21,161
VIEWS

คุยเรื่องธุรกิจกับ แมท ภีรนีย์ ใส่ตัวตน ผ่านการทำแบรนด์ Naked Soap

Sep 18, 2020 P.Sininat

ใครๆ ก็ชอบพูดว่างานในวงการไม่ยั่งยืน เสียงจากดาราแถวหน้าของเมืองไทยอย่าง แมท ภีรนีย์ คงไทย ดาราสาวที่เป็นไอดอลของความจริงใจ ความสดใสและจริงจัง ที่ผันตัวมาทำธุรกิจของตัวเองและสามารถซัพพอร์ตความยั่งยืนนอกเหนือ จากงานหลักอย่างการเป็นนักแสดง

แมท ภีรนีย์ ได้สวมบทบาทนักธุรกิจที่พร้อมเปิดเผยถึงประสบการณ์การทำธุรกิจครั้งแรกที่ต้องเรียนรู้และเติบโตไปพร้อมกับแบรนด์ และดูเหมือนจะไปได้สวย หลังจากเปิดตัวสบู่ Naked Soap

สบู่ Naked Soap ถือเป็นสินค้าตัวแรกที่นำดาราสาวเข้าสู่วงการธุรกิจอย่างเต็มตัว จากเดิมเคยมีประสบการณ์ค้าขายแค่เสื้อผ้ามือสองตามตลาดนัดในสมัยเรียน แมท ภีรนีย์ เล่าว่านิสัยส่วนตัวของตนเป็นชอบค้าขายมาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย ตอนนั้นมองว่าเป็นเรื่องง่ายที่สามารถทำเงินได้ แต่พอมีความคิดอยากทำธุรกิจจริงจังเป็นจุดเริ่มต้นของการเลือกสบู่เพราะมอง เห็นถึงศักยภาพในการเติบโตได้และเป็นสินค้าที่เข้าถึงคนได้ง่าย คนใช้ทั่วไป เมื่อได้ลองทำธุรกิจจริงจังอย่างครั้งนี้กลับมองว่าตนเองต้องมีอะไรที่ต้องเรียนรู้อีกเยอะในแวดวงของธุรกิจ

กระแสตอบรับหลังเปิดตัว Naked Soap ได้ 7 เดือน มียอดขายกว่า 18,000 ก้อน ถือว่าประสบความสำเร็จในระดับที่เกินความคาดหมายของผู้บริหารแบรนด์หน้าใหม่อย่าง แมท ภีรนีย์ บทเรียนบทใหม่ที่คนละศาสตร์กันอย่างสิ้นเชิงกับงานแสดงที่นักแสดงสาวต้องเรียนรู้ผ่านความไม่รู้ เรื่องหลัก ๆ คือการตั้งราคาสินค้าที่ต้องตั้งให้ครอบคลุมถึงต้นทุนทุกอย่าง Fixed Cost ที่เกิดขึ้นต้องรวมอยู่ในราคาขาย สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่เพิ่งเรียนรู้ใหม่ทั้งหมดในการเริ่มทำธุรกิจ

เมื่อการเป็นแบรนด์น้องใหม่ในหลายๆ อย่าง การเริ่มต้นจึงสำคัญ แมท ภีรนีย์ เล่าว่า ตัวเองได้มีส่วนร่วมทุกกระบวน การทั้งการสร้างแบรนด์ ออกแบบผลิตภัณฑ์ ตลอดจนถึงการทดลองสูตร กว่าจะเข้าสู่กระบวนการผลิตนั้นได้ผ่านเจ้าของแบรนด์มาทุกกระบวนการ รวมถึงก่อนสินค้าถึงมือลูกค้าก็ผ่านการแพ็กของและตอบคำสั่งซื้อจากลูกค้าด้วยตนเองมาแล้วทิ้งสิ้น

