16,932
VIEWS

งานนี้ IKEA จัดหนัก ลดราคาสินค้ารวดเดียว 300 รายการ

Aug 28, 2020 S.Vutikorn

ผลกระทบจาก COVID-19 ทำให้แผนการตลาดหลายอย่างต้องถูกปรับเปลี่ยนไปตามสภาวะการณ์ เหมือนกับที่อิเกีย ประเทศไทยกำลังเดินเกมอยู่ในตอนนี้ เพราะล่าสุดอิเกีย เพิ่งประกาศนโยบายการตั้งราคา Even Lower Price (ELP) หรือสินค้าราคาลดลงกว่าเดิม ในปีนี้ออกมาเมื่อวานนี้ ซึ่งความน่าสนใจอยู่ที่การตัดสินใจลดราคาสินค้าลงมาโดยเฉลี่ย 20% มากถึง 300 รายการ

แม้ว่าทางผู้บริหารของอิเกียจะบอกว่า ELP เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่อิเกียทำมาอย่างต่อเนืองก็ตาม แต่ในความเป็นจริงจะพบว่าไม่มีครั้งไหนที่จะมีปริมาณสินค้าที่นำมาลดราคามากมายถึงเพียงนี้

รอย เดวาร์ ผู้จัดการสโตร์ อิเกีย บางนา อธิบายว่าการทำธุรกิจของอิเกียในปีนี้เป็นปีที่มีความท้าทายเป็นอย่างมาก จากภาวะเศรษฐกิจทั่วโลกถดถอยหลังการแพร่ระบาดของ COVID-19 ดังนั้น สินค้า ELP ในปีนี้จึงมีจำนวนเป็นพิเศษ เพื่อตอกย้ำจุดแข็งของอิเกียในเรื่องราคาย่อมเยา และเพื่อให้ลูกค้าได้จับจ่ายสินค้าตกแต่งบ้านทำบ้านให้เป็นสถานที่ที่ใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขในราคาที่สบายใจสบายกระเป๋ามากขึ้น

ผู้บริหารของอิเกียยังกล่าวเพิ่มเติมว่า การปรับลดราคาในครั้งนี้ อิเกียไม่ได้มองเกมสงครามราคา แต่ที่สามารถลดราคาสินค้าได้มากขนาดนี้มาจากการทำงานหลังบ้านเพื่อหาทางลดต้นทุนในการผลิต ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้วัสดุ การปรับระบบขนส่งและกระจายสินค้า เป็นต้น จนทำให้สินค้ายอดนิยมบางประเภทสามารถทำราคาลงมาได้ถึงเกือบ 40% จากราคาเดิม เช่น จานขาวขนาด 25 ซม. หรือจานขาวก้นลึกขนาด 20 ซม. OFTAST ออฟตาสท์ ซึ่งราคาใหม่นี้ อิเกียสามารถขายได้ในราคาเพียง 19 บาทเท่านั้น

“เรายังได้ปรับแผนการตลาดโดยนำพฤติกรรมผู้บริโภคในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของ Covid-19 มาใช้ จากการที่ผู้บริโภคใช้เวลาอยู่ในบ้านมากขึ้น เราเห็นว่าลูกค้าให้ความสนใจสั่งซื้อสินค้าขนาดย่อม หรือ Small Accessory เพื่อไปเติมเต็มการใช้งานในบ้าน เช่น กล่องใส่อาหาร IKEA365+/อิเกีย 365+ ถุงเก็บของ PÄRKLA/แพร์คลา และชุดภาชนะอาหาร OFTAST/ออฟตาสท์ เป็นต้น จึงได้วางแผนที่จะสื่อสารถึงสินค้าขนาดย่อมของอิเกียมากขึ้น และที่สำคัญ แม้การปรับหรือเพิ่มของตกแต่งเพียงเล็กน้อย ก็สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับบ้านได้”

