Blue Card จับมือ xCash เขย่าตลาดโอนแลกแต้ม ตั้งเป้าขยายฐานผู้ใช้แอพ

Jul 22, 2020 -None-

บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ ผู้ให้บริการบัตรสะสมคะแนน “บลูการ์ด” (Blue Card) จับมือกับ แอพพลิเคชั่น “เอ็กซ์แคช” (xCash)” ภายใต้การบริหารของ บริษัท ดิจิต้าไลฟ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (DLC) ผสานกำลังเขย่าตลาดโอนคะแนนสะสม ใช้จ่ายแลกซื้อสินค้าบนแอพพลิเคชั่นแทนเงินสด เล็งขยายฐานผู้ใช้แอพ สู่กลุ่มลูกค้าน้ำมันครอบครัว และนักเดินทาง พร้อมตั้งเป้าจำนวนผู้ใช้เติบโตขึ้น 15% ภายในสิ้นปี

แอพพลิเคชั่น xCash พัฒนามาเพื่อตอบโจทย์คนที่มีคะแนนสะสมในบัตรเครดิตหรือรอยัลตี้โปรแกรมต่างๆ ให้สามารถโอนคะแนนสะสมมารวมไว้ในแอพพลิเคชั่น xCash ได้ในที่เดียว ทำให้คะแนนมีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น โดยหลังเปิดตัวอย่างเป็นทาง การไปเมื่อเดือนเมษายน 2562 ปัจจุบัน xCash มีฐานสมาชิกจำนวนกว่า 500,000 ราย มีอัตราการเติบโต 78 เท่า มียอดคะแนนสะสมที่โอนเข้ามาในแอพ รวมกว่า 1,000 ล้านคะแนน คิดเป็นเงินมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท โดยเฉพาะช่วงสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา มีอัตราการเติบโตสูงขึ้น 20% เนื่องจากผู้คนอยู่ติดบ้าน และหันมาช้อปปิ้งออนไลน์กันมากขึ้น สำหรับกลุ่มผู้ใช้แอพ ที่มีการโอนคะแนนสะสมเข้ามาในระบบมากที่สุดคือ ผู้ที่มีคะแนนสะสมในบัตรเครดิตจากธนาคารชั้นนำต่างๆ และผู้ใช้ส่วนใหญ่นำคะแนนสะสมไปแลกซื้อสินค้าในหมวดสมาร์ทโฟนและแกดเจ็ทมากที่สุด รองมาคือ ทอง และสินค้าไลฟ์สไตล์อื่นๆ ตามลำดับ”

นนทิ ศัพทเสวี ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัท ดิจิต้าไลฟ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (DLC) เปิดเผยว่า “การร่วมมือกับบริษัทน้ำมันมาตรฐานระดับโลกอย่าง บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ ผู้ให้บริการบัตรสะสมคะแนน Blue Card ในครั้งนี้ จะช่วยขยายฐานผู้ใช้แอพพลิเคชั่น xCash ครอบคลุมกลุ่มลูกค้าเติมน้ำมัน ครอบครัว และนักเดินทาง ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าหลักของ Blue Card ปัจจุบันมีฐานสมาชิกจำนวนกว่า 6.2 ล้านคน และมีความสำคัญที่จะพัฒนาเป็นลูกค้าหลักของแอพพลิเคชั่นได้ในอนาคต คาดว่าจะทำให้ยอดผู้ใช้เติบโตขึ้น 15% และมีการโอนคะแนนสะสมเข้ามาที่แอพ เกิดกำลังใช้จ่าย แลกซื้อสินค้าออนไลน์ e-Voucher ร้านอาหาร ส่วนลดโรงแรม ที่พัก และสินค้าหน้าร้านออฟไลน์ นอกจากนี้ ยังช่วยเพิ่มทางเลือกให้ผู้ใช้แอพ ปัจจุบันสามารถใช้ประโยชน์จากคะแนนสะสมในการแลกส่วนลดการเติมน้ำมัน ใน พีทีที สเตชั่น (PTT Station) กว่า  1,800 แห่งทั่วประเทศ และซื้อผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ร้านค้าในเครือโออาร์ เช่น คาเฟ่ อเมซอน (Café Amazon), เท็กซัส ชิคเก้น (Texas Chicken) และฮั่วเซ่งฮง ติ่มซำได้อีกด้วย โดย 100 xCashPoint สามารถโอนเป็น Blue Points ได้ 350 คะแนน

สำหรับสมาชิก Blue Card สามารถโอน Blue Points 400 คะแนน มาเป็น 60 xCashPoint เพื่อนำไปแลกซื้อสินค้าและสิทธิพิเศษบนแอพพลิเคชั่น xCash ไม่ว่าจะเป็นสินค้าออนไลน์มากกว่า 14 กลุ่มประเภทสินค้า อาทิ ทอง สมาร์ทโฟน แกดเจ็ทเครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ประกันภัย สุขภาพความงาม ตกแต่งบ้าน และอาหาร ฯลฯ และยังนำไปใช้กับร้านค้าพันธมิตรออฟไลน์ที่มีมากกว่า 350 แบรนด์ 1,300 สาขา และ e-Voucher จากร้านค้าชั้นนำอย่าง MK Restaurants, Bar B Q Plaza, 7-Eleven, Major Cineplex, GrabFood และส่วนลดที่พักโรงแรมอีกมากมาย อีกทั้ง  ยังสามารถโอนแต้มให้เพื่อนหรือใช้จ่ายแทนเงินสดได้ พร้อมรับแต้มเงินคืนทุกการใช้จ่าย โดย 1 xCashPoint มีมูลค่าเท่ากับ 1 บาท ตั้งแต่วันนี้ จนถึง 30 มิถุนายน 2564