แมท ภีรนีย์ ยังเล่าต่ออีกว่า การที่ลงมือทำเองตั้งแต่กระบวนการแรกมีข้อดีเมื่อแบรนด์ดำเนินมาถึงจุดหนึ่ง เราจะสามารถแก้ปัญหาได้ดีและรวดเร็ว เพราะเราผ่านปัญหามาแล้วและรู้วิธีการรับมือเป็นอย่างดี ในแง่ของการทำงานเองการทำธุรกิจแตกต่างกับงานด้านแสดงแน่นอนอยู่แล้ว ได้มาเรียนรู้การทำงานแบบออฟฟิศ 

ภาพลักษณ์องการเป็นนักแสดงที่ผูกติดกับแบรนด์กลายเป็นคอนเซ็ปต์ของแบรนด์  อย่างที่ทุกคนน่าจะทราบกันดีการเป็นนักแสดงเรื่องของภาพลักษณ์เป็นเรื่องสำคัญ เมื่อนักแสดงเหล่านั้นผันตัวมาประกอบธุรกิจชื่อเสียงต่างๆ ก็จะผูกติดมาด้วย ทำดีก็โดนชม ทำไม่มีโดนติอย่างตรงไปตรงมา ตรงนี้ทำให้แมท มองเป็นข้อดีทั้งหมด “เขาใช้แล้วไม่ชอบ เขาก็รู้ว่าจะมาด่าเราได้ที่ไหน แต่ถ้าสินค้าเราดีมีคำชมมันก็จะทำให้ภาพลักษณ์เราแข็งแกร่งขึ้นไปอีก” สิ่งที่เหล่านี้เกิดขึ้นได้จากการมั่นใจว่าสินค้าที่ผลิตมาจำหน่ายนั้นมีคุณภาพแน่นอน เพราะคอนเซ็ปต์หลักของ Naked Soap คือเรื่องคุณภาพ

การชูกลยุทธ์เรื่องคุณภาพและความเป็นตัวตนสร้างเป็นคาแร็กเตอร์แบรนด์นั้นทางแบรนด์ต้องมั่นใจในเรื่องของสินค้าเพราะมันจะแสดงถึงความน่าเชื่อถือ ทาง Naked Soap เองมั่นใจในเรื่องของการคัดสรรวัตถุดิบอย่างน้ำมันจมูกข้าวสาลีที่นำมาใช้เป็นน้ำมันหลักในการผลิตสบู่  และเรื่องคาแร็กเตอร์แบรนด์เองถูกวางไว้ให้เป็นผู้หญิงวัยรุ่นที่สดใส ฉลาด เลือกใช้คาแร็กเตอร์นี้ผูกติดไปจนถึงการตอบแชตให้มีคาแร็กเตอร์ ทั้งการขาย การให้ข้อมูล เหมือนลูกค้าได้คุยกับเจ้าของแบรนด์

 

ตลาดสบู่ถือว่ามีผู้เล่นหลากหลายทั้งแบรนด์ใหญ่ แบรนด์เล็ก Naked Soap เองถือว่าอยู่ในกลุ่มตลาดพรีเมียม ราคาอยู่ที่ ขนาด 50 กรัม ราคา 139 บาท ขนาดใหญ่ 100 กรัม ราคา 249 บาท การแบ่งขนาดสินค้าเป็น 2 ขนาดถือเป็นกลยุทธ์ Sizing ที่ได้รับคำแนะนำจากช้อปปิ้งออนไลน์แถวหน้า อย่าง Shopee ที่ให้คำแนะนำกับแบรนด์เพื่อทำให้ผู้บริโภคเข้าถึงได้ง่ายสามารถซื้อไปทดลองใช้ในขนาดเล็กก่อนได้

ในเรื่องของช่องทางขายนั้นจะเน้นตลาดออนไลน์เป็นหลัก สัดส่วนของช่องทางขาย Naked Soap แบ่งเป็น ออนไลน์ 90% ออฟไลน์ 10% โดยช่องทางออนไลน์จะจำหน่ายผ่านไลน์แอด Facebook และ Shopee เป็นหลัก ออฟไลน์มีหน้าร้านที่ Castlec.bkk ทั้ง 2 สาขา คือ สยามสแควร์ ซอย 9 และฟิวเจอร์ พาร์ค รังสิต

