7,855
VIEWS

TikTok ชูกลยุทธ์คอนเทนต์ครึ่งปีหลัง มุ่งเพิ่มประสบการณ์แพลตฟอร์มที่หลากหลาย

Aug 19, 2020 -None-

เมื่อพูดถึงแพลตฟอร์มที่มาแรงที่สุดในช่วงนี้ ก็คงหนีไม่พ้นแพลตฟอร์มอย่าง TikTok แพลตฟอร์มสร้างสรรค์วิดีโอสั้น ที่ไม่ใช่แค่ได้รับความนิยมแค่ในไทยหรือฝั่งเอเชียเท่านั้น แต่ได้รับกระแสนิยมจากผู้คนทั่วโลก จนทำให้ในช่วงที่ผ่านมา TikTok ขึ้นแท่นเป็นแพลตฟอร์มที่มียอดดาวน์โหลดทั่วโลกสูงสุดเป็นอันดับ 1 กับยอดดาวน์โหลดทะลุ 2 พันล้านดาวน์โหลด(อ้างอิงข้อมูลจาก Sensor Tower ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา)

หากพูดถึง TikTok ในประเทศไทยแล้วล่ะก็ คงปฏิเสธไม่ได้กับความมุ่งมั่นในการต่อยอดความสำเร็จด้วยกลยุทธ์ Content Diversification หรือการเพิ่มความหลากหลายให้กับคอนเทนต์บนแพลตฟอร์ม พร้อมทั้งยังมีส่วนช่วยในการสร้างความโดดเด่นและหลากหลายให้กับ UGC (User Generated Content) หรือคอนเทนต์ที่ถูกสร้างขึ้นโดยผู้ใช้แพลตฟอร์มที่มีส่วนช่วยทำให้ Ecosystem ของ TikTok ซึ่งประกอบไปด้วยผู้ใช้ ครีเอเตอร์หรือผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์ และแบรนด์ต่างๆ ที่มาทำการตลาดบน TikTok มีความสมบูรณ์และแข็งแรงได้ในเวลาอันรวดเร็ว เรียกได้ว่าที่ผ่านมาแม้จะเป็นระยะเวลาเพียงครึ่งปีแต่ TikTok ได้สร้างความสำเร็จไว้มากมายทั้งในประเทศไทยและระดับโลก พร้อมยังทำให้ได้รับการยอมรับว่าไม่ได้เป็นเพียงแพลตฟอร์มเพื่อความสนุก ความบันเทิงเท่านั้น แต่ยังเป็นแพลตฟอร์มที่ทรงพลังในการสื่อสารข้อมูลที่เป็นประโยชน์และน่าเชื่อถือเพื่อเข้าถึงและสร้างการมีส่วนร่วมกับกลุ่มคนรุ่นใหม่ 

โดยภายในช่วงครึ่งปีหลังนี้ทาง TikTok ก็พร้อมเดินหน้าต่อยอดความสำเร็จจากกลยุทธ์ Content Diversification เดินหน้าชู 3 กลยุทธ์คอนเทนต์ ไม่ว่าจะเป็นด้านความบันเทิง, การศึกษา และข่าวสาร เพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมและความสนใจของนักเสพคอนเทนต์ไทย เพื่อเป้าหมายสำคัญในการมอบประสบการณ์แพลตฟอร์มที่ดียิ่งขึ้นให้กับผู้ใช้ โดยทั้ง 3 กลยุทธ์ คอนเทนต์มีความน่าสนใจ ดังต่อไปนี้

1.Entertainment: คอนเทนต์ความบันเทิง

ถือเป็นคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดมาโดยตลอด ซึ่งที่ผ่านมา TikTok ได้ปล่อยฟีเจอร์สำคัญอย่าง Entertainment Anchor ที่จะช่วยให้ผู้คนบนแพลตฟอร์มสามารถเข้าถึงคอนเทนต์ความบันเทิงต่างๆ ได้อย่างเจาะลึก แบบเอ็กซ์คลูซีฟ และล่าสุดกับปรากฏการณ์ความบันเทิงรูปแบบใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนกับความร่วมมือระหว่าง TikTok และสถานีโทรทัศน์ชื่อดังในเกาหลีใต้ TVN D ในการสร้างสรรค์ซีรีส์ “TRAP” ฉายซีรีส์ทั้งทางโทรทัศน์และการปล่อยคลิปเอ็กซ์คลูซีฟที่ไม่ฉายบนช่องทางอื่นๆ เพื่อให้แฟนๆ ได้รู้ลึกถึงเบื้องหลังของตัวละคร รวมถึงการพูดคุยกับนักแสดงนำบนแพลตฟอร์ม TikTok ได้อย่างใกล้ชิด

