18,303
VIEWS

GQ ฝ่าวิกฤตบนความเชื่อ เดินหน้าด้วย Brand DNA “คุณภาพและนวัตกรรม”

Aug 07, 2020 S.Worapol

วิกฤตครั้งนี้ไม่เพียงแต่สร้างผลกระทบในแวดวงธุรกิจ แต่ยังสร้างดาวดวงใหม่ๆ ให้เจิดจรัสขึ้นในหลายอุตสาหกรรมเช่นกัน ทั้งการปรับตัวนำเสนอสินค้าใหม่ๆ รวมถึงการกลับมาในจุดที่แบรนด์ได้รู้จักตัวเองมากขึ้น จนสามารถสร้างความแข็งแกร่งในภาพจำใหม่ให้กับผู้บริโภคอีกด้วย

จอร์จ ฮาร์เทล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด บริษัท สุภารา กรุ๊ป แอนด์ จีคิว แอพพาเรล จำกัด หรือ GQ อธิบายว่า “การตัดสินใจเลือกของผู้บริโภคยากขึ้นเพราะผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้น พวกเขาเข้าถึงข้อมูลและโซเชียลมีเดียได้มากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการหาข้อมูล เปรียบเทียบ รีวิวต่างๆ การออกสินค้าอะไรมาอย่างหนึ่งจึงต้องคำนึงถึงความรู้สึกระหว่างแบรนด์และลูกค้าเป็นหลัก ไม่ใช่แค่เรื่องยอดขาย สำหรับ GQ เอง หลังจากออก  GQWhite™  Mask มา แบรนด์เองก็ได้เปลี่ยนภาพลักษณ์จากแบรนด์เก่าๆ ที่มีอายุ กลายเป็นแบรนด์ที่เข้าถึงกลุ่มมิลเลนเนียลซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักมากขึ้น เพราะสินค้ามีดีไซน์และนวัตกรรมที่เข้ามาตอบโจทย์และเข้ามาช่วยแก้ปัญหาของพวกเขาจริงๆ ดังนั้นคุณภาพและนวัตกรรมคือหัวใจหลักของการสร้างแบรนด์และเชื่อม Emotional Connection ระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค เป็น Brand Purpose ที่เน้นเรื่องการนำ Pain Point มาพัฒนาเป็นสินค้าที่ทำให้ผู้บริโภคมีชีวิตที่ดีขึ้น”

สำหรับ GQ มีวิธีคิดในการรับมือกับวิกฤตในครั้งนี้ได้เป็นอย่างดี คือเริ่มตั้งแต่การยอมรับปัญหาก่อน เข้าใจปัญหานั้น และต้องรีบปรับตัว หาอะไรที่ตอบโจทย์ผู้บริโภค ณ ขณะนั้นให้ได้และต้องทำให้เร็วที่สุด กล้าเสี่ยง กล้าตัดสินใจและลงมือทำ ผิดไม่เป็นไร ขอแค่ให้ได้ลงมือทำก่อนด้วยความมั่นใจ Test and Learn ไปเรื่อยๆ และก้าวไปข้างหน้าตลอด ทุกวิกฤตย่อมมีโอกาสและผลักดันให้เราสร้าง Solution เพื่อแก้ปัญหาให้ลูกค้าได้

“เรายังคงให้ความสำคัญกับคุณภาพและนวัตกรรม ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจ นอกจากจะเป็นสิ่งที่ลูกค้ามองหาเพื่อสร้างความเชื่อมั่นและความคุ้มค่าในการใช้จ่ายแล้ว ยังเป็น DNA หลักของแบรนด์ GQ ที่ต้องการสื่อสารถึงผู้บริโภคด้วย ซึ่งที่ผ่านมาเราก็ทำได้ดีมาก ส่วนด้านการดูแลลูกค้า เราก็ต้องปรับตัวเช่นกัน อย่างพนักงานหน้าร้านที่ผันตัวเองมาเป็นแอดมินช่วยตอบคำถามลูกค้าออนไลน์ ก็เป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ GQ ยังคงเดินหน้าต่อได้ในยามวิกฤต”

จอร์จ ฮาร์เทล  ยังอธิบายต่อไปอีกว่า ความท้าทายก็คือจะทำยังไงให้ลูกค้ายังคงเลือกแบรนด์ เเละจดจำเราได้ การปรับตัว ปรับแผน ปรับองค์กร ปรับทีม เพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย จึงเป็นเรื่องท้าทายของการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้

“เราก็พร้อมเดินหน้าต่อด้วย DNA หลักของแบรนด์ GQ “คุณภาพและนวัตกรรม” เพื่อแก้ปัญหา Pain Point ให้ลูกค้าและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ที่ดีและมีประโยชน์ต่อพวกเขา เชื่อว่าจะเป็นทางรอดของธุรกิจในยุคนี้ ถึงจะเจออุปสรรคที่ใหญ่ แต่หากมองเป็นโอกาสที่จะช่วยเปลี่ยนชีวิตของผู้บริโภค ก็จะเป็นโอกาสมหาศาลเลยทีเดียว”

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.