ด้วยการขายที่เน้นช่องทางออนไลน์ การทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ถึงเป็นเรื่องสำคัญ ช่องทางหลักที่ใช้คือ อินสตาแกรมของ แมท ภีรนีย์เองที่มีคนติดตามถึง 2.5 ล้านคน การเป็นคนมีชื่อเสียง ข้อดีอีกอย่างคือการมีพื้นที่ที่ทำให้คนเข้าถึงได้ง่าย ถือเป็นการโฆษณาผ่านช่องทางที่มีอยู่แล้วมาสร้างมูลค่าเพิ่มขึ้น

เป้าหมายในอนาคตจะมีการเริ่มฟอร์มทีมให้แข็งแรงจากแบรนด์ที่เรียกตัวเองว่าแบรนด์โฮมเมด มาเป็นธุรกิจความงามอย่างแข็งแรง เพิ่มการทำตลาดทุกช่องทางอย่างจริงจังไม่หยุดแค่อินสตาแกรมส่วนตัวเท่านั้น แต่พยายามจะเจาะเข้าไปถึงผู้บริ  โภคให้หลากหลายมากขึ้น อย่าง TikTok ที่แมทเอง มองเห็นถึงศักยภาพของการโปรโมทผ่านช่องทางแล้ว ส่วนเรื่องช่องทางก็จะมีการขยายไปยังช่องทางออฟไลน์มากขึ้น สิ้นปีนี้สินค้าจะเริ่มวางขายผ่าน EVEANDBOY ทั้ง 14 สาขา เพื่อช่วยให้ผู้บริโภคเข้าถึงสินค้าได้ง่ายยิ่งขึ้น ที่สำคัญตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการออกไลน์สินค้าใหม่ 2 ตัว ที่มุ่งหากลุ่มลูกค้า Unisex มากขึ้นถือว่าเป็นตลาดใหม่ที่แบรนด์กำลังจะเดินไปเพื่อการเติบโตในอนาคต

การทำธุรกิจสไตล์ แมท ภีรนีย์ ที่เริ่มต้นด้วยความซื่อสัตย์ทั้งต่อตัวเองและลูกค้า เพื่อไม่ให้มีใครมาติเราในตอนหลังได้คือการทำให้ดีตั้งแต่ครั้งแรก

“มันคือสิ่งเดียวที่พิสูจน์ได้ว่าที่มาผ่านมามีข่าวอะไรที่ทำให้เราต้องเสียหาย เสียชื่อเสียงมันเป็นแค่เรื่องที่เกิดขึ้นไปแล้ว ตอนนี้ถือว่าเราประสบความสำเร็จในระดับนึง เราคิดไว้ตลอดว่าเมื่อเราทำดีแล้วเราจะทำอย่างไรให้ดีขึ้นกว่าเดิม”

แผนใหม่ล่าสุดที่ทาง Naked Soap วางไว้ คือไม่ใช่แค่เรื่องของสบู่ แต่แบรนด์จะครอบคลุมเรื่องความงามทุกอย่างเป็น Naked Skin “ตอนแรกใช้ชื่อว่า Naked Soap แต่เราก็มองในแง่ของการเติบโต เรารู้สึกว่าเราอยากทำอื่นๆ ต่อไปเรื่อยๆ เราปรับชื่อแบรนด์ให้เป็น Naked Skin เราตั้งใจตั้งแต่แรกว่าจะให้เป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ดูแลเรื่องผิวพรรณ เรากำลังค้นหาทางออกอยู่  เชื่อว่าสินค้ามีเวลาของมัน เคยมีคนบอกว่าสินค้าขายดีจะไม่ได้ขายดีไปตลอด แต่ทำไมมีแบรนด์ที่ทำได้ เราก็ต้องทำได้”

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.