4,866
VIEWS

เมื่อมีช่องว่างก็ต้องอุด !!!! เป๊ปซี่ ผนึก ชายสี่ เสริมช่องทางขายผ่านร้านบะหมี่

Sep 08, 2020 R.Somboon

หากมองเข้ามาที่ช่องทางจัดจำหน่ายของสินค้าประเภทน้ำอัดลมแล้วจะพบว่า มีช่องทางขายหลักๆ คือ การขายผ่านร้านค้าปลีกโมเดิร์นเทรด การขายผ่านตู้แช่ของร้านโชห่วย และการขายผ่านช่องทางร้านอาหารที่มีทั้งร้านอาหารที่เป็นเชนขนาดใหญ่ ร้านอาหารทั่วไป และร้านอาหารที่เป็นสตรีทฟู้ด หรือหาบเร่ แผงลอยข้างทางทั่วไป

การทำตลาดน้ำอัดลม เรื่องของการมีเครือข่ายจัดจำหน่ายที่แข็งแกร่ง กระจายเข้าสู่ช่องทางแต่ละช่องทางได้ครอบคลุมจึงถือเป็นหัวใจสำคัญที่มีส่วนต่อความสำเร็จไม่แพ้เรื่องของแบรนด์ และการตลาด โดยเฉพาะช่องทางขายผ่านร้านอาหารขนาดเล็กที่กระจายอยู่ทั่วประเทศที่เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อตลาดน้ำอัดลม เนื่องจาก การดื่มน้ำอัดลมคู่กับอาหาร เป็นอีกหนึ่งรูปแบบของการดื่มที่คนไทยนิยมทำกัน

 

 

นั่นคือ 1 ในเหตุผลสำคัญที่เป๊ปซี่ มีการจับมือกับ บริษัท ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว จำกัด ผู้ผลิตเส้นบะหมี่และเจ้าของแฟรนไชส์ชายสี่บะหมี่เกี๊ยวกว่า 4,500 สาขาทั่วประเทศไทยนำเครื่องดื่มเป๊ปซี่ขนาด 300 มล. ราคาขายปลีกแนะนำ 10 บาท ไปวางจำหน่ายถึงรถเข็นที่เป็นสาขาของชายสี่บะหมี่เกี๊ยวทุกสาขา รวมถึงสื่อส่งเสริมการขาย ณ จุดขาย และป้ายไฟของเป๊ปซี่รวมทั้งมีแผนที่จะดำเนินกิจกรรมการตลาดร่วมกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความสุขให้ผู้บริโภคของชายสี่บะหมี่เกี๊ยวทั่วประเทศ ซึ่งความร่วมมือดังกล่าว เป็นอีกกลวิธีที่จะเข้ามาอุดช่องว่างในเรื่องของการกระจายสินค้าเข้าสู่ร้านอาหารขนาดเล็กให้กับเป๊ปซี่

โค้กมีผู้ผลิต และจัดจำหน่ายในบ้านเรา 2 ราย คือหาดทิพย์ที่ดูแลการผลิต และจัดจำหน่ายให้โค้กในเขตภาคใต้ และไทยน้ำทิพย์ที่ดูแลในส่วนที่เหลือ โดยมีเรื่องของหน่วยรถจัดจำหน่ายเป็นหัวหอกสำคัญในการทะลุทะลวงเข้าร้านค้าย่อยทั่วประเทศ

 

ส่วนเป๊ปซี่นั้น ในอดีตมีเสริมสุขเป็นพาร์ทเนอร์ แต่เมื่อไม่กี่ปีก่อนหมดสัญญาลง จึงหันมาทำในเรื่องของผลิตเอง ส่วนการจัดจำหน่าย เป๊ปซี่ผนึกพันธมิตรกับ “ดีเอชแอล” ผู้นำในด้านลอจิสติกส์และการบริหารคลังสินค้าระดับโลก ควบคู่ไปกับการใช้โมเดลธุรกิจแบบดิสทริบิวเตอร์เพื่อกระจายสินค้าไปยังท้องถิ่นผ่านตัวแทน 24 แห่ง ซึ่งสามารถเข้าถึงร้านค้าปลีก-ส่งและร้านโชว์ห่วยกว่า 470,000 แห่งทั่วประเทศ

