5,574
VIEWS

เปิดกรณีศึกษา “สีฟ้า” ทำแบรนด์อย่างไรให้ “เก๋า” แต่ไม่ “เก่า”

Jul 29, 2020 R.Somboon

ถือเป็นเรื่องปกติสำหรับแบรนด์ที่อยู่ในตลาดมาหลายสิบปีจะมีภาพจำของคนรุ่นใหม่ว่าเป็นแบรนด์ของคนรุ่นที่แล้ว ความท้าทายของคนทำแบรนด์จึงอยู่ที่จะทำแบรนด์ที่มีอายุยาวนานนี้ให้ก้าวเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของคนรุ่นใหม่ เหมือนกับกรณีศึกษาของแบรนด์ร้านอาหาร “สีฟ้า” ที่อยู่ในตลาดบ้านเรามาถึง 84 ปี

 

 

ปัจจุบัน สีฟ้าก้าวสู่ยุคของการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญภายใต้การเข้ามาบริหารของ “กร รัชไชยบุญ” ผู้จัดการทั่วไป บริษัท สีฟ้า กรุ๊ป จำกัด ทายาทรุ่นที่ 3 ซึ่งกรบอกกับเราว่า ความท้าทายในการเข้ามาบริหารในช่วง 5 – 6 ปีที่ผ่านมาก็คือ การทำความเข้าใจให้เกิดขึ้นกับลูกค้า โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ว่า จุดยืนของแบรนด์สีฟ้าคืออะไร เพื่อสื่อสารออกไปหาพวกเขาผ่านเครื่องมือการตลาดในรูปแบบใหม่ๆ

ร้านอาหารสีฟ้า ถูกมองว่า เป็นร้านอาหารของคนรุ่นที่แล้ว ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากเหตุผลที่ว่า เป็นแบรนด์ร้านอาหารเก่าแก่ที่อยู่ในตลาดมายาวนานถึง 84 ปี แต่ความเก่าแก่นี้ก็กลายเป็นจุดแข็งอย่างหนึ่งตรงที่ลูกค้ามีลอยัลตี้กับแบรนด์มานาน ขณะที่อีกส่วนหนึ่งก็คือ มีลูกค้าที่เป็นกลุ่มมิลเลนเนียลไม่น้อยที่เคยมาใช้บริการกับรุ่นพ่อ แม่ หรือปู่ยา ตายาย ซึ่งผู้บริหารของสีฟ้า มองว่า สามารถนำมาต่อยอดในขยายฐานเข้าไปหาลูกค้าที่เป็นคนรุ่นใหม่ๆ ได้ เพราะมีบางส่วนที่เคยมีประสบการณ์กับแบรนด์สีฟ้ามาก่อน เพียงแต่ต้องมีการปรับกลยุทธ์และรูปแบบการสื่อสารที่ต้องใช้สื่อใหม่ๆ ที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของพวกเขามากขึ้น

งานหนักของสีฟ้าจึงอยู่ที่ การจะทำให้แบรนด์ร้านอาหารสีฟ้าก้าวขึ้นมาเป็น “เฮอริเทจ แบรนด์” ที่แม้จะอยู่ในตลาดมานาน แต่ก็ยังคงทันสมัยอยู่ตลอดเวลา โดยคีย์เมสเสจหลักที่ใช้มาตลอดคือ “อย่าลืมสีฟ้า เวลาหิว” ยังคงถูกใช้เพื่อต่อยอดแบรนด์ไปสู่กลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ

“จุดแข็งของเรายังคงเป็นเรื่องของเมนูที่คุ้นเคย และคุณภาพของวัตถุดิบที่เราเป็นร้านอาหารที่ปรุงสดไม่ใช่มาจากอาหารแช่แข็งแล้วมาเข้าไมโครเวฟ เมื่อมองมาที่กลุ่มคนรุ่นใหม่ สิ่งหนึ่งที่เป็นพฤติกรรมของพวกเขาก็คือ การต้องการมีตัวตนที่แตกต่างจากคนอื่นๆ ด้วยแนวทางการนำเสนอของสีฟ้าจึงน่าจะสามารตอบโจทย์พวกเขาได้ไม่มากก็น้อย”

 

กร ยังบอกอีกว่า ความท้าทายของสีฟ้า ไม่ได้มีแค่การขยายฐานของแบรนด์ไปยังกลุ่มลูกค้ารุ่นใหม่ๆ เท่านั้น แต่ยังมองถึงการเติบโตอย่างมั่นคงทั้งในธุรกิจร้านอาหาร และธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยปัจจุบัน สีฟ้า กรุ๊ป (SEE FAH Group) มีกลุ่มธุรกิจที่ประกอบไปด้วย 1.SEE FAH Restaurant บริหารจัดการร้านอาหารสีฟ้า 19 สาขาพร้อมทั้งบริการSEE FAH Catering จัดเลี้ยงนอกสถานที่  2.SEE FAH Lumpini บริหารจัดการ (Opearation Service) ให้กับ RBSC Polo Club และกลุ่มโรงแรม ปัจจุบันดูแลจัดการอาหารและเครื่องดื่มให้กับธุรกิจโรงแรม ดูแลให้กับโรงแรมแมนดาริน ในนามห้องอาหารครัวหลวง และกลุ่มโรงแรม Center Point และ Grand Center Point ทั้งหมด 8 แห่ง ในกรุงเทพฯ และพัทยา ในนาม Blue Spice และ 3.SEE FAH Food โรงงานผลิตอาหารและเครื่องดื่ม ส่วนหนึ่งส่งให้กับบริษัทในเครือกลุ่มสีฟ้า และเบเกอรี่ ตลอดจนผลิตอาหาร Frozen ส่งให้กับสายการบิน  AirAsia ที่แม้จะได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด – 19 ในช่วงที่ผ่านมาบ้าง แต่ผู้บริหารของสีฟ้าเชื่อว่า หลังจากนี้น่าจะค่อยๆ กลับมาฟื้นตัวอีกครั้งหนึ่ง

“การระบาดของไวรัสโควิด – 19 กลายเป็นการเร่งปฏิกิริยาให้เราต้องหันมามองถึงการสร้างการเติบโตอย่างมั่นคงในธุรกิจอื่นๆ นอกเหนือจากแค่ธุรกิจร้านอาหาร โดยเรามีการมองถึงโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ที่เรายังไม่ได้เข้าไป อย่างการผลิตสินค้าที่เป็น By product จากร้านอาหารสีฟ้า ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปรุงรส หรือซอสต่างๆ เพื่อเข้าไปวางขายในช่องทางซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์ หรือร้านสะดวกซื้อ ซึ่งเป็น 1 ในแผนที่เราจะทำในอนาคตอันใกล้นี้”

ถือเป็นการขยับตัวของแบรนด์ที่เป็นอีกตำนานของตลาดร้านอาหารในประเทศไทย.....

seefah

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.