16,258
VIEWS

วู้ดดี้ เวิลด์ ล้างไพ่ใหม่ เดินหน้าสร้างต้นแบบมาตรฐานคอนเสิร์ต ประเดิม ตุ๊ก ตุ๊ก ไดร์-อิน คอนเสิร์ต

Jul 23, 2020 S.Worapol

กลุ่มธุรกิจอีเว้นท์ บันเทิง คอนเสิรต์ หรือเอนเทอร์เทนเม้นต์ ก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับผลกระทบไม่น้อยจากภาวะวิกฤติโควิด-19 ระยะเวลาหลายเดือนที่ทำให้ทุกอย่างต้องหยุดชะงักลง แวดวงธุรกิจโดยเฉพาะภายใน Ecosystem ต่างก็ได้รับผลกระทบไปตามๆ กัน

แม้ว่าเราจะเห็นรูปแบบของงานอีเว้นท์ออนไลน์ คอนเสิร์ตออนไลน์ แต่นั่นก็ไม่ได้มาทดแทนมูลค่าเม็ดเงินได้แต่อย่างใด เพียงแต่เป็นการทดลองและปรับตัวเพื่อให้เกิดการอยู่รอดเพียงเท่านั้น

วู้ดดี้-วุฒิธร มิลินทจินดา แม่ทัพแห่ง บริษัท วู้ดดี้ เวิลด์ จำกัด ผู้เล่นคนสำคัญในวงการคอนเสิร์ตเฟสติวัลของเมืองไทย บอกกับเราว่า "วิกฤตครั้งนี้รุนแรงที่สุดตั้งแต่ตั้งบริษัทมา อีเว้นท์ใหญ่ๆ ถูกพักหมดทั้ง เหมือนกับ Set Zero ใหม่ทั้งหมด ทำให้เรามาคิดว่าหลังจากนี้คงไม่สามารถพึ่งอีเว้นท์ได้ตลอดเวลา เป็นโอกาสที่ทำให้เราได้ทดลอง เริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆ ในสิ่งที่ไม่เคยทำ ยังมีโอกาสเสมอถ้าเราหาโอกาส"

เช่นกันในครั้งนี้ที่ถือว่าเป็นการล้างไพ่ในมุมวิธีคิดของการทำอีเว้นท์คอนเสิร์ตเลยก็ว่าได้ เพราะวิธีคิดทั้งหมดตั้งอยู่บนมาตรฐาน ข้อกำหนด และความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมงานในทุกจุด นั่นจึงเป็นที่มาของงานคอนเสิร์ตแรกที่ต้อนรับการกลับมาใช้ชีวิตในรูปแบบใหม่ ใน ตุ๊ก ตุ๊ก ไดร์-อิน คอนเสิร์ต Amazing Thailand TUK TUK Festival Powered By Chang Music Connection

"ช่วงโควิด เราในฐานะผู้จัดงานมิวสิค ก็เกิดคำถามว่าจะไปต่อได้ยังไง ก็ได้คุยกับพาร์ทเนอร์อย่าง ททท ตั้งคำถามว่าจะจัดได้หรือไม่ที่เป็นงานคอนเสิร์ทระดับโลก และให้มีความเป็นไทยสไตล์อยู่ในนั้น นั่นจึงเป็นโจทย์ตั้งต้นที่ทำให้เรามองหาพาร์ทเนอร์ที่จะมาช่วยทำให้งานงานกลายเป็นจุด้ริ่มต้นและต้นแบบของงานคอนเสิร์ตที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้ เพื่อทำให้ตลาดกลับมาคึกคักอีกครั้ง"

ทางด้าน บาส-เทพวรรณ คณินวรพันธุ์ CEO และผู้ก่อตั้ง ZAAP มองว่า "เราใช้ความเชี่ยวชาญของเราในเรื่องของอีเว้นท์ คอนเสิร์ต มาปรับตามโจทย์ที่ต้องมีมาตรฐานความปลอดภัยและสุขลักษณะ ให้ครบถ้วน และเพิ่มมาตรฐานเข้าไปอีกเท่าที่เพิ่มได้ จากโจทย์ที่พี่วู้ดดี้ให้ ก็ทำให้เราต้องทำการบ้านอย่างหนัก จึงเกิดมาเป็นรูปแบบของ ตุ๊ก ตุ๊ก ไดร์-อิน คอนเสิร์ต ที่เราไม่ใช่แค่ต้องการให้เกิดเป็นงานคอนเสิร์ต แต่ยังเสริมภาพลักษณ์ความเป็นไทย ให้มีความสนุกสนาน สนับสนุน ธุรกิจท้องถิ่น ให้มีรายได้ไปด้วยกัน เชื่อมโยงกับ อาหารไทย เครื่องดื่ม และกิมมิคต่างๆ"

อย่างที่บอกว่าเป้าหมายของงาน Amazing Thailand TUK TUK Festival Powered By Chang Music Connection คือการสร้างต้นแบบของงานคอนเสิร์ตเพื่อให้อุตสาหกรรมกลับมาคึกคักอีกครั้ง เรื่องมาตรฐานและข้อกำหนดกลายมาเป็นปัจจัยสำคัญของการวางแผนการทำงาน จากเดิมที่อาจจะมองเรื่องของการขายบัตร ยอดผู้เข้าชม เป็นเรื่องแรกๆ โมเดลที่เกิดขึ้นสำหรับงานนี้จึงเป็นการแจกบัตรผ่านการร่วมกิจกรรมต่างๆ โดยมีสปอนเซอร์อย่าง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด(มหาชน)

โดยงานจะจัดขึ้นในวันที่ 8 สิงหาคม ณ เอเชียทีค กรุงเทพฯ รูปแบบของคอนเสิร์ตจะเป็นการนำรถตุ๊ก ตุ๊ก มารับผู้เข้าร่วมงานหลังจากที่ผ่านจุดคัดกรองเรียบร้อยแล้ว เพื่อไปยังหน้าเวที ซึ่งจะมีการเว้นระยะห่างในการรับชมระหว่างรถตุ๊ก ตุ๊ก 2.9 เมตร และมีพื้นที่ 16 ตารางเมตร ต่อคัน หลังจากที่รถตุ๊ก ตุ๊ก นำผู้เข้าชมมาจอดแล้ว จะมีบัทเลอร์ให้บริการในการสั่งซื้อ อาหาร เครื่องดื่ม และจองคิวการข้าห้องน้ำ เพื่อลดความแออัดภายในงานอีกด้วย

วู้ดดี้ อธิบายต่อไปอีกว่า "เป็นอีกหนึ่งงานที่เราคิดไวมาก เป็นงานรูปแบบใหม่ที่มีเป้าหมายต่างไปจากเดิม เป็นความท้าทายที่เราต้องมาคิดงานกันใหม่ ต้องมาจูนวิธีคิด วิธีการทำงานกันใหม่ทั้งหมด งานนี้จะเสริมสร้างความมั่นใจให้กับอุตสาหกรรมของประเทศ ให้สปอนเซอร์มั่นใจ ให้ผู้บริโภคมั่นใจ สร้างเศรษฐกิจหมุนเวียนในอุตสาหกรรมอีเว้นท์"

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.