เปิดทุกข้อมูลที่ควรรู้ก่อน Gojekเปิดตัวในประเทศไทย

Aug 26, 2020 -None-

ฮีโร่แห่งสตาร์ทอัพ

ในแวดวงของสตาร์ทอัพด้วยกันเอง หลายคนยกให้ Gojekเป็นฮีโร่แห่งวงการ นั่นเป็นเพราะความสำเร็จในการพัฒนาเทคโนโลยีจากจุดเริ่มต้นที่เป็นเพียงแค่คอลเซนเตอร์ให้บริการมอเตอร์ไซด์รับจ้าง ก่อนขยับสู่แอพพลิเคชั่นแบบออน-ดีมานด์ที่ได้รับความนิยมในวงกว้าง

ด้วยหลักขององค์กรในการนำเทคโนโลยีมาพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้คน แอพพลิเคชั่น Gojekจึงได้เปิดตัวขึ้นเมื่อเดือนมกราคม ปี 2015 ในประเทศอินโดนีเซีย พร้อมบริการตั้งแต่การเดินทางรับ-ส่งคน (GoRide) บริการส่งพัสดุ (GoSend) และบริการช้อปปิ้ง (GoMart) และใช้เวลาเพียงไม่นาน Gojekเป็นสตาร์ทอัพรายแรกในอินโดนีเซียที่ก้าวสู่ สตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์น (มีมูลค่ามากกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ) และดีคาคอร์น (มีมูลค่ามากกว่า 10 ล้านเหรียญสหรัฐ) ตามลำดับ 

ทุนหนา

ในส่วนของเงินทุนสนับสนุนนั้น Gojekไม่เป็นสองรองใคร มีบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกหลายแห่งได้ร่วมลงทุนใน Gojekอาทิ Google, Tencent, Paypal, Visa และ Mitsubishi โดยล่าสุด Gojekเป็นบริษัทแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ Facebook ตัดสินใจร่วมลงทุนด้วย

 

โตเร็วและแรง

จากการเปิดให้บริการวันแรกที่มีรถเพียง 20 คันในปี 2010 ปัจจุบัน Gojekมีคนขับในระบบมากถึง 2,000,000 คนทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และยังเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิตัลของประเทศอินโดนีเซีย

ในปี 2019 Gojekสร้างรายได้ให้กับเศรษฐกิจของประเทศอินโดนีเซียสูงถึง 7.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ (หรือกว่า 2 แสนล้านบาท) โดยรายได้รวมของพาร์ทเนอร์ที่ทำงานร่วมกับ Gojekคิดเป็น 1% ของจีดีพี ของประเทศอินโดนีเซีย (จากการสำรวจของ University of Indonesia, School of Economics and Business Demogrpahic Institute เมื่อเดือนสิงหาคม 2020)

ล่าสุด เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Gojekในเวียดนามได้รีแบรนด์และเปลี่ยนชื่อจาก GoVietเป็น Gojek Vietnam และได้รับการตอบรับที่ล้นหลามด้วยจำนวนพาร์ทเนอร์คนขับและร้านค้ากว่าแสนรายทั่วเมืองฮานอย และโฮจิมินห์

แนวคิด “ซูเปอร์แอพ”

ซูเปอร์แอพได้เปลี่ยนวิถีของผู้บริโภคเอเชียในการซื้ออาหาร หรือเดินทางในเมืองไปโดยสิ้นเชิง ด้วยบริการแบบออน-ดีมานด์ที่หลากหลาย อย่างเช่น การขนส่ง การบริการรับส่ง และอืนๆ ที่ถูกรวมเอาไว้ในแพลตฟอร์มเดียว และเทรนด์นี้กำลังขยายตัวอย่างมาก เนื่องจากบริษัทหลายๆ แห่งเริ่มที่จะปรับจากการคิดค้นแอพเพื่อตอบแค่วัตถุประสงค์เดียว มาเป็นซูเปอร์แอพ ที่ตอบความต้องการของคอนซูเมอร์ที่ครอบคลุมและหลากหลายทั่วเอเชีย

ในระดับโลก Gojekเป็นที่ยอมรับในฐานะซูเปอร์แอพที่ประสบความสำเร็จในการยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คน โดยเฉพาะพาร์ทเนอร์คนขับกว่า 2 ล้านคน และพาร์ทเนอร์ร้านเค้าอีกกว่า 550,000 แห่ง ที่อาศัยอยู่ใน 200 เมืองทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเร็วๆ นี้ Gojekจะนำเทคโนโลยีมาช่วยสร้างผลกระทบเชิงบวกให้เกิดขึ้นในประเทศไทย โดยมั่นใจว่า ผู้ใช้งานจะชอบในแนวคิด ซูเปอร์แอพ ที่ใช้งานง่าย เป็นประโยชน์ บริการหลากหลาย พร้อมด้วยประสบการณ์รอบด้าน

 

ก้าวสู่ระดับอินเตอร์

นอกจากประสบความสำเร็จอย่างมากในประเทศอินโดนีเซียแล้ว Gojekได้ขยายธุรกิจออกไปยังสิงคโปร์ เวียดนาม ฟิลิปปินส์ (ผ่านการควบรวม Coins.ph) และกำลังจะนำแอพเข้ามาในประเทศไทย

ในระยะเวลาเพียง 24 เดือน Gojekเติบโตจากการมีธุรกิจอยู่แค่ตลาดเดียวขยายสู่ระดับภูมิภาค โดย 20% ของยอดการใช้งานเกิดขึ้นนอกประเทศอินโดนีเซีย แอพGojekและอีโค่ซิสเต็มถูกดาวน์โหลดไปมากกว่า 170 ล้านครั้งทั่วภูมิภาค และได้สร้างผลกระทบเชิงบวกให้เกิดขึ้นกับคนมากมายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมมอบโอกาสในการสร้างรายได้ให้กับพาร์ทเนอร์คนขับหลายล้านคน และเป็นตัวกลางในการเชื่อมพาร์ทเนอร์ร้านค้ากว่า 550,000 แห่งสู่ตลาดที่ใหญ่กว่าเดิม

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.