Startup ไทยช่วยคนไทย หางานง่าย ได้งานเร็ว

Sep 15, 2020 -None-

อีกข่าวหนึ่งที่เรามักจะได้ยินบ่อยๆ เมื่อพูดถึงผลกระทบจาก COVID-19 นอกจากพิษเศรษฐกิจแล้ว ก็คือข่าวคนว่างงานที่คาดว่าปีนี้จะสูงถึง8-10 ล้านคน ยังไม่นับนักศึกษาจบใหม่อีก5.2 แสนคนที่คาดว่าอาจต้องว่างงานจากสถานการณ์ในตอนนี้ในเวลาเดียวกันองค์กรบริษัทต่างๆ ก็ต้องเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนบุคลากรที่เข้ามาตอบโจทย์ในยุค Digital Disruption

Pain Point ของทั้ง 2 กลุ่มจะคลี่คลายไปได้ด้วยดี เพราะสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIAทำพาเราไปทำความรู้จักกับ 4 Startup ไทยที่นำโจทย์ต่างๆ เหล่านี้ของทั้งฝั่งคนหางาน กับฝั่งคนจ้างงานมาแก้ไข ให้ทุกฝ่ายหางานง่าย ได้งานเร็ว รวมถึงลดต้นทุน และประหยัดเวลาในการบริหารจัดการได้ดีขึ้นกว่าเดิม

Dayworkจัดหาพนักงานพาร์ทไทม์แบบ One Stop Service

หากคุณเป็นเจ้าของร้านอาหาร หรือโรงงาน หรือหากคุณเป็นนักศึกษา หรือคนที่รักงานอิสระที่มองหางานพาร์ทไทม์Dayworkเป็นแพลตฟอร์มที่เข้าตอบโจทย์ความต้องการได้ทั้ง 2 กลุ่ม โดยในกลุ่มของบริษัท หรือห้างร้านต่าง ๆ นั้น Dayworkมีบริการจัดหาคนทำงานหรือพนักงานพาร์ทไทม์ในรูปแบบ One Stop Service ให้กับนายจ้างที่ต้องการกำลังคนเข้าไปช่วยเสริมการทำงาน เพื่อลดหรือแก้ไขปัญหาการขาดพนักงานในช่วงเวลาที่สำคัญ หรือเร่งด่วน ตลอดจนช่วยคัดเลือกความเหมาะสมของบรรดาผู้สมัครเพื่อรับเข้าทำงานด้วยระบบจัดเก็บข้อมูลประวัติการทำงาน

สำหรับฝั่งนักเรียน นักศึกษา และบุคคลทั่วไปที่กำลังมองหาหางานพาร์ทไทม์Dayworkถือเป็นช่องทางที่ดีในการหางานได้อย่างอิสระโดยไม่กระทบต่อการเรียน หรือการทำงานประจำเพราะออกแบบมาเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้นักเรียน นักศึกษาสามารถค้นหางานว่างที่เปิดรับสมัครอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับที่พักได้ นอกจากนี้ ยังสามารถเลือกลงสมัครงานตามวันและเวลาที่ต้องการได้อย่างอิสระ จึงสามารถจัดตารางงาน ให้ตรงกับตารางเวลาของตนเอง อีกทั้งยังมีฟีเจอร์จัดการบันทึกประวัติการทำงานของนักเรียน นักศึกษา ในส่วนของบริษัทที่ว่าจ้าง ตำแหน่งงานที่เคยทำ และจำนวนชั่วโมงการทำงาน เมื่อจบงานทางฝั่งนายจ้างรวมถึงตัวเด็กเองจะได้รับผลการประเมินการทำงาน ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะช่วยในการคัดเลือกคนเข้าทำงาน เลือกรับสมัครงาน และจับคู่งานที่เหมาะสมต่อไปในอนาคตได้

