16,601
VIEWS

บริษัทแม่ 7-Eleven ทุ่มเงิน $21 พันล้านซื้อ Speedway ร้านสะดวกซื้อสหรัฐ

Aug 05, 2020 P.Patikom

กลุ่มค้าปลีกญี่ปุ่น Seven & i Holdings ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของเชนร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven ประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า จะเข้าซื้อกิจการ Speedway ร้านสะดวกซื้อในสหรัฐ ซึ่งเป็นหน่วยธุรกิจร้านสะดวกซื้อของโรงกลั่นน้ำมัน Marathon Petroleum ของสหรัฐ ด้วยเงินสดมูลค่า 21 พันล้านดอลลาร์

ข้อตกลงดังกล่าว ซึ่งสำนักข่าว Nikkei รายงานเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา จะเป็นการเข้าซื้อกิจการบริษัทครั้งใหญ่ที่สุดของโลก นับตั้งแต่มีการการแพร่ระบาดของโรค Coronavirus (COVID-19) ตั้งแต่ต้นปี

หุ้น Seven & i ลดลง 8% ในการซื้อขายช่วงต้น ลดลงสู่ระดับต่ำสุดตั้งแต่เดือนเมษายน 2013

"7-Eleven ในสหรัฐอเมริกาเป็นตัวขับเคลื่อนที่สำคัญที่สุดที่นำไปสู่การเติบโตของกลุ่ม" Ryuichi Isaka ประธาน Seven & i (Seven & i President) กล่าวในการแถลงข่าวทางโทรศัพท์ เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม และเพิ่มเติมว่ามันกำลังจะกลายเป็น "บริษัทจัดจำหน่ายและค้าปลีกระดับโลก (A Global Distribution and Retail Company)" 

Seven & i ซึ่งดำเนินธุรกิจเชนร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven รวมถึงซูเปอร์มาร์เก็ตและห้างสรรพสินค้าในญี่ปุ่นและที่อื่นๆ ได้ทำให้การดำเนินธุรกิจในอเมริกาเป็นเสาหลักในการเติบโต เนื่องจากตลาดร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่นเริ่มอิ่มตัว บริษัทยังเป็นผู้เล่นที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา และดำเนินธุรกิจร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven ในสหรัฐ ประมาณ 9,000 แห่ง

สำหรับ Speedway เป็นร้านสะดวกซื้อที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ในสหรัฐ ที่มีสาขาประมาณ 4,000 สาขา ในขณะที่ Alimentation Couche-Tard ของแคนาดาซึ่งดำเนินกิจการร้าน Circle K นั้นใหญ่เป็นอันดับ 2 มีสาขาประมาณ 8,000 สาขา

การเข้าซื้อกิจการ Speedway ซึ่งดำเนินกิจการร้านสะดวกซื้อและสถานีบริการน้ำมันเคียงข้างกัน จะช่วยขยายความเป็นผู้นำของกลุ่มค้าปลีกของญี่ปุ่นเหนือ Couche-Tard ในประเทศที่มีระบบเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ในการเข้าประมูลซื้อดังกล่าว นอกจาก Seven & i แล้ว เชื่อว่า Couche-Tard ก็เป็นหนึ่งในคู่แข่งที่เข้าร่วมการประมูล รวมไปถึง TDR Capital ที่เป็นบริษัทเอกชนของอังกฤษ

“การทำธุรกรรมครั้งนี้นับเป็นก้าวสำคัญในการจัดลำดับความสำคัญเชิงกลยุทธ์ที่เราสรุปไว้เมื่อต้นปีนี้” Michael Hennigan, ประธานและซีอีโอของ Marathon (Marathon's President and CEO) กล่าว ข้อตกลงตกผลึก "คุณค่าของธุรกิจ Speedway สร้างความมั่นใจในการรับรู้คุณค่า และมอบความมุ่งมั่นของเราที่จะปลดล็อกมูลค่าของสินทรัพย์ของเรา ในขณะเดียวกันการสร้างความสัมพันธ์เชิงกลยุทธ์ระยะยาวกับ 7-Eleven ก็สร้างโอกาสปรับปรุงประสิทธิภาพเชิงพาณิชย์ของเรา"

ต่างจากในญี่ปุ่น ที่มีร้านสะดวกซื้อหลายแห่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองและย่านที่อยู่อาศัยหนาแน่น ในสหรัฐร้านสะดวกซื้อที่มีปั๊มน้ำมัน เป็นรูปแบบที่พบมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา

ด้วยการขยายตัวของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ คาดว่าจะทำให้ร้านสะดวกซื้อทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางสำหรับการส่งมอบแพ็กเกจ "ไมล์สุดท้าย (Last Mile)" ไปยังบ้านของผู้บริโภค

สำหรับ Seven & i ได้เผชิญกับสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่รุนแรง เนื่องจากเศรษฐกิจตกต่ำจากการระบาดครั้งใหญ่ของโรค Coronavirus ทำให้ธุรกิจในญี่ปุ่นมีรายได้ลดลงในธุรกิจห้างสรรพสินค้าของกลุ่มค้าปลีก เนื่องจากต้องปิดสาขา การทำกำไรของร้านสะดวกซื้อในสหรัฐอเมริกาของกลุ่มนั้นแย่ลงเช่นกัน Seven & i คาดว่ากำไรสุทธิจะลดลง 45% มาอยู่ที่ 120 พันล้านเยน (1.13 พันล้านดอลลาร์) สำหรับปีงบการเงินซึ่งสิ้นสุดในเดือนกุมภาพันธ์ 2021

บริษัทมีแนวโน้มที่จะเผชิญกับแรงกดดันที่ต้องทำกำไรอย่างรวดเร็ว ให้พอสมน้ำสมเนื้อกับการซื้อกิจการ Speedway ที่เป็นการซื้อกิจการขนาดใหญ่ของบริษัท

ความท้าทายยังคงมีอยู่ ในขณะที่ Speedway ได้รับประโยชน์จากการรวมกันของสถานีบริการน้ำมันและร้านค้าสะดวกซื้อ เมฆหมอกก็กำลังปกคลุมเหนืออนาคตของรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายใน ในขณะที่โลกกำลังเปลี่ยนไปสู่การใช้รถยนต์ไฟฟ้า Seven & i จะต้องลงทุนเพิ่มขึ้นในสถานีชาร์จไฟฟ้า

Cr : NIKKEI ASIAN REVIEW

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.