พบ 4 สตาร์ทอัพไทย ที่จะทำให้กินเที่ยวทั่วไทย เป็นเรื่องง่าย ปลอดภัย และสบายกระเป๋า

Sep 08, 2020 -None-

หลังจากภาครัฐผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ เชื่อว่าการท่องเที่ยวน่าจะเป็นกิจกรรมต้นๆ ที่หลายคนอยากทำมากที่สุด แต่จะดีกว่าไหม หากการท่องเที่ยวในครั้งนี้จะสะดวกสบายมากขึ้นทั้งในแง่การจัดการ และประหยัดเงินในกระเป๋า พร้อมกับปลอดภัยจากความเสี่ยงของการเกิดโรคระบาด COVID-19ได้ในเวลาเดียวกัน

วันนี้สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือNIA ขอแนะนำ 4 สตาร์ทอัพไทยที่เข้ามาตอบโจทย์Pain Point ของดีมานด์การท่องเที่ยวที่แตกต่างกัน และช่วยเติมเต็มการท่องเที่ยวของทุกคนให้สนุก และสมาร์ทมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญไม่มีค่าใช้จ่ายอีกด้วย

Bangkok Smart Pass

แอพพลิเคชั่นจองบัตรเข้าสถานที่ท่องเที่ยวแบบเหมาวันในกรุงเทพฯที่ทำให้นักท่องเที่ยวเที่ยวทั่วกรุงเทพฯ ได้อย่างคุ้มค่า คุ้มราคา เพราะเป็นบัตรแบบบุฟเฟ่ต์ จ่ายเหมาตามที่ต้องการ สุดคุ้ม จ่ายราคาเดียว เที่ยวกี่ที่ก็ได้แต่จ่ายทีเดียวเข้าได้ไม่จำกัดจำนวนสถานที่

ดร.ฌาน คณาสารสมบัติตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการบริษัท เวิลด์ไวด์พาส จำกัด กล่าวถึงไอเดียของ Bangkok Smart Passเกิดมาจากปัจจุบันกรุงเทพฯ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวอันดับต้นของโลก แต่ทว่ายังไม่มี City Pass หรือบัตรเที่ยวชนิดเหมาเหมือนเมืองท่องเที่ยวในประเทศอื่นๆ ดังนั้น Bangkok Smart Pass จึงเป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวในไทยที่ทำบัตร Attractions Day Pass และเจ้าแรกของโลกที่มีการทำระบบการจองภายในแอพ

“เราต้องการให้การท่องเที่ยวสถานที่ไฮไลท์ของกรุงเทพฯ เป็นไปอย่างง่ายดายโดยไม่ต้องทำการซื้อบัตรเข้าแยกแต่ละที่ซึ่งการซื้อทีเดียวจะทำให้นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวและวางแผนการเดินทางได้อย่างง่ายได้ ประหยัด คุ้มค่า และไม่ต้องทำการหาข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ เพราะเรารวบรวมมาให้ลูกค้าได้ครบถ้วนแล้ว”

โดยปัจจุบัน Bangkok Smart Pass มีสถานที่ท่องเที่ยวให้เลือกกว่า 30 แห่ง แบ่งเป็นบัตรแบบ 1 – 3 วัน มีบัตรเด็กและบัตรผู้ใหญ่ รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของกรุงเทพฯ ให้นักท่องเที่ยวมีความคุ้มค่าและสะดวกสบาย ผ่านระบบการซื้อการจองและนำ QR Code ไปใช้งานเข้าสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ได้จ่ายครั้งเดียวเลือกเที่ยวได้ไม่จำกัดสถานที่ตามจำนวนวันของบัตร

Rent Connected

เว็บและแอพที่เปรียบเทียบราคารถเช่าจากผู้ให้บริการรถเช่าทั่วประเทศ พร้อมบริการจองรถเช่า จากบริษัทรถเช่า เช่ารถพร้อมคนขับ เช่ารถขับเอง เช่ารถครอบครัว และไปรับรถสนามบินทั่วประเทศไทย