ศศิวิมล  เสียงแจ้วผู้จัดการ บริษัท เดย์เวิร์ค (ประเทศไทย) จำกัดกล่าวว่า กลุ่มลูกค้าหลักของ Dayworkส่วนใหญ่จะบริษัทที่กำลังต้องการจ้างพนักงานพาร์ทไทม์ในจำนวนมาก เช่น ร้านอาหาร ร้านค้า ตลอดจนบริษัทที่ต้องการผู้ช่วยเข้าไปทำงานในลักษณะงานที่ค่อนข้างใช้เวลาเยอะ โดยสิ่งที่ลูกค้าจะได้รับจาก Dayworkคือ การลดค่าใช้จ่ายและเวลาในการบริหารจัดการพนักงานพาร์ทไทม์ด้วยตัวเองเพราะมี Dayworkเข้ามาช่วยดูแลจัดการแทนให้หมดทุกอย่าง ที่สำคัญเรียกเก็บค่าบริการต่อเมื่อมีการว่าจ้างเกิดขึ้นจริงแล้วเท่านั้น

ส่วนนักเรียน นักศึกษา ก็หมดห่วงเช่นกัน เพราะDayworkได้จัดทีมงาน Daywork Master จะดำเนินการเจรจาค่าแรงและสวัสดิการที่เหมาะสมให้กับคนทำงาน ซึ่งคนทำงานเหล่านี้จะได้รับเงินค่าจ้างผ่าน Dayworkโดยตรง  ดังนั้นจึงสามารถมั่นใจได้ว่างานที่ได้ทำจะได้รับค่าจ้างที่เป็นธรรมแน่นอน

“ในสถานการณ์โควิด-19 ที่ทุกสิ่งทุกอย่างนั้นล้วนไม่แน่นอน เพราะฉะนั้นการปรับโครงสร้างบริษัท โดยการหันมาว่าจ้างพนักงานพาร์ทไทม์ จะตอบโจทย์ด้านความยืดหยุ่นในการทำงานมากกว่า พร้อมทั้งสามารถปรับเพิ่ม-ลดจำนวนคนทำงานได้ทุกเมื่อ”

จัดหางานบุคลากรสายเทคฯ ต้อง GetLinks

GetLinksจัดได้ว่าเป็น Platform Community ที่นำพาให้บุคลากรสายเทคโนโลยีโคจรมาเจอกัน ผ่านการพัฒนาซอฟต์แวร์ และแพลตฟอร์มสำหรับคนหางานสายเทคฯ ในการแชร์โปรไฟล์เพื่อหางาน หรือบริษัทที่ต้องการหาผู้สมัครที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในงานสายนี้โดยเฉพาะ และยังมีการจัดงานอีเวนท์เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลในแวดวงเทคโนโลยีให้ทันตามสถานการณ์ปัจจุบันและเทรนด์ในอนาคต จึงทำช่วยเพิ่มโอกาสในการจัดหางานให้ทั้งในภาคบริษัทและการหางานภาคของบุคลากรสายเทคโนโลยี

พิชญ  ศรีฟ้าCTO & Co-Founderบริษัท เก็ทลิงส์ (ไทยแลนด์) จำกัดกล่าวว่า ปัจจุบันDeveloper, Digital Marketer, Designer และ Dataเป็นกลุ่มอาชีพที่มีดีมานด์สูงมากในตลาด ซึ่งGetLinksต้องการที่จะเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้กลุ่มคนเหล่านี้หางานที่ตัวเองชอบได้ง่ายขึ้น และประหยัดเวลามากกว่าเดิม ส่วนในฝั่งของภาคบริษัทก็จะสามารถจัดหางานในลักษณะงานประจำหรือไม่ประจำได้

