จับคู่ขนมไหว้พระจันทร์กับชาชนิดต่างๆ ให้อร่อย ไปกับ ‘สตาร์บัคส์’

Aug 26, 2020 -None-

เทศกาลไหว้พระจันทร์ เป็นประเพณีที่ชาวจีนถือปฏิบัติสืบต่อกันมานับพันปี ในปัจจุบันถือเป็นเทศกาลและวันหยุดที่มีความสำคัญสำหรับคนจีนมากเป็นอันดับ 2 รองจากเทศกาลตรุษจีนเลยทีเดียว โดยในวันไหว้พระจันทร์นั้น (ตรงกับวันที่ 1 ตุลาคมในปีนี้) ชาวจีนเชื่อว่าเป็นวันที่พระจันทร์จะส่องแสงงดงามและเต็มดวงที่สุด จึงได้นิยามให้วันไหว้พระจันทร์เป็นวันที่คนในครอบ ครัวได้อยู่พร้อมหน้า และชมดวงจันทร์ด้วยกัน

ทั้งนี้ แม้วันไหว้พระจันทร์จะถือกำเนิดในประเทศจีน แต่ปัจจุบันก็มีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่ทำพิธีไหว้พระจันทร์ด้วยเพื่อความเป็นสิริมงคล และขอพรจากฉางเอ๋อ เทพธิดาแห่งดวงจันทร์ผู้ความเมตตาตามความเชื่อของจีน โดยสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ ขนมไหว้พระจันทร์ ที่ใช้ประกอบพิธีและกลายเป็นเอกลักษณ์ของเทศกาลนี้ โดยหลังเสร็จพิธี ทุกคนในครอบครัวจะตัดแบ่งขนมไหว้พระจันทร์กันเพื่อรับประทาน ขนมไหว้พระจันทร์จึงเป็นสัญลักษณ์ของความสามัคคีกลมเกลียวในครอบครัว และต้องทำเป็นก้อนวงกลมเท่านั้น

การจับคู่ขนมไหว้พระจันทร์กับน้ำชา

ในปัจจุบัน ขนมไหว้พระจันทร์ได้กลายเป็นขนมหวานที่ผู้คนนิยมรับประทานอย่างแพร่หลายในช่วงเข้าใกล้เทศกาล อีกทั้งให้เป็นของขวัญเพื่อแสดงความห่วงใยและคิดถึง เนื่องจากชาวจีนเชื่อว่าดวงจันทร์เป็นสื่อให้คนในครอบครัวหรือคนรักส่งผ่านความคิดถึงซึ่งกันละกัน ในโอกาสนี้ สตาร์บัคส์ (ประเทศไทย) จึงขอร่วมฉลองเทศกาล ด้วยการนำเสนอวิธีจับคู่ขนมไหว้พระจันทร์กับชาชนิดต่างๆ เพื่อส่งเสริมรสชาติ ทั้งนี้ สำหรับชาชนิดแรกที่เหมาะกับขนมไหว้พระจันทร์คือ ชาดำ เนื่องจากมีรสชาติที่ชัดและเข้มข้น โดยชาดำแบบตะวันตกที่นิยมดื่มกันคือ ชาอิงลิชเบรกฟาสต์ Starbucks Teavana English Breakfast Tea – Black Tea ที่เหมาะรับประทานคู่กับขนมหวานรสช็อกโกแลต หรือขนมที่มีรสชาติหวานมัน กลมกล่อม และเข้ากันได้ดีกับ ขนมไหว้พระจันทร์ไส้บราวน์ชูการ์มิลค์ที ซึ่งเป็นรสชาติใหม่จากสตาร์บัคส์ในปีนี้ ขนมไหว้พระจันทร์รสนี้มีความหอมของกลิ่นชา สอดไส้ช็อกโกแลตรสน้ำตาลทรายแดง เมื่อรับประทานคู่กับชาดำ จะช่วยส่งเสริมให้กลิ่นของชาดำโดดเด่นยิ่งขึ้น ช่วยลดความขมให้กลมกล่อมกำลังดี นอกจากนี้ ขนมไหว้พระจันทร์ที่เข้ากันได้ดีกับชาดำ ได้แก่ ไส้ช็อกโกแลตมิ้นท์ และไส้มอคค่า อีกด้วย

นอกจากนี้ ชายอดนิยมอย่าง ชาเขียว ยังสามารถนำมารับประทานคู่กับขนมไหว้พระจันทร์ได้อย่างลงตัว โดยทั่วไป ชาเขียวมีรส ชาติที่เข้มข้นน้อยกว่าชาดำและมีกลิ่นหอมทำให้รู้สึกผ่อนคลายเมื่อได้ลิ้มลองจึงนิยมจับคู่กับขนมที่มีส่วนผสมของผลไม้รสเปรี้ยว หรือจับคู่กับดาร์กช็อกโกแลตเข้มๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน ทั้งนี้ บาริสต้าสตาร์บัคส์ขอแนะนำการดื่ม Teavana Emperor’s Cloud & Mist – Green Tea คู่กับขนมไหว้พระจันทร์ไส้กาแฟ เพื่อรสชาติที่ตัดกันอย่างลงตัว หรือจะทานคู่กับขนมไหว้พระจันทร์ไส้ที่รสชาติเปรี้ยวอย่างไส้ชากุหลาบและเบอรี่  และไส้อาซาอิมิกซ์เบอรี่ ก็อร่อยไม้แพ้กัน

สำหรับผู้ที่สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับโลกของชา และวิธีชงและดื่มชาให้อร่อยตามแบบฉบับของสตาร์บัคส์ สามารถคลิกเข้าไปรับชมการสาธิตการผสมชา และจับคู่ชากับขนม พร้อมพูดคุยกับบาริสต้าสตาร์บัคส์ ที่จะมา LIVE สดในคอนเซ็ปต์ “Tea Lover” วันพุธที่ 26 ส.ค. 2563 เวลา 16.30 น. ทาง www.facebook.com/ StarbucksThailand

ร้านกาแฟสมัยใหม่

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.