NVIDIA ทุ่ม 40,000 ล้านดอลลาร์ ซื้อ ARM อย่างเป็นทางการแล้ว

Sep 15, 2020 P.Patikom

NVIDIA ยักษ์ใหญ่ในวงการชิป และหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU - Graphics Processing Units) ได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า กำลังซื้อ ARM บริษัท ออกแบบเซมิคอนดักเตอร์ชั้นนำของโลกในราคา 4 หมื่นล้านดอลลาร์ ข้อตกลงดังกล่าวจะทำให้ NVIDIA กลายเป็นบริษัทที่ใหญ่ยิ่งขึ้นในตลาดชิปสำหรับอุปกรณ์ Mobile Computing โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้ในแพลตฟอร์มอย่างเช่น สมาร์ทโฟน, คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล, และรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเอง ในขณะเดียวกัน ARM จะได้รับการสนับสนุนมากขึ้นในด้านการวิจัยและพัฒนา รวมถึงการเข้าถึงชุดผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของ NVIDIA และนี่เป็นพันธกรณีที่แข็งแกรง

NVIDIA ยังกล่าวว่า จะสร้างซูเปอร์คอมพิวเตอร์ AI ที่ทำงานด้วยซีพียูของ ARM ที่สำนักงานใหญ่ของบริษัท ARMในเมืองเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ

"AI เป็นเทคโนโลยีที่ทรงพลังที่สุดในยุคของเรา และมันได้เปิดตัวคลื่นลูกใหม่ของการประมวลผล” Jensen Huang ซีอีโอของ NVIDIA กล่าวในการแถลงข่าว “ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าคอมพิวเตอร์หลายล้านล้านเครื่องที่ทำงานด้วย AI จะสร้างอุปกรณ์ IOT (Internet-of-Things) ใหม่ ๆ ที่มีขนาดใหญ่กว่า Internet-of-People ในปัจจุบันหลายพันเท่า การรวมกันของเรา (NVIDIA และ ARM) จะสร้างบริษัทที่อยู่ในตำแหน่งที่ยอดเยี่ยมสำหรับยุคของ AI”

แม้ว่าอาจมีผู้คิดว่า NVIDIA จะเก็บเทคโนโลยีของ ARMไว้กับตัวเอง แต่บริษัททั้งสองต่างก็ยืนยันว่า ARM จะยังคงรักษารูปแบบการอนุญาตให้ใช้สิทธิ์ในเทคโนโลยีของตนแบบเปิด และมีความเป็นกลางกับลูกค้าปัจจุบัน และในความเป็นจริงแล้วสิ่งนี้ การซื้อ ARMของ NVIDIA จะเปิดประตูไปสู่การออกแบบของ Arm ที่ใช้เทคโนโลยีของ NVIDIA เช่นกัน โดยเฉพาะเทคโนโลยี GPU ของ NVIDIA นั่นทำให้ NVIDIA มีข้อได้เปรียบที่ AMD คู่แข่งด้านกราฟิกของ NVIDIA ไม่มี และยังสามารถสร้างการออกแบบชิปในอนาคตได้อย่างแท้จริง

ทั้งบอร์ด NVIDIA และ ARM ได้อนุมัติการเข้าซื้อกิจการแล้ว และบริษัททั้ง 2 คาดว่า การดำเนินธุรกรรมนี้จะเปิดภายใน 18 เดือน และแน่นอนว่าจะต้องผ่านการอนุมัติตามกฎข้อบังคับในสหรัฐอเมริกา, อังกฤษ, สหภาพยุโรป และจีน

Cr : engadget

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.