5,073
VIEWS

โมเดลใหม่เขย่าตลาดฟาสต์ฟู้ดของ “เชสเตอร์” QSR + Co-Working Space

Aug 26, 2020 R.Somboon

คงต้องลืมภาพเก่าๆ ของร้านอาหารประเภท Quick Service Restaurant หรือ QRS ที่ทุกอย่างดูจะเป็นเรื่องของความรวดเร็วทั้งในเรื่องของบริการ และสไตล์การนั่งรับประทานของลูกค้า เพราะธุรกิจร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดเชสเตอร์ ของ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ รุกขึ้นมาเขย่าตลาดด้วยการเปิดร้านในโมเดลใหม่ที่เป็นการผสมผสานระหว่างร้าน QSR กับ Co-Working Space ที่ลูกค้านอกจากทานอาหารแล้ว ยังสามารถนั่งทำงานในร้านได้อีกด้วย ถือเป็นการปรับกลยุทธ์ในส่วนของร้านเพื่อรับกับไลฟ์สไตล์การทำงานของคนรุ่นใหม่ที่ทุกพื้นที่บนโลกนี้สามารถเป็นออฟฟิศได้หมด

เชสเตอร์ เปิดสาขาในรูปแบบใหม่ที่แรกในห้างเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน ซึ่งเป็นการปรับกลยุทธ์ที่สอดรับกับแผนการรุกตลาดของกลุ่มเดอะมอลล์พอดี โดยกลุ่มเดอะมอลล์มีการรีโนเวทเดอะมอลล์ งามวงศ์วานใหม่ให้ดูทันสมัย และส่วนหนึ่งของการทำศูนย์การค้าก็คือการดึงให้ลูกค้าเข้ามาใช้ชีวิตในศูนย์ ซึ่งร้านอาหารคือแมกเน็ตสำคัญที่เข้ามาต่อจิ๊กซอว์ในเรื่องดังกล่าว การปรับกลยุทธ์ของเชสเตอร์ จึงเป็นเสมือนการเข้ามาเติมเต็มในเรื่องที่ว่านี้ได้อย่างลงตัว โดยเชสเตอร์ ได้ปรับปรุงร้านสาขาห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน ให้เป็นร้านต้นแบบ ในรูปแบบร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด รวมกับ Co-working Space เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ ทันสมัย บรรยากาศโปร่งสบาย ที่สามารถรองรับลูกค้ากลุ่มครอบครัวกลุ่มเพื่อนรวมไปถึงสามารถจัดการประชุมหรือทำงานนอกสถานที่ได้

ร้านเชสเตอร์สาขานี้มีการดีไซน์ร้านที่ทันสมัยมากขึ้นปรับให้เข้ากับไลฟ์สไตล์คนที่สามารถนั่งทำงานที่ไหนก็ได้และยังได้นำเครื่องดื่มรีฟิลแบบบริการตัวเองให้ลูกค้าสามารถผสมเครื่องดื่มอัดลมในรสชาติต่างๆ ได้ตามที่ต้องการ โดยยังมีแผนที่จะปรับปรุงร้านให้เป็นรูปแบบดังกล่าวเพิ่มเติมอีก 10 สาขาภายในปีนี้ จากปัจจุบันที่เชสเตอร์มีสาขารวมกันทั้งหมดกว่า 200 สาขา แยกเป็นสาขาที่เปิดในไฮเปอร์มาร์เก็ตและปั๊มน้ำมัน 75% และสาขาที่อยู่ในศูนย์การค้าอีก 25%

หากมองเข้ามาที่แนวทางการทำตลาดของร้านอาหารประเภท QSR แล้ว จะพบว่า การนำเสนอสินค้าในร้าน QSR จะมีทั้งที่เป็นรูปแบบของ Meal หรือมื้ออาหาร กับเมนูในลักษณะของสแน็คหรือของทานเล่น ซึ่งร้านที่มีภาพลักษณ์ที่ติดอยู่กับการนำเสนอเมนูในลักษณะ Meal หรือมื้ออาหารนี้ ก็มีอาทิ ร้านเคเอฟซี รวมถึงร้านเชสเตอร์ด้วย โดยลูกค้าจะมองถึงการกินในลักษณะของมื้ออาหารมากกว่าการกินเล่น ทำให้บางครั้งอาจจะเสียลูกค้าในกลุ่มที่ต้องการเข้าไปนั่งชิลเพื่อพูดคุยเรื่องต่างๆ กับกลุ่มเพื่อนฝูงหลังมื้ออาหารไปบ้าง

