“เอไอเอส E-Waste ทิ้งรับพ้อยท์” AIS กระตุ้นลดขยะอิเล็กทรอนิกส์

Sep 08, 2020 J.Wara

ปัจจุบันนี้โลกได้เข้าสู่การใช้เทคโนโลยีอย่างเต็มรูปแบบโดยเฉพาะการเข้ามาของเทคโนโลยีอย่าง 5G ส่งผลให้เกิด E-Waste เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก AIS ผู้นำทางเทคโนโลยีในฐานะ Digital Life Service Provider ซึ่งถือเป็นส่วนที่สร้างปัญหา E-Waste ทั้งในส่วนของโอเปอเรทและลูกค้า จึงขอเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยรณรงค์และร่วมจัดการปัญหาเหล่านี้

สมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอไอเอส กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า “ในฐานะ Digital Life Service Provider ที่นอกจากจะมุ่งมั่นสร้างสรรค์บริการที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคทุกเจนเนอเรชั่นแล้ว เรายังให้ความสำคัญกับบทบาทความรับผิดชอบต่อสังคมที่จะใช้ขีดความสามารถของบริษัทและการพัฒนานวัตกรรมร่วมจัดการปัญหาด้านการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ สิ่งแวดล้อม ผ่านกระบวนการดำเนินงานที่รัดกุมทั้งระบบ ตั้งแต่ภายในองค์กร คู่ค้า รวมไปถึงผู้ผลิตอุปกรณ์ต่าง ๆ

ทั้งโลกมีปริมาณของขยะ E-Waste เป็นจำนวนกว่า 53.6 ล้านเมตริกตันในปี 2019 และจะสูงขึ้นถึง 74.7 ล้านเมตริกตันในปี 2030 โดยทวีปเอเชียเป็นทวีปที่ผลิตขยะอิเล็กทรอนิกส์สูงที่สุดกว่า 24.9 ล้านเมตริกตัน ในปริมาณขยะทั้งหมดมีเพียงร้อยละ 17.4 ที่ได้รับการกำจัดอย่างถูกวิธี ที่เหลืออีกกว่าร้อยละ 82.6 ไม่สามารถติดตามได้ เราจึงเริ่มโครงการ คนไทยไร้ E-Waste ขึ้นมาเพื่อช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้”

 

ที่ผ่านมา AIS ได้จัดแคมเปญลดขยะอิเล็กทรอนิกส์ขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้าง Awareness ให้คนรับรู้ถึงปัญหา นับตั้งแต่โครงการ “คนไทยไร้ E-Waste” เพื่อเป็นแกนกลางอาสารับขยะอิเล็กทรอนิกส์จากคนไทย ไปกำจัดอย่างถูกวิธีด้วยกระบวนการ Zero Landfill ทั้งระบบ ซึ่งนับตั้งแต่ปี 2016 จนถึงปัจจุบัน เอไอเอส สามารถนำขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่เกิดจากโครงข่ายและการดำเนินธุรกิจ รวมไปถึงการรับจากคนไทยทั่วประเทศไปกำจัดอย่างถูกวิธี ผ่านกระบวนการที่ได้รับมาตรฐานระดับโลกรวมทั้งสิ้นกว่า 710 ตัน

ล่าสุดเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมดูแลสิ่งแวดล้อมและขอบคุณกลุ่มลูกค้ากว่า 41ล้านราย จึงเปิดตัวแคมเปญใหม่ เอไอเอส E-Waste ทิ้งรับพ้อยท์ เพื่อให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องร่วมภารกิจเพื่อสิ่งแวดล้อมครั้งสำคัญไปกับเอไอเอสโดยเปลี่ยนทุกการทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ให้เป็นคะแนน AIS Points ใน 3 ขั้นตอนง่ายๆ คือ

 

1. นำขยะอิเล็กทรอนิกส์ 5 ประเภท ได้แก่ โทรศัพท์มือถือ/แท็บเลต, แบตเตอรี่มือถือ, สายชาร์จ, หูฟัง และพาวเวอร์แบงก์ ไปยังเอไอเอสช็อปใกล้บ้าน

2. แจ้งกับพนักงานว่าต้องการนำขยะอิเล็กทรอนิกส์มาทิ้ง

3. นำขยะหย่อนลงถัง และสแกน QR Code เพื่อรับ AIS Points จากแท็บเลตของพนักงาน ซึ่งจะแสดงผลจำนวน AIS Point ที่ได้รับทันทีผ่าน Notification โดยลูกค้าสามารถตรวจสอบยอดรวม AIS Point ได้ที่ App My AIS

โดยขยะอิเล็กทรอนิกส์ 1 ชิ้นมีค่า 5 คะแนน 1 หมายเลขสามารถรับ AIS Points ได้สูงสุด 10 คะแนนต่อวัน  ระยะเวลาโครงการตั้งแต่ 1 กันยายน 2563 ถึง 31 ตุลาคม 2563

 

โครงการล่าสุดนี้เป็นการกระตุ้นเพื่อทำให้เกิด Awareness อย่างต่อเนื่อง เพราะโครงการ “คนไทยไร้ E-Waste” เป็นเพียงแค่การนำขยะอิเล็กทรอนิกส์มาทิ้งตามจุดบริการเพียงอย่างเดียว “เอไอเอส E-Waste ทิ้งรับพ้อยท์ จะเป็นแคมเปญที่เข้ามาตอกย้ำและสร้างแรงจูงใจให้เกิดการมีส่วนร่วม เพราะนอกจากจะนำขยะอิเล็กทรอนิกส์มาทิ้งแล้ว ยังได้รับสิทธิพิเศษอย่าง AIS Points เพื่อนำไปใช้ในบริการต่างๆ ของ AIS ซึ่งเป็นการสร้างประโยชน์ทั้งตัวของ AIS ที่ได้รับ E-Waste ที่มากขึ้น และลูกค้า AIS ที่ได้ Point คืนกลับไปอีกด้วย

ถือเป็นอีกสเตปหนึ่งที่ AIS พยายามสร้างให้เกิดแอ็กชั่นนอกจากการรับรู้ที่ก่อนหน้านี้ AIS พยายามกระตุ้นมาตลอด เพื่อตอกย้ำ Mission Green 2020 ที่ AIS ตั้งเป้าลด “คาร์บอนฟุตพรินต์” ในไทยจากขยะอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดียิ่งขึ้น

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.