14,066
VIEWS

ทำไม Apple Flagship Store @ Central World จึงสำคัญมากกับ Apple

Jul 24, 2020 S.Vutikorn

นับถอยหลังก็เหลือเวลาอีกไม่ถึง 1 สัปดาห์แล้วที่ Apple Flagship Store

 ซึ่งตั้งอยู่ด้านหน้าของศูนย์การค้า Central Wolrd จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ

หลังจากที่มีการเริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ปลายปี 2018

 

ในความเป็นจริง Apple Flagship Store น่าจะก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์มาตั้งแต่ช่วงกลางปีแล้ว แต่บังเอิญมาเจอปัญหาการระบาดของไวรัส COVID-19 เสียก่อน

กระทั่งทางภาครัฐมีมติผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดจนมาถึงเฟสที่ 5 Apple จึงตัดสินใจเตรียมที่จะเปิด Apple Flagship Store ให้บริการภายในสิ้นเดือนนี้

จะว่าไปแล้ว Apple Flagship Store นี้เป็นอะไรที่ Apple คาดหวังไว้อย่างมากในการที่จะใช้เป็นฐานที่มั่นในการทำตลาดในประเทศไทย 

 

ที่ผ่านมาจากการเก็บข้อมูลจะพบว่า Apple Store Format ที่เปิดให้บริการตามเมืองสำคัญต่างๆ ทั่วโลก นั้นมีอยู่ 2 แบบหลักๆ คือ

 

1. Apple Flagship Store ซึ่งมีเอกลักษณ์สำคัญที่ชัดเจน คือ การเลือกโลเคชั่นที่เป็นแลนด์มาร์คของเมือง เช่น สาขา Fifth Avenue ใน New York, Apple Store IFC Mall Pudong ในเซี่ยงไฮ้ ซึ่งสาขาที่ Central World นี้ทาง Apple ก็เลือกที่จะเปิดเป็น Flagship Store 

 

2. Apple Store ทั่วไป ส่วนใหญ่จะออกแบบให้กลมกลืนกับอาคารหรือศูนย์การค้า ซึ่งจะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไปตามแต่สถาปัตยกรรมของสถานที่นั้นๆ อย่างเช่นที่ ICON Siam

 

ซึ่งทาง Apple ก็เลือกปักหมุดที่ Central World ในรูปแบบ Flagship Store โดยที่ Central World นี้จะมีเอกลักษณ์ของความเป็น Flagship ที่เหมือนกันคือ Glass Cube ที่ Standalone โดดเด่นอยู่ด้านหน้า และมีบันไดแก้วเป็นทางลงไปด้านล่างเพื่อเลือกชมสินค้า

 

เพราะฉะนั้น Apple Flagship Store แห่งแรกของประเทศไทยจึงเป็นเหมือน Strategic Location ที่ Apple คาดหวังไว้ค่อนข้างสูง ไม่เช่นนั้นคงไม่ต้องใช้เวลาในการก่อสร้างยาวนานร่วมปีครึ่ง 

 

คราวนี่เราลองมาดูข้อมูลที่น่าสนใจของ Apple Flagship Store กัน

1. เป็นครั้งแรกของ Apple Flagship Store ในประเทศไทยที่เป็น Flagship แบบ Town square จุดแลนด์มาร์กแห่งเดียวใจกลางเมือง ซึ่งส่วนใหญ่ Apple จะเปิดเพียงเมืองละ 1 แห่งเท่านั้น เทียบชั้น Apple Flagship Store ที่ Fifth Avenue, New York, Shanghai, Milan และ Chicago และนี่เป็นการตอกย้ำ ความเป็นเมืองชั้นนำระดับโลกของกรุงเทพฯ

2. เมื่อเปิดให้บริการ Apple Flagship Store สาขา Central Workd จะเป็นสาขาที่มีพื้นที่มากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 

3. Apple Store ที่เซ็นทรัลเวิลด์ เป็นความภูมิใจของชาวไทย เป็นมากกว่า Apple Store ทั่วไป แต่จะเป็นแลนด์มาร์กสำคัญใจกลางเมือง

4. สะท้อนความเป็นไทยบนแบรนด์ระดับโลก มีตัวอักษรไทยเขียนคำว่า กรุงเทพฯ อยู่ในโลโก้ แถมตอนนี้ Apple ก็มีการตกแต่งบริเวณกระจกรอบตัวอาคารด้วยตัวหนังสือเป็นชื่อเต็มของงกรุงเทพมหานครอีกด้วย

5. การออกแบบ Apple Flagship Store แห่งนี้ แบ่งพื้นที่ออกเป็น 3 ชั้น โดยเป็นอาคารทรงกระบอก 3 ชั้น มีปกติ 2 ชั้น และชั้นใต้ดิน 1 ชั้น ซึ่งจะว่าไปแล้วงานออกแบบสาขานี้มีความใกล้เคียงกับ Steve Jobs Theate ใน Apple Park อยู่ไม่น้อย

แน่นอนว่าการเปิดให้บริการของ Apple Flagship Store ครั้งนี้ จะเป็นการยกระดับสี่แยกราชประสงค์ให้มีสีสันเพิ่มมากขึ้นไปอีก เพราะมีแลนด์มาร์กแห่งใหม่ให้กับคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างประเทศให้เข้ามาแวะเวียนเยี่ยมชม

 

ภาพ Steve Jobs Theate By Apple

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.