Account เป็นแพลตฟอร์มที่จะเปิดโอกาสให้ทุกแบรนด์ในเครือเป็นที่รู้จัก และทำให้คนรู้ว่า ฟู้ดแพชชั่น ไม่ได้มีดีแค่บาร์บีคิวพลาซ่าเท่านั้น แต่ยังมีแบรนด์ร้านอาหารคุณภาพอีกหลายแบรนด์ที่จะเติมเต็มทุกไลฟสไตล์การกินของทุกคน ทั้ง ฌานาจุ่มแซ่บฮัทสเปซ คิว และ โภชา ที่พร้อมจะส่งความสุขผ่านมื้ออาหารในรูปแบบการกินที่หลากหลาย ซึ่งการนำบริการมารวมไว้ในที่เดียว จะทำให้เกิดการเชื่อมประสานและยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างลูกค้าและแบรนด์ทั้งแนวลึกและแนวกว้างได้อย่างมีประสิทธิ ภาพ ที่ไม่ใช่แค่เพื่อประโยชน์และความสะดวกสบายที่ลูกค้าจะได้รับ แต่ยังรวมถึงการสร้างแพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจและบริการในอนาคตของฟู้ดแพชชั่น ทั้งดิลิเวอรี่ และการจำหน่ายสินค้า เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภค และการต่อยอดธุรกิจของฟู้ดแพชชั่นเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป

 

บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.