4,638
VIEWS

รู้จัก 4 Startup สุดยอด Matchmaker ให้ทุกฝ่าย Win-Win ไปด้วยกัน

Sep 19, 2020 -None-

เชื่อว่าหลายคนคงได้ยินคำว่า Pain Point หรือปัญหาที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขที่ถูกจุดกันมามาก แต่เชื่อไหมว่าปัจจุบันก็ยังมีอีกหลาย Pain Point ที่รอวันการแก้ไขอยู่ โชคดีที่วันนี้เรามีกลุ่มStartup หน้าใหม่ๆ ที่มองเห็น Pain Point ของลูกค้าฝั่งต่างๆ ที่อยู่ในระบบนิเวศ โดยทำหน้าที่เป็นกลไกตรงกลางในการจับคู่ (Matchmaker)ความต้องการของทั้ง 2 ฝ่ายหรือหลายๆ ฝ่ายให้มาเจอกัน ช่วยลดปัญหาการเจรจา และหาจุดร่วมด้วยกันเพื่อให้ทุกฝ่ายลดความยุ่งยากซับซ้อน ลดเวลา แต่เพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการ และเพิ่มโอกาสการหารายได้ที่มากขึ้น

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ขอแนะนำ4 Startup สุดยอด Matchmakerที่เข้ามาคลี่คลายปัญหาให้ทุกกลุ่มจับมือเดินไปด้วยกันแบบWin-Win

Condothaiครบเครื่องทุกเรื่องการเช่า/ขายคอนโด

ปัญหาการซื้อขายหรือเช่า/ให้เช่าคอนโดล้วนมีรายละเอียดปลีกย่อยมากมาย รวมถึงมีหลายฝ่ายเข้ามาเกี่ยวข้อง จุดนี้เอง Condothaiจึงทำหน้าที่เป็นตัวกลางให้ทุกฝ่ายบริหารจัดการได้ดียิ่งขึ้น เพราะเป็นแพลตฟอร์มการขายและให้เช่าคอนโด ทั้งรูปแบบการเช่าระยะสั้นและการเช่าระยะยาว เพียงแค่ 1 เดือนก็เช่าได้แล้ว แถมยังสร้างรายได้ให้กับผู้แนะนำ 50% ของค่าคอมมิสชั่น

ศักดิ์สิทธิ์ เลิศไฝ่คุณธรรมCEO / Co-Founder บริษัท บริษัท คอนโดไทย จำกัด กล่าวว่า Condothaiเป็นตัวกลางที่เข้ามาแก้ Pain Point ของลูกค้าทั้ง 4 กลุ่ม กลุ่มแรกเจ้าของห้อง จะได้รับผลตอบแทนจากการขายหรือปล่อยเช่าได้สะดวกและรวดเร็วกว่าเดิม เพราะCondothaiได้สร้างระบบเครือข่ายการแนะนำเข้ามาช่วยเพิ่มโอกาสการขายหรือเช่า

ส่วนกลุ่มลูกค้าที่ต้องการซื้อหรือเช่า ก็จะได้คอนโดที่หลากหลาย โดยสามารถเช่าระยะสั้นเริ่มตั้งแต่ 1 เดือน หรือสามารถหาคอนโดที่อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ได้ หรือแม้แต่ต่อรองราคาผ่านแพลตฟอร์มได้เลย

กลุ่มลูกค้าเอเย่นต์ หรือCondothai Rider สามารถนำความสามารถและเวลาของตนเองไปใช้ในการช่วยปิดการขายให้กับลูกค้าของ Condothaiได้ และกลุ่มสุดท้ายคือบุคคลทั่วไปไม่ว่าจะเป็นนักเรียน พนักงานประจำ หรือบุคคลในอาชีพต่างๆสามารถสร้างรายได้เสริมให้ตัวเอง เพียงแค่แนะนำลูกค้า มาเพื่อซื้อ/เช่าคอนโดกับ Condothaiก็สร้างรายได้ 50% ของค่าคอมมิสชั่น

