ได้เวลาปรับใหญ่ “ดิเอ็มโพเรียม” พร้อมรีโนเวทสู่การเป็น “ลักชัวรี่ มิกซ์ยูส”

Aug 07, 2020 R.Somboon

ด้วยจุดเด่นสำคัญของศูนย์การค้าที่อยู่ในกลุ่ม “เอ็ม ดิสทริค” ซึ่งประกอบไปด้วยดิเอ็มโพเรี่ยม และดิเอ็มควอเทียร์ ของเดอะมอลล์ก็คือ การเป็นศูนย์การค้าลักชัวรี่ที่มีกลุ่มเป้าหมายที่เป็นทั้งคนทำงาน ครอบครัวรุ่นใหม่ และชาวต่างชาติทั้งนักท่องเที่ยวและกลุ่มเอ็กซ์แพทที่ทำงานในไทย ทำให้การขยับตัวแต่ละครั้งถือเป็นเรื่องที่ถูกจับตามองไม่น้อย

ล่าสุดกับการเดินหน้ารีโนเวทที่เป็นการปรับโฉมครั้งใหญ่ของเอ็มโพเรี่ยม ซึ่งถือเป็นบิ๊กรีโนเวทของศูนย์การค้าแห่งนี้ในรอบ 5 – 6  ปี โดยการปรับรูปลักษณ์ภายในใหม่ให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์การช้อปปิ้ง โดยการรีโนเวทจะแบ่งเป็น 4 เฟสและน่าจะเริ่มดำเนินงานกลางปี 2564 แล้วเสร็จในปี 2565 

การปรับโฉมครั้งนี้ เป็นจังหวะพอดีกับที่ร้านค้าในศูนย์หมดสัญญา จึงได้เริ่มทยอยรีโนเวทในส่วนของร้านค้าใหม่ ซึ่ง อรธิรา ภาคสุวรรณ รองกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม และ ดิ เอ็มควอเทียร์ บอกว่า เป็นการดีไซน์บรรยากาศภายในโดยหยิบเอา Customer Journey ของลูกค้าเข้ามาเป็นตัวตั้งเพื่อดีไซน์แต่ละทัชพ้อยท์ให้สอดรับตาม Customer Journey โดยทั้งหมดจะเป็นการ Seamless กันเพื่อให้สามารถมอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่กลมกลืนกันอย่างลงตัวทั้งออนไลน์ และออฟไลน์

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ การปรับโฉมครั้งนี้ จะมีการดีไซน์แบบไม่มีเส้นแบ่งระหว่างพื้นที่ช้อปปิ้งในพลาซ่ากับตัวดีพาร์ทเม้นต์สโตร์ ซึ่งเป็นเทรนด์ของการทำศูนย์การค้าที่ภาพของการเดินศูนย์การค้าของคนรุ่นใหม่มันเปลี่ยนไปจากอดีตอย่างสิ้นเชิง โดยจะออกมาในรูปแบบของการ Blur the Line คือพวกเขาเดินช้อปปิ้งในศูนย์แบบไม่มีเส้นแบ่งระหว่างศูนย์การค้ากับห้างสรรพสินค้าเหมือนในอดีต แต่ต้องการอิสระในการเดินช้อปตามร้านค้าต่างๆ ในศูนย์โดยไม่มีอะไรมาเป็นตัวตีเส้นแบ่งเหมือนในอดีตที่ผ่านมา โดยการดีไซน์ภายในทั้งหมดยังคงเน้นย้ำถึงจุดยืนของการเป็นลักชัวรี่ รีเทล ที่เป็นมิกซ์ยูสแบบไม่มีเส้นแบ่ง

ศูนย์การค้าในกลุ่ม “เอ็ม ดิสทริค” ของเดอะมอลล์กรุ๊ป ที่ประกอบไปด้วย ดิเอ็มโพเรี่ยม ดิเอ็มควอเทียร์ และที่กำลังก่อสร้างอยู่คือ ดิ เอ็มสเฟียร์ โดยปัจจุบันนี้ กลุ่มที่มาเดินในดิเอ็มโพเรี่ยม และดิเอ็มควอเทียร์ จะเป็น แบ่งเป็นกลุ่มคนทำงาน 50% กลุ่มครอบครัว 30% และต่างชาติที่พำนักในประเทศไทยประมาณ 20% มีทราฟิกสำหรับวันธรรมดา ประมาณ 1 แสนคนต่อวัน ส่วนวันเสาร์ อาทิตย์ จะเพิ่มขึ้นเป็น 120,000 คน ที่น่าสนใจก็คือ มีตัวเลขการใช้จ่ายต่อบิลค่อนข้างสูงคือประมาณ 1.6 หมื่นบาท

