4,715
VIEWS

เข้าถึงแพทย์ที่เก่ง เข้าถึงยาที่สะดวก ด้วย 4 HealthTech

Sep 17, 2020 -None-

ลืมภาพการนั่งรอคิวหาหมอนานนับชั่วโมง หรือการเดินทางไกลท่ามกลางการจราจรที่หนาแน่นเพื่อเข้ารับบริการทางการแพทย์ไปได้เลย เพราะวันนี้เรามีตัวช่วย 4 HealthTech Startup  ที่สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ภูมิใจนำเสนอ ซึ่งจะทำให้ทุกคนเข้าถึงแพทย์ที่เก่งได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้น ทั้งยังไม่ต้องรอรับยาที่สถานพยาบาลอีกด้วย เพราะยาจะไปส่งถึงบ้าน ด้วยเทคโนโลยี Telemedicineแบบครบวงจร และระบบลอจิสติกส์ที่ทรงประสิทธิภาพ

Clicknicเทเลเมดิซีนครบวงจร

เชื่อไหมว่า 70% ของผู้ป่วยที่ไปโรงพยาบาล มักมีอาการเจ็บป่วยทั่วไปที่สามารถตรวจวินิจฉัยหรือพบแพทย์ผ่าน VDO Callได้ ถ้าอย่างนั้นจะดีกว่าไหมหากเทคโนโลยีทำให้เราไม่ต้องเดินทางไปโรงพยาบาลไม่ต้องเสียเวลารอคิวอย่างต่ำ2-3 ชั่วโมง แถมลดค่าใช้จ่ายค่าบริการทางการแพทย์ และลดอัตราเสี่ยงจากโรคระบาดต่างๆ ได้อีกด้วย ซึ่งความต้องการเหล่านี้เป็นจริงแล้วด้วยแอพพลิเคชั่นClicknicให้บริการปรึกษาแพทย์แบบครบวงจร เริ่มตั้งแต่บริการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ผ่าน VDO Call รวมถึงบริการฝากซื้อยาจากร้านยาชั้นนำกว่า 40 แห่ง พร้อมคำแนะนำโดยเภสัชกร และเชื่อมต่อกับระบบขนส่งโดยอัตโนมัติเพื่อให้ประชาชนทั่วไปเข้าถึงประสบการณ์การดูแลสุขภาพรูปแบบใหม่ที่มีคุณภาพ สะดวก รวดเร็ว ทำได้ทุกที่ ทุกเวลา

นีล นิลวิเชียร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท คลิกนิกเฮลท์ จำกัดกล่าวว่า Clicknicเกิดการร่วมกันของทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญทางการเพทย์และเภสัชกรรม ด้านธุรกิจและบริการ รวมถึงด้านเทคโนโลยีที่ต้องการยกระดับการให้บริการด้านสุขภาพ รวมไปถึงเพิ่มช่องทางการเข้าถึงบริการทางการแพทย์โดยเริ่มให้บริการภาคเอกชนที่เป็นองค์กร ตามมาด้วยการให้บริการในภาครัฐ และภาคเอกชนที่เป็นบุคคล ต่อมาบริษัทได้ทำการร่วมมือกับบริษัทต่างๆเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ เพื่อเสริมศักยภาพในการบริการ เช่น ร่วมมือกับเครือร้านยาคุณภาพต่างๆ กว่า 40 สาขา, บริษัท SKOOTARผู้เชี่ยวชาญด้านการขนส่งลอจิสติกส์รวมไปถึงพันธมิตรบริษัทประกันภัยและประกันชีวิตต่างๆ

กลไกการให้บริการของ Clicknicแบ่งเป็น 3 ภาคส่วน ได้แก่ส่วนที่1 การให้บริการในภาครัฐ อาทิ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และโรงพยาบาลสมุทรปราการ เป็นต้นโดย Clicknicจะให้บริการวางระบบ Telemedicine ครบวงจร เริ่มตั้งแต่ระบบ Teleconsultationเพื่อให้คนไข้รับคำปรึกษาจากคุณหมอ, ระบบ Telepharmacyเพื่อรับคำแนะนำเรื่องการใช้ยาและเวชภัณฑ์ต่างๆ ระบบการจัดการสต๊อกยาและเวชภัณฑ์ รวมไปถึงการจัดการเรื่องการเชื่อมต่อข้อมูลกับฐานข้อมูลของโรงพยาบาลรัฐและโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพสต.)

