3,241
VIEWS

Central Retail Double Mega Sale โปรโมชั่นย้ำจุดแข็ง “ออมนิชะแนล” ของ CRC

Sep 03, 2020 R.Somboon

ความน่าสนใจของการปรับกลยุทธ์เพื่อรับมือการเข้ามาดิสรัปท์ของอีคอมเมิร์ชของ เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น หรือ CRC ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย เพราะชูจุดแข็งในเรื่องของการเป็น “ออมนิชะแนล” ที่ผสานช่องทางการช้อปทั้งออนไลน์และออฟไลน์เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน โดยอาศัยจุดแข็งของทั้งเรื่องสินค้า ความน่าเชื่อถือของแบรนด์เซ็นทรัล และจำนวนสาขาที่เป็นฟิสิคัล สโตร์ที่มีอยู่กว่า 1,000 สาขาทั่วประเทศ เป็นตัวชูโรง

CRC เน้นย้ำเรื่องของการเป็นค้าปลีกออมนิชะแนลมาตลอดในช่วง 2 ปีหลังมานี้ โดยทำผ่านทุกทัชพ้อยท์ ไม่เว้นแม้แต่การทำโปรโมชั่นแคมเปญ ที่มีการครีเอทแคมเปญในลักษะ Double Mega Sale ประเภท 9.9 10.10 หรือแม้กระทั่ง 11.11 ซึ่งอันหลังนี้เป็นการทำแคมเปญใหญ่ที่มีจุดเริ่มต้นมาจากยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ชอย่างอาลีบาบาที่ปัจจุบันแพร่กระจายออกไปในหลายประเทศทั่วโลกรวมถึงบ้านเรา

 

ล่าสุดกับการจัด Central Retail Double Mega Sale ตลอด 4 เดือนสุดท้ายของปีนี้ คืออีก 1 ภาพสะท้อนในเรื่องที่ว่านี้ แม้เป้าหมายสำคัญในการจัดจะอยู่ที่การกระตุ้นการซื้อของลูกค้าในภาวะที่เศรษฐกิจไม่ดีนัก แต่แคมเปญนี้ก็หวังผลในเรื่องของการสะท้อนภาพความเป็นออมนิชะแนลของค้าปลีกในเครือ CRC พ่วงเข้ามาด้วย เพราะเป็นการผสานจุดแข็งทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อสร้างประสบการณ์การช้อปปิ้งแบบไร้รอยต่อผ่านการให้ข้อเสนอที่ดีมากมาย โดยเฉพาะกับการมอบส่วนลดสูงสุดถึง 90%

แคมเปญ Central Retail Double Mega Sale ประกอบไปด้วยโปรโมชั่นในแต่ละเดือน โดยเริ่มจาก 9.9, 10.10, 11.11, และ12.12 ลดจัดหนักแบบดับเบิ้ลๆ ผสานบริการต่าง ๆ เพื่อสร้างประสบการณ์ช้อปปิ้งที่สมบูรณ์แบบตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและไร้รอยต่อ ด้วย Dual Platform จากร้านค้าในอาณาจักรเซ็นทรัล รีเทล และกลุ่มเซ็นทรัล ได้แก่ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล, โรบินสัน, ซูเปอร์สปอร์ต, เพาเวอร์บาย, ซีเอ็มจี (สาขาที่ร่วมรายการ), ไทวัสดุ, บ้านแอนด์บียอนด์ และบีทูเอส ผ่านบริการ Call & Shop, Chat & Shop ที่ LINE Official Account หรือ LINE ของสาขา (LINE Store), Facebook Live, Click & Collect, E-ordering หรือช้อปผ่านเว็บไซต์ได้ทุกที่ทุกเวลา 24 ชั่วโมง พร้อมบริการสุดพิเศษต่าง ๆ ทั้ง Free Delivery และรับ/คืนสินค้าได้ที่ร้านค้าที่ร่วมรายการมากกว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศ

CRC นำเสนอจุดแข็งผ่านทั้งการ Synergy ธุรกิจในเครือของกลุ่มเซ็นทรัล ทั้งการนำเสนอสินค้าที่หลากหลายกว่า 1,000,000 รายการ การนำเสนอทั้งส่วนลด สิทธิพิเศษต่างๆ ผ่านบัตรเดอะวัน การ์ด ซึ่งจะเป็นการใช้จุดแข็งของการมีสินค้าอยู่ในมือทั้งจากซัพพลายเออร์พันธมิตร และการเป็นซัพพลายเออร์ของกลุ่มเซ็นทรัลเอง และการมีสาขาอยู่ในมือจำนวนมาก ซึ่งเป็นจุดแตกต่างที่คู่แข่งที่เป็นอีคอมเมิร์ชไม่มี โดยเฉพาะในเรื่องของสาขาฟิสิคัล สโตร์ ที่จะเข้ามาช่วยทำให้การมอบประสบการณ์การช้อปแบบออมนิชะแนล ซึ่งเป็นเทรนด์ใหญ่ของค้าปลีกมีความกลมกลืนมากยิ่งขึ้น

 

ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ ตลาดอีคอมเมิร์ชของบ้านเรามีการเติบโตที่น่าสนใจ โดยมีปัจจัยมาจากการล็อกดาวน์ช่วงการระบาดของไวรัส โควิด – 19 ซึ่ง มร.นิโคโล กาลันเต้ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บอกว่า ในช่วงปีที่ผ่านมาถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของการก้าวเข้าสู่ยุคอีคอมเมิร์ซอย่างเต็มตัว การใช้จ่ายทางช่องทางออนไลน์ของผู้บริโภคไทย มีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างมากและทั่วถึงในกลุ่มลูกค้าทุกเจเนเรชั่น

จากสถานการณ์ 6 เดือนที่ผ่านมา ผู้บริโภคในยุคปัจจุบันหันมาช้อปออนไลน์อย่างถล่มทลาย ทำให้มียอดการเข้าซื้อสินค้าทางเว็บไซต์อีคอมเมิร์ชในเครือเซ็นทรัล รีเทล เติบโตมากยิ่งขึ้นในทุกกลุ่มสินค้า ไม่ว่าจะเป็นสินค้าของใช้จำเป็นอุปกรณ์กีฬาเครื่องสำอางสินค้าแฟชั่นของตกแต่งบ้าน และเครื่องใช้ไฟฟ้า แพลตฟอร์มดิจิทัลที่หลากหลายช่องทางของเราสร้างยอดขายเติบโตแบบก้าวกระโดดถึง 350% ในไตรมาสที่สองของปี 2563 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันปีก่อนหน้า”

 

ในปีนี้ CRC มองว่า การเข้าถึงลูกค้าในช่องทางออนไลน์ของค้าปลีกเครือ CRC จะเพิ่มขึ้น 3 เท่าตั้ว คือเพิ่มจาก 1 ล้านยูสเซอร์ ไปเป็น 3 ล้านยูสเซอร์ โดยการซื้อสินค้าผ่านออนไลน์ของ CRC จะมีสัดส่วนรายด้ประมาณกว่า 10% ในจำนวนนั้นเป็นสินค้าในกลุ่มที่ไม่ใช่อาหารประมาณ 15% ที่เหลือเป็นกลุ่มค้าปลีกประเภทอาหาร

“เราวางเป้าหมายการมีสัดส่วนรายได้ผ่านช่องทางออนไลน์ประมาณ 15% ภายใน 3 – 5 ปี แต่ ณ ปัจจุบันนี้ สัดส่วนรายได้ผ่านช่องทางออนไลน์ถือว่าใกล้เคียงกับเป้าหมายที่วางไว้แล้ว ซึ่งเป็นไปตามแนวโน้ม และไลฟ์สไตล์การช้อปของคนไทย โดย CRC ยังคงมีการลงทุนอย่างต่อเนื่องทั้งสาขาที่เป็นฟิสิคัล สโตร์ขนาดใหญ่อย่างโรบินสัน หรือไทวัสดุ และการลงทุนในเรื่องของเทคโนโลยี เช่นเดียวกับการลงทุนในต่างประเทศที่จะมีการลงทุนต่อเนื่องในประเทศเวียดนามที่ตลาดค้าปลีกมีการเติบโตค่อนข้างดี ส่วนการลงทุนในยุโรป จะเป็นเรื่องของการีโนเวทห้างอย่างลารีนา เซนเต”

 การขยับตัวทั้งหมด จะเข้ามาช่วยเติมเต็มภาพของความเป็นออมนิชะแนลให้มีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น.... 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.