5,850
VIEWS

เอ็มเค X ลาซาด้า ร้านอาหารก็หนีไม่พ้นเทรนด์ “ออมนิแชนแนล”

Sep 07, 2020 R.Somboon

“ออมนิแชนแนล” เป็นเทรนด์ใหญ่ของตลาดค้าปลีกที่ผู้เล่นในตลาดต่างมุ่งไปในทิศทางดังกล่าว ส่วนหนึ่งเป็นการปรับเพื่อให้สอดรับกับการเข้ามามีบทบาทของเทคโนโลยีที่ทำให้การเข้าถึงการช้อปปิ้งเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น เช่นเดียวกันกับที่พวกเขาก็ต้องการมาที่สโตร์แบบฟิสิกคัล ทำให้การสร้างประสบการณ์การช้อปแบบไร้รอยต่อระหว่างออฟไลน์กับออนไลน์กลายเป็นทิศทางการทำตลาดของผู้ประกอบการค้าปลีกของบ้านเรา

“ออมนิแชนแนล” ในที่นี้ ยังหมายถึง การใช้ช่องทางขายทั้งออนไลน์และออฟไลน์แบบผสมผสาน เพื่อให้สามารถเข้าถึงความต้องการ ขณะเดียวกันก็เป็นการช่วยเพิ่มโอกาสใหม่ๆ ในการขายให้มีมากขึ้น ล่าสุดกับการจับมือร่วมกันทำตลาดของลาซาด้า และเอ็มเค เรสโตรองต์ คือตัวอย่างในการทำตลาดรูปแบบที่ว่านี้

 

เอ็มเค เลือกลาซาด้า แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซชื่อดังเป็นตัวต่อยอดธุรกิจร้านอาหารออฟไลน์สู่วงการอีคอมเมิร์ซเป็นครั้งแรก พร้อมขยายช่องทางการขายสู่ลาซาด้า ด้วยการจำหน่าย E-Voucher ส่วนลดสำหรับรับประทานอาหารที่เอ็มเค เรสโตรองต์ทุกสาขา เป็นการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจพร้อมขยายฐานลูกค้าทั่วประเทศ

การจับมือในครั้งนี้ จะมีการเปิดร้านค้าออนไลน์อย่างเป็นทางการจำหน่าย  E-Voucher บนลาซาด้า โดยลาซาด้าถือเป็นแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซรายแรกที่ได้จัดจำหน่าย E-Voucher จากเอ็มเค เรสโตรองต์ โดยมุ่งตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ายุคดิจิทัลและยังตอกย้ำกลยุทธ์ออนไลน์สู่ออฟไลน์ที่เป็นหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญของลาซาด้า และเอ็มเค

เอ็มเค X ลาซาด้า จะมีโปรโมชั่นพิเศษจากเอ็มเค เรสโตรองต์ ในแคมเปญ Lazada 9.9 Big Brands Sale เมื่อรับประทานอาหารครบ 999 บาทขึ้นไป ต่อเซลส์สลิปที่ร้านเอ็มเคเรสโตรองต์ ทุกสาขา รับคูปองส่วนลดมูลค่า 100 บาท* ทันที! สำหรับใช้เป็นส่วนลดในการซื้อสินค้าบนลาซาด้า** ระยะเวลาเก็บคูปองตั้งแต่วันนี้ – 9 กันยายน 2563 และสามารถใช้คูปองได้ในวันที่ 9 กันยายน ซึ่งเป็นการเปิดตัวในช่วงของการทำแคมเปญ 9.9 ของลาซาด้า ที่ถือเป็นอีก 1 แคมเปญใหญ่ของอีคอมเมิร์ซรายนี้

 

หากมองเข้ามาที่กลยุทธ์การเติบโตของ บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) แล้ว จะพบว่า ผู้เล่นรายนี้ มีการวางเส้นทางการเติบโตไว้อย่างชัดเจนด้วยการมีแบรนด์พอร์ตโฟลิโอของร้านอาหารในเครือที่แข็งแกร่ง โดยมองถึงการเติมเต็มประเภทร้านอาหารที่ยังไม่เคยเข้าไปทำตลาด รวมถึงเซ็กเม้นต์ที่ยังมีโอกาสในการเติบโตที่ดี

เมื่อมองมาที่ตัวแบรนด์หลักคือเอ็มเค สุกี้ พบว่า มันเติบโตมานานแล้ว แม้ว่ายังมีการเติบโตที่ดีอยู่ แต่การได้แบรนด์ใหม่ๆ เข้ามาเสริม น่าจะทำให้การเติบโตในภาพรวมของทั้งกลุ่มมันออกมาดีขึ้น

หากมองเข้ามาที่พอร์ตร้านอาหารของเอ็มเค กรุ๊ป จะพบว่า มีค่อนข้างหลากหลาย ทั้งสุกี้ อาหารญี่ปุ่น ซีฟู้ด และอาหารไทย   ไล่ตั้งแต่ตัวสุกี้ที่เอ็มเค สุกี้ เอง มีการขยายออกไปตั้งแต่ตัวเอ็มเค สุกี้ ที่จับกลุ่มเป้าหมายครอบครัว เอ็มเค โกลด์ เจาะลูกค้าระดับบน และเอ็มเค ไลฟ์ ที่เจาะคนรุ่นใหม่ โดยเอ็มเค สุกี้ มีสาขาครอบคลุมทั่วประเทศถึง 448 สาขา ขณะที่เอ็มเค โกลด์จะมีจำนวนสาขาทั้งสิ้น 6 สาขา และเอ็มเค ไลฟ์ อีก 4 สาขา เช่นเดียวกับหมวดร้านอาหารญี่ปุ่น กลุ่มเอ็มเค มีร้านยาโยอิที่เปรียบเสมือน “สตาร์” ของกลุ่ม มีจำนวนสาขากว่า 184 สาขา ร้านฮากะตะ 4 สาขา และร้านมิยาซากิ 26 สาขา

 

เอ็มเค X ลาซาด้า จึงเป็นอีกการเปิดโอกาสในการเข้าถึงลูกค้าผ่านช่องทางใหม่ๆ ที่สามารถต่อยอดมาสู่การใช้บริการที่ร้านอาหารในเครือของเอ็มเค ในภาวะที่เรื่องของความคุ้มค่า คุ้มราคา เป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจเลือกใช้บริการเชนร้านอาหารในภาวะที่กำลังซื้อยังกลับมาสู่ตลาดไม่เต็มที่นัก......

 

LAZADA

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.