2. Education: คอนเทนต์การศึกษา

เป็นอีกหนึ่งคอนเทนต์ที่สร้างความโดดเด่นให้กับแพลตฟอร์ม TikTok ในช่วงที่ผ่านมา เพราะหลังการเปิดตัวแคมเปญ #TikTokUni ก็ได้รับเสียงตอบรับอย่างดีเยี่ยมที่ไม่เพียงแต่กับกลุ่มผู้ใช้แพลตฟอร์มแต่ยังรวมถึงการแจ้งเกิดให้กับครีเอเตอร์สายการศึกษามากมาย จนสามารถสร้างยอดวิวรวมได้สูงถึง 4.1 พันล้านวิว ภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือน

สะท้อนถึงความสำเร็จที่ตัวแพลตฟอร์มสามารถกลายเป็นอีกหนึ่งพื้นที่แห่งสาระความรู้ที่ได้รับการนำเสนอในรูปแบบใหม่ที่น่าสนใจ สนุก น่าติดตาม จนเกิดเป็นศูนย์รวมวิชาน่ารู้ผ่านแฮชแท็กมากมาย อาทิ#เก่งภาษากับ TikTok, #วิทย์ที่คุณไม่รู้, #สังคมต้องรู้, #ประวัติศาสตร์คลายสงสัย, #การตลาดวันละคลิปเป็นต้น

3.News: คอนเทนต์ข่าวสาร

อีกหนึ่งคอนเทนต์ที่กำลังมาแรงมากบนแพลตฟอร์ม TikTok ที่สามารถตอบโจทย์คนยุคใหม่ที่ต้องการติดตามข่าวสารและเหตุการณ์ประจำวันผ่านทางผ่านแพลตฟอร์ม โดยที่ผ่านมามีสื่อชั้นนำทั้งไทยและระดับโลก ได้เข้ามาเปิดอยู่บนแพลตฟอร์ม TikTok เพื่อใช้เป็นช่องทางในการนำเสนอข่าวสารในรูปแบบคอนเทนต์วิดีโอสั้นที่สามารถเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ โดยการนำเสนอข้อมูลข่าวสารพัฒนาไปในรูปแบบที่สั้น กระชับ เข้าใจง่าย ผ่าน#ข่าวTikTokซึ่งล่าสุดมียอดวิวสูงถึง 896 ล้านวิว

จากกลยุทธ์ดังกล่าวจะเห็นได้ว่า TikTok ได้ผลักดันและสนับสนุนให้เกิดการนำเสนอคอนเทนต์ที่เป็นสาระ ความรู้ และข้อมูลที่มีประโยชน์ให้มีจำนวนมากขึ้นบนแพลตฟอร์ม ซึ่งนอกจากจะตอบโจทย์ความต้องการ ที่หลากหลายของผู้คนในทุกกลุ่มอายุและความสนใจ ยังเป็นการเปิดพื้นที่ให้กับครีเอเตอร์หน้าใหม่ที่มีความความถนัดเฉพาะทาง ได้โชว์ทักษะความสามารถทางความคิดสร้างสรรค์ ส่งผลให้มีครีเอเตอร์หน้าใหม่แจ้งเกิดเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากบนแพลตฟอร์ม TikTok

ถือได้ว่าการประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามภายในช่วงปี 2020 ของ TikTok นี้ ไม่ว่าจะด้วยปัจจัยภายนอกที่ส่งผลกระทบทางบวกให้กับตัวแพลตฟอร์ม หรือความสามารถปรับตัวได้อย่างรวดเร็วของแพลตฟอร์มเองที่สามารถตอบรับกระแสยอดนิยมที่ทุกคนสามารถเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งได้อย่างง่ายดาย 

ทั้งหมดเพื่อความตั้งใจและความมุ่งมั่นของทาง TikTok ที่อยากจะเดินหน้าสร้างสรรค์ Ecosystem อันได้แก่ คอนเทนต์ ครีเอเตอร์ และแบรนด์ต่างๆ ที่อยู่บนแพลตฟอร์มเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน สามารถตอบโจทย์ความต้องการของทุกกลุ่ม ผ่าน 3 กลยุทธ์ในช่วงครึ่งปีหลัง ซึ่งจะมีบทบาทสำคัญอย่างมาก ในการยกระดับจากแพลตฟอร์มแห่งความสร้างสรรค์และความสนุก สู่แพลตฟอร์มที่มอบสาระความรู้คู่ความบันเทิงให้กับผู้ใช้คนไทย อีกทั้งยังเป็นพื้นที่สร้างโอกาสให้กับครีเอเตอร์หน้าใหม่สามารถแจ้งเกิดบน TikTok ได้อย่างไร้ข้อจำกัด ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มที่สร้างสรรค์แรงบันดาลใจและมอบความสุขให้กับผู้คนทั่วโลก

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.