ส่วนที่2 การให้บริการภาคเอกชนที่เป็นองค์กร เป็นบริการให้คำปรึกษาด้านสุขภาพจากทีมแพทย์ผ่านระบบ Telemedicine และบริการจัดหาเวชภัณฑ์และจัดส่งโดยระบบลอจิสติกส์ถึงมือผู้รับบริการ โดยลูกค้าองค์การสามารถใช้สวัสดิการหรือประกันสุขภาพในการจัดการค่าใช้จ่ายได้และยังมีบริการจัดตั้งห้องพยาบาลอัจฉริยะ (ซึ่งมีPre-check up Kiosk ไว้ตรวจวัดสัญญาณชีพเบื้องต้น) ภายในบริษัทขนาดใหญ่หรือโรงงานต่างๆ เพื่อเป็นสวัสดิการของพนักงานในบริษัทต่างๆ

ส่วนที่3 การให้บริการภาคเอกชนที่เป็นบุคคล ทางบริษัท ให้บริการให้คำปรึกษาด้านสุขภาพโดยทีมแพทย์ผ่านระบบ Telemedicine และบริการจัดหาเวชภัณฑ์และจัดส่งโดยระบบโลจิสติกถึงมือผู้รับบริการ

“Telemedicine ครบวงจรของClicknicทำให้ผู้ป่วยลดค่าใช้จ่ายในการหาหมอที่ค่อนข้างสูงตั้งแต่ค่าบริการของแพทย์รวมถึงการรับยา เฉลี่ยต่อเคสประมาณ1,500-2,000 บาท หรือประมาณ 66%  เมื่อเทียบกับการเข้ารับบริการในโรงพยาบาลเอกชน ในขณะเดียวกัน Clicknic ก็เข้ามาช่วยปัญหาคนไข้ล้นโรงพยาบาล และช่วยให้แพทย์มีเวลาโฟกัสกับเคสผู้ป่วยที่มีอาการซับซ้อนได้มากขึ้น”

Oocaแอพลิเคชั่นปรึกษาด้านสุขภาพจิตออนไลน์

ปัญหารุมเร้าที่เกิดจากปัจจัยภายในและภายนอกสะสมจนทำให้หลายคนมีอาการเครียดโดยไม่รู้ตัว แม้อยากจะปรึกษาจิตแพทย์มากแค่ไหน แต่ก็ไม่กล้า ทั้งยังไม่สามารถเข้าถึงผู้เชี่ยวชาญด้านจิตเวชได้ ความวิตกเหล่านี้จะหมดไป เพราะวันนี้มีแอพพลิเคชั่นที่ให้บริการคำปรึกษาด้านสุขภาพจิตจากจิตแพทย์และนักจิตวิทยาออนไลน์แล้วภายใต้ชื่อ Ooca(อูก้า)

กัญจน์ภัสสร สุริยาแสงเพ็ชร์ผู้ก่อตั้งบริษัท เทเลเมดิก้า จำกัดกล่าวว่า Oocaต้องการให้ผู้คนสามารถเข้าถึงบริการด้านจิตใจได้อย่างสะดวก รวดเร็ว มีมาตรฐานทางจิตวิทยา และที่สำคัญคือมีความปลอดภัยของข้อมูล ผู้เข้าปรึกษาสามารถเข้าปรึกษาแบบไม่เปิดเผยชื่อ เปิดเผยตัวตน ทุกคนจึงสามารถเข้ารับการปรึกษาได้อย่างสะดวกใจ ไม่ต้องเดินทางก็สามารถคุยกับจิตแพทย์ออนไลน์ได้ผ่านแอพพลิเคชั่นในมือถือจากที่ไหนก็ได้

“สำหรับใครที่มีอาการเครียดแล้วไม่อยากไปหาจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาโดยตรง หรือใครที่อยากไปแต่ก็ต้องเสียเวลาในการรอการนัดหมาย บางครั้งรอเป็นเดือนๆ หรือเสียเวลาในการเดินทางเพื่อแลกกับราคาในการปรึกษาที่ถูกลง ในขณะเดียวกันถึงแม้ว่า จะสามารถทำการนัดหมายได้รวดเร็วขึ้น ก็อาจจะต้องเสียเวลาในการเดินทางไปพบคุณหมอและเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอยู่ดี Oocaจึงเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยในเรื่องของความสะดวก รวดเร็ว ในราคาที่เหมาะสมพอดี และในตัวแอพพลิเคชั่นมีฟังก์ชั่นที่ช่วยทำการนัดหมายกับผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งวิธีการปรึกษาจะเป็นการคุยผ่านวิดีโอคอล ถ้าหากว่ายังไม่แน่ใจว่าตัวเองอยู่ในระดับไหนแล้ว ควรพบจิตแพทย์หรือยัง ในแอพพลิเคชั่นยังมีแบบทดสอบความเครียดให้ลองทำดูได้และเก็บ Record เอาไว้”