นอกจากนี้ ยังมีแคมเปญ “xTra Point xTra Bluenefit” สิทธิพิเศษดีดี 2 ต่อ สำหรับลูกค้าที่โอน Blue Points 800 คะแนนขึ้นไป เป็น xCashPoint จะได้รับ e-Voucher Sizzler มูลค่า 50 บาท และต่อที่ 2 เมื่อโอน Blue Points ทุกๆ 400 คะแนน รับสิทธิ์ Lucky Draw ลุ้นรับแต้มเงินสด 30,000 xCashPoint จำนวน 1 รางวัล, 10,000 xCashPoint จำนวน 2 รางวัล, 3,000 xCashPoint จำนวน 5 รางวัล, 1,000 xCashPoint จำนวน 20 รางวัล และ 500 xCashPoint จำนวน 30 รางวัล รวมมูลค่าสูงสุดกว่า 100,000 xCashPoint

ที่ผ่านมา xCash ได้จับมือกับพันธมิตรแล้วมากกว่า 350 แบรนด์ ได้แก่ ธนาคาร สมาร์ทโฟนและแกดเจ็ต อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ สุขภาพความงาม เฟอร์นิเจอร์ อาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงกลุ่มบริการยอดนิยมในช่วงเวลานี้อย่างฟู้ดดิลิเวอรี่ และแพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์ เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้ใช้อยู่เสมอ และเร็วๆ นี้ ผู้ใช้แอพพลิเคชั่น xCash จะสามารถใช้คะแนนสะสมซื้อหุ้น และกองทุนได้อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนอีกด้วย” นนทิ กล่าวเพิ่มเติม

นิสิต พงษ์วุฒิประพันธ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่กลยุทธ์องค์กร นวัตกรรมและความยั่งยืน บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ กล่าวถึงการร่วมมือกันในครั้งนี้ว่า “โออาร์ เดินหน้าขยายความร่วมมือกับพันธมิตรต่าง ๆ เพื่อเพิ่มทางเลือกสิทธิประโยชน์ให้กับสมาชิกอยู่เสมอ โดยการร่วมมือกับ บริษัท ดิจิต้าไลฟ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้ดำเนินการแอพพลิเคชั่น xCash จะช่วยเติมเต็มไลฟ์สไตล์ด้านการใช้จ่ายแลกซื้อสินค้าและบริการจากคะแนนสะสมของสมาชิก Blue Card ทั้งกิน-ดื่ม-ช้อป-เที่ยวบนแอพพลิเคชั่น xCash ได้อย่างหลากหลายและคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการแลกซื้อสินค้าออนไลน์ที่เข้ากับพฤติกรรมช้อปปิ้งออนไลน์ของผู้บริโภคที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงเวลานี้ จากเดิมสมาชิก Blue Card โดยส่วนใหญ่จะใช้คะแนนสะสมแลกเป็นส่วนลดการเติมน้ำมัน และส่วนลดในการซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการต่างๆ ในเครือโออาร์ ไม่ว่าจะเป็น Café Amazon Texas Chicken ฮั่วเซ่งฮง ติ่มซำ และ ร้านสะดวกซื้อ Jiffy เป็นต้น ในขณะเดียวกันก็ยังช่วยขยายฐานสมาชิก Blue Card ไปยังกลุ่มลูกค้าที่เป็นคนรุ่นใหม่ซึ่งมีความต้องการและไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น

สำหรับผู้ใช้แอพพลิเคชั่น xCash สามารถโอน 100 xCashPoint เป็น Blue Points ได้ 350 คะแนน ผ่านแอพพลิเคชั่น xCash เพื่อใช้เป็นส่วนลดในการเติมน้ำมันที่ PTT Station และร้านค้าในเครือโออาร์เช่น Café Amazon  Texas Chicken และฮั่วเซ่งฮง ติ่มซำ เป็นต้น รวมทั้ง แลกของรางวัล และรับสิทธิพิเศษมากมาย จากร้านค้าที่ร่วมรายการ และสามารถสะสม Blue Points ได้ง่ายๆ ทุกการใช้จ่ายที่ PTT Station เมื่อเติมน้ำมันเบนซินหรือแก๊สโซฮอล์ทุก 1 ลิตร  น้ำมันดีเซลพรีเมียม ทุก 2 ลิตร และน้ำมันดีเซล ทุก 4 ลิตร, ซื้อเครื่องดื่มหรือสินค้าที่ Cafe Amazon ครบทุก 20 บาท, ซื้อสินค้า Texas Chicken ครบทุก 20 บาท, ซื้อสินค้าที่ฮั่วเซ่งฮงติ่มซำ ครบทุก 20