18,194
VIEWS

รีแบรนด์ครั้งใหญ่! GET เปลี่ยนเป็น GOJEK แล้ว

Sep 17, 2020 S.Meenarat

ถ้ายังจำกันได้ ประมาณ 2 ปีที่แล้ว บ้านเรามีแพลตฟอร์มออนไลน์ดิลิเวอรี่น้องใหม่สัญชาติไทยถือกำเนิดขึ้นมา นั่นก็คือ GET App ซึ่งต้องบอกว่า เป็นแพลตฟอร์มน้องเล็กที่ได้ผลตอบรับจากผู้บริโภคค่อนข้างดีเลยทีเดียว

ในระยะเวลาเพียง 3 เดือนแรกที่เปิดให้บริการ GET ก็ขึ้นแท่นเป็นหนึ่งในแอพฟู้ดดิลิเวอรี่ชั้นนำของกรุงเทพฯ ผ่านมาถึงเดือนที่ 5 GET มียอดดาวน์โหลดสูงถึง 1 ล้านครั้ง

ต้นปีที่ผ่านมายอดดาวน์โหลดของ GET พุ่งสูงถึง 2.2 ล้านครั้ง และมียอดออร์เดอร์สูงถึง 20 ล้านออร์เดอร์ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า GET App ที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่นี้ แท้จริงแล้วเป็นธุรกิจที่ได้รับการสนับสนุนจาก Gojek”ทั้งในด้านเทคโนโลยีรวมถึงเงินทุนมาโดยตลอด

ที่ผ่านมาก GET ในฐานะแพลตฟอร์มออนไลน์ดิลิเวอรี่สัญชาติไทย ได้ศึกษาตลาดและพัฒนาแอพพลิเคชั่นให้ตอบโจทย์การใช้งานของคนไทยมาอย่างต่อเนื่อง กระทั่งล่าสุด GET ตัดสินใจยกระดับการให้บริการ เพิ่มความแข็งแกร่ง และสร้างความยั่งยืนให้ธุรกิจมากขึ้น ด้วยการประกาศรวมแอพพลิเคชั่นและแบรนด์ไว้ภายใต้ Gojek

ภิญญา นิตยาเกษตรวัฒน์ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร GETหรือวันนี้ในฐานะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ Gojek ประเทศไทยกล่าวว่า การรีแบรนด์ในครั้งนี้ จะช่วยยกระดับความสำเร็จของบริษัทไปได้อีกขั้น

“หัวใจสำคัญของก้าวต่อไปที่น่าตื่นเต้นในครั้งนี้ ไม่ได้เป็นเพียงแค่การเปลี่ยนแบรนด์ แต่คือการนำซูเปอร์แอพใหม่ที่พัฒนาด้วยเทคโนโลยีล้ำระดับโลกถึง3 ตัวเข้ามาสู่ประเทศไทย ซึ่งเป็นแอพที่ช่วยให้เราสามารถพัฒนาและนำเสนอบริการใหม่ ๆ ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ เอื้อให้เราปรับเปลี่ยนสิ่งต่างๆ ให้ลงตัวเข้ากับความต้องการและความจำเป็นของคนไทยได้ดียิ่งขึ้นผู้ใช้งานจะได้ประสบการณ์ที่ดียิ่งกว่า ทั้งยังเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้อย่างรวดเร็ว ช่วยสร้างผลกระทบเชิงบวกที่ยั่งยืนในประเทศได้อย่างต่อเนื่อง”

 

ทีนี้เราลองมาดูกันว่า เมื่อ GET เปลี่ยนเป็น Gojek แล้วมีอะไรใหม่บ้าง

3 App ใหม่

Gojek – แอพพลิเคชั่นออนไลน์ดิลิเวอรี่สำหรับผู้ใช้

GoPartner – แอพพลิเคชั่นสำหรับคนขับ

GoBiz – แอพพลิเคชั่นสำหรับร้านอาหาร

 

ฟีเจอร์ใหม่

GojekLike + Chat + Share”

ฟีเจอร์ Dish Likes and Favorites–ช่วยให้ผู้ใช้บริการสามารถกดไลค์และบันทึกอาหารจานโปรดไว้เพื่อการซื้อครั้งต่อไป

ฟีเจอร์ Consumer-to-Consumer Chat - ฟีเจอร์ส่งข้อความพูดคุยในแอพ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถแชตและแชร์ร้านค้า หรืออาหารกับเพื่อนได้

ฟีเจอร์ Invite Friends–ฟีเจอร์ที่เปิดให้ผู้ใช้สามารถแนะนำแอพ Gojek ให้กับเพื่อน ๆ ได้

GoPartner“สมัครงานผ่านแอพ”

GoPartner ได้เพิ่มระบบการสมัครเป็นคนขับเข้าไว้ในแอพ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่สนใจสมัครเป็นพาร์ทเนอร์คนขับกับ Gojek ทำให้สามารถสมัครงานได้ด้วยตัวเอง ภายในเวลาไม่กี่นาที โดยระบบใหม่ที่ว่านี้ จะมีคอร์สอบรมการเป็นคนขับให้เรียนแบบออนไลน์ ที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ ซึ่งจะทำให้ผู้ที่สนใจไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปอบรมที่สำนักงานเป็นเวลาหลาย ๆ วัน

GoBiz“แจ้งเตือน”

Chat Head Notifications – แจ้งเตือนออร์เดอร์ใหม่ แม้ไม่ได้เปิดแอพ

และ Partner Badge / Super Partner Badgeฟีเจอร์ที่เป็นเสมือนเครื่องหมายการันตีถึงคุณภาพอาหารและบริการของร้านอาหารต่าง ๆ ที่จะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกร้านอาหารให้แก่ผู้ใช้งาน

บริการใหม่

GoFood Pickup – บริการออร์เดอร์อาหารล่วงหน้า (สั่งอาหารผ่านแอพพลิเคชั่น แต่ไปรับอาหารที่ร้านด้วยตนเอง)

ภิญญาเปิดเผยตัวเลขจากผลสำรวจชุดหนึ่งของ Gojek พบว่า55% ของคนในกรุงเทพฯ ใช้บริการแอพออนไลน์ดิลิเวอรี่ แม้จะเป็นเช่นนั้น แต่ยังมีผู้คนกว่า 73% เดินไปซื้ออาหารเองอยู่ เป็นเหตุผลให้ Gojek เปิดบริการใหม่อย่าง GoFood Pickup ออกมาเพื่อทดลองให้บริการ

“คนส่วนใหญ่ยังชอบที่จะเดินไปซื้ออาหารเองที่ร้าน แต่เขาชอบใช้แอพฟู้ดดิลิเวอรี่ เพราะมันสะดวก ราคาถูก แถมยังมีโปรโมชั่น มีโค้ดต่างๆ ที่เอามาใช้ลดราคาได้อีก เราจึงทำ GoFood Pickupออกมาเพื่อตอบโจทย์คนกลุ่มนี้ เป็นบริการใหม่ที่จะช่วยผู้ใช้จะสามารถสั่งอาหารผ่านแอพไว้ก่อน โดยสามารถใช้โปรโมชั่น ใช้โค้ดส่วนลดที่มีอยู่ในแอพได้ด้วย สามารถจ่ายเงินผ่านแอพได้ทันที ทำให้ไม่ต้องไปรอคิวนาน ไปถึงร้านก็หยิบอาหารกลับบ้านได้เลย”

แคมเปญใหม่

Gojek Enjoy the Flow-วิดีโอโฆษณาใหม่ มุมภาพแปลกตา สะท้อนมิชชั่นของบริษัทที่ต้องการลดข้อจำกัดการในชีวิตประจำวันของผู้ใช้งาน กำกับโดย เฮนรี สกอฟิลด์ ผู้กำกับมือรางวัลระดับโลก

Gojek Exclusive- แจก Krispy Kream ผู้ใช้บริการ 10,000 รายแรก วันที่ 17 กันยายน วันเดียว ถึง 18.00 น.

Gojek Grand Opening Deals–มอบคูปองส่วนลดสูงสุด 2,500 บาทให้กับผู้ใช้งานใหม่ พร้อมดีลส่วนลดค่าอาหารจากพาร์ทเนอร์และแบรนด์ยอดนิยมสูงสุด 50% อาทิ เอ็มเค, เซ็น, เท็กซัส, โดมิโน่พิซซ่า เป็นต้น

ทั้งยังมีคูปองส่วนลดสำหรับผู้ใช้บริการ GoRide มูลค่า 12 บาท ที่สามารถใช้ได้ถึง 5 ใบ เพื่อให้ผู้ใช้ได้ทดลองใช้บริการเรียกรถจักรยานยนต์อีกด้วย

เรียกได้ว่าเป็นทั้งการรีแบรนด์ และเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งยิ่งใหญ่เลยก็ว่าได้ สำหรับ Gojek ประเทศไทย เมื่อ GET อัพเกรดเป็น Gojek เรียบร้อยแล้ว แบรนด์จะประสบความสำเร็จมากน้อยขนาดไหน แล้วจะสร้างความเปลี่ยนแปลงอะไรให้กับตลาดนี้หรือไม่เราก็ต้องติดตามดูกันต่อไป

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.