แผนธุรกิจของอิเกียประเทศไทย ในปีการเงิน 2021 ซึ่งจะเริ่มในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ อิเกียจะเน้นไปที่ 3 แนวทางหลักคือ

1.             สินค้าราคาลดลงกว่าเดิม: ปรับราคาสินค้ายอดนิยมกว่า 300 รายการให้ลดลงกว่าเดิมเฉลี่ยถึง 20% เพื่อให้สินค้ามีราคาลดลง ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และกระตุ้นกำลังซื้อของผู้บริโภคทั่วโลก ควบคู่ไปกับการออกแบบสินค้าอย่างชาญฉลาด ผลิตในปริมาณมาก และเลือกใช้บรรจุภัณฑ์กล่องแบนที่ช่วยให้ขนส่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้จำหน่ายสินค้าในราคาย่อมเยากว่าเดิมได้ โดยไม่ต้องลดทอนด้านคุณภาพ

2.             โซลูชั่นอุปกรณ์จัดเก็บ: เดินหน้าครองความเป็นผู้นำด้านอุปกรณ์การจัดเก็บที่มีให้เลือกหลากหลาย ช่วยจัดระเบียบห้องต่างๆ ในบ้านตั้งแต่ห้องนอน ห้องเด็ก ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องนั่งเล่น หรือมุมทำงาน ผู้ช่วยคนสำคัญของบ้านยุคใหม่ที่มีพื้นที่จำกัด และบ้านที่มีสมาชิกหลายช่วงวัย  ให้จัดสรรพื้นที่ได้อย่างชาญฉลาด เพื่อความเป็นอยู่ที่ดียิ่งขึ้นของทุกคนในบ้าน

3.             สินค้าตกแต่งขนาดย่อม: นำเสนอสินค้าตกแต่งขนาดย่อมเพื่อให้ลูกค้ามีโซลูชั่นการใช้งานและตอบโจทย์การใช้ชีวิตอย่างครบถ้วนสมบูรณ์

ล่าสุดอีเกียได้มีการเปิดตัว แคตตาล็อกอิเกียประจำปีไปเมื่อวันที่ 27 สิงหาคมนี้ โดยสินค้าในแคตตาล็อกอิเกียปีนี้จะเน้นนำเสนอการตกแต่งบ้านในพื้นที่ขนาดเล็ก เพราะอิเกียเชื่อว่าในอนาคตที่อยู่อาศัยของคนเมืองจะมีขนาดเล็กลง

แคตตาล็อกอิเกียนี้เป็นเหมือนคู่มือหลักในการสื่อสารของอิเกียกับแฟนๆ ทั่วโลกที่ใช้งานมายาวนานถึง 69 ปีแล้ว นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งรวมแรงบันดาลใจและไอเดียในการแต่งบ้าน รวมถึงเทรนด์รูปแบบการใช้ชีวิตของผู้คน โดยแคตตาล็อกอิเกียเล่มใหม่ในฉบับพิมพ์ปีนี้ถือเป็นปีที่ 69 ของการจัดทำ โดยมีการติพิมพ์ทั้งสิ้น 32 ภาษา รวม 69 เวอร์ชั่น คิดเป็นจำนวนที่ตีพิมพ์คือ 38,013,000 เล่ม

นอกจากนี้ อิเกีย ยังได้เปิด E-catalogue เพิ่มความสะดวกสบายให้ลูกค้าเลือกดูเฟอร์นิเจอร์ สินค้าตกแต่งบ้าน และไอเดียดีๆ ได้ทุกที่ทุกเวลา โดยสามารถดูรายละเอียดของสินค้าที่สนใจและลิงค์ต่อไปยังเว็บไซต์ของอิเกียได้ทันที พบกับแคตตาล็อกอิเกียเล่มใหม่ได้ที่สโตร์อิเกียใกล้บ้านคุณ และ IKEA.co.th/catalogue

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.