ขณะที่อีกกลุ่มที่มีภาพของการเป็นสแน็ค ก็มีอย่างแมคโดนัลด์ ที่ลูกค้าสามารถเข้าไปนั่งชิลได้ทุกเวลา อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 ส่วนนี้ มันมีจุดอ่อนและจุดแข็งในตัวของมัน ซึ่งผู้เล่นแต่ละรายพยายามที่เข้ามาปิดจุดอ่อนดังกล่าว อย่างกรณีของเคเอฟซี ที่พยายามพัฒนาเมนูประเภทสแน็คออกมาทำตลาด อาทิ ตัวไก่ป๊อป

เช่นเดียวกับแมคโดนัลด์ ที่มีการเสริมเมนูในรูปแบบของมื้ออาหาร หรือการทำเป็นเซตเมนู รวมถึงการเสริมเมนูอาหารเช้าเข้าไปเพื่อเปิดโอกาสในการขายให้มีมากขึ้น

สำหรับเชสเตอร์แล้ว การปรับในครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการเล่นกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่แล้ว ยังเป็นการช่วยดึงให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการได้ตลอดทั้งวัน โดยไม่จำเป็นต้องเป็นการกินแบบมื้ออาหารเหมือนที่ผ่านมา ซึ่งการเพิ่มเครื่องดื่มแบบรีฟิลที่ลูกค้าสามารถเติมเองได้ตลอดเวลา จึงเป็นการรองรับกับการให้บริการในรูปแบบดังกล่าวได้

ในช่วงที่ผ่านมา ร้านอาหารประเภท QSR ถือว่ายังคงเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด – 19 เมื่อเดือนเมษายน ร้านอาหาร QSR สามารถรองรับการให้บริการลูกค้าได้ ทั้งในช่องทางของดิลิเวอรี่ และเทคโฮม ซึ่งการมีสาขาอยู่นอกช้อปปิ้งมอลล์ เป็นตัวช่วยในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งสาขาที่เป็นไดรฟ์ทรูที่เข้ามารองรับการบริโภคในวิถีใหม่ได้เป็นอย่างดี

การพัฒนาสาขารูปแบบสแตนด์อะโลนนอกมอลล์นี้ ยังเป็นการทำลายข้อจำกัดในเรื่องเงื่อนไขของเวลาเปิด – ปิด ของสาขาที่อยู่ในมอลล์ที่ต้องผูกติดกับการเปิดของมอลล์ ซึ่งการพัฒนาสาขาในฟอร์แมตที่เป็นสแตนด์อะโลนนี้ จะเข้าไปเติมเต็มการเป็น Community ของแต่ละชุมชนที่เข้าไปเปิด โดยมีไม่น้อยที่คนในย่านนั้นๆ จะเลือกเข้ามาใช้เวลาส่วนหนึ่งในร้าน แนวคิดการทำจึงแทบจะไม่แตกต่างจากการทำฟอร์แมต QSR + Co-Working Space เท่าไรนัก

 

ด้วยการบริหารซัพพลายเชนที่สั้นหรือมีความยุ่งยากน้อยกว่าร้านอาหารประเภทที่ต้องมาปรุงในร้านอย่าง Casual Dining ขณะที่การเปิดในปัจจุบัน ก็ไม่จำเป็นต้องอิงกับการเปิดตัวของมอลล์ใหม่ๆ เท่าไรนัก ทำให้ร้านอาหารประเภท QSR ยังคงถูกให้ความสำคัญจากผู้เล่นที่เป็นเจ้าของแบรนด์เอง และผู้เล่นที่ซื้อสิทธิ์แฟรนไชส์มาทำตลาด

แต่สิ่งที่จะเปลี่ยนแปลงไปหลังจากนี้ก็คือ ความพยายามในการพัฒนาฟอร์แมตของร้านในรูปแบบใหม่ๆ เพื่อรับกับไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของคนไทย เหมือนกับที่เชสเตอร์กำลังส่งร้าน QSR  + Co-Working Space เข้ามาเขย่าตลาดอยู่ในขณะนี้

ถือเป็นอีก 1 มิติของการทำตลาดก็ว่าได้......

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.