18,853
VIEWS

UNIQLO จับมือ Foodpanda ให้ Delivery Riders เป็นแบบหน้ากากอนามัย AIRism

Sep 10, 2020 P.Patikom

UNIQLO จับมือ Foodpanda  ให้นักขี่มอเตอร์ไซค์บริการส่งอาหาร (Delivery Riders) ของ Foodpanda  เป็นนายแบบสำหรับหน้ากากอนามัยแบบใหม่ AIRism

โดย UNIQLO Singapore ได้ร่วมมือกับ Foodpanda  เพื่อโปรโมตหน้ากาก AIRism รุ่นล่าสุด ในโพสต์ใน Instagram ของ UNIQLO Singapore ได้กล่าวว่า UNIQLO ได้แจกจ่ายหน้ากาก AIRism จำนวน 13,000 ชิ้นให้กับบรรดานักขี่มอเตอร์ไซค์บริการส่งอาหารของ Foodpanda  โดย UNIQLO ยังกล่าวว่า นี่คือการขอบคุณที่พวกเขาเป็น "วีรบุรุษที่แท้จริง" ของสิงคโปร์ ในช่วงที่เกิดโรคระบาด CIVID-19 นี้ โพสต์ดังกล่าวยังนำเสนอภาพนักขี่มอเตอร์ไซค์ส่งอาหารของ Foodpanda  สวมหน้ากาก AIRism และมีบางคนได้กล่าวเป็นประจักษ์พยานยืนยันเกี่ยวกับประสบการณ์ในการสวมหน้ากาก ซึ่งโพสต์บนโซเชียลมีเดียนี้ ได้รับ 2,737 ไลค์ภายใน 24 ชั่วโมงหลังการโพสต์ ในส่วนความคิดเห็น ชาวเน็ตจำนวนมากยกย่อง UNIQLO สำหรับความคิดริเริ่มนี้เช่นกัน ซึ่งทางสื่อ Marketing ได้ติดต่อกับ UNIQLO และ Foodpanda  เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำงานร่วมกัน

UNIQLO ได้เปิดตัวหน้ากากอนามัย AIRism Mask ทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์ตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคม 2020 ในการแถลงข่าว UNIQLO ได้กล่าวว่า ในขณะนี้ได้ใช้แนวทางปฏิบัติทั่วไปในการสวมหน้ากากป้อง กัน และรับฟังคำขอของลูกค้าในการพัฒนาหน้ากากเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันและความสะดวก สบายในการใช้งานประจำวัน UNIQLO อ้างว่า หน้ากากอนามัยนี้ สบายกว่าหน้ากากอนามัยแบบ Non-woven (ผ้าไม่ถักไม่ทอ เกิดจากการขึ้นรูปจากเส้นใยโดยตรง ซึ่งแตกต่างจากผ้าทอ หรือผ้าถักโดยทั่วไปที่มีการขึ้นรูปเส้นใยให้เป็นเส้นด้ายก่อนแล้วจึงนำไปทอเป็นผ้า) หรือผ้าฝ้าย ตรงที่มีการกรองการป้องกันสูง

 

ความร่วมมือของ UNIQLO และ Foodpanda เกิดขึ้นตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา UNIQLO ได้มอบ "3-in-1 Life Packages"  ซึ่งประกอบด้วย UNIQLO Eco Bag, Foodpanda  Voucher มูลค่า 5 ดอลลาร์สิงคโปร์ และ Foodpanda Shops Vouchers มูลค่า 5 ดอลลาร์สิงคโปร์ อ้างอิงข้อมูลตามข่าวประชา สัมพันธ์ ซึ่ง Life Package นี้ ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้การช้อปปิ้งและรับประทานอาหารที่บ้านในรูปแบบใหม่สำหรับชาวสิงคโปร์ง่ายขึ้น

Joyce Tan ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของ UNIQLO Singapore (Marketing Director of UNIQLO Singapore) ให้ความเห็นเกี่ยวกับความร่วมมือของ UNIQLO และ Foodpanda ว่า บริษัทได้เห็นประโยชน์ของการทำงานร่วมกันจากการเป็นหุ้นส่วน Tan ยังกล่าวเสริมว่า ทั้ง 2 บริษัทจะทำงานร่วมกันเพื่อมอบ "สิ่งที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตประจำวัน ที่สำคัญที่สุดในช่วงเวลานี้ให้กับลูกค้า" และมุ่งหวังที่จะมอบประสบ การณ์การช้อปปิ้งที่มีมูลค่าเพิ่มให้กับผู้บริโภค ด้วยความร่วมมือเป็นพันธมิตรในครั้งนี้

สำหรับในมุมของการแสดงความขอบคุณพนักงานขี่มอเตอร์ไซค์จัดส่งอาหารนั้น นี่ไม่ใช่การริเริ่มครั้งแรกของ Foodpanda ที่แสดงความขอบคุณพนักงานส่งอาหาร ก่อนหน้านี้ในเดือนเมษายน บริษัทได้เปิดตัว    ซีรีส์โฆษณา Out-of-home เป็นโฆษณากลางแจ้ง เพื่อแสดงความเคารพต่อการมีส่วนร่วมของพนักงานส่งอาหารในสิงคโปร์ โดยทำเป็นภาพโฆษณากลางแจ้งขนาดใหญ่ #SGUnited 'riders unite' เพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณสำหรับฮีโร่ส่งอาหารที่อยู่แนวหน้าทุกคน ที่รักษาส่วนที่เหลือของสิงคโปร์ให้ปลอดภัย มีสุขภาพดี และได้รับอาหารในยุคที่วงจรของอาหารถูกตัดเพราะโรคระบาด ภาพดังกล่าวแสดงให้เห็นบรรดาผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ส่งอาหาร ในชุดของบริการดิลิเวอรี่จากบริการต่างๆ ได้แก่ Deliveroo, Grab, McDonald's และ Pizza Hut ยืนอยู่ร่วมกับเพื่อนนักขี่มอเตอร์ไซคส่งอาหารของ Foodpanda  ภาพโฆษณาดังกล่าวได้แสดงบนจอกลางแจ้งทั้งหมด 764 จอ โดยร่วมมือกับ Target Media, Media Taurus และ Suntec City Convention Centre

นอกจากนั้น ก็ยังมีอีกหลายองค์กรที่ได้แสดงความขอบคุณพนักงานจัดส่งสินค้าและอาหาร (Delivery Workers - Delivery Riders) ในช่วงเวลาเดียวกัน บริษัท Kinetic Singapore ซึ่งเป็นหน่วยงานสร้างสรรค์ในท้องถิ่นได้เปิดตัวแคมเปญชื่อ #ThankYouDeliveryHeroes ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นให้ชาวสิงคโปร์แสดงความขอบคุณพนักงานจัดส่งสินค้าและอาหาร เอเจนซี่ได้สร้างสรรค์โปสเตอร์ 24 แผ่น สำหรับให้ชาวสิงคโปร์ได้พิมพ์และวางไว้ที่หน้าประตูของพวกเขา โปสเตอร์แต่ละแผ่น แสดงความขอบคุณสำหรับการทำงานหนักของผู้จัดส่งสินค้าและอาหาร และเตือนให้พวกเขาหยุดพักด้วยเช่นกัน

นอกจากที่สิงคโปร์แล้ว ในมาเลเซีย KFC Malaysia ยังให้การสนับสนุนพนักงานส่งอาหารในช่วงล็อกดาวน์เมือง ในโพสต์บนเฟสบุ๊ค KFC ได้กล่าวว่า การจัดส่งสินค้าและอาหารของ abang-abang นั้น "แข็งแกร่งเหมือนเหล็ก" และพวกเขาขอแสดงความยินดีกับผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ส่งอาหาร ที่ได้ช่วยเหลือผู้บริโภค และสร้างความพึงพอใจให้กับความต้องการของผู้บริโภค ทุกที่ทุกเวลาที่เป็นไปได้

Cr : MARKETING

Source

จับมือ

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.