แกร็บฟู้ด มองเกมใหม่ ถึงเวลาสร้าง New User ผ่านความ Exclusive

Sep 07, 2020 S.Worapol

ฟู้ดเดลิเวอร์รี่ เป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมที่เติบโตอย่างโดดเด่นท่ามกลางวิกฤตในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะกลุ่มแพลตฟอร์ม การเข้ามาตอบโจทย์ Pain Point ของผู้บริโภคในมุมต่างๆ ทำให้ยิ่งได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้น สำหรับ “แกร็บฟู้ด” ก็ถือว่าเป็นแบรนด์ผู้นำตลาดที่คลุกคลีอยู่ในอุตสาหกรรมมาตั้งแต่ช่วงแรกๆ ทำให้ Movement ในแต่ละครั้งก็สร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับตลาดมิใช่น้อยเลยทีเดียว

อย่างที่บอกว่า แกร็บฟู้ด ทำตลาดจนขึ้นแท่นผู้นำในอุตสาหกรรมได้สำเร็จ ทำให้มีผู้ใช้งานหมุมเวียนอยู่ในแอพพลิเคชั่นแกร็บ กว่า 14 ล้านดาวน์โหลด ในขณะเดียวกันฝั่งของร้านอาหารเองก็มีกว่า 80,000 ร้านค้า แน่นอนว่าหลายๆ แคมเปญหรือแม้แต่โปรโมชั่นที่ออกมาถี่จนเรียกได้ว่ามีโปรใหม่ๆ เกือบทุกวันก็เป็นการรักษาให้ผู้ใช้งานอยู่กับแพลตฟอร์มต่อไป

ในขณะที่โจทย์ในเรื่องของการขยายฐานลูกค้าใหม่ๆ ก็เป็นสิ่งที่แกร็บต้องให้ความสำคัญเช่นกัน นั่นจึงเป็นเหตุผลของการออกแคมเปญ “Free Your Hunger” ที่ไม่ได้มุ่งเน้นไปที่การอัดโปรโมชั่นเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นการมุ่งไปที่การสร้าง New User และการเพิ่มยอดขายให้กับร้านค้าด้วย

จันต์สุดา ธนานิตยะอุดม ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด แกร็บ ประเทศไทย อธิบายต่อไปอีกว่า “แคมเปญ Free Your Hunger ในครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เราไม่ได้มองไปที่การมุ่งทำโปรโมชั่นเพียงอย่างเดียวแต่โจทยสำคัญอยู่ที่การตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า เพื่อทำให้ได้มาซึ่งผู้ใช้งานหน้าใหม่ๆ ในขณะที่เราเองก็มองเห็นพฤติกรรมผู้บริโภคที่ต่างก็พบปัญหาหนักอกและคิดไม่ตก เพราะติดกับดักความเคยชินจนมักจะเลือกสั่งแต่อาหารแบบเดิม ๆ ง่าย ๆ ผ่านแพลตฟอร์ม เพราะฉะนั้นการจะได้ลูกค้าใหม่เข้ามา เมนูของร้านอาหารก็ต้องมีความพิเศษ หาได้เฉพาะที่นี่เท่านั้น บวกกับการส่งมอบโปรโมชั่นที่ตอบโจทย์ก็จะทำให้แคมเปญนี้สร้างผลตอบรับอย่างที่คาดหวังไว้ได้”

ในรายละเอียดของแคมเปญเราจึงได้เห็น Signature Menu กว่า 100 เมนู จากร้านดัง อาทิ โดนัททิรามิสุ จากร้าน Tim Horton, Salmom Sasimi Noddles with Yusu Pozu Sauce จากร้าน Sushi Hiro, น้ำตกคุโรบูตะกระดูกแก้วจากร้านทองสมิทธิ์, ครัวซองต์สตอเบอร์รี่และครัวซองต์ทราฟเฟิลจากร้าน Paul Bakery ฯลฯ

