23,613
VIEWS

Top Influencer of the Month สายเกม ประจำเดือนกรกฏาคม

Aug 21, 2020 S.Worapol

คาดการณ์ตัวเลขการทำดิจิตัล มาร์เก็ตติ้ง ของประเทศไทยในปีนี้อยู่ที่ประมาณ 20,000 กว่าล้านบาท และ Influencer Marketing นับเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่เติบโตอย่างรวดเร็วและยังเป็นปัจจัยสำคัญที่เจ้าของแบรนด์ด้านอุปโภคบริโภคส่วนใหญ่หันมาใช้ เพราะสามารถสร้างทั้งเอนเกจแม้นท์และคอนเท้นท์ที่หลากหลายให้กับสินค้าและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

และหนึ่งในหมวดที่ได้รับความสนใจจากเจ้าของแบรนด์ไม่น้อยได้แก่ Gaming โดยได้รับความนิยมติด 1 ใน 3 บนแพลตฟอร์มใหญ่อย่าง Youtube และเป็นแพลตฟอร์มที่ใหญ่ที่สุดสำหรับการทำโฆษณา ซึ่งไม่จำกัดแค่เพียงการโฆษณาแอพเกม เครื่องเล่นเกม หรือความคมชัดและรวดเร็วของโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์ที่เหมาะสำหรับคอเกมเท่านั้น แต่สินค้าที่ใช้ในชีวิตประจำวัน อาหาร เครื่องดื่ม ก็เข้ามีบทบาทกับการใช้ Influencer หมวดเกมในการเข้าถึงผู้บริโภคเช่นกัน

ในรีพอร์ทนี้ เราจึงได้นำท็อป อินฟลูเอ็นเซอร์สายเกม จากแพลตฟอร์มทั้ง Youtube, Facebook และ Instagram มานำเสนอ

ในทุกๆ เดือน Brandage Online จะจับมือกับ Socializta เพื่อเผยแพร่ข้อมูลท็อป 5 จากทุกแพลตฟอร์มยอดนิยม โดยนำเสนอหมวดที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไปในแต่ละเดือน และสำหรับเดือนกรกฎาคม 2563 นี้ เราได้นำเสนอ Top 5 Creators ในหมวดเกม จากทั้ง Youtube, Facebook และ Instagram

จากรายงาน คนที่มาเป็นอันดับ 1 บน Facebook ได้แก่ Heartrocker ด้วยการทำ 1,185,499 เอนเกจเม้นท์ สำหรับ Instagram อันดับ 1 ได้แก่ PALM  มีเอนเกจเม้นท์รวมกว่า 263,774 ในส่วนของ Youtube ได้แก่ zbing z ที่ทำยอดวิวสูงถึง 38,619,846 วิวในส่วนของคนที่มีเอนเกจเม้นท์เรทสูงสุดบน Facebook ได้แก่ LowGrade ที่  8%  บน Instagram ที่ 16% ได้แก่ Wanoiz วาน้อย ส่วน Youtube ได้แก่ MNJ TV ที่ 7.3%

Q & A กับ zbing z.

กับยอดวิวท่วมท้นและได้รับความสนใจล้นหลามจากคนดูด้วยดีมาตลอด zbing z หรือน้องแป้ง มีวิธีชนะใจผู้ชมด้วยวิธีไหน

Q : วิธีการทำให้ยอดวิวสูงใน Youtube

A: ดูความต้องการของผู้ชมในช่องเรา ว่าเค้าต้องการดูอะไรจากเรา คอยอัพเดตเทรนด์ในตอนนั้นที่กำลังมาแรง กระแสอะไรกำลังดัง เกมอะไรที่กำลังนิยม เราก็นำเกมนั้นมาเล่น จะเพิ่มโอกาสในการติดเทรนด์ได้ดีขึ้น ยอดวิวก็ตามมา เช่น ตอนนั้นคนกำลังนิยมเล่นเกมมายคราฟ แล้วเรานำเกมนั้นมาเล่นตามกระแส รวมถึงการทำเนื้อหาคลิปให้ผู้ชมรู้สึกว่าอยากดูซ้ำ ดูแล้วไม่น่าเบื่อ มีเรื่องราว เหมือนตอนเด็กๆ ที่เราสามารถดูการ์ตูนเรื่องเดิมๆ ได้หลายๆ รอบ ทำให้คนสามารถกลับมาดูเราได้ตลอดเวลา และทำคลิปให้เป็นเอกลักษณ์ของเราเอง ไม่เหมือนใคร

