เอสซีจีเซรามิกส์แถลงผลประกอบการไตรมาส 2 และครึ่งปีแรก2563ฝ่าวิกฤติโควิดดีเกินคาด

Jul 23, 2020 -None-

แม้ว่าวิกฤตโควิดที่เกิดขึ้นตลอดไตรมาสที่2 จะทำให้ยอดขายลดลงทั้งในประเทศและส่งออกต่างประเทศแต่บริษัทฯมีกำไรเพิ่มขึ้น95%เมื่อเทียบกับปีก่อนเนื่องจากสามารถบริหารจัดการช่องทางจัดจำหน่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพลดค่าใช้จ่ายในการบริหารลงได้โดยปรับเปลี่ยนกระบวนการทำงานเป็นออนไลน์มากขึ้น ปรับตัวได้รวดเร็วตามพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของลูกค้า ตลอดจนต้นทุนพลังงานที่ลดลงเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาจึงทำให้ผลประกอบการในไตรมาสนี้ดีกว่าที่คาดการณ์ไว้
 
นำพลมลิชัยกรรมการผู้จัดการบริษัทเอสซีจีเซรามิกส์จำกัด (มหาชน) หรือ COTTO ผู้ผลิตและจำหน่ายกระเบื้องภายใต้แบรนด์คอตโต้ (COTTO) โสสุโก้ (SOSUCO) และคัมพานา (CAMPANA) เปิดเผยงบการเงินรวมก่อนสอบทานของCOTTO ในไตรมาสที่2ปี2563ว่าบริษัทฯมีรายได้จากการขาย2,369 ล้านบาทลดลงร้อยละ15  แต่บริษัทฯมีกำไรสำหรับงวด41 ล้านบาทเพิ่มขึ้นร้อยละ95 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน
 
 

สำหรับผลประกอบการครึ่งปีแรกของปี2563ถึงแม้ว่าสภาพเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงจากปัญหาCOVID-19จะทำให้บริษัทฯมีรายได้จากการขาย 4,892 ล้านบาทลดลงร้อยละ16 จากช่วงเดียวกันของปีก่อนแต่บริษัทฯ ยังสามารถทำกำไรสำหรับงวดได้ถึง166 ล้านบาท โดยเพิ่มขึ้นร้อยละ10 ซึ่งดีกว่าที่คาดการณ์ไว้มาก
 
นำพลเปิดเผยว่า“บริษัทฯมียอดขายทั้งในประเทศและต่างประเทศลดลงจากปีก่อนโดยเฉพาะในช่วงที่มีมาตรการล็อคดาวน์ซึ่งมีการปิดช่องทางจัดจำหน่ายหลักคือร้านโมเดิร์นเทรดทุกแห่งอย่างไรก็ตามเนื่องจากบริษัทฯมีช่องทางจัดจำหน่ายที่หลากหลายและมีการบริหารจัดการช่องทางจัดจำหน่ายแต่ละรูปแบบอย่างมีประสิทธิภาพจึงทำให้ได้รับผลกระทบบ้างแต่ไม่มากจนเกินไปเนื่องจากผู้บริโภคยังสามารถเข้าถึงสินค้าของบริษัทฯได้จากหลากหลายช่องทางไม่ว่าจะเป็นร้านผู้แทนจำหน่ายคลังเซรามิคและช่องทางออนไลน์นอกจากนี้เรายังได้ร่วมมือกับร้านโมเดิร์นเทรดเพื่อช่วยกระตุ้นการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ด้วยในช่วงที่หน้าร้านปิดทำการทำให้ยอดขายผ่านทางช่องทางนี้โดยรวมโตขึ้นถึง300%ด้านคลังเซรามิคมียอดขายสูงกว่าเป้าหมายทุกเดือนในขณะที่ร้านผู้แทนจำหน่ายส่วนใหญ่ยังมียอดขายทรงตัว”
 
 

