มูลค่าตลาดของหุ้น Apple พุ่งสูงถึง 2 ล้านล้านดอลลาร์แล้ว

Aug 20, 2020 P.Patikom

เพียง 2 ปีหลังจากที่ Apple ผู้ผลิต iPhone กลายเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งแรกของสหรัฐที่มีมูลค่าตลาดของหุ้น (Stock Market Value) สูงถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์ แต่เมื่อเวลาผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ตอนนี้มูลค่าของ Apple ก็พุ่งสูงถึง 2 ล้านล้านดอลลาร์แล้ว

ราคาหุ้นของ Apple เพิ่มขึ้นในช่วงสั้น ๆ สูงถึง 468.65 ดอลลาร์เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งเทียบเท่ากับมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดที่ 2.004 ล้านล้านดอลลาร์ และราคาล่าสุดก่อนปิดตลาด ราคาหุ้นของ Apple เพิ่มขึ้น 1.2%  อยู่ที่ราคา 467.62 ดอลลาร์ ทำให้ Apple มีมูลค่าตลาด 1.999 ล้านล้านดอลลาร์

ด้วยการเดิมพันกับความสำเร็จในระยะยาว ของบริษัทเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐแห่งนี้ หลังการแพร่ระบาดทั่วโลกของ Coronavirus (COVID-19) หุ้นของ Apple ได้พุ่งสูงขึ้นนับตั้งแต่ผลประกอบการรายไตรมาสได้เปิดเผยออกมาในเดือนกรกฎาคม ซึ่งทำให้ Apple ก้าวข้าม Saudi Aramco และกลายเป็นบริษัทจดทะเบียนที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก หุ้นของ Apple เพิ่มขึ้นประมาณ 57% ในปี 2020

ปรากฏการณ์ดังกล่าว สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่เพิ่มขึ้นต่อการเปลี่ยนแปลงยุทธศาสตร์ของ Apple ด้วยการพึ่งพารายได้จากการขาย iPhone ให้น้อยลง และพึ่งพารายได้จากบริการอื่น ๆ ที่ Apple ให้บริการกับผู้ใช้ (Users) ให้มากขึ้น ซึ่งรวมถึงบริการเกี่ยวกับวิดีโอ, เพลง และเกม

ตอนนี้ Apple มีสัดส่วนเกือบ 7% ของมูลค่าตลาดรวมของ S&P 500 มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดของ Apple เท่ากับมูลค่ารวมของบริษัทที่เล็กที่สุด 200 แห่งของ S&P 500

อย่างไรก็ตาม การเพิ่มขึ้นล่าสุดของหุ้นของ Apple ทำให้หุ้นมีมูลค่าสูงเกินไป อ้างอิงข้อมูลตามเมตริกที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย มูลค่าหุ้นที่ซื้อขายมากกว่า 30 เท่าของผลประกอบการที่นักวิเคราะห์คาดไว้ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบกว่าทศวรรษ อ้างอิงตามข้อมูลของ Refinitiv

ทางด้าน Microsoft และ Amazon แต่ละบริษัทมีมูลค่าประมาณ 1.6 ล้านล้านดอลลาร์ ตามด้วย Google ของ Alphabet มีมูลค่ามากกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์

บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่เหล่านี้ และบริษัทอื่นๆ มีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ในช่วงการระบาดของ Coronavirus เนื่องจากผู้บริโภคพึ่งพาอีคอมเมิร์ซ, การสตรีมวิดีโอ และบริการอื่น ๆ ที่บริษัทเหล่านี้มีให้มากขึ้น

สำหรับ Apple รายได้ของ Apple เพิ่มขึ้นในทุกหมวดหมู่ และทุกภูมิภาคทางภูมิศาสตร์ ในไตรมาสที่สิ้นสุดเมื่อเดือนมิถุนายน แม้ว่าวิกฤต Coronavirus จะทำให้เศรษฐกิจสหรัฐหดตัวในอัตราที่เลวร้ายที่สุด นับตั้งแต่เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ก็ตาม

Apple ยังได้สร้างความประหลาดใจให้กับ Wall Street เนื่องจากสามารถดึงดูดผู้บริโภคที่มีความภักดีต่อแบรนด์ให้ซื้อ iPhone, iPads และ Macs ทางออนไลน์ได้ แม้ในขณะที่ร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิม (Brick-and-Mortar) หลายแห่งยังคงปิดทำการ เนื่องจากการปิดกั้นการระบาดของ Coronavirus

ปัจจุบัน Apple บริษัทที่เริ่มต้นธุรกิจเมื่อปี 1976 ในโรงรถของผู้ร่วมก่อตั้ง Steve Jobs มีรายได้มากกว่าผลผลิตทางเศรษฐกิจของหลาย ๆ ประเทศในโลก อย่างเช่น โปรตุเกส, เปรู และประเทศอื่น ๆ

Tim Cook ประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนปัจจุบันเข้ารับตำแหน่งสืบต่อจาก Jobs ในปี 2011 ได้ทำให้ Apple มีรายได้และผลกำไรเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าภายใต้การนำของเขา

ผู้ผลิต iPhone ได้กำหนดที่จะแตกหุ้นแบบ 4 ต่อ 1  (four-for-one) เมื่อเปิดการซื้อขายในวันที่ 31 สิงหาคม โดยบริษัทกล่าวว่า มีเป้าหมายเพื่อให้นักลงทุนรายย่อยเข้าถึงหุ้นได้มากขึ้น

Cr : REUTERS

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.