5,988
VIEWS

“สิงห์เลมอน โซดา” ยิงปืนนัดเดียวได้ทั้ง New User และ More Usage

Aug 20, 2020 R.Somboon

ความน่าสนใจของการเปิดตัวสิงห์เลมอน โซดา ไม่ได้อยู่ที่การเป็นสินค้าใหม่ในรอบหลายปีภายใต้ Umbrella ของแบรนด์สิงห์เท่านั้น แต่นี่ยังเป็นการขยับตัวที่เป็นการสร้างการเติบโตในตลาดเครื่องดื่มนอนแอลกอฮอล์ที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว

เพราะแม้สิงห์จะเป็นผู้นำในตลาดโซดามูลค่ากว่า 15,000 ล้านบาทด้วยส่วนแบ่งกว่า 90% ที่เรียกว่าอีกไม่กี่เปอร์เซ็นต์ก็ครบ 100 แต่หากมองเข้ามาที่ตลาดโซดาแล้วจะพบว่า การบริโภคส่วนใหญ่ของตลาดนี้จะเป็นการนำไปเป็นมิกเซอร์เพื่อผสมกับเหล้า ด้วยเหตุนี้ การเติบโตของตลาดจึงขึ้นอยู่กับการเติบโตของสินค้าข้างเคียงคือเหล้าด้วยว่ามีการเติบโตดีแค่ไหน

 

แม้สิงห์จะใช้ความพยายามในการสร้างรูปแบบการดื่มด้วยการนำไปผสมเครื่องดื่มต่างๆ ที่ไม่ใช่แค่เพียงผสมกับเหล้าเพียงอย่างเดียว แต่รูปแบบการบริโภคหลักๆ ก็ยังคงอยู่ที่การผสมเป็นมิกเซอร์ การเติบโตของสิงห์จึงยังมีข้อจำกัดบางอย่างอยู่

แต่การออกสินค้าใหม่คือสิงห์เลมอน โซดา ในครั้งนี้ จะเป็นการขยายฐาน และขยายรูปแบบการดื่มไปสู่กลุ่มคนใหม่ๆ โดยส่วนหนึ่งจะเข้าไปแชร์ตลาดน้ำอัดลมที่มีมูลค่าตลาดสูงถึง 56,000 ล้านบาท โดยวางตำแหน่งผลิตภัณฑ์เป็นเครื่องดื่มทางเลือกเพื่อสุขภาพ และเครื่องดื่มดับกระหายให้ความสดชื่น เจาะกลุ่มเป้าหมายครอบคลุมตลาดใน 2 หมวด(Category)แบ่งเป็น เครื่องดื่มน้ำอัดลมมูลค่า 56,000 ล้านบาท และโซดากว่า15,000 ล้านบาท เมื่อรวม 2 ตลาดคิดเป็นมูลค่ามากกว่า 70,000 ล้านบาท

นั่นคือ เป้าหมายแรกที่ต้องการเพิ่ม New User โดยเล็งไปที่กลุ่มคนดื่มน้ำอัดลม โดยเฉพาะน้ำอัดลมแบบไม่มีน้ำตาลที่มีเทรนด์การเติบโตค่อนข้างดีในช่วง 2 – 3 ปีหลังมานี้ ตามไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่นิยมดื่มเครื่องดื่มที่ให้รสชาติอร่อย แต่ไม่มีน้ำตาลมากขึ้น สังเกตได้จากการเติบโตแบบก้าวกระโดดของตลาดน้ำอัดลมไม่มีน้ำตาล ที่โตจากตลาดที่มีมูลค่าแค่ 500 ล้านบาท ไปเป็นมากกว่า 2,000 ล้านบาทในปัจจุบัน

 

สิงห์เลมอน โซดา วางสินค้าในรูปแบบกระป๋อง ขนาด 330 มิลลิลิตร ราคา 16 ซึ่งเป็นราคาที่ใกล้เคียงกับน้ำอัด ลม ทำให้การสวิตช์จากการดื่มน้ำอัดลม มาทดลองดื่มสิงห์เลมอน โซดา เป็นเรื่องที่ไม่ยากจนเกิดไปนัก โดยจะขายในเรื่องของการมีวิตามินซีที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและช่วยให้ความสดชื่นมาเป็นรสชาติของผลิตภัณฑ์ โดยเป็นสูตรปราศจากน้ำตาล(Sugar Free) และไม่มีแคลอรี ตอบสนองผู้บริโภคสามารถดื่มเพื่อดับกระหาย และ ยังคงมีสุขภาพที่ดี อีกทั้งผลิตภัณฑ์ยังได้รับเครื่องหมาย “ทางเลือกสุขภาพ”(Healthier Choice)

ส่วนอีกเป้าหมายของการออกสินค้าใหม่ น่าจะอยู่ที่การเข้ามากระตุ้นให้ตลาดโซดามีการเติบโต โดยหากมองเข้ามาที่รูปแบบการดื่มของคอสุรารุ่นใหม่แล้ว จะพบว่า การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เป็นไวท์สปิริตโดยเฉพาะวอดก้า ขยาย ตัวไปในวงกว้างมากกว่าอดีตที่รูปแบบการดื่มส่วนใหญ่จะเป็นวิสกี้

แม้การดื่มไวท์สปิริตของคนไทยจะมีหลากหลายรูปแบบ แต่ส่วนใหญ่แล้วต้องการมิกเซอร์ที่มีความซ่า และมีรส ชาติที่เปรี้ยวอย่างมะนาว สิงห์เลมอน โซดา จึงเป็นอีกทางเลือกที่สามารถเข้าไปรองรับกับการเปลี่ยนแปลงที่ได้อย่างลงตัว

นอกจากการขยายเข้าไปเล่นกับทั้ง New User และการเพิ่ม More Usage แล้ว ผลพลอยได้ที่จะกลับมาอีกอย่างก็คือ การช่วยส่งการรีมายด์แบรนด์ไปสู่แบรนด์สิงห์ เพราะรูปแบบของการดีไซน์แพ็กเกจจิ้ง สื่อได้บางอย่างถึงสินค้าหลักของแบรนด์สิงห์คือเบียร์ได้เป็นอย่างดี เมื่อสินค้าตัวใหม่นี้ สามารถเข้าถึงคนรุ่นใหม่ได้ การนำแบรนด์หลักเข้าไปอยู่ในกระแสของคนรุ่นใหม่ จึงเป็นผลพลอยได้ที่ตามมาจากการเปิดตัวสินค้าใหม่ในครั้งนี้

เป็นเกมใหม่ที่น่าจับตามองไม่น้อยของค่ายสิงห์.....

 

สิงห์

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.