9,530
VIEWS

สิงห์ เปิดเกมรุกตลาดนอนแอลกอฮอล์ต่อเนื่อง สบช่องโตเครื่องดื่มผสมโซดา ส่ง “สิงห์ เลมอนโซดา” ชิงตลาด

Aug 19, 2020 S.Worapol

จะว่าไปตลาดเครื่องดื่มก็มีสีสันและการเปลี่ยนแปลงมิใช่น้อยในช่วงที่ผ่านมา เกิด Product ใหม่ๆ Segment ใหม่ๆ อยู่ตลาดเวลา โดยเฉพาะเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ทั้ง Sugar Free และ เครื่องดื่มประเภทที่ผสมวิตามินต่างๆ นับว่าคึกคักเป็นพิเศษมากกว่าตลาดอื่นๆ

หรือนั่นอาจจะเป็นเหตุผลที่ทำให้ผู่เล่นรายใหญ่ๆ หลายรายกระโดดลงมาจับ Demand เพื่อช่วงชิงพื้นที่ในตลาดนี้

เช่นเดียวกับ “สิงห์” ที่สบช่องโอกาสดังกล่าว เปิดตัว "สิงห์ เลมอนโซดา" (Singha Lemon Soda) ต่อยอดพัฒนาสินค้าใหม่ พร้อมชูจุดเด่นเลมอนแท้   ผสมโซดา อร่อย สดชื่นปราศจากน้ำตาลและแคลอรี่ 0% ตอบโจทย์เทรนด์สุขภาพ

ภูริต ภิรมย์ภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด เปิดเผยว่า ในฐานะองค์กรธุรกิจที่มีอายุมากว่า 87 ปี มีสินค้าทั้งในกลุ่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และนอนแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มเครื่องดื่มนอนแอลกอฮอล์ มีสินค้าที่ทำตลาด  ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง ทั้งน้ำดื่มสิงห์ น้ำแร่เพอร์ร่า และโซดาสิงห์ แต่ในปัจจุบันพฤติกรรมผู้บริโภคมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว มีความต้องการที่หลากหลายมากขึ้น ทำให้เราต้องพัฒนาสินค้าและบริการเพื่อให้สอดคล้อง สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

ในการแข่งขันยังมีโอกาสทางการตลาดรวมถึง เทรนด์ของผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา  โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระแสรักสุขภาพที่มาแรงได้กลายเป็นปัจจัยเร่งให้แนวโน้มผู้บริโภคหันมาใส่ใจกับสุขภาพมากยิ่งขึ้น การต่อยอดพัฒนาสินค้าใหม่ในครั้งนี้ จึงปรับเปลี่ยนให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย และทันต่อการเปลี่ยนแปลงของตลาดอีกด้วย

สำหรับเครื่องดื่ม สิงห์ เลมอนโซดา วางตำแหน่งผลิตภัณฑ์เป็นเครื่องดื่มทางเลือกเพื่อสุขภาพ และเครื่องดื่มดับกระหายให้ความสดชื่น เจาะกลุ่มเป้าหมายครอบคลุมตลาดใน 2 หมวด (Category) ทั้งตลาดเครื่องดื่มน้ำอัดลม และเครื่องดื่มโซดา แต่เราก็ยังเห็นอีกหนึ่ง Segment หนึ่งที่ซ่อนอยู่นั่นก็คือ เครื่องดื่มผสมวิตามิน แม้จะไม่ได้นำเสนอออกมาโดยตรง แต่ส่วนผสม และการสื่อสารของผลิตภัณฑ์ก็สามารถยิงไปที่เรื่องนี้ได้อย่างเต็มๆ

โดย “สิงห์ เลมอนโซดา” (Singha Lemon Soda) ได้นำ “เลมอน” ที่มีคุณสมบัติของวิตามินซี อีกทั้งยังเป็นสูตรปราศจากน้ำตาล(Sugar Free) และไม่มีแคลอรี่ ตอบสนองผู้บริโภคสามารถดื่มเพื่อดับกระหาย และ ยังคงมีสุขภาพที่ดี

ธิติพร ธรรมาภิมุขกุล หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มการตลาดแบรนด์ (Chief Marketing Officer - Brand) บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด กล่าวว่า “การเปิดตัวเครื่องดื่มสิงห์ เลมอนโซดา (Singha Lemon Soda) นับเป็นการสร้างสีสันให้กับวงการเครื่องดื่มครั้งสำคัญและถือเป็นบิ๊กมูฟของสิงห์ เนื่องจากเห็นโอกาสการเติบโตของตลาดสำหรับทิศทางของการทำตลาดกลุ่มนอนแอลกอฮอล์

เรายังคงให้ความสำคัญกับเครื่องดื่มทางเลือกเพื่อสุขภาพ รับไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคยุคปัจจุบัน โดยสามารถสร้างโอกาสเติบโตในอนาคต และในฐานะที่สิงห์มีจุดแข็งด้านการเป็นผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มมายาวนาน จึงไม่หยุดนิ่งในการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ตอบสนองพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา”

ถ้ามองไปที่มูลค่าตลาดของเครื่องดื่มน้ำอัดลมที่มีมูลค่ากว่า 56,000 ล้านบาท และโซดากว่า 15,000 ล้านบาท เมื่อรวม 2 ตลาดคิดเป็นมูลค่ามากกว่า 70,000 ล้านบาท รวมทั้งความนิยมในเครื่องดื่มวิตามินหรือผสมวิตามินที่กำลังได้รับความนิยมและเติบโตขึ้น ทั้งหมดคงจะเป็นเหตุผลในเชิงตัวเลขที่ทำให้สิงห์เข้ามาเล่นในตลาดนี้

ส่วนมุมของแบรนด์แน่นอนว่าเป็นการเติมแบรนด์พอร์ตโฟลิโอ ในสินค้ากลุ่มนอนแอลกอฮอล์ ที่ยังคงมีช่องว่างอยู่ และที่สำคัญยังเป็นการเชื่อมโยงผลิตภัณฑ์กลุ่มอื่นๆ ของสิงห์อย่างแยบยลอีกด้วย

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.