Moderna ศึกษาวัคซีนป้องกัน COVID-19 เฟส 3 แล้ว กับผู้สมัคร 30,000 คน

Jul 29, 2020 P.Patikom

บริษัท Moderna Inc. หนึ่งในบริษัทที่ก้าวหน้าที่สุดในการผลิตวัคซีนป้องกัน COVID-19 ได้กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า บริษัทได้รับเงินเพิ่มอีก 472 ล้านดอลลาร์ จากหน่วยงานวิจัยและพัฒนาขั้นสูงด้านชีวการแพทย์ (Biomedical Advanced Research and Development Authority - BARDA) ของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา เพื่อสนับสนุนการพัฒนาวัคซีนป้องกัน Coronavirus (COVID-19)

Moderna กล่าวว่า การระดมทุนเพิ่มเติมจะสนับสนุนการพัฒนาวัคซีนป้องกัน COVID-19 ทางคลินิกระยะสุดท้ายรวมถึงขยายการศึกษาระยะที่ 3 (เฟส 3-Phase 3)

เมื่อเดือนเมษายน Moderna ได้รับเงินจำนวน 483 ล้านดอลลาร์จากหน่วยงานรัฐบาลกลางของสหรัฐอเมริกา ซึ่งให้ทุนสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีในการต่อสู้โรค COVID-19 เมื่อเริ่มต้นทดลองวัคซีนในระยะแรก ซึ่งดำเนินการโดยสถาบันสุขภาพแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (U.S. National Institutes of Health)

Stéphane Bancel  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (Chief Executive Officer - CEO) ของ Moderna กล่าวในการแถลงข่าวว่า “จากการทดลองในระยะที่ 1 (Phase 1) ได้รับข้อมูลสนับสนุนซึ่งทำให้เราเชื่อว่าวัคซีนชนิด mRNA ของเราอาจช่วยในการรับมือกับการระบาดใหญ่ของ COVID-19 และป้องกันการแพร่ระบาดในอนาคต”

BARDA ให้เงินสนับสนุนทั้งหมดสำหรับวัคซีนทดลองของ Moderna ซึ่งเป็นโครงการแรกในสหรัฐที่เริ่มการทดลองวัคซีน Coronavirus (COVID-19) ในมนุษย์ ถึงปัจจุบันเป็นเงินประมาณ 955 ล้านดอลลาร์

วัคซีนใช้สารสังเคราะห์ messenger RNA (mRNA) ในการสร้างวัคซีนป้องกัน Coronavirus (COVID-19) การบำบัดเช่นนี้ช่วยให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันต่อต้านไวรัส และสามารถพัฒนาและผลิตได้เร็วกว่าวัคซีนทั่วไป

การศึกษาระยะที่ 3 (Phase 3) ของ Moderna ซึ่งดำเนินการร่วมกับสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ (National Institute of Allergy and Infectious Diseases) เริ่มตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม และมีผู้สมัครเข้าร่วมรับการทดสอบประมาณ 30,000 คน

Moderna กล่าวว่า บริษัทกำลังดำเนินการเพื่อให้สามารถผลิตวัคซีนส่งมอบได้ประมาณ 500 ล้านโดสต่อปี และอาจสูงถึง 1 พันล้านโดสต่อปี ซึ่งจะเริ่มต้นในปี 2021

การประกาศเกี่ยวกับการระดมทุนเพิ่มเติมเกิดขึ้น 2 วันหลังจาก Moderna กล่าวว่า สูตรที่ใช้ในการพัฒนาวัคซีนไม่ได้อยู่ภายใต้สิทธิบัตรที่ Arbutus Biopharma เป็นเจ้าของ

Pfizer, Novavax Inc. และ บริษัท AstraZeneca Plc ของอังกฤษ เป็นผู้ผลิตยาที่ได้รับเงินทุนจาก BARDA สำหรับการพัฒนาวัคซีนป้องกัน Coronavirus (COVID-19) เช่นกัน

ปัจจุบันมีวัคซีนป้องกัน COVID-19 จำนวน 166 ตัว กำลังถูกพัฒนาโดยองค์กรของรัฐและเอกชนในประเทศต่างๆ ทั่วโลก ในบรรดาการพัฒนาวัคซีนทั้งหมด นอกจาก Moderna กำลังเริ่มทดสอบวัคซีนป้องกัน COVID-19 ระยะที่ 3 (Phase 3) แล้ว ยังมีวัคซีนของอีกหลายบริษัทกำลังเริ่ม และกำลังจะเริ่มทดสอบวัคซีนป้องกัน COVID-19 ระยะ 3 (Phase 3) เช่นกัน ได้แก่

AstraZeneca Plc ซึ่งพัฒนาวัคซีนร่วมกับมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด ของอังกฤษ, Pfizer ทำงานร่วมกับบริษัทเทคโนโลยี ชีวภาพ BioNTech ของเยอรมนี และ Fosun Pharmaceutical, Sinovac Biotech ของจีน, CanSino Biologics ของจีนทำงานร่วมกับ Beijing Institute of Biotechnology, Sinopharm ซึ่งเป็นองค์กรของรัฐบาลจีน China National Pharmaceutical Group (Sinopharm)

Cr : REUTERS / LIVE SCIENCE

Source

ttSource

ยา

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.