5,059
VIEWS

TQM ผนึก FSMART เจาะ “ไมโคร อินชัวรันส์” ขายประกันผ่านตู้ “บุญเติม”

Sep 17, 2020 R.Somboon

เทรนด์ของไมโคร อินชัวรันส์ หรือประกันภัยที่เข้ามาเจาะกลุ่ม “รากหญ้า” นั้น ยังมีโอกาสทางการตลาดค่อนข้างสูง หากมองตามตัวเลขการถือครองกรมธรรม์ของคนไทยที่ยังมีค่อนข้างต่ำ การปั้นกรมธรรม์ที่มีเบี้ยประกันไม่สูงนัก เน้นการคุ้มครองในรูปแบบต่างๆ ร่วมกับการสร้างเครือข่ายในการเข้าถึงลูกค้าได้ครอบคลุมมากที่สุด น่าจะเข้ามาช่วยชั้นดีในการขยายฐานตลาดเข้าหากลุ่มดังกล่าว

ล่าสุด การจับมือเป็นพันธมิตรของ บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น ในนาม “ทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์” กับ บมจ.ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส เจ้าของตู้บุญเติม เพื่อรุกไมโครอินชัวรันส์ เปิดขายประกันหลักร้อยพร้อมชำระเบี้ย ผ่านตู้ออนไลน์บุญเติม 130,000 จุดทั่วประเทศ เป็นอีกภาพสะท้อนให้เห็นถึงความพยายามในการเข้าถึงโอกาสทางการตลาดที่เปิดกว้างรออยู่

ดร.อัญชลิน  พรรณนิภา ประธานกรรมการ บริษัท ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TQM บอกว่า ปัจจุบันในประเทศไทยยังมีจำนวนกรมธรรม์ต่อประชากรในระดับต่ำ เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศกลุ่มพัฒนาแล้วที่มีจำนวนกรมธรรม์เกือบ 100% ของจำนวนประชากร TQM ในฐานะผู้นำด้านประกันภัย จึงมุ่งมั่นเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจ พร้อมผลักดันคนไทยให้มีโอกาสได้เข้าถึงประกันมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง การร่วมมือกับ บมจ.ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จะเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ช่วยผลักดันให้เกิดการเข้าถึงกรมธรรม์ประกันภัยของคนไทยมีมากขึ้น

 

ความร่วมมือในครั้งนี้ TQM ดำเนินการในส่วนการจัดหากรมธรรม์ที่เหมาะกับกลุ่มลูกค้า เพื่อนำเสนอผ่านตู้ออนไลน์บุญเติม และเริ่มเปิดขายทั่วประเทศ โดยในเฟสแรกจะเน้นไปยังโปรดักต์ที่สอดรับความต้องการของผู้บริโภคยุคปัจจุบัน มีความคุ้มครองที่คุ้มค่า ภายใต้ราคาเบี้ยประกันภัยที่ไม่สูงมากนัก จึงง่ายต่อการตัดสินใจ โดยหากลูกค้าที่ซื้อประกันกับ TQM ผ่านตู้ออนไลน์บุญเติมไปแล้ว สามารถรับบริการหลังการขาย ปรึกษาเรื่องการเคลมประกัน และข้อมูลเพิ่มเติมอื่นๆ ได้ที่บริการสายด่วน TQM 1737 หรือ www.tqm.co.th ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งความร่วมมือในครั้งนี้ นับเป็นอีกช่องทางขยายฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ต่อจิ๊กซอว์สร้างการเติบโตให้กับบริษัทฯ หนุนภาพรวมทั้งปี 2563 เติบโตตามเป้า 15,000 ล้านบาท

