14,788
VIEWS

ไวซ์ไซท์ สบช่องโอกาสโต ดึงความสามารถหลักขยายธุรกิจ ครอบคลุม 20 แพลตฟอร์ม ใน 21 ประเทศ

Aug 11, 2020 M.Pussapol

การเดินหน้าบุกตลาดต่างประเทศของไวซ์ไซท์เมื่อ 3 ปีก่อน ทำให้ไวซ์ไซท์ได้เรียนรู้ความแตกต่างของวัฒนธรรมรวมถึงรูปแบบการใช้ชีวิตในแต่ละพื้นที่ จนกลายเป็นเหมือนกับความสามารถหลักที่ทำให้ชื่อของไวซ์ไซท์เป็นที่ยอมรับในเรื่องของข้อมูลโซเชียลมีเดีย และ Research พฤติกรรมลูกค้าในโลกออนไลน์

กล้า ตั้งสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด อธิบายว่า “การที่เราบุกตลาดต่าง ประเทศเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา วันนี้เราประสบความสำเร็จระดับหนึ่ง แต่เราก็ยังมองเห็นโอกาสมากขึ้นที่จะมองย้อน กลับมาที่ไทย ซึ่งยังมีธุรกิจอีกมากที่ต้องการขยายไปตลาดต่างประเทศแต่ยังขาดความเข้าใจในข้อมูลพฤติกรรมของผู้บริโภคในประเทศนั้นๆ เราจึงขยายความสามารถหลักที่เรามีตรงนี้ออกมาเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่จะช่วยทำให้ธุรกิจไทยเข้าใจตลาดต่างประเทศ และสามารถขยายธุรกิจไปได้”

ทางด้าน พเนิน อัศววิภาส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายปฏิบัติการ ในฐานะที่เป็นหัวหอกใหญ่ในการไปเซตโครงสร้างตลาด Regional ก็ได้ชี้ให้เห็นว่า ช่วงที่ผ่านมาไวซ์ไซท์ได้สร้างเน็ตเวิร์ค โครงสร้างที่เป็นการเปิดช่องประตูให้ได้เจอกับประเทศอื่นๆ ทั้งการสร้างพาร์ทเนอร์ สร้างทีมขาย ทีมวิเคราะห์ เข้าไปเรียนรู้แพลตฟอร์มแต่ละประเทศ ที่มีความแตกต่างทางด้านภาษา วัฒนธรรม เพื่อให้ได้มาเป็นชุดข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับธุรกิจ

นั่นจึงเป็นที่มาของการขยายบริการเป็นอีกหนึ่ง Research ที่รองรับพฤติกรรมผู้บริโภคจาก 21 ประเทศ คลอบคลุม 21 แพลตฟอร์ม

พเนิน อธิบายต่อไปอีกว่า ช่วงโควิด-19 มีธุรกิจไทยมากมายที่อยากไปต่างประเทศ แต่ไม่มีข้อมูลพฤติกรรมของลูกค้าเลยว่าพวกเขาพูดถึงสินค้าของธุรกิจนั้นอย่างไร ยิ่งพอเปลี่ยนประเทศ ก็เปลี่ยนตลาด มีความแตกต่างทางด้านแพลตฟอร์ม จึงไม่สามารถนำข้อมูลมาวิเคราะห์ได้

สำหรับ Research จากไวซ์ไซท์เรียกว่าเป็น CROSS-BORDER CONSUMER INSIGHTS ที่จะทำให้ได้เห็นข้อมูลพฤติกรรมของผู้บริโภค การพูดถึงสินค้าและบริการที่เราต้องการจะไปทำตลาด ทำให้รู้ว่ามีดีมานด์มากน้อยขนาดไหน สามารถวิเคราะห์ Pain Points ของลูกค้าในบริการต่างๆ ช่องทางสื่อสาร และการใช้งานโซเชียลมีเดียของผู้บริโภคในแต่ละประเทศ หรือแม้แต่การมองหา Influencer ในแต่ละกลุ่มธุรกิจ

แม้ว่าจะเป็นตลาดที่ไวซ์ไซท์พึ่งจะมาโฟกัสได้ไม่นาน แต่จำนวนลูกค้าหรือธุรกิจที่ต้องการขยายไปยังตลาดต่างประเทศก็มีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ถึงแม้ว่าเทรนด์การใช้โซเชียลมีเดียจะไม่ได้หวือหวาในแง่ของการเติบโต แต่อัตราการใช้งานก็ยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ความเชี่ยวชาญในการวิเคราะห์ข้อมูลจากแพลตฟอร์มต่างๆ ของไวซ์ไซท์ในวันนี้อาจจะถูกยกระดับขึ้นเป็นการส่งมอบ Solution บางอย่างให้กับลูกค้า แทนที่จะได้เพียงผล Research ก็เป็นไปได้

ผู้บริหารทั้ง 2 ยังบอกอีกว่า นับเป็นอีกหนึ่งความภูมิใจของไวซ์ไซท์ในการนำพาธุรกิจไทยให้ไปเติบโตในต่างประเทศได้

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.