ในส่วนของการส่งออกไปยังตลาดCLM อเมริกายุโรปและโอเชียเนีย ได้รับผลกระทบแตกต่างกันไปตามสถานการณ์ความรุนแรงของการระบาดของโควิด-19ในแต่ละพื้นที่อย่างไรก็ตาม ในช่วงไตรมาสที่ผ่านมาบริษัทฯ สามารถดำเนินการผลิตและขนส่งสินค้าอย่างต่อเนื่องไม่หยุดชะงักจึงทำให้ผลประกอบการไตรมาสที่2ดีกว่าที่คาดการณ์ไว้มากและขณะนี้ตลาดส่งออกเริ่มดีขึ้นบ้างในกลุ่มประเทศที่กำลังฟื้นตัวโดยเฉพาะกลุ่มประเทศCLM
 
สำหรับแผนงานของบริษัทฯภายหลังจากนี้นายนำพลเปิดเผยว่าผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19ทำให้วิถีชีวิตของคนเปลี่ยนแปลงไปโดยเฉพาะพฤติกรรมผู้บริโภคที่ใช้ชีวิตอยู่บ้านมากขึ้นและมีความตระหนักถึงเรื่องความสะอาดและความปลอดภัยภายในบ้านเพิ่มขึ้นเป็นโอกาสดีของบริษัทฯที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆในกลุ่มHealth and Cleanเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ต้องการปรับแต่งพื้นที่อยู่อาศัย
 
ให้เอื้อต่อการมีสุขภาวะที่ดีปลอดภัยสะอาดไร้กังวลและสร้างความอุ่นใจในการอยู่อาศัยโดยในช่วงไตรมาสที่ผ่านมาบริษัทฯได้เร่งออกสินค้าเพื่อตอบสนองลูกค้ากลุ่มนี้อาทิกระเบื้องHygienic Tile หรือกระเบื้องยับยั้งแบคทีเรียจากCOTTO ที่ใช้เทคนิคในการผสมสารซิลเวอร์นาโนในเนื้อกระเบื้องทำให้สามารถยับยั้งการเกิดเชื้อแบคทีเรียได้ตลอดอายุการใช้งานซึ่งแตกต่างจากการใช้น้ำยาฆ่าเชื้อที่ออกฤทธิ์ขณะใช้งานและจะหมดประสิทธิภาพลงอย่างรวดเร็ว
 
นอกจากนี้บริษัทฯได้ขยายพอร์ทสินค้าเพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนยุคนี้ที่ให้ความสำคัญไม่เพียงแต่ความสะอาดแต่ยังต้องคำนึงถึงความสะดวกปลอดภัยและสวยงามอีกด้วย บริษัทฯจึงมุ่งเน้นพัฒนาออกสินค้าและบริการเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าเช่นแผ่นปูพื้นLT แบบSmart Flexibleby COTTOซึ่งเป็นวัสดุปูพื้นที่มีดีไซน์สวยงามติดตั้งง่ายรวดเร็วและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และล่าสุดกระเบื้องรุ่น4D+ จากCAMPANA และSOSUCOที่เพิ่มประสิทธิภาพในการกันลื่นเพื่อความปลอดภัยได้ดียิ่งขึ้นโดยยังคงให้ผิวสัมผัสที่่นุ่มละมุนสบายแตกต่างจากเดิม
 
 

ที่สำคัญเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่ต้องการปรับปรุงที่พักอาศัย (รีโนเวต) บริษัทฯได้มีการขยายธุรกิจให้บริการติดตั้งภายใต้ชื่อ C’TIS (Certified Tile Installation Service) เพื่อให้บริการสร้างซ่อมตกแต่งต่อเติมติดตั้งกระเบื้องและวัสดุกรุผิวด้วยทีมช่างมืออาชีพที่ผ่านการรับรองคุณภาพมาตรฐานกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน
 