จุดเด่นของ Oocaอยู่ที่การมีผู้ให้บริการในระบบอยู่มากถึง 100 ท่าน โดยที่ความเชี่ยวชาญของแต่ละท่านมีความหลากหลายและเฉพาะเจาะจง สามารถตอบโจทย์ได้ทุกเรื่องและยังมีระบบที่แมตช์กับความต้องการของผู้รับบริการ โดยที่สามารถเลือกหัวข้อที่ตนเองต้องการปรึกษา และระบบจะทำการแมตช์และให้รายชื่อของผู้เชี่ยวชาญที่ตรงกับความต้องการมากที่สุดอีกทั้งยังสามารถคุยได้ทันที เมื่อมีจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาที่ออนไลน์อยู่ ไม่ต้องรอเหมือนที่อื่นถึงแม้เป็นระบบออนไลน์เหมือนกันก็ตามสุดท้ายมีการส่งข้อมูลการพบแพทย์แต่ละครั้ง และผลสรุปของการคุยคืออะไร

“ปัจจุบันเรามีลูกค้า3 กลุ่มด้วยกันคือ ลูกค้าองค์กรที่ต้องการสวัสดิการดูแลใจพนักงานลูกค้าบุคคลทั่วไปที่สามารถชำระเงินต่อทุกการปรึกษา และลูกค้าที่เป็นสถานพยาบาล โดยเราสร้างเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ให้”

Sharmbleบริการห้องยาเคลื่อนที่

นับตั้งแต่ COVID-19 เป็นต้นมา ดีมานด์และซัพพลายของบริการ Telemedicineเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว แต่จิ๊กซอว์ที่ยังขาดอยู่ก็คือ ขั้นตอนการจ่ายยานั่นเอง นี่จึงเป็นส่วนที่ Sharmble ต้องการเข้ามาเติมเต็มให้ระบบTelemedicine มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

กฤติน ทิพย์แสงกรรมการผู้จัดการ บริษัท ชาร์มเบิล เทคโนโลยี จำกัดก่อนหน้านี้บริษัททำธุรกิจค้าส่งยาและเวชภัณฑ์ โดยสั่งซื้อตรงกับบริษัทยาในวอลุ่มใหญ่ ทำให้มีลูกค้าที่เป็นร้านขายยาอยู่ในระบบเป็นจำนวนมาก จึงเห็นโอกาสในการขยายธุรกิจบริการห้องยาเคลื่อนที่เพื่อรองรับธุรกิจ Telemedicine ที่เปิดให้บริการมากขึ้น

“พอมาอยู่ในธุรกิจขายส่งยา ทำให้เรามองเห็นปัญหาของผู้ใช้ยาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะคนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล หรือเป็นโรคที่หาซื้อยายาก คนเหล่านี้จึงจำเป็นต้องเดินทางไกลเพื่อพบแพทย์ในตัวจังหวัด เพื่อเข้าถึงยารักษาโรคเหล่านั้น เพราะหาซื้อที่ร้านยาทั่วไปยากมาก ประกอบกับปัจจุบันมีผู้ประกอบการ Telemedicine เพิ่มมากขึ้น เมื่อผู้ป่วยพบแพทย์ผ่าน Telemedicine  แล้วก็ต้องไปหาซื้อยา หรือจ่ายยาผ่านร้านขายยา ซึ่งบางครั้งร้านนั้นอาจไม่มียาที่ต้องการอยู่ในสต๊อก”

จุดนี้เองSharmbleจึงออกแบบระบบให้ทำหน้าที่เสมือนห้องยาเคลื่อนที่สำหรับผู้ให้บริการทางการแพทย์ ผ่านศูนย์กลางการจัดการใบสั่งยาอิเล็กทรอนิกส์ที่เชื่อมต่อเข้ากับร้านขายยาท้องถิ่นสำหรับการให้บริการทางเภสัชกรรม โดยระบบจะเติมยาในสต๊อกไปให้กับร้านขายยาที่ใกล้ที่สุดในระยะไม่เกินรัศมี 5 กิโลเมตร ทำให้ผู้รับบริการมั่นใจได้ว่า จะได้ยาครบถ้วนด้วยค่าจัดส่งในราคาที่ไม่แพง