แม้จะชดเชยระบบจัดจำหน่ายดั้งเดิมเมื่อหลายปีก่อนที่เป๊ปซี่เคยมีพาร์ทเนอร์สำคัญที่เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายให้อย่างเสริมสุข ได้ไม่เต็มที่นัก แต่เป๊ปซี่ ก็พยายามที่จะใช้รูปแบบของการผลักดันสินค้าทั้งผ่านดิสทริบิวเตอร์ของตัวเอง และการใช้ช่องทางขายผ่านแม็คโคร เพื่อเป็นตัวช่วยในการผลักดันสินค้าเข้าสู่ร้านค้าย่อยอีกทอดหนึ่ง โดยมีสินค้าที่เป็นไซส์ขวด PET ขนาด 300 มล. ราคาขายปลีก 10 บาท เป็นสินค้าหลักในการเจาะช่องทางดังกล่าวนี้

ความร่วมมือกับชายสี่บะหมี่เกี๊ยวในครั้งนี้ เป๊ปซี่ จะได้ระบบการจัดจำหน่ายของชายสี่ที่มีศูนย์กระจายสินค้าทั้งหมด 7 แห่งครอบคลุมไปตามจุดต่างๆ เป็นตัวช่วยในการกระจายสินค้าเข้าร้านที่เป็นรถเข็นแฟรนไชส์กว่า 4,500 สาขา ทั่วประเทศ ซึ่งถือเป็นการได้ร้านค้าพันธมิตรเพิ่มขึ้นมากว่า 4,000 ร้านทั่วประเทศ เป็นตัวช่วยเพิ่มโอกาสในการขาย

น้ำอัดลม ถือเป็นสินค้าที่หมุนเวียนเร็ว และเป็นสินค้าที่ทดแทนกันได้ จึงแข่งขันกันด้วยกลยุทธ์การช่วงชิงความได้เปรียบ ณ จุดขาย เพราะสินค้าพวกนี้ ไม่ต้องใช้เวลาในการตัดสินใจซื้อนานนัก แถมสินค้าตัวใดตัวหนึ่งขาดก็สามารถใช้แบรนด์ที่มีการ Admired รองๆ ลงไปมาทดแทนได้  ตรงนี้จึงสะท้อนให้เห็นความสำคัญของการสร้างสีสัน ณ จุดขาย ว่าจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีอย่างขาดไม่ได้

 

ทำให้นอกจากการผลักดันสินค้าเข้าร้านแล้ว ผู้เล่นแต่ละราย ต้องมีการให้น้ำหนักกับการทำตลาดผ่านช่องทางขายอีกด้วย โดยจะมีทั้งในเรื่องของการทำ “เทรด โปรโมชั่น” เพื่อกระตุ้นให้ร้านค้ามีการลงสินค้า และการทำคอนซูเมอร์ โปรโมชั่น หรือการทำแคมเปญสื่อสารการตลาดในลักษณะที่เป็น “แทคติเคิล แคมเปญ” เพื่อช่วยสร้างสีสันในช่องทางขาย

ล่าสุด เอส ที่จัดจำหน่ายโดยเสริมสุข ก็คือ มีการทำแคมเปญ โดยเอาดาราชื่อดังมาร่วมโรดโชว์ เพื่อช่วยสร้างสีสันให้กับร้านค้า กระจายการทำออกไปทั่วประเทศ ซึ่งเสริมสุขเอง ถือว่า เป็นบริษัทจัดจำหน่ายที่มีความแข็งแกร่งในช่องทางร้านอาหารขนาดเล็กอย่างมาก ทำให้สามารถผลักดันน้ำอัดลม และเครื่องดื่มในเครือไทยเบฟ เข้าไปในช่องทางขายดังกล่าวได้อย่างครอบคลุม

สำหรับเป๊ปซี่นั้น ในครั้งนี้ ถือเป็นอีกความพยายามที่จะอุดช่องว่างของเรื่องจัดจำหน่ายที่ดูแล้วยังเป็นรองทั้งโค้ก และเสริมสุข โดยเฉพาะในช่องทางร้านอาหารข้างทาง เป๊ปซี่ – ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว จึงเป็นวิน วิน เกม ที่ช่วยเรื่องนี้ได้ไม่มากก็น้อย....

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.