ชาญชัย เลิศบัณฑรกุลCEO and Founderบริษัท เร้นท์ คอนเนคเต็ด จำกัดกล่าวว่าRent Connectedเป็นแพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้ไว้ใจมากที่สุดเมื่อเทียบกับคู่แข่ง พิสูจน์ได้จากตัวเลขผู้ใช้แล้วมากกว่า 20,000 รายในช่วง 3 ปีที่เปิดดำเนินการปัจจัยสำคัญมาจากทีมงานเรียนรู้ความต้องการลูกค้าที่หลากหลาย ทำให้เกิดบริการที่ครอบคลุมทุกความต้องการ ตั้งแต่การหารถในราคาถูกในแต่ละจังหวัด หรือแม้แต่รุ่นรถที่ต้องการได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นตรงที่ลูกค้าสามารถรับและคืนรถต่างสถานที่ได้ ไม่มีจำนวนวันเช่าขั้นต่ำมีเครือข่ายมากกว่า 50 บริษัทรถเช่า ครบ 30 สนามบิน และจุดรับรถมากกว่า 1,000 จุด รับฟรีประกันภัยการเดินทางจากทิพยประกันภัยสามารถผ่อนชำระผ่านบัตรเครดิตได้ 0% สูงสุด 10 เดือน เปลี่ยนแปลง หรือยกเลิกได้ฟรี และออกใบเสร็จ ใบกำกับเต็มรูปแบบได้พร้อมช่องทางการชำระเงินที่หลากหลาย เช่น LINEPay, บัตรเครดิต,Promptpay, Paypalเป็นต้น

“Rent Connected มุ่งเน้นเรื่องคุณภาพ และการบริการเป็นหลัก ตามสโลแกน ที่ว่า “เช่ารถได้ง่ายกว่า” จองง่ายและฟรี ที่ rentconnected.com และยิ่งในสถานการณ์ที่เกิดการแพร่ระบาด COVID-19 เรายิ่งเน้นในเรื่องของความสะอาดปลอดภัย โดยทุกครั้งที่มีการส่งมอบรถ จะพ่นสเปรย์และเช็ดแอลกอฮอล์บริเวณจุดสัมผัสภายในรถทุกครั้ง เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจถึงความปลอดภัย”

TraveliGo

แพลตฟอร์มบริการด้านการท่องเที่ยวที่หลากหลายครอบคลุมแบบครบวงจรเช่น บริการจองที่พัก ตั๋วเครื่องบิน รถเช่า ทัวร์ บัตรเข้าชม และประกันภัยการเดินทางที่เน้นความง่ายในการจองและราคาที่ไม่หลอกลวงไม่บวกเพิ่มในภายหลังบวกกับช่องทางการชำระเงินที่หลากหลายอีกทั้งยังสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องทั้งแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนและผ่านหน้าเว็บได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

อนุพงษ์ เกรียงไกรลิปิกร CEO บริษัท Search Engine Optimization จำกัด ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม TraveliGoกล่าวว่า Pain point สำคัญที่นักเดินทางจะต้องเจออยู่เสมอคือ หากต้องการแพลนทริปแต่ละทริป จะต้องเปิดเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นมากมายเพื่อค้นหาข้อมูล แต่สำหรับTraveliGoมีจุดเด่นที่ความครบครันของบริการที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวแบบOne Stop ServiceOnline Travel Agencyครอบคลุมบริการจองโรงแรม ที่พักมากกว่า 1,200,000 โรงแรมทั่วโลก และสามารถจองตั๋วเครื่องบินได้กว่า 250 สายการบิน บริการจองรถเช่าที่รับรถได้ถึง 6,000 จุดหมายทั่วโลก จองทัวร์ บัตรเข้าชมฟุตบอล บัตรเข้าชมสถานที่ต่างๆ ทั่วทุกมุมโลก และประกันภัยการเดินทาง ในราคาที่ไม่ซ่อนเร้น เห็นเท่าไหร่จ่ายเท่านั้น

“TraveliGoมีความรวดเร็วในการให้บริการ เข้าถึงได้ง่ายกว่าด้วยบริการที่ดีกว่าและแก้ไขปัญหาได้รวดเร็วเพราะเรามีบริการ Chatbotที่พร้อมตอบคำถามทุกเรื่องเมื่อเจอปัญหาติดขัดได้ 24 ชั่วโมงผ่านทางโซเชียลมีเดียเช่น ไลน์ และเฟสบุ๊ค นอกจากนี้บนเว็บไซต์ยังมีภาษาให้บริการมากถึง 6 ภาษา รองรับการชำระเงินออนไลน์ได้มากถึง 9 สกุลเงินโดยสามารถชำระเงินได้หลายช่องทาง เช่น การชำระเงินผ่านบัตรเครดิตบัตรเดบิต โอนผ่านธนาคาร จ่ายที่ตู้ ATM อินเทอร์เน็ตแบงกิ้งหรือเคาน์เตอร์ชำระเงินต่างๆที่สำคัญเป็นOTA สัญชาติไทย จึงสามารถออกใบกำกับภาษีได้”