ทั้งนี้กลุ่มลูกค้าทั่วไปที่แนะนำลูกค้า ไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องคอนโด ปิดการขาย หรือการทำสัญญาใดๆ ทั้งสิ้น แค่แนะนำลูกค้าเข้ามาเท่านั้น เพราะกลุ่มลูกค้าเอเย่นต์ ที่เรียกว่าCondothai Rider จะเป็นทีมงานมืออาชีพคอยซัพพอร์ตงานต่างๆ ทั้งหมด

“Condothaiทำให้ลูกค้าที่ต้องการเช่า/ซื้อจ่ายน้อยกว่าก่อนเข้าอยู่ทุกห้องในเว็บไซต์ Condothaiเป็นรูปห้องจริงทั้งหมดไม่ใช่รูปห้องตัวอย่างโดยมีให้เลือกหลากหลายราคาและทำเลครอบคลุมทั่วประเทศ  เริ่มต้น 6,000-300,000 บาทสำหรับเช่าและ 1.5 -150 ล้านบาทสำหรับคอนโดพร้อมขาย ทุกค่าใช้จ่ายสามารถชำระเงินผ่านบัตรเครดิตได้ ส่วนลูกค้าปล่อยเช่า/ขาย จะไม่เสียค่าใช้จ่ายในการฝากขาย เพราะเราจะคิดค่าบริการก็ต่อเมื่อเกิดการเช่า/ซื้อขายแล้วเท่านั้น”

MyBandแพลตฟอร์มจองวงดนตรีถูกลิขสิทธิ์

แพลตฟอร์มจองวงดนตรีถูกลิขสิทธิ์กว่า 800 วง ทั้งศิลปินอิสระ ศิลปินสังกัดค่าย สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย

ทุกศิลปินที่ถูกจ้างผ่าน MyBandสามารถเล่นเพลงได้ครอบคลุมลิขสิทธิ์กว่า 10,000,000 เพลง ทั้งเพลงไทยเเละเพลงสากล อีกทั้งทุกการจ้างงานผ่านระบบ MyBandเจ้าของงานดนตรีกรรมได้รับส่วนเเบ่งรายได้ทุกการจ้างงาน

กรรณ ศิธาพัฒน์CEO & Co-Founder บริษัท มายเเบนด์คอร์เปอร์เรชั่น จำกัดกล่าวว่า MyBandต้องการเข้ามายกระดับการใช้บริการแสดงวงดนตรีสดอย่างถูกลิขสิทธิ์ โดยใช้กระบวนออกเเบบการบริการสร้างมาตรฐานใหม่ ยึดถือคุณภาพเป็นหัวใจสำคัญคัดสรรแต่ศิลปินและวงดนตรีคุณภาพกว่า 800 วง ทั้งศิลปินอิสระศิลปินสังกัดค่าย ครอบคลุมทุกราคาที่ลูกค้าพอใจ นำเสนอบริการที่สะดวก รวดเร็วปลอดภัย ลูกค้าไม่ต้องเผชิญกับความล่าช้าหรือความเสี่ยงที่จะถูกยกเลิกงานเพราะมีทีมงานพร้อมดูแล รวมถึงสบายใจเรื่องลิขสิทธิ์ เพราะทุกศิลปินที่ถูกจ้างผ่านMyBandสามารถเล่นเพลงได้ครอบคลุมลิขสิทธิ์กว่า 10,000,000 เพลงทั้งเพลงไทยเเละเพลงสากล อีกทั้งทุกการจ้างงานผ่านระบบ MyBandเจ้าของงานดนตรีกรรมได้รับส่วนเเบ่งรายได้ทุกการจ้างงาน

 “บริการของ MyBandเข้ามาเเก้ปัญหาให้กับออร์เเกไนเซอร์ หรือร้านอาหารผับบาร์ ซึ่งเป็นฝั่งผู้จัดงานด้วยการช่วยหาวงดนตรีที่เหมาะกับประเภทของงาน ลดระยะเวลาควบคุมงบประมาณการจัดงาน หมดความกังวลการละเมิดลิขสิทธิ์เพลงเเละถูกยกเลิกงานในเวลาเดียวกัน MyBandเข้ามาเเก้ปัญหาให้กับฝั่งศิลปิน ป้องกันความเสี่ยงในการถูกยกเลิกจ้างงาน และการจัดการด้านเอกสาร นอกจากวงดนตรีแล้ว MyBand ยังมีบริการให้เช่าชุดไลฟ์สดอาทิ เครื่องเสียงเวที และชุดไฟ ด้วย”

FIXZYแหล่งรวมช่างคุณภาพ

การหาช่างซ่อมบ้าน หรือคนทำความสะอาดบ้านที่ดีมีคุณภาพ และรับผิดชอบงานเสร็จตรงเวลาจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะ FIXZYเป็นแพลตฟอร์มที่รวบรวมผู้ให้บริการเกี่ยวกับบ้าน ทั้งช่าง และแม่บ้านมืออาชีพมากกว่า 5,000 ทีม ที่จะช่วยดูแลและแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับบ้านได้อย่างมีมาตรฐาน สะดวก และปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการซ่อมแซม ย้ายและติดตั้ง บำรุงรักษา และการทำความสะอาด ครอบคลุมทั้งระบบน้ำ ระบบไฟ งานโครงสร้าง เครื่องใช้ไฟฟ้า การบำรุงรักษา ล้างแอร์ บริการแม่บ้าน ทำสวน และบริการดูแลบ้านอื่นๆ แบบครบวงจร

ชฎิล เอี่ยมเกตุแก้วกรรมการบริหารบริษัทบริษัท บริษัท ฟิกซิ จำกัดกล่าวว่า FIXZY ช่วยแก้เรื่องหาช่างที่มีคุณภาพในพื้นที่ใกล้ลูกค้าในราคาที่เหมาะสม  เมื่อเทียบกับคู่แข่งที่มีอยู่ในตลาดปัจจุบันFIXZYมีช่างเยอะที่สุด และจากการให้บริการมานานกว่า 6 ปี ถือเป็นการคัดกรองช่างที่มีคุณภาพไปในตัว นอกจากนี้ยังตรวจสอบประวัติช่างก่อนเข้าระบบและเข้ามาแล้ว FIXZY ยังได้เพิ่มทักษะให้กับช่างผ่านการฝึกอบรมในอะคาเดมี่เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้บริการว่าจะได้ช่างที่มีฝีมือ และมีความปลอดภัยทุกครั้ง

“จุดต่างของเราอีกอย่างคือ เราเปิดโอกาสให้ลูกค้าเลือกช่างได้จากเรตติ้งรีวิว หรือมาโทรติดต่อคุยกับช่างได้ก่อน แล้วค่อยตัดสินใจรับบริการ จากนั้นจะมีระบบแจ้งเตือนสถานะให้กับลูกค้าตลอดเวลา ในขณะเดียวกันเราก็เข้าไปดูแลช่างผ่านระบบบริหารจัดการงาน อาทิ ตารางแสดงปฏิทินงาน แก้ปัญหาการลืมนัด นัดซ้ำซ้อน รวมถึงแสดงโลเกชั่นนำทางให้ช่างไปถึงหน้างานได้อย่างถูกต้อง และสะดวกขึ้น”

ปัจจุบันFIXZY ขยายขอบเขตการให้บริการนอกพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ไปยังจังหวัดเชียงใหม่และขอนแก่น รวมถึงเพิ่มบริการ Fixzy Market ให้ลูกค้าสามารถซื้อสินค้าเกี่ยวกับบ้านได้อย่างสะดวกสบายจากพาร์ทเนอร์ที่เข้าร่วมใน FIXZY Market

Serbหา/จอง/จ้าง บริการช่างภาพจบครบในแอพเดียว

Serb เกิดจากปัญหาของบัณฑิตจบใหม่ต้องการหาช่างภาพในวันรับปริญญา แต่หาไม่ได้เพราะไม่รู้จะหาที่ไหนพอเจอที่ถูกใจทักไปก็ไม่ว่าง หรือได้คนไม่ถูกใจในราคาแสนแพง Serbจึงออกแบบระบบมาเพื่อให้ลูกค้าสามารถหาและจองช่างภาพแบบเลือกได้ ตามสไตล์ ผลงาน รีวิว ราคา ที่ถูกใจ หมดกังวลในการจ้างช่างภาพSerb

จิรพัฒน์บุณยะเวชชีวินCo-founder, CEOบริษัท เซิร์บ เซอร์วิส แพลตฟอร์ม จำกัดกล่าวว่า นอกจากจะเข้ามาแก้ปัญหาในฝั่งลูกค้าแล้ว Serb ยังแก้ปัญหาให้ฝั่งช่างภาพด้วย โดยไม่ต้องเสียเวลาในการหางาน และบริหารตารางคิวรับงาน

Serb เป็น Service Booking Platform ที่มีฟังก์ชั่นสำหรับการหา จอง จ้าง จ่ายบริการช่างภาพ รอรับรูปผลงาน ครบจบในแอพเดียว เพียงลูกค้าค้นหาช่างภาพ ระบุประเภทงาน วันเวลา สถานที่ จากนั้นระบบจะขึ้นรายชื่อช่างภาพที่พร้อมรับงานตาม ประเภทงาน วันเวลา สถานที่ดังกล่าว พร้อมกับขึ้นราคา รีวิว ผลงานมาให้เลือกได้เลยอย่างง่ายดาย จากนั้นก็เลือกดูช่างภาพที่ถูกใจ หากสนใจจองก็สามารถกด Request เพื่อจองได้เลย เมื่อช่างภาพตอบรับ Request ลูกค้าก็สามารถจ่ายเงินเพื่อจองช่างภาพ และคุยกับเพื่อนัดหมายอื่นเพิ่มเติมได้ในแชตผ่าน Serb และเมื่อช่างภาพได้ให้บริการแล้ว สามารถรอรับรูปผลงานผ่านแอพและทำการรีวิวช่างภาพได้เลย

นอกจากนี้ Serbทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการดูแลเงินของลูกค้า และแก้ไขปัญหาช่างภาพยกเลิกการทำงาน โดยทำการคืนเงินให้ลูกค้า 100% หรือหากลูกค้าต้องการยกเลิก Serbมีนโนบายในการคืนเงินลูกค้าบางส่วน และให้ค่าเสียโอกาสที่ถูกจองเวลาไปของช่างภาพอีกด้วย

“Target User ของเรา มีด้วยกัน 2 กลุ่ม คือ Customer และ Service Provider โดย Target Customer ของเราคือ กลุ่มนิสิตนักศึกษา บัณฑิตจบใหม่ที่ต้องการจ้างช่างภาพในวันงานรับปริญญา ไม่ว่าจะเป็นวันซ้อม วันจริง หรือนอกรอบ โดยสิ่งที่ลูกค้าได้คือ การหาช่างภาพ เลือกและจองช่างภาพ ตามสไตล์ ราคา รีวิวที่ถูกใจ ไม่ต้องปวดหัวกับการหาช่างภาพไม่ได้ หรือไม่มีสิทธิ์เลือก ในส่วน Target Service Provider คือ ช่างภาพที่ต้องการรับงานบริการถ่ายภาพ ประเภทต่างๆสิ่งที่ช่างภาพได้จาก Serb คือไม่ต้องปั่น Facebook Page เรียกยอดไลค์ ไม่ต้องยิง Ads ให้เปลืองเงิน หรือSpam Comment Post เพื่อรอลุ้นลูกค้าทักมาสอบถามและจองอีกต่อไป เพราะ Serbจะเป็นทางเลือกใหม่ที่ให้ช่างภาพหางานได้ง่ายขึ้นเพียงแค่รอรับงานผ่านระบบ และเงินเข้าผ่านระบบโอนเงินธนาคารที่มีมาตรฐาน และช่างภาพยังสามารถเก็บผลงานที่รับผ่านระบบมาเป็น Review ของตัวเองที่จะช่วยให้มี Credit ที่ดียิ่งขึ้นสำหรับช่างภาพที่ให้บริการลูกค้าได้ดีและถูกใจ”

 

 

 

ติดตามสตาร์ทอัพไทยที่มีโซลูชั่นและบริการดีๆ ได้ใน “Startup Marketplace is Live Now” รายการที่จะช่วยสร้างช่องทางการตลาดให้กับสตาร์ทอัพไทย ในช่วงสถานการณ์วิกฤต โดย สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA  และข้อมูลข่าวสาร ได้ที่ FB Page: Startup Thailand / FB Group: Startup Thailand Marketplace

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.