7 กลยุทธ์ ปั้นแบรนด์ให้โดดเด่นบนทวิตเตอร์

Aug 07, 2020 -None-

ในช่วงนี้นักการตลาดหลายคนคงมีคำถามมากมาย รวมถึงอยากทราบว่าจะสื่อสารอย่างไรให้เข้ากับสถานการณ์และเกิดผลดีกับแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น ช่วงนี้ควรจะเปิดตัวสินค้าหรือไม่ ควรทำแคมเปญอย่างไร มู้ดแอนด์โทนควรเป็นแบบไหน ถ้าครีเอทเชิงขี้เล่น เบาสมองจะดูเหมาะสมกับบรรยากาศในช่วงนี้หรือไม่ ทวิตเตอร์เข้าใจถึงปัญหานี้เป็นอย่างดีและเห็นด้วยว่าการสร้างสรรค์บทสนทนาสามารถสร้างความแตกต่างให้กับแบรนด์ได้ จึงขอแนะนำ 7 กลยุทธ์จากแบรนด์ชั้นนำที่ครองใจผู้บริโภคด้วยการสื่อสารได้อย่างโดดเด่นบนทวิตเตอร์

 

1. สื่อสารด้วยการรับฟัง

 

ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ลงความเห็นว่าแบรนด์ควรสื่อสารกับผู้บริโภคด้วยการนำเสนอข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เพื่อช่วยให้ผู้คนสามารถรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้  ผลการศึกษาจาก Unruly ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยีวีดีโอการตลาด ชี้ว่า คนไทยเกือบครึ่ง (48%) อยากเห็นแบรนด์ให้ความรู้ผ่านแคมเปญโฆษณา

  • ตัวอย่าง โปรโมmการซื้อของใน 7-Eleven อย่างไรให้ปลอดภัย ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกต้องการให้แบรนด์ทวีตและโฆษณาแคมเปญของแบรนด์ต่อไป แม้ว่าจะไม่ได้เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 ก็ตาม  ข้อมูลจาก Unruly ระบุว่า คนไทย 99% ยอมรับได้หากแบรนด์จะทวีตแคมเปญโฆษณาในช่วงของการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19
  • ตัวอย่าง การโปรโมทแพ็กเกจมือถือจาก Netflix แบรนด์ควรนึกถึงผู้บริโภคก่อนเป็นอันดับแรกและให้ความช่วยเหลือผู้บริโภคในช่วงของการแพร่ระบาด

2. สื่อสารด้วยเป้าหมายของแบรนด์

 

ในช่วงของการแพร่ระบาด แบรนด์ควรเป็นตัวอย่างที่ดีโดยตระหนักถึงบทบาทของตัวเองว่ามีส่วนสำคัญในชีวิตของผู้บริโภคอย่างไร และลองดูว่าแบรนด์จะสามารถตอบ แทนสังคมโดยสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของแบรนด์ได้อย่างไรบ้าง

  • ตัวอย่าง JOOX จัดเทศกาลดนตรี WFH” ที่มีศิลปินชาวไทยมาร่วมไลฟ์สด และระดมทุนเพื่อมอบเงินให้กับมูลนิธิรามาธิบดี

 

3. สื่อสารด้วยตัวอย่าง

 

ข้อมูลจาก GlobalWebIndex ระบุว่า 79% ของผู้ใช้งานทวิตเตอร์ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ต้องการที่จะเห็นว่าแบรนด์มีการตอบรับกับสถานการณ์โควิด-19 อย่างไร หรือมีการช่วยเหลือผู้บริโภคอย่างไรบ้าง  ข้อมูลจาก Unruly เผยว่า ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ชาวไทย 47% อยากเห็นแบรนด์สื่อสารเกี่ยวกับโควิด-19 และ 15% อยากให้แบรนด์แชร์ว่ามีการช่วยเหลือพนักงานและผู้บริโภคอย่างไร  ตัวอย่าง AIS แชร์ลิงก์ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Thai Fight Covid-19 และแนะนำให้ทุกคนติดตามข่าวสารจากรัฐบาล แบรนด์ที่สามารถสื่อสารได้อย่างโดดเด่นมักจะนำเสนอข้อมูลที่เป็นประโยชน์และเผยแพร่แคมเปญที่มีความเกี่ยวข้องกับประเด็นนั้นๆ

  • ตัวอย่าง ธนาคารแห่งประเทศไทยเปิดตัวเว็บไซต์ที่จัดทำเป็นพิเศษ BOT COVID-19 เพื่อให้คำแนะนำแก่ประชาชนที่ประสบปัญหาทางการเงิน 

 

4. สื่อสารด้วยไอเดียใหม่ๆ

 

หากคิดว่าการเปิดตัวอะไรใหม่ๆ ในช่วงที่สถานการณ์ไม่ปกตินั้นมีความเสี่ยง คุณอาจต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ โดย Nielsen ระบุว่า หลายแบรนด์ที่นำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ในช่วงนั้นพบว่ามี Share of Voice (SOV) เพิ่มขึ้น 15-25% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของการเติบโตโดยทั่วไป  

 

5. สื่อสารด้วยการเชื่อมต่อ

 

ทวิตเตอร์เผยว่า 3 ใน 4 ของผู้ใช้ทวิตเตอร์รู้สึกว่าพวกเขาสามารถเชื่อมต่อกับผู้อื่นได้มากขึ้นขณะใช้งานแพลตฟอร์ม วิธีการที่แบรนด์สามารถใช้เพื่อคอนเน็คกับกลุ่มเป้าหมาย  เปลี่ยนจากการจัดอีเวนท์ธรรมดาเป็นออนไลน์ ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ 6 ใน 10 คน รู้สึกว่าสามารถเชื่อมต่อกับผู้อื่นได้มากขึ้นเมื่อพวกเขาร่วมชมการถ่ายทอดสดบนโซเชียลมีเดีย ร่วมฉลองวาระโอกาสต่างๆ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีทวีตที่เกี่ยวกับการเฉลิมฉลองบนโลกออนไลน์เนื่องในวันพิเศษต่างๆ เพิ่มขึ้นกว่า 600%

 

6. สื่อสารด้วยความรวดเร็ว

 

กลยุทธ์ในการสร้างเนื้อหาของแบรนด์มีวิวัฒนาการที่เปลี่ยนไป เปลี่ยนของเดิมให้เป็นของใหม่ แบรนด์ต่างๆ เริ่มหันมองสิ่งที่มีอยู่ในมืออย่างฟุตเทจกองใหญ่ เนื้อหาที่ผู้บริโภคเขียนถึงแบรนด์ ภาพถ่าย ฯลฯ ที่มีอยู่แล้วมาใช้ในขณะที่การถ่ายทำใหม่มีข้อจำกัด สร้างเนื้อหาใหม่โดยครีเอเตอร์และอินฟลูเอนเซอร์ 

  • ตัวอย่าง AIS ให้พรีเซ็นเตอร์ถ่ายโฆษณาด้วยตัวเอง เปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับการไลฟ์สดงานอีเวนท์ หลายแบรนด์เลือกถ่ายทอดสดเวลาสำคัญด้วยการไลฟ์บนทวิตเตอร์ แทนที่การจัดงานอีเวนท์แบบพบปะใกล้ชิดซึ่งทำได้ยาก 

 

7. สื่อสารด้วยพลังบวก

 

ข้อมูลจากการสำรวจของ Twitter ระบุว่า 70% ของผู้ใช้งานทวิตเตอร์มองว่าแบรนด์ควรมีส่วนช่วยเพิ่มพลังบวกและควรโปรโมตเรื่องราวดีๆ Unruly ระบุว่า ผู้บริโภคชาวไทยอยากดูโฆษณาที่ดูแล้วสร้างแรงบันดาลใจ (56%) ดูแล้วอบอุ่นหัวใจ (42%) และให้ความเพลิดเพลินสนุกสนาน (30%) สิ่งที่แบรนด์สามารถทำได้ คือ แชร์เนื้อหาด้านบวก เนื้อหาตลก ขบขัน ยังคงดึงดูดความสนใจของผู้คนได้เสมอ

  • ตัวอย่าง ธนาคารกสิกรทำคลิปวิดีโอที่น่ารักและให้ความรู้เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.