พูดง่ายๆ ว่า Sharmbleทำหน้าที่ไม่ต่างไปจากPayment Gateway ที่ทำให้คนโอนเงินจากจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่งได้ โดยSharmble อำนวยความสะดวกให้สถานพยาบาลกระจายใบสั่งยาสำหรับคนทั่วไปที่ต้องการใช้บริการ สามารถติดต่อสถานบริการทางการแพทย์ หรือบริษัทประกันที่ตัวเองเป็นลูกค้าอยู่ได้ สำหรับสถานพยาบาล และบริษัทประกันที่สนใจสามารถติดต่อมายังเว็บไซต์Sharmble

Zoocialหุ่นยนต์วิเคราะห์สำหรับพัฒนาเด็ก

เพราะพัฒนาการเด็กเล็กเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม แต่เชื่อว่าพ่อแม่ผู้ปกครองส่วนใหญ่คงไม่มีเวลามานั่งเฝ้าบุตรหลานตลอด 24 ชั่วโมง Pain Point ตรงนี้กำลังได้รับแก้ไขโดย Zoocialหุ่นยนต์ที่ออกแบบมาเพื่อวิเคราะห์พัฒนาการของเด็กโดยเฉพาะ

บุณฑริกา สุวรรณทีปรัชต์Designer  บริษัท Automaผู้ผลิตหุ่นยนต์ Zoocialกล่าวว่า Zoocialคือผลิตภัณฑ์ที่เน้นไปยังการช่วยวิเคราะห์สำหรับพัฒนาเด็กให้ตามหลักการและเหมาะสมกับบริบท โดยหุ่นยนต์จะทำหน้าที่เป็นเหมือนเพื่อนให้กับเด็กและเป็นสื่อกลางระหว่างเด็กกับผู้ใหญ่ซึ่งจะช่วยให้ทั้งสองช่วงวัยนั้นเข้าใจกันมากขึ้น และเก็บข้อมูลจากเด็กที่มีการปฏิสัมพันธ์ในขณะนั้นเพื่อสร้างพฤติกรรมที่สอดคล้องกับเด็ก จึงสามารถนำเสนอข้อมูล พฤติกรรมของหุ่นยนต์ที่เกิดขึ้นจากเด็กและสามารถนำข้อมูลเหล่านี้มานำเสนอให้ผู้ปกครองเข้าใจง่ายผ่านแอพพลิเคชั่น

นั่นหมายความว่า Zoocialเป็นมากกว่าของเล่น เพราะเป็นหุ่นยนต์ที่เน้นไปยังการช่วยวิเคราะห์สำหรับพัฒนาเด็ก อีกทั้งยังทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยในการเข้าถึงระหว่างครอบครัว เเละเเพทย์ผู้ช่วยในเรื่องของการวิเคราะห์วางแผนการพัฒนาของเด็ก ซึ่งทำให้พ่อและเเม่เข้าใจลูกของตนเองในเชิงลึกได้มากขึ้น

“Zoocialคือคำตอบที่เป็นมากกว่าของเล่น แต่สามารถเป็นเพื่อน ให้กับน้องๆ และยังเก็บข้อมูลและคาดการณ์พฤติกรรมของน้องๆ พ่อแม่จึงรู้ได้ถึงการพัฒนาและการนึกคิดหรือจิตใจของลูกของตนได้อย่างเข้าถึงได้โดยง่าย เพื่อนำไปปรับการเลี้ยงดูลูกของตนได้อย่างถูกต้องและตรงตามหลักจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทำให้เกิดการพัฒนาของลูก และทำให้ลดปัญหาภายในครอบครัวจากการไม่เข้าใจลูก และช่วยยกระดับของการใช้ชีวิตในสังคมของลูกต่อไปในอนาคต”

บุณฑริกา กล่าวว่า Zoocialเป็นผลิตภัณฑ์ตัวแรกของ  Automaซึ่งจากจุดเด่นที่ใช้ Artificial Hormone ในการทำให้หุ่นยนต์สามารถตอบสนองต่อพฤติกรรมและมีประโยชน์ต่อการแสดงผล ทำให้สามารถวิเคราะห์ประเมินถึงพฤติกรรมได้ง่าย ทำให้ Automaมีแผนต่อยอดในอนาคต ด้วยการออกแบบหุ่นยนต์สำหรับผู้ป่วยอัลไซเมอร์ และผู้ป่วยโรคซึมเศร้าต่อไป

 

 

 

ติดตามสตาร์ทอัพไทยที่มีโซลูชั่นและบริการดีๆ ได้ใน “Startup Marketplace is Live Now” รายการที่จะช่วยสร้างช่องทางการตลาดให้กับสตาร์ทอัพไทย ในช่วงสถานการณ์วิกฤต โดย สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA  และข้อมูลข่าวสาร ได้ที่ FB Page: Startup Thailand / FB Group: Startup Thailand Marketplace

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.