Sony เตรียมทดสอบรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบ Vision-S บนถนนสาธารณะ

Jul 30, 2020 P.Patikom

นี่เป็นข่าวคืบหน้า จากรายงานเมื่อต้นปีเกี่ยวกับการที่ Sony เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าของตนในงาน CES (Consumer Electronics Show) ที่นครลาสเวกัส สหรัฐฯ เมื่อต้นปีนี้ ในคราวนั้น Sony ได้สร้างความประหลาดใจกับหลายๆ คนที่งาน CES เมื่อเปิดตัวรถยนต์ต้นแบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า Vision-S

ความคืบหน้าล่าสุดในปัจจุบัน บริษัทได้เปิดเผยในคำอธิบาย ในวิดีโอ YouTube (via Autoblog) ว่า รถ “ได้มาถึงกรุงโตเกียว เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีขั้นสูงของการตรวจจับและระบบเสียงของ Sony และขณะนี้รถยนต์ต้นแบบยังอยู่ระหว่างการพัฒนาเพื่อทดสอบบนถนนสาธารณะในปีงบประมาณนี้”

เดิมที Sony กล่าวว่า การสร้างรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบนี้ เพื่อแสดงเทคโนโลยีให้กับผู้ผลิตรถยนต์ต่างๆ แต่อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าบริษัทสนใจที่จะทำอะไรกับรถมากขึ้น

รถยนต์ไฟฟ้า Vision-S ของ Sony มีเครื่องยนต์ 200kW คู่หนึ่ง เครื่องหนึ่งอยู่ด้านหน้าและอีกเครื่องอยู่ด้านหลังของรถ รถมีอัตราเร่งจาก 0-62 ไมล์ต่อชั่วโมงใน 4.8 วินาที และมีความเร็วสูงสุด 149 ไมล์ต่อชั่วโมง 

ในเวลาที่ Sony เปิดตัวรถรุ่นนี้นั้น Sony บอกว่า รถมีความสามารถในการขับขี่ด้วยระบบอัตโนมัติ Level 2 ซึ่งหมายความว่า ระบบสามารถควบคุมพวงมาลัย, การเร่งความเร็ว และการเบรก แต่ผู้ขับขี่ต้องอยู่ในตำแหน่งที่จะควบคุมหากจำเป็น Sony บอกกับ Engadget ที่งาน CES เมื่อต้นปีว่า บริษัทมีความสนใจที่จะเข้าถึงระดับที่สูงขึ้นของเทคโนโลยีรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ แต่นั่นยังไม่ใช่ความจำเป็นที่เร่งด่วน

Vision-S อัดแน่นไปด้วยเซ็นเซอร์ 33 ตัวเพื่อการขับขี่อัตโนมัติและคุณสมบัติอื่นๆ เช่น การจดจำผู้คน และสิ่งของทั้งภายในและภายนอกรถ สามารถปรับการตั้งค่าในรถยนต์ให้ตรงกับความต้องการของผู้ที่อยู่ภายใน

เพราะว่านี่คือ Sony จึงให้ความสำคัญกับความบันเทิงในรถยนต์ Vision-S มีระบบเสียง 360 Reality Audio พร้อมลำโพงในพนักพิงศีรษะทั้งสี่ที่นั่ง มันยังมีระบบที่เชื่อมต่อประสานกับผู้ใช้อย่างลื่นไหลด้วย รวมถึงหน้าจอสัมผัสแบบพาโนรามา

ข่าวคืบหน้าของ Vision-S นี้ ได้ดึงดูดความสนใจของผู้คนทั้งในอุตสาหกรรมเอวีและยานยนต์อีกครั้ง ตอนนี้ดูเหมือนว่าอาจจะมีโอกาสที่บางทีวันหนึ่ง Vision-S จะเป็นรถยนต์ที่ถูกใช้งานจริงบนถนนในยุคของยานยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อนอัตโนมัติ

Cr : engadget / (ภาพ) SONY

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.