Trip Nice Day

แพลตฟอร์มสำหรับกลุ่มคนที่ชอบขับรถเที่ยว หรือกลุ่ม Road Trip ที่ต้องการหาที่เที่ยวใหม่ๆระหว่างทาง โดยผู้ใช้สามารถจัดทริปออนไลน์และส่งต่อให้เพื่อนได้อย่างรวดเร็วลดความยุ่งยาก เพราะรวมข้อมูลที่เที่ยวและแผนที่การเดินทางมาไว้ด้วยกัน

เขมพรรษฐ์แสงทอง ผู้ดูแลฝ่ายกลยุทธ์และการตลาดTrip Nice Dayกล่าวว่า จุดเริ่มต้นมาจากการชอบขับรถเที่ยวและทุกครั้งเวลาไปเที่ยวก็จะต้องเปิดหาข้อมูล วางแผนการเดินทาง และเรียงลำดับที่เที่ยวก่อนหลังด้วยตัวเอง พอไปบ่อยๆ จึงรู้สึกว่าน่าจะมีอะไรสักอย่างที่ช่วยลดขั้นตอนการทำแบบเดิมๆเลยเล็งเห็นโอกาสทางธุรกิจจากปัญหาที่นักท่องเที่ยวแทบทุกคนต้องเจอ

Trip Nice D ay จึงพัฒนาแพลตฟอร์มให้เป็นระบบข้อมูลอัจฉริยะ เพื่อจัดทริปให้นักท่องเที่ยวสามารถเห็นที่เที่ยวระหว่างทาง โดยไม่ต้องกังวลว่าจะขับออกนอกเส้นทาง อีกทั้งช่วยให้ลำดับการแวะก่อนหลังพร้อมบันทึกทริปเก็บไว้แก้ไขทีหลัง หรือแชร์ให้ผู้ร่วมเดินทางสามารถแก้ไขเลือกประเภทที่ต้องการเที่ยวเองได้อย่างสะดวกแบบเรียลไทม์

“เราพัฒนาระบบข้อมูลที่เที่ยวอัจฉริยะ ให้ผู้ใช้งานสามารถจัดทริปไปเที่ยวได้อย่างสะดวก ไม่ว่าอยากจะเดินทางไปเที่ยวจังหวัดไหนในประเทศ ระบบของเราจะแนะนำที่เที่ยวระหว่างทางให้กับผู้ใช้งานเห็นได้อย่างชัดเจนบนแผนที่ของเราผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ง่ายต่อการสืบค้นข้อมูลที่เที่ยวครบทุก 77 จังหวัดทั้งที่กิน ที่เที่ยว และที่พักนอกจากนั้นเรายังคำนึงว่าแต่ละคนก็ชอบรูปแบบการท่องเที่ยวที่แตกต่างกันออกไป จึงแยกประสบการณ์การท่องเที่ยวออกเป็นในหลายรูปแบบที่ตอบโจทย์ทั้งสายกิน สายลุย และสายบุญ เพื่อจะได้ไม่เสียเวลากรองข้อมูลที่เที่ยวแต่ละประเภทด้วยตัวเอง เพราะระบบของเราช่วยตั้งแต่เริ่มต้นหาข้อมูล ไปจนถึงเปิดแอพแผนที่เพื่อนำทางไปยังจุดหมายปลายทางได้เลยซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกในการ “จัด-จอง-จ่าย” แบบครบวงจรในที่เดียว”

 

 

 

ติดตามสตาร์ทอัพไทยที่มีโซลูชั่นและบริการดีๆ ได้ใน “Startup Marketplace is Live Now” รายการที่จะช่วยสร้างช่องทางการตลาดให้กับสตาร์ทอัพไทย ในช่วงสถานการณ์วิกฤต โดย สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA  และข้อมูลข่าวสาร ได้ที่FB Page: Startup Thailand / FB Group: Startup Thailand Marketplace

Innovation

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.