“เราเริ่มต้นจากธุรกิจติดตั้งกระเบื้องเมื่อประมาณปลายปีที่แล้วได้รับการตอบรับที่ดีมากจากลูกค้าหลากหลายทั้งกลุ่มที่ต้องการปรับปรุงบ้านที่อยู่อาศัยหน่วยงานราชการโรงพยาบาลจากนี้จึงคาดว่าจะต่อยอดเป็นธุรกิจสร้างซ่อมตกแต่งต่อเติมติดตั้งวัสดุกรุผิวที่หลากหลายมากยิ่งขึ้นนอกเหนือจากกระเบื้องเซรามิกไม่ว่าจะเป็นอลูมิเนียมคอมโพสิตสำหรับอาคารสูงและอาคารทั่วไปหรือวัสดุกลุ่มResilient Flooring ได้แก่แผ่นปูพื้นLT แบบSmart Flexible by COTTO เพื่อเจาะตลาดงานต่อเติมบ้านและอาคารขนาดเล็ก โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือบ้านในโครงการต่างๆ  ที่ผ่านมาลูกค้าส่วนใหญ่นิยมใช้บริการของC’TIS ในการต่อเติมโรงจอดรถปูกระเบื้องสระว่ายน้ำปูพื้นห้องคอนโดมิเนียมคงานตกแต่งอาคารสถานที่ด้วยกระเบื้องขนาดใหญ่ ลูกค้าที่สนใจใช้บริการติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ทางเฟซบุ๊กเพจC’TIS หรือCOTTO Life และร้านผู้แทนจำหน่ายในพื้นที่ต่างๆ ขณะนี้ มีจุดให้บริการที่กรุงเทพ เชียงใหม่ ระยอง และชลบุรี โดยมีแผนที่จะเปิดเพิ่มอีก 30จุดทั่วประเทศภายใน 2 ปีนี้"  นำพล กล่าว
 
ปัจจุบันC’TIS มีทีมช่างประมาณ100คนที่ให้บริการด้านสร้างซ่อมตกแต่งต่อเติมติดตั้งและยังคงเปิดรับสมัครทีมช่างจำนวนมากเข้ามาร่วมงานโดยจะมีการอบรมให้ความรู้ตามมาตรฐานของC’TIS พร้อมกับมอบหมายงานให้ทีมช่างอย่างสม่ำเสมอ
 
“คาดว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นจะยังคงส่งผลต่อทั้งระบบเศรษฐกิจไปอีกระยะหนึ่งโดยมีหลายปัจจัยที่ควรเฝ้าระวังเช่นแนวโน้มตัวเลขผู้ติดเชื้อความชัดเจนของการผลิตวัคซีนป้องกันและสภาพคล่องของระบบเศรษฐกิจในส่วนของตลาดกระเบื้องเซรามิกอาจจะได้รับผลกระทบจากภาคอสังหาริมทรัพย์และกำลังซื้อที่ลดลงของประชาชนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าหลังจากนี้ไปสถานการณ์ตลาดในประเทศจะค่อยๆคลี่คลายลงตามลำดับตามที่ภาครัฐมีแนวทางและมาตรการต่างๆเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาคาดว่าจะมีส่วนช่วยให้ตลาดมีความต้องการใช้กระเบื้องเซรามิกและวัสดุก่อสร้างดีกว่าในไตรมาสก่อน โดยบริษัท ฯ ได้มีการเตรียมความพร้อมในการวางแผนการผลิตเพื่อบริหารสต๊อกสินค้าให้สอดรับกับความต้องการของตลาดและจับตาดูพฤติกรรมผู้บริโภคอย่างใกล้ชิดด้วย  ทั้งนี้ ยังต้องรอดูทิศทางของCOVID-19หากไม่มีการระบาดระลอก2มั่นใจว่าจะเป็นไปตามแผนงานระยะฟื้นฟูตามที่บริษัทฯได้ตั้งเป้าหมายไว้”  นำพลกล่าวสรุป

ผลประกอบการ

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.