มากไปกว่านั้นเรายังได้เห็นความหลากหลายของดีลกว่า 30,000 ดีลจากร้านค้าทั่วประเทศที่เข้าร่วมแคมเปญ  การทำโปรโมชันร่วมกับธนาคารและผู้ให้บริการด้านการชำระเงินดิจิทัลแบบเต็มรูปแบบ รวมไปถึงการสื่อสารที่ ครบทุกช่องทางการสื่อสาร ทั้งออนไลน์ และออฟไลน์ เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายได้อย่างครบถ้วน

นอกจากนี้ยังคงเสริมด้วยแคมเปญทางการตลาดที่ใช้การสื่อสารแบบครบทุกช่องทางการสื่อสาร ทั้งออนไลน์ และออฟไลน์ เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายได้อย่างครบถ้วน อาทิ การนำเอา #Grabหล่อบอกต่อ  ที่ได้รับการพูดถึงเป็นอย่างมากบนโลกโซเชียลมาช่วยในการสื่อสารอย่างเต็มรูปแบบ การใช้แพลตฟอร์มใหม่มาแรงอย่าง TikTok ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย และมีการนำรายการทีวีชื่อดังอย่าง Hollywood Game Night มานำเสนอในรูปแบบออนไลน์คอนเทนต์เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในจังหวัดต่าง ๆ ได้ตรงใจมากขึ้น

สิ่งที่เกิดขึ้นภายใต้แคมเปญดังกล่าวนับว่ามีความสอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่สั่งอาหารผ่านแพลตฟอร์ม โดยปัจจัยในการเลือกสั่งอันดับต้นๆ ผู้บริโภคจะมองหาความหลากหลายของอาหาร ตามมาด้วยราคาและโปรโมชั่น แน่นอนว่าการมีเมนูอาหารที่หลายหลาย และยิ่ง Exclusive เฉพาะแกร็บฟู้ด ก็จะยิ่งทำให้เป็นอีกหนึ่งแม่เหล็กที่ดึงผู้บริโภคหน้าใหม่ๆ เข้ามาได้

เมื่อตลาดแข่งขันมากขึ้น ฟังก์ชั่นการใช้งานกลายเป็นเรื่องพื้นฐานที่ทุกค่ายต่างพัฒนาขึ้นให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า สิ่งที่จะสร้างความแตกต่างและสามารถพัฒนาไปสู่ความได้เปรียบทางการแข่งขันได้คือ “ความแตกต่าง” ที่หาได้จากของเราเท่านั้น  ความยากไม่ได้มีแค่เพียงทำให้ผู้บริโภคดาวโหลดแอพพลิเคชั่น แต่มาอยู่ที่การทำให้พวกเขาเริ่มต้นใช้งาน และใช้อย่างต่อเนื่อง

จันต์สุดา อธิบายเพิ่มเติมว่า “สำหรับแคมเปญ GrabFood Free Your Hunger ในครั้งนี้ แกร็บตั้งเป้าที่จะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับพาร์ทเนอร์ร้านค้าที่เข้าร่วมแคมเปญนี้ 2 เท่า  พร้อมเพิ่มผู้ใช้บริการใหม่ให้เติบโตกว่าช่วงปกติเป็นเท่าตัว”

ความท้าทายหลังจากนี้ของแกร็บฟู้ดคือต้องสู้ศึกกับผู้เล่นหน้าใหม่ๆ ที่กำลังโหมตลาดกันเข้ามาเเย่งชิงพื้นที่ อีกทั้งในฝั่งของร้านอาหารเจ้าใหญ่ๆ ก็ขยับตัวลงทุนในการสร้างแพลตฟอร์มของตัวเองมากขึ้น ปัจจัยความสำเร็จในวันนี้อาจจะต้องถูกพิจารณาอีกครั้งในเร็วๆ นี้ก็เป็นได้  

Campaign

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.