12,093
VIEWS

“ช้อปปี้” เปิดบริการคลังสินค้า เชื่อมต่อ Ecosystem แบบครบวงจร

Aug 12, 2020 P.Narata

ตลาดอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง และนอกจากการตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคด้วยการสร้างความหลากหลายของกลุ่มสินค้า อีกหนึ่งปัจจัยที่ถือเป็นหัวใจสำคัญของอีคอมเมิร์ช คือ ระบบโลจิสติกส์ที่ ผู้ประกอบการต้องสามารถจัดส่งสินค้าได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัย และมีคุณภาพ

ช้อปปี้ (Shopee) หนึ่งในผู้เล่นหลักของแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน จึงเดินหน้าพัฒนาศักยภาพด้านโลจิสติกส์ เพื่อเตรียมความพร้อมสนับสนุนแบรนด์ธุรกิจ และผู้ขายสำหรับการรองรับตลาดในช่วงปลายปี ซึ่งถือเป็นช่วงที่มีการจับจ่ายสูงสุดของตลาดอีคอมเมิร์ซ

 

อีริค บุย หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการ ช้อปปี้ ประเทศไทย กล่าวว่า ระบบโลจิสติกส์ที่มีคุณภาพ และเชื่อถือได้เป็นส่วนสำคัญของการส่งมอบประสบการณ์การช้อปปิ้งออนไลน์ที่ดี ปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อสินค้าผ่านทางช่องทางออนไลน์มากขึ้น ธุรกิจร้านค้าออนไลน์ต่างๆ จึงจำเป็นต้องมีการจัดส่งสินค้าให้รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพเพื่อสร้างความเปรียบต่อคู่แข่งอยู่เสมอ

“เราต้องการให้โลจิสติกส์เป็นเรื่องที่ง่ายสำหรับแบรนด์ธุรกิจและผู้ขาย ด้วยการเปิดให้บริการทางด้านโลจิสติกส์ที่ครบกระบวนการจากต้นทางไปยังปลายทาง เพื่อทำให้แบรนด์ธุรกิจ และผู้ขายสามารถดึงดูดลูกค้าได้มากขึ้น เพิ่มยอดขายได้มากขึ้น และสร้างการเติบโตของธุรกิจอีคอมเมิร์ซได้อย่างยั่งยืน”

โดยการเปิดตัวคลังสินค้าพร้อมเปิดให้บริการด้านโลจิสติกส์ครั้งนี้ ส่งผลให้เกิดการเติมเต็มในระบบ Ecosystem ทำให้ธุรกิจมีความแข็งแกร่ง และครบวงจรมากยิ่งขึ้น โดยช้อปปี้ทำหน้าที่ในการสนับสนุนแบรนด์ธุรกิจ และผู้ขายให้สามารถรองรับความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลง และเพิ่มขึ้นได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ด้วยการเตรียมความพร้อมของระบบคลังสินค้า และการจัดส่งสินค้าให้กับกลุ่มเครือข่ายร้านค้าของช้อปปี้ ส่งผลให้เกิดการสร้างความพึงพอใจให้แก่ลูกค้าได้มากขึ้น และช่วยเพิ่มยอดขาย โดยเฉพาะในช่วงเวลาของการช้อปปิ้งออนไลน์ในช่วงครึ่งปีหลัง

ช้อปปี้มีเครือข่ายคลังสินค้าอันเป็นหัวใจสำคัญของระบบโลจิสติกส์ของช้อปปี้ในทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน โดยเครือข่ายคลังสินค้าของช้อปปี้ได้มีการนำมาผสานและเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มช้อปปี้เพื่อนำข้อมูลมาใช้ในการอำนวยความสะดวกให้แบรนด์ธุรกิจและผู้ขายให้สามารถจัดส่งสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับคลังสินค้าแห่งนี้ เกิดขึ้นภายใต้ระบบการจัดการ Warehouse Management System (WMS) เพื่อรวบรวมข้อมูล และนำข้อมูลมาใช้ในการมอบคำแนะนำให้แก่ทีมงานผู้เชี่ยวชาญในคลังสินค้าเพื่อให้สามารถปฏิบัติงานในการเลือกสินค้าและจัดส่งสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“โดยระบบ WMS ยังใช้ข้อมูลเพื่อคาดคะเนความต้องการของผู้ซื้อล่วงหน้าก่อนที่จะถึงช่วงที่ความต้องการจะเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้การทำงานมีความยืดหยุ่น และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานด้วยทีมงานที่คอยดูแลระบบหลังบ้าน ซึ่งกลายเป็นข้อได้เปรียบที่ช่วยทำให้ระบบการทำงานเกิดความน่าเชื่อถือ ส่งผลให้แบรนด์ธุรกิจ และผู้ขายสามารถจัดการ และจัดส่งสินค้าได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ธุรกิจเติบโตไปพร้อมกันได้