นั่นหมายความว่า ลูกค้าGetLinksมี 2 ฝั่ง คือ

Candidates ซึ่งจะเป็น Developer, Digital Marketer, Designer และ Data สามารถสมัครบนแพลตฟอร์ม GetLinksเพื่อกรอกโปรไฟล์และลักษณะงานที่ต้องการ จากนั้นระบบจะจับคู่ตำแหน่งและบริษัทเทคโนโลยีให้ซึ่งกลุ่มนี้จะได้ทั้ง Community, การ Upskillingของตัวเอง, และการได้งานประจำหรืองานไม่ประจำโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

Company ก็จะได้บุคลากรที่มีความสามารถไปทำงานร่วมกัน และมีประสิทธิภาพสูงสุด ผ่านการประกาศงานจากแพลตฟอร์มGetLinks

“เนื่องจาก Community เรามีหลากหลาย ดังนั้นGetLinksจึงมีระบบช่วยคัดกรองในเรื่องของการจัดหาบุคลากรที่ดีที่สุดให้กับ Company หรือโอกาสที่ดีที่สุดในการทำงานให้กับCandidates ความแตกต่างของสินค้าหรือบริการ เทียบกับคู่แข่งที่มีอยู่ในตลาดปัจจุบันเรามีความแตกต่างตรงที่ GetLinksจะ Specialize ในด้านสายเทคโนโลยีโดยเฉพาะ ดังนั้นเราจึงได้ทำแพลตฟอร์มที่เฉพาะเจาะจงกับบุคลากรและบริษัทในสายเทคโนโลยีเหล่านี้”

นอกจากนี้ GetLinksยังมี Community Platform ที่รองรับอยู่ด้วย ในการจัดงานอีเวนท์ทั้งออฟไลน์ และออนไลน์เพื่อให้คนสายเทคฯ มาเจอกัน เพราะฉะนั้นมุมมองจะไม่ใช่เป็นเพียงแค่บริษัทจัดหางานเพียงอย่างเดียว แต่เป็น Community สำหรับบุคลากรและบริษัทในสายเทคโนโลยีเหล่านี้ด้วย ล่าสุดได้มีการขยายยูนิตออกไปเป็น Academyเพื่อพัฒนาทักษะ หรือ Upskillingคนไอที โดยในปัจจุบันGetLinks ทำงานร่วมกับ 150 บริษัทและมีผู้ใช้งานจริง 13,000 คน

Tasketฝึกงานคูลต่อยอดการทำงาน

งานที่เซ็กซี่เวลานี้คงไม่มีใครเกินบริษัทStartup หรือ Tech Company อีกแล้ว แต่ท่ามกลาง Tech Startup ที่แตกแขนงออกไปในหลายๆ อุตสาหกรรม คนรุ่นใหม่จะมีโอกาสได้พบเจอสายงานที่ถูกใจได้อย่างไร Tasket เท่านั้นที่จะเป็นคำตอบ

โจทาโร่ เซร่าFounder / CEOบริษัท ทาสเก็ต จำกัดกล่าวว่า Tasketเป็นแพลตฟอร์มสำหรับคนรุ่นใหม่ที่ช่วยให้นักเรียน และนักศึกษา ได้มีโอกาสไปฝึกงานกับบริษัทหรือสตาร์ทอัพรุ่นใหม่ที่ทันสมัย เพื่อที่จะได้เรียนรู้ทักษะที่เป็นประโยชน์และใช้ได้จริงในปัจจุบัน อีกทั้งยังได้เรียนรู้วัฒนธรรมการทำงานของบริษัทรุ่นใหม่เหล่านี้อีกด้วย

“Tasket เกิดจากการที่เราต้องการให้คนรุ่นใหม่ได้มีโอกาสสะสมประสบการณ์ทำงานไว้ตั้งแต่ระหว่างเรียน เพื่อค้นหาสายอาชีพที่ตัวเองสนใจและเตรียมพร้อมสำหรับโลกแห่งการทำงานจริงที่กำลังจะมาถึงหรือสามารถนำไปต่อยอดในอนาคตได้จริง ซึ่งเราต้องการให้คนรุ่นใหม่ได้พบเจอสายงานที่ถูกใจ และเตรียมพร้อมสำหรับงานแรกให้เร็วที่สุดโดยที่ไม่จำเป็นต้องรอให้เรียนจบ”

แพลตฟอร์มของ Tasketเน้นไปที่การเข้าถึงและสร้างพื้นที่ให้นักเรียน/นักศึกษาได้โชว์ผลงานและความสามารถของตัวเองได้เต็มที่ โดยนักเรียน/นักศึกษาสามารถสร้าง Portfolio หรืออัพโหลด Video Clip แนะนำตัวเองได้ด้วย เพื่อเพิ่มโอกาสในการตัดสินใจของฝั่งบริษัท นอกจากนี้บริษัทก็ยังสามารถเข้าถึงโปรไฟล์ของนักเรียน/นักศึกษาเฉพาะกลุ่มโดยตรงเพื่อยื่นข้อเสนอตำแหน่งงานที่เหมาะสมให้ได้อีกด้วย ซึ่งจุดนี้ถือเป็นจุดสำคัญเนื่องจากโดยปกติแล้วบริษัทมักจะเห็นแค่ Resume อย่างเดียวซึ่งอาจจะมีข้อมูลที่ไม่เพียงพอ ทำให้อาจจะได้รับบุคคลที่ไม่เหมาะสมกับตำแหน่งและเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการ Training

“Users ของ Tasketแบ่งเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มนักเรียน/นักศึกษา และกลุ่มบริษัทที่ต้องการคนรุ่นใหม่ไปร่วมงานด้วย ซึ่งจุดมุ่งหมายของเราคือต้องการให้ทั้ง 2 ฝ่ายจับคู่กันอย่างลงตัว เพราะฝ่ายนักเรียน/นักศึกษานั้นต้องการฝึกงาน และ ฝ่ายบริษัทก็ต้องการคนรุ่นใหม่มาร่วมทีม ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหานักศึกษาจบใหม่ตกงานเพราะไม่มีประสบการณ์ทำงานมาก่อน และในขณะเดียวกันก็ช่วยแก้ปัญหาให้บริษัทที่ขาด Manpower ในด้านของ Creativity และ Technology ที่มีอยู่ในคนรุ่นใหม่จำนวนมาก”

Tasketแตกต่างจากแพลตฟอร์มอื่นๆตรงที่เลือกที่จะโฟกัสในกลุ่มบริษัทที่เป็น Startups และ Tech Company เนื่องจากวัฒนธรรมการทำงานนั้นมีความแตกต่างและทันสมัย ทั้งความยืดหยุ่นในการทำงาน, ความเป็นตัวของตัวเอง และเปิดกว้างในหลากหลายมุมมอง ทำให้น้องๆที่ไปฝึกงานสามารถเรียนรู้ได้อย่างไม่มีขีดจำกัด และทักษะที่ได้เรียนรู้จากบริษัทเหล่านี้ก็เป็นสิ่งที่กำลังต้องการในโลกปัจจุบัน ซึ่งนำไปต่อยอดในอนาคตได้จริง เช่น Digital Marketing / Website Developer / Content Writer / Graphic Designer และอื่นๆ ซึ่งสายอาชีพเหล่านี้กำลังเป็นที่ต้องการสูงและยังไม่สามารถหาความรู้เหล่านี้ได้จากห้องเรียน จึงจำเป็นต้องออกไปเจอประสบการณ์จริงและได้ลงมือทำจริงๆ

VANDA คัดเลือกผู้สมัครผ่าน Video Interview

การสมัครงาน หรือรับสมัครสัมภาษณ์งานกลายเป็นเรื่องยุ่งยากและมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคระบาดมากขึ้นในสถานการณ์ COVID-19 เช่นนี้ ทำให้ VANDAออกแบบแพลตฟอร์มคัดเลือกผู้สมัครผ่าน Video Interview ช่วยองค์กรแก้ปัญหาคัดเลือกคนทำงาน โดยเฉพาะในช่วงวิกฤตโรคระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ สร้างความสะดวก และปลอดภัย บริหารเวลาได้ดีขึ้น สร้างโอกาสให้คนสมัครมากขึ้น เนื่องจากสามารถสัมภาษณ์คนได้มากขึ้นในเวลาที่สั้นลง

พัฒนา ลิมปเสนีย์COO บริษัท เดฟคิวเรทจำกัด กล่าวว่าVANDA ตัวเป็นช่วยให้กับบริษัทที่ต้องการรับสมัครพนักงานเข้าองค์กร แม้แต่มหาวิทยาลัยที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการคัดเลือกผู้สมัครโดยผู้เปิดรับสมัครสามารถทำความรู้จักผู้สมัครมากขึ้นจากบุคลิกภาพ และความเหมาะสมกับงานได้เร็วขึ้น ลดปัญหาการนัดสัมภาษณ์ให้ตรงกัน และบริหารเวลาภายในทีมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในเวลาเดียวกันยังช่วยให้องค์กรสร้างประสบการณ์ต่อผู้สมัครที่ดีขึ้น

โดยองค์กรสามารถตั้งคำถาม ตั้งเวลาสัมภาษณ์  และเวลาให้ตอบคำถามสัมภาษณ์ให้แก่ผู้สมัคร เช่นในขั้นตอน Pre-screening หลังจากที่ได้วีดีโอบันทึก ทีมผู้คัดเลือกแต่ละคนสามารถให้คะแนนผู้สมัครในเวลาที่สะดวกผ่านแพลตฟอร์มที่ใช้งานง่าย ลดการเสียเวลากับผู้สมัครที่ไม่ใช่ผ่านการสัมภาษณ์ธรรมดา ทำให้องค์กรสามารถลดค่าใช้จ่ายได้มากถึง 60% และย่นเวลาการคัดเลือกได้มากถึง 70%เนื่องจากนำเทคโนโลยี AI Matching มาช่วยในกระบวนการค้นหา Talent ที่เหมาะสมกับงานโดยคำนึงที่ประสบการณ์ ความถนัดและความสนใจโดยเน้นองค์กรพัฒนาสังคมเป็นหลัก

“แพลตฟอร์มการคัดเลือกผู้สมัครผ่าน Video Interview ที่มีอยู่ในตลาดมีราคาและวิธีการแตกต่างกันไป ในตลาดไทยและเอเชียยังมีการใช้นวัตกรรมประเภทนี้ในวงแคบ แต่ VANDA เป็น Startup ไทยรายแรกๆที่นำนวัตกรรมนี้ไปใช้เพื่อเพิ่มความสะดวกขององค์กรในประเทศและการนำไปใช้ในวงกว้างเพื่อเกิดประโยชน์ต่อกระบวนการคัดเลือก Talent และพัฒนาบุคลากรองค์กรที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ในราคาที่ถูกกว่าโดยเฉลี่ย และมีความยืดหยุ่นต่อการใช้งานของลูกค้า จากการวิเคราะห์ตลาด และการใช้งานในรูปแบบต่างๆ เนื่องจากเราตั้งอยู่ในประเทศไทยการช่วยเหลือบริการลูกค้าจะมีความใกล้ชิดและทั่วถึงมากกว่าเมื่อเทียบกับบริษัทที่อยู่ต่างประเทศ”

 

 

 

ติดตามสตาร์ทอัพไทยที่มีโซลูชั่นและบริการดีๆ ได้ใน “Startup Marketplace is Live Now” รายการที่จะช่วยสร้างช่องทางการตลาดให้กับสตาร์ทอัพไทย ในช่วงสถานการณ์วิกฤต โดย สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA  และข้อมูลข่าวสาร ได้ที่ FB Page: Startup Thailand / FB Group: Startup Thailand Marketplace

Startup

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.