ศาลจีนลงโทษผู้บริหารแบรนด์ LEPIN จำคุก 6 ปีและปรับ ข้อหาผลิต LEGO ปลอม

Sep 02, 2020 P.Patikom

เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2020 ที่ผ่านมา ศาลประชาชน Shanghai Third Immediate People’s Court ได้ตัดสินให้ Li Haipeng เจ้าของ Meizhi Model และแบรนด์ LEPIN ต้องโทษจำคุก 6 ปีและปรับ 90 ล้านหยวน (1.3 ล้านดอลลาร์) รวมทั้งผู้สมรู้ร่วมคิดอีก 8 คนก็ถูกลงโทษด้วย ถูกจำคุกตั้งแต่ 3 - 4 ปี 6 เดือน การตัดสินลงโทษเนื่องจากละเมิดลิขสิทธิ์ของ LEGO แบรนด์ผู้ผลิตของเล่นเดนมาร์กที่ได้รับความนิยมสูงทั่วโลก การดำเนินการเอาจริงเอาจังในเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์นี้ เนื่องจากจีนพยายามใช้มาตรการที่เข้มงวดเพื่อปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา

Li Haipeng ซึ่งเป็นเจ้าของ Meizhi Model ได้ทำงานร่วมกับผู้สมรู้ร่วมคิด ในการผลิตและจำหน่ายชุดตัวต่อ LEGO ปลอม ภายใต้แบรนด์ LEPIN ซึ่งมีคนแซ่ Du รับผิดชอบในการจำลองลอกเลียนแบบ LEGO, ในขณะที่ Yan รับผิดชอบด้านการผลิต, Wang ช่วยเรื่องวัตถุดิบในการผลิต, คนแซ่ Wang อีกคนขายชุดตัวต่อ LEPIN ทางออนไลน์, Lu ใช้ LDD ในการออกแบบและกระบวนการขึ้นรูป, Xu ยื่นขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า LEPIN, ในขณะที่ Li ตรวจสอบสินค้าคงคลัง

กลุ่มผู้ที่ถูกศาลลงโทษในครั้งนี้ ได้เริ่มดำเนินธุรกิจอย่างผิดกฎหมายตั้งแต่ปี 2015 พวกเขาซื้อชุด LEGO ใหม่นำมาถอดชิ้นส่วนและศึกษา จากนั้นผลิตเวอร์ชัน "ลอกเลียนแบบ" ที่มาตราส่วน 1: 1 ที่โรงงานที่จดทะเบียน

สำหรับมูลค่าการซื้อขายที่ผิดกฎหมายของธุรกิจนี้ มีมูลค่า 330 ล้านหยวน (48.31 ล้านดอลลาร์)

กลุ่มผู้ทำผิดกฎหมายได้ผลิตและขายผลิตภัณฑ์ลอกเลียนแบบของพวกเขาเกือบ 4.25 ล้านกล่อง รวมมูลค่ากว่า 300 ล้านหยวน รวมถึงรุ่นต่างๆ 634 รุ่น ตั้งแต่วันที่ 11 กันยายน 2017 - 23 เมษายน 2019

ยิ่งไปกว่านั้นตำรวจเซี่ยงไฮ้ยังได้ยึดผลิตภัณฑ์ของเล่น LEPIN จำนวน 603,875 ชิ้น มูลค่าประมาณ 31.5 ล้านหยวนในโรงงานที่เช่าซื้อโดยผู้กระทำผิดชื่อ Li เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2019 นอกจากนี้ยังมีแม่พิมพ์ฉีด 88 ชิ้น ที่ใช้จำลองทำปลอมของเล่น LEGO, ชิ้นส่วนอะไหล่ที่ใช้ประกอบแม่พิมพ์ 68 ชิ้น, กล่องบรรจุ 289,411 กล่อง, คู่มือสำหรับของเล่น LEPIN 175,141 ชุด, และใบสั่งขายมากกว่า 50,000 รายการ

ในคำตัดสินของศาลได้กล่าวว่า "อาชญากรรมดังกล่าวร้ายแรงมากและสามารถสร้างความเสียหายต่อสังคมได้" และเสริมว่า "กรณีนี้ของเล่นปลอมส่วนใหญ่ได้เข้าสู่ตลาดแล้วโดยละเมิดสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งก่อให้เกิดความสูญเสียต่อชื่อเสียงและผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจของธุรกิจอื่น ๆ อย่างมาก และทำให้การสั่งซื้อสินค้าในตลาดหยุดชะงัก"

ขณะที่ทางด้าน LEGO Group ได้กล่าวกับสื่อ Global Times ที่เป็นสื่อใหญ่ของจีนเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ว่า "เราขอขอบคุณที่ให้ความสำคัญอย่างต่อเนื่องในการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา และการบังคับใช้กฎหมายโดยศาลและหน่วยงานของจีนเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการพัฒนาสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่ดีอย่างต่อเนื่อง สำหรับทุกบริษัทที่ดำเนินธุรกิจในประเทศจีน เราจะดำเนินการต่อไปกับบริษัทที่ละเมิดลิขสิทธิ์ของเราและพยายามทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิด"

ภาพประกอบจาก GLOBALTIMES ; บรรจุภัณฑ์ที่คล้ายกันอย่างมากของชุดตัวต่อ LEGO (ซ้าย) และชุดตัวต่อ LEPIN (ขวา) ภาพ : จากบัญชี Sina Weibo ของ ศาลประชาชน Shanghai No.3 Intermediate People's Court

Cr : GLOBAL TIMES / Customize Minifigures Intelligence

Source

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.