Q : หลักการทำคอนเทนท์ยังไงให้แฟนๆ อยากติดตาม

A : ใส่ใจกับทุกคอนเทนท์ให้มีคุณภาพ ให้ความรู้สึกเหมือนเราเป็นเพื่อนเค้า มันจะทำให้เค้าอยากมารอดูคลิปใหม่ของเราในทุกๆ วันอย่างต่อเนื่อง เลือกเล่นเกมที่แฟนๆ เราชอบดู คิดไอเดียใหม่ๆ มานำเสนอให้แฟนๆ ได้ติดตาม และที่ขาดไม่ได้คือความมีวินัยในทุกๆ อย่างที่เราทำ

Q : การรับงานสปอนเซอร์ มีวิธีพิจารณายังไง

A : ดูที่ความเหมาะสมกับช่องเรา สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเราทำแล้วสบายใจ สามารถนำเสนอสินค้าออกมาได้แบบที่เป็นตัวเองมากที่สุด และคิดว่าเราจะทำออกมาให้ลูกค้าได้อย่างดีที่สุด ยิ่งงานไหนที่ลูกค้าไว้ใจเปิดกว้างเรื่องไอเดียให้เราทำ งานนั้นเราจะยิ่งทำออกมาได้สมบูรณ์มาก ซึ่งสำหรับสินค้าบางตัวที่เราคิดว่าอาจจะไม่ตรงกับช่องเรา เราก็อาจจะมีแนะนำช่องอื่นๆ ที่เหมาะสมกว่าให้ เพื่อให้ลูกค้าได้รับประโยชน์มากที่สุด

Q : มีวิธีในการทำคอนเทนท์กับสินค้าของลูกค้าอย่างไร ให้แฟนๆ ยังคงติดตามและสนใจคอนเทนท์ของเรา

A : ต้องหาจุดกึ่งกลางระหว่างลูกค้าและช่องเรา คลิปไหนที่เป็นการทำคอนเทนท์ของลูกค้า เราก็ยังเลือกใช้การนำเสนอไอเดียคอนเทนท์ให้ออกมาในแบบที่ผู้ชมของเราก็จะยังชอบดูอยู่ มีการใช้โปรดักชั่น การแสดง การพากย์เสียง ให้มีความรู้สึกเพลิดเพลินในการรับชม ไม่ได้แค่ยัดนำเสนอสินค้าเข้าไปอย่างเดียว สร้างความประทับใจให้คนดูรู้สึกแฮปปี้ และทำให้คนดูรักสินค้าตัวนั้นเหมือนที่รักเรา

ขั้นตอนและวิธีทำรีพอร์ต

คำจำกัดความ

เอนเกจเม้นท์ - บน Facebook วัดจากยอดไลก์ คอมเม้นท์ รีแอคชั่นและแชร์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น ณ ช่วงเวลาที่เก็บข้อมูล สำหรับ Instagram วัดจากไลก์และคอมเม้นท์ ในส่วนของ Youtube วัดจากไลก์และคอมเม้นท์เช่นกัน

เอนเกจเม้นท์เรท - บน Facebook และ Instagram คำนวณจากเอจเกจเม้นท์ที่เกิดขึ้นในแต่ละโพสต์หารด้วยจำนวนผู้ติดตาม สำหรับ Youtube คำนวณจากเอนเกจเม้นท์ที่เกิดขึ้นในแต่ละวิดีโอหารด้วยยอดวิวของวิดีโอ

ยอดวิว - จำนวนวิวจริงที่แสดงให้เห็นในแต่ละวิดีโอ

ขั้นตอน

เริ่มต้นจากการจัดอันดับท็อป 400 โปรไฟล์ในดาต้าเบสของหมวดเกม โดยวัดจากยอดวิวและเอนเกจเม้นท์สูงสุดที่โพสต์หรืออัพโหลดในช่วงวันที่ 1 -31 กรกฎาคม 2563 และคัดเอาท็อป 5 ที่ทำเพอร์ฟอร์แมนซ์สูงสุดของแต่ละแพลตฟอร์มมาจัดทำรีพอร์ตชิ้นนี้

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.