โดยข้อดีของ WMS ยังทำให้ระบบ Ecosystem ของช้อปปี้มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้นทั้งในส่วนของร้านค้าที่สามารถต่อยอดธุรกิจได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องกังวลกับระบบหลังบ้านเมื่อมาใช้บริการคลังสินค้า และระบบโลจิสติกส์ของช้อปปี้ ขณะเดียวกันในฟากของผู้ซื้อหลังจากที่ได้มีการกดสั่งซื้อสินค้า ก็สามารถตรวจสอบสถานะของสินค้าได้ ด้วยระบบการจัดส่งที่รวดเร็ว และแม่นยำมากขึ้นด้วย”

ปัจจุบัน ช้อปปี้มีพันธมิตรด้านโลจิสติกส์กว่า 100 รายทั่วภูมิภาคที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านเส้นทางในประเทศนั้นๆ เพื่อส่งมอบบริการคุณภาพเยี่ยมที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคแต่ละราย ผ่านเครือข่ายของระบบโลจิสติกส์ที่ครอบคลุม  เน้นการเข้าถึงลูกค้าได้อย่างทั่วถึง

“ช้อปปี้ยังมี Shopee Xpress บริการการจัดส่งสินค้า ที่เน้นด้านการจัดส่งสินค้าอีคอมเมิร์ซที่เชื่อมต่อกับระบบการจัดการคลังสินค้า เพื่อเพิ่มศักยภาพ และสร้างความยืดหยุ่นให้ช้อปปี้สามารถมอบบริการการจัดส่งสินค้าได้อย่างเต็มที่ แบรนด์ธุรกิจและผู้ขายจึงสามารถจัดส่งสินค้าได้อย่างรวดเร็วและมั่นใจ โดยเฉพาะในช่วงที่มียอดการสั่งซื้อสูงสุด”

คลังสินค้าแห่งนี้ ตั้งอยู่ในอำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ โดยช้อปปี้ให้เหตุผลของการเลือกจัดตั้งคลังสินค้าในย่านนี้ เพราะเป็นโซนที่พันธมิตรด้านโลจิสติกส์มีที่ทำการอยู่ในระแวกเดียวกัน มีพื้นที่ของตัวอาคารที่มีความกว้างกว่า 30,000 ตารางเมตร และจัดส่งได้เร็วที่สุด 8-10 ชั่วโมง หลังจากที่ผู้ซื้อกดสั่งซื้อสินค้า

อีริค บุย กล่าวเสริมว่า ด้วยระบบคลังสินค้าและโลจิสติกส์จะช่วยสร้างให้ระบบ Ecosystem ของช้อปปี้ครบวงจรมากขึ้น จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถให้เครือข่ายร้านค้าสามารถขายสินค้าได้มากขึ้น และยังเป็นการส่งเสริมให้แบรนด์ธุรกิจ และผู้ขายสามารถสร้างการเติบโตในช่องทางธุรกิจอีคอมเมิร์ซได้อย่างยั่งยืน

โดยเฉพาะในช่วงที่มีการสั่งซื้อสูง เช่น ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ในประเทศไทย เป็นช่วงที่ผู้ใช้มีความต้องการซื้อสินค้าออนไลน์เพิ่มขึ้นในสินค้าหลากหลายหมวดหมู่ อาทิ หมวดหมู่ของเล่นสินค้าแม่และเด็ก หมวดหมู่ความงามและของใช้ส่วนตัว หมวดหมู่เครื่องใช้ในบ้าน หมวดหมู่อาหารและเครื่องดื่ม และหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์สุขภาพ

“โดยแบรนด์ธุรกิจและผู้ขายที่จำหน่ายสินค้ากลุ่มนี้บนช้อปปี้ในทั่วภูมิภาคสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น โดยสามารถจัดส่งสินค้าได้เพิ่มขึ้นถึง 15 เท่า ในช่วงเวลาดังกล่าว”

อย่างไรก็ตาม สำหรับแผนการตลาดในช่วงครึ่งปีหลัง ถือเป็นช่วงของมหกรรมการช้อปปิ้งที่มีความต้องการด้านการจับจ่ายสูงที่สุด ช้อปปี้มุ่งเสริมความแข็งแกร่งด้านบริการโลจิสติกส์และช่วยให้แบรนด์ธุรกิจและผู้ขายสามารถเติบโตได้อย่างเต็มที่บนแพลตฟอร์มของช้อปปี้ โดยในฝั่งผู้ซื้อสามารถเลือกจับจ่ายหลากหลายสินค้าราคาคุ้มค่า พร้อมโปรโมชันสำหรับการจัดส่งในราคาพิเศษจากพันธมิตรด้านโลจิสติกส์ในประเทศไทย โดยช้อปปี้จะมุ่งมั่นในการพัฒนาธุรกิจด้านโลจิสติกส์อย่างต่อเนื่องเพื่อเพิ่มขีดความสามารถธุรกิจ ให้ผู้ใช้ ผู้ขาย และแบรนด์ธุรกิจ สามารถเข้าถึงอีคอมเมิร์ซได้อย่างเต็มศักยภาพทั้งในวันนี้ และในอนาคต

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.