21,928
VIEWS

Top Influencer of the Month สายท่องเทียวประจำเดือนสิงหาคม

Sep 15, 2020 S.Worapol

คาดการณ์ตัวเลขสื่อโฆษณาดิจิทัล ของประเทศไทยในปีนี้อยู่ที่ประมาณ 19,610 ล้านบาท และ Influencer Marketing นับเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่เติบโตอย่างรวดเร็วและยังเป็นปัจจัยสำคัญที่เจ้าของแบรนด์ด้านอุปโภคบริโภคส่วนใหญ่หันมาใช้ เพราะสามารถสร้างทั้งเอนเกจแม้นท์และคอนเท้นท์ที่หลากหลายให้กับสินค้าและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

และหมวดที่ได้รับความสนใจไม่น้อยไปกว่าหมวดอื่นๆ คือ ท่องเที่ยว ที่เติบโตอย่างรวดเร็วไม่แพ้ Influencer สายอื่นๆ จากการที่มีจุดเด่นทั้งการนำเสนอสถานที่น่าเที่ยว ภาพวิว ทิวทัศน์และความสวยงามที่ถูกถ่ายทอดให้ผู้ติดตามได้เห็น สินค้าที่ไม่ว่าจะเป็นกล้อง สมาร์ทโฟน เครือข่ายโทรศัพท์ รถยนต์ สายการบิน สกินแคร์ หรือของกินของใช้ต่างๆ ก็หันมาใช้บริการสายนี้มากขึ้น ถึงแม้จะมีหยุดชะงักไปบ้างในช่วงโควิด-19 แต่เมื่อการท่องเที่ยวเริ่มเปิด Influencer ในหมวดนี้ก็ได้รับความสนใจอย่างมากมายจากเจ้าของแบรนด์อีกครั้ง

ในรีพอร์ทนี้ เราจึงได้นำท็อป อินฟลูเอ็นเซอร์สายท่องเที่ยว จากแพลตฟอร์มทั้ง Youtube, Facebook และ Instagram มานำเสนอ

ในทุกๆ เดือน Brandage Online จะจับมือกับ Socializta เพื่อเผยแพร่ข้อมูลท็อป 5 จากทุกแพลตฟอร์มยอดนิยม โดยนำเสนอหมวดที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไปในแต่ละเดือน และสำหรับเดือนสิงหาคม 2563 นี้ เราได้นำเสนอ Top 5 Creators ในหมวดท่องเที่ยว จากทั้ง Youtube, Facebook และ Instagram

จากรายงาน คนที่มาเป็นอันดับ 1 บน Facebook ได้แก่ I Roam Alone ด้วยการทำ 1,835,886 เอนเกจเม้นท์ สำหรับ Instagram อันดับ 1 ได้แก่ Bifern  มีเอนเกจเม้นท์รวมกว่า 2,334,075 ในส่วนของ Youtube ได้แก่ I Roam Alone ที่ทำยอดวิวสูงถึง 2,974,765 วิวในส่วนของคนที่มีเอนเกจเม้นท์เรทสูงสุดบน Facebook ได้แก่ I Roam Alone ที่  5.2%  บน Instagram ที่ 19.8% ได้แก่ The Gaijin Trips ส่วน Youtube ได้แก่ BIVOYAGE ที่ 3.8%

Top 5 เพจที่มีเอนเกจเม้นท์รวมสูงสุด ใน Facebook

ศศิ - ศศิวิไล โสภณวิมลสวัสดิ์ - เพจ ฉันกลัวที่แคบ กับความคิดเห็นในการทำคอนเท้นท์ที่สามารถสร้างเอนเกจกับคนดู

การทำคอนเท้นท์ของเพจตลอด 5 ปีที่ผ่านมา จะว่าง่ายก็ง่าย ยากก็ยาก

ว่าในเรื่องความยาก ก็น่าจะเป็นที่ในปัจจุบันมีเพจท่องเที่ยว เพจไลฟ์สไตล์ที่ทำคอนเท้นท์ในลักษณะคล้ายๆ กันเป็นพันเป็นหมื่นเพจ ทำให้ทุกคนต้องคอยคิด คอยหาความแตกต่าง สร้างความชัดเจนให้กับคอนเท้นท์ของตัวเองอยู่ตลอดเวลา

แต่ในความยากที่ว่ามา มันก็มีส่วนที่ง่ายสำหรับเรา ตรงที่คอนเท้นท์ของเพจ ‘ฉันกลัวที่แคบ’ ตั้งแต่วันแรกที่เปิดเพจมาจนถึงวันนี้ เราทำทุกอย่างที่เป็นตัวตนของเราเอง ชอบอะไร ชอบไปไหน อยากกินอะไร เราก็นำเสนอออกมาเป็นแบบนั้น ทำให้ไม่ต้องประดิษฐ์ไม่ต้องเฟค

ซึ่งก็มีความโชคดีตรงที่ มีคนชอบในแบบที่เราเป็น ชอบอะไรคล้ายๆ กับเราอยู่เยอะ เลยทำให้มีคนติดตามและทำให้ทุกการทำคอนเท้นท์เป็นเรื่องสนุกขึ้นมา

และถ้าถามว่า หลักการทำคอนเท้นท์ของเพจ คืออะไร ก็ตอบได้ง่ายๆ เลยว่า “ทำในสิ่งที่เราชอบ” แค่นั้นเอง

สำหรับคอนเท้นท์ที่มีสปอนเซอร์ เราพยายามบอกลูกค้าให้ขายของไปได้ตรงๆ เลย เพราะคนติดตามเค้ารู้อยู่แล้วแหละว่านี่คืออาชีพเรา ส่วนหน้าที่ของเราก็คือจะทำอย่างไรให้การขายของนั้นดูน่าสนใจ สร้างการรับรู้ เช่น จะเอาไปถ่ายกับสถานที่ไหน ถึงเหมาะกับสินค้านั้นๆ พยายามทำให้ตอบโจทย์ที่สุด ซึ่งจะดีสำหรับคอนเท้นท์เราและได้ประโยชน์กับสปอนเซอร์ด้วย

แต่จะมีหลักสำคัญๆ 2 ข้อ เวลาคุยกับลูกค้าก่อนทำงาน คือ

1. ลูกค้าต้องรู้จักตัวตนของเพจ ว่าจริงๆ แล้วไลฟ์สไตล์ของเราเป็นแบบไหน รู้ไหมว่าเราชอบธรรมชาติแต่เราไม่ใช่ขาลุย เราชอบทะเลแต่เราไม่ลงน้ำนะ555 ดังนั้นจะให้เราไปเดินป่า ดำน้ำ เราก็ไม่สามารถทำให้ได้ เพราะเรามีลูกเล็กที่เราเลี้ยงเอง และเดินทางไปไหนมาไหนด้วยตลอดเวลา แต่ก็โชคดีที่ 90% ของลูกค้าที่เลือกให้เราทำงานให้ จะค่อนข้างรู้จักตัวตนและไว้ใจในการนำเสนอของเราพอสมควร

2. งานที่รับมา ต้องเป็นงานที่เรามั่นใจว่าทำให้ลูกค้าแล้วจะออกมาดี ซึ่งเราจะถามลูกค้าก่อนทุกครั้งว่า กลุ่มเป้าหมายคือใคร สร้างการรับรู้ให้ใคร เพราะก็จะมีในบางกรณีที่ลูกค้าชอบเพจเราเป็นการส่วนตัว แต่สินค้าเค้าไม่ได้แมทช์กับกลุ่มลูกเพจเรา ก็ต้องอธิบายให้เข้าใจตรงกันในจุดนี้ก่อน

ขั้นตอนและวิธีทำรีพอร์ต

คำจำกัดความ

เอนเกจเม้นท์ - บน Facebook วัดจากยอดไลก์ คอมเม้นท์ รีแอคชั่นและแชร์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น ณ ช่วงเวลาที่เก็บข้อมูล สำหรับ Instagram วัดจากไลก์และคอมเม้นท์ ในส่วนของ Youtube วัดจากไลก์และคอมเม้นท์เช่นกัน

เอนเกจเม้นท์เรท - บน Facebook และ Instagram คำนวณจากเอจเกจเม้นท์ที่เกิดขึ้นในแต่ละโพสต์หารด้วยจำนวนผู้ติดตาม สำหรับ Youtube คำนวณจากเอนเกจเม้นท์ที่เกิดขึ้นในแต่ละวิดีโอหารด้วยยอดวิวของวิดีโอ

ยอดวิว - จำนวนวิวจริงที่แสดงให้เห็นในแต่ละวิดีโอ

ขั้นตอน

เริ่มต้นจากการจัดอันดับท็อป 550 โปรไฟล์ในดาต้าเบสของหมวดท่องเที่ยว โดยวัดจากยอดวิวและเอนเกจเม้นท์สูงสุดที่โพสต์หรืออัพโหลดในช่วงวันที่ 1 -31 สิงหาคม 2563 และคัดเอาท็อป 5 ที่ทำเพอร์ฟอร์แมนซ์สูงสุดของแต่ละแพลตฟอร์มมาจัดทำรีพอร์ตชิ้นนี้

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.