เทสโก้ โลตัส X วอลท์ ดิสนีย์ แชร์ฐานแฟนคลับ “มิกกี้เม้าส์ – มาร์เวล”สู่สินค้ากลุ่มอาหาร

Aug 10, 2020 R.Somboon

ด้วยเหตุผลของการที่สินค้าในกลุ่มอาหารสด นอกจากจะเป็นตัวช่วยเพิ่มความถี่ในการช้อปปิ้งของลูกค้าแล้ว สินค้ากลุ่มนี้ยังเป็นตัวช่วยสร้างสโตร์ ลอยัลตี้ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในเรื่องของคุณภาพ และความแตกต่างที่คู่แข่งไม่มี ด้วยเหตุผลนี้ทำให้เราเห็นการทำตลาดผ่านแคมเปญต่างๆ ของเทสโก้ โลตัสอย่างต่อเนื่อง อย่างแคมเปญ “ฟู้ด เลิฟ สตอรี่” ที่ถูกส่งออกมาเพื่อสร้าง Emotional Engagement ผ่านการนำเสนอที่มาที่ไปของสินค้าประเภทอาหารสดที่ถูกคุมคุณภาพตั้งแต่ฟาร์มจนถึงโต๊ะอาหาร

ล่าสุดกับการจับมือร่วมกับ บริษัทเดอะวอลท์ดิสนีย์ (ประเทศไทย) จำกัด ทำ Associate Marketing ด้วยการนำคาแร็กเตอร์การ์ตูนดังอย่างมิกกี้ เมาส์ และบรรดาฮีโร่ของมาร์เวล มาไว้บนตัวแพ็กเกจจิ้ง เพื่อสร้างแรงดึงดูดและเพิ่มความน่าสนใจให้กับสินค้าในกลุ่มอาหารสดและอาหารพร้อมทานที่เป็นเฮ้าส์แบรนด์ของเทสโก้ โลตัส โดยกลุ่ม ผลิตภัณฑ์  “มหัศจรรย์ของดีมีคุณภาพที่เทสโก้โลตัส”เป็นสินค้าประเภทอาหารสดและอาหารพร้อมทานที่มีทั้งหมดกว่า70รายการอาทิผลไม้นำเข้าสดใหม่เบเกอรี่คุณภาพสูตรไร้ไขมันทรานส์หลากรสชาติข้าวผัดไส้กรอกไก่ และไข่ตุ๋นคุณค่าอาหารแน่นจากแม่ไก่ไม่ขังกรง

การทำ Associate Marketing ในครั้งนี้ ถือเป็นการ Collaboration อีกครั้งของพันธมิตรอย่างเทสโก้ โลตัส และเจ้าของไลเซ่นการ์ตูนคาแร็กเตอร์อย่างวอลท์ ดิสนีย์ ก่อนหน้านั้นเทสโก้ โลตัส ก็มีการนำการ์ตูนคาแร็กเตอร์ ของค่ายนี้ มาสร้างสีสันในแคมเปญการตลาด อาทิ การทำแคมเปญสะสมแสตมป์ในหลายช่วงที่ผ่านมา

ที่ผ่านมา เทสโก้ โลตัส มีการเดินหน้าเพื่อสร้างความแตกต่างให้กับสินค้าในกลุ่มอาหารสด และอาหารพร้อมทาน ไม่ว่าจะเป็นการนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เข้าสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสินค้าที่นำเข้าจากต่างประเทศ รวมถึงการทำแคมเปญเพื่อสนับสนุนการขาย

ในครั้งนี้ จะเป็นการใช้แบรนด์การ์ตูนคาแร็กเตอร์ของวอลท์ ดิสนีย์ เข้ามาช่วยยกระดับการเป็นสินค้าคุณภาพในราคาที่คุ้มค่า คุ้มราคา โดยจะเป็นอีกตัวช่วยในการยกระดับภาพลักษณ์ของแบรนด์ และช่วยแชร์ฐานแฟนคลับของคาแร็กเตอร์ทั้ง 2 กลุ่ม เพื่อต่อยอดมาสู่การซื้อสินค้า

ว่าไปแล้ว การทำ Associate Marketing นี้ จะเข้ามาช่วยเพิ่มพลังให้กับตัวแพ็กเกจจิ้ง โดยจะช่วยเปลี่ยนให้ตัวแพ็กเกจจิ้งที่จากเดิมนั่งนิ่งอยู่ในตู้แช่ หรือบนเชลฟ์วางสินค้า ให้มีสีสันและพลังในการดึงดูดแฟนคลับของการ์ตูน คาแร็กเตอร์นั้นๆ อีกทั้งยังช่วยสร้างความแตกต่างให้กับตัวเฮ้าส์แบรนด์ที่ทำกับสินค้ามีแบรนด์อื่นๆ ได้เป็นอย่างดี

ที่สำคัญยังช่วยเปลี่ยนตัวแพ็กเกจจิ้งให้กลายมาเป็น 1 ในเครื่องมือของการสร้าง Brand Engagement โดยจะส่งผ่านฐานแฟนคลับของการ์ตูนคาแร็กเตอร์ มาสู่แบรนด์ที่นำไลเซ่นมาทำ ซึ่งแนวทางนี้กำลังเป็นกลยุทธ์ยอดนิยมที่สินค้าหลายแบรนด์นำมาใช้ในการทำตลาด

 

ปรีชา อาชามงคล Director of Consumer Products Commercialization ประจำประเทศไทยบริษัทเดอะวอลท์ดิสนีย์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า การจับมือกันในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่ดิสนีย์ร่วมมือกับไลเซนซีเพื่อสนับสนุนสินค้าที่เป็นผลิตภัณฑ์อาหารสดและอาหารพร้อมทานที่หลากหลายมากที่สุดซึ่งเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า แฟนๆ ชาวไทยจะชื่นชอบ และมีความสุขไปกับการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารมากมายที่มีตัวละครที่พวกเขารักอย่างมิคกี้ เมาส์ และซูเปอร์ฮีโร่จากมาร์เวลอยู่บนบรรจุภัณฑ์

ขณะที่ มร. คริสโค เมอร์ฟอร์ด ประธานกรรมการฝ่ายการพาณิชย์เทสโก้โลตัส บอกว่า การร่วมมือในครั้งนี้ จะช่วยสร้างความตื่นเต้นและสีสันให้กับผลิตภัณฑ์ด้วยการนำตัวละครที่เป็นที่รู้จักและชื่นชอบของคนไทยมาอยู่บนบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ประเภทอาหารของเทสโก้ โลตัส ซึ่งจะเป็นอีก 1 สีสันของการทำตลาดในปีนี้

ถือเป็นอีกการขยับตัวที่มีเป้าหมายในการช่วยยกระดับแบรนด์อย่างแท้จริง.....

 

เทสโก้ โลตัส

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.