นอกจากการขยับตัวในเรื่องของการปรับโฉมดิเอ็มโพเรี่ยมใหม่แล้ว กลุ่มเดอะมอลล์ ยังมีการเติมเต็มจุดแข็งของแม็กเน็ต เพื่อดึงกุ่มครอบครัวให้เข้ามาใช้บริการเพิ่มมากขึ้น ด้วยการเปิดโซนใหม่ที่เรียนว่า เอ็มจอย (Emjoy) บนพื้นที่กว่า บนพื้นที่กว่า  6,000 ตารางเมตร บริเวณ ชั้น 2 อาคาร C ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์

พื้นที่ EMJOY เป็นการรวบรวมสถาบันการศึกษาต่างๆ ที่เป็นที่ยอมรับของกลุ่มครอบครัว โดยเน้นกลุ่มสถาบันที่ตอบโจทย์การพัฒนาทักษะความรู้นอกตำราเรียนของเยาวรุ่นใหม่ในทุกๆด้าน โดยแบ่งเป็น Category ต่างๆ ได้แก่Brain Evolution, Art & Music, Dance & Sport, Kid Facility และ Café & Dining รวมทั้งหมด18แห่งโดยมีสถาบันที่เปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทยที่ EMJOY ได้แก่ Copel สถาบันพัฒนาสมองเด็กเล็กที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับที่ประเทศญี่ปุ่นมากว่า 30 ปี ที่มีแนวทางในการพัฒนาสมองเด็กให้มีการเรียนรู้ที่ดีและดึงศักยภาพของเด็กได้อย่างสูงสุด  และ KX Smart Playศูนย์พัฒนาทักษะด้านเทคโนโลยี ความคิดสร้างสรรค์ล้ำยุค ที่เป็นต้นแบบจากการบริหารงานของ KX Knowledge Xchangeมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีโดยใช้ระบบการสอนของโรงเรียนดรุณสิขาลัย ที่เน้นทางด้านพัฒนา แนวความคิดเชิงสร้างสรรค์ (Creative Thinking)

รวมถึงสถาบันการศึกษาชื่อดังที่เข้าเปิดบริการครั้งแรกในศูนย์การค้าอย่าง D DanceThailand ทุกคนจะได้เรียนเต้นกับ CHOREOGRAPHER ผู้ออกแบบท่าเต้นของศิลปินชื่อดังมากที่สุดในประเทศไทยพร้อมสถาบันการศึกษาชื่อดังและร้านค้าต่างๆ ได้แก่ Code Genius, Haole, I Can Read, Math Talent, Clayworks, Kolor Me, โรงเรียนดนตรีมหาวิทยาลัยมหิดล,Play Chef, Voclize, Bungee Workout, โรงเรียนชอยเทควันโด (โค้ชทีมชาติ)โดยในแต่ละสถาบันจะมีการเสริมคอร์สและรูปแบบการเรียนการสอนที่เหมาะสมกับไลฟสไตล์ของลูกค้าดิ เอ็มควอเทียร์ ที่แตกต่างๆจากที่อื่นๆ

 

อรธิรา บอกว่า โดยปกติ กลุ่มเป้าหมายที่เป็นครอบครัว จะใช้เวลาเฉลี่ยอยู่ในศูนย์ประมาณ 3 ชั่วโมง การเปิดโซนใหม่นี้ คาดว่า ลูกค้าที่เป็นกลุ่มครอบครัวจะมีการใช้เวลาอยู่ในศูนย์นานขึ้นเป็น 5 ชั่วโมง แน่นอนว่า เมื่ออยู่ในศูนย์นานขึ้น ก็จะมีการใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ทั้งเรื่องของการทานอาหาร หรือการช้อปปิ้งต่างๆ

“ดิเอ็มควอเทียร์ ได้ชื่อว่าเป็นฮับของแฟมิลี่ที่เป็นคนรุ่นใหม่ในย่านสุขุม ซึ่งที่ผ่านมา สินค้าสำหรับเด็กที่อยู่ในศูนย์อย่างเสื้อผ้าเด็ก ZARA และ H&M ของที่นี่จะมียอดขายติดอันดับต้นๆ เนื่องจากเรามีทำเลอยู่ในเรสซิเดนเชียล แอเรีย ที่เป็นกลุ่มครอบครับที่มีกำลังซื้อค่อนข้างสูง”

ถือเป็นการขยับตัวเพื่อสร้างแรงดึงดูดกลุ่มครอบครัวรุ่นใหม่ให้มีเพิ่มขึ้นมากกว่าที่เป็นอยู่.....

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.