ความร่วมมือที่เกิดขึ้นนี้ จะเป็นการอาศัยเครือข่ายตู้เติมเงินของบุญเติมที่มีกระจายอยู่ทั่วประเทศกว่า 130,000 เครื่อง ซึ่งเครือข่ายดังกล่าวจะมีฐานลูกค้าที่ใช้บริการอยู่ราว 22 ล้านเลขหมาย ซึ่งจะเป็นฐานข้อมูลชั้นดีในการต่อยอดมาสู่การสร้างโอกาสในการขายประกันผ่านตู้บุญเติม

 

ด้าน ณรงค์ศักดิ์ เลิศทรัพย์ทวี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) กล่าวเพิ่มเติมว่า การเพิ่มบริการด้านประกันภัย และรับชำระเบี้ยประกันของ TQM ทำให้กลุ่มธุรกิจเติมเงินและรับชำระเงินอัตโนมัติ 1 ใน 3 กลุ่มธุรกิจปัจจุบันให้มีความสมบูรณ์มากขึ้น นอกเหนือจากกลุ่มธุรกิจทางการเงินและสินเชื่อครบวงจร เช่น การฝาก- โอนเงิน และกลุ่มธุรกิจเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติและการกระจายสินค้า โดยบริการด้านประกันภัยของ TQM จะเข้ามาเป็นหนึ่งในทางเลือกให้ผู้บริโภค จากบริการหน้าตู้ 86 รายการในขณะนี้ ซึ่งถือว่าตู้บุญเติมถือเป็นช่องทางการให้บริการทางออนไลน์มากที่สุด อีกทั้งเชื่อว่าจะช่วยเพิ่มอัตราการใช้งานหน้าตู้เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่มีการใช้กว่า 1.6 ล้านครั้งต่อวัน อย่างไรก็ตาม บริษัทมีแผนเพิ่มบริการใหม่ๆ ต่อเนื่อง เช่น ประกันรถยนต์ ประเภท 2+ และ 3+ ประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ ประกันการเดินทาง และประกันชีวิตที่ตู้บุญเติม ที่จะช่วยเพิ่มโอกาสการเข้าถึงของผู้บริโภค และเพื่อเพิ่มศักยภาพให้กับดำเนินงานให้กับบริษัทต่อไป

เรื่องของไมโคร อินชัวรันส์ ถูกพูดถึงมาระยะเวลาหนึ่งแล้ว โดยเฉพาะกับการขยับตัวของบริษัทประกัน หรือโบรกเกอร์ ประกัน ในการเข้าไปจับมือกับพันธมิตรที่มีเครือข่ายสาขาที่ครอบคลุมพื้นที่ และสามารถเข้าถึงฐานลูกค้าในวงกว้าง การจับมือของบริษัทประกันชีวิต และประกันวินาศภัยกับร้านเซเว่น อีเลฟเว่น คือตัวอย่างที่สะท้อนภาพให้เห็นถึงเรื่องดังกล่าวนี้

ล่าสุด นอกจาก TQM กับ F SMART แล้ว ยังมี บริษัท ซิกน่า ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันสุขภาพระดับโลกจากประเทศสหรัฐอเมริกา ร่วมกับพันธมิตร เซ็นทรัล สมาร์ท อินชัวร์ นายหน้าประกันภัยรายย่อยในเครือเซ็นทรัล กรุ๊ป และ ร้านสะดวกซื้อ แฟมิลี่มาร์ท ในเครือเซ็นทรัล รีเทล เพื่อส่งมอบแผนคุ้มครองคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืนให้แก่คนไทยทุกภาคส่วน ภายใต้ชื่อ  “แผนประกันภัยไร้กังกล” ใครๆ ก็เข้าถึงได้ ในราคาเอื้อมถึง เพียง 140 บาท ต่อเดือน หมดกังวลทันทีเรื่องรายได้เมื่อต้องนอนโรงพยาบาล จากการเจ็บป่วย หรือบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ พร้อมรับเงินชดเชยรายได้ สูงสุดถึง 2,100 บาท ต่อวัน เป็นต้น....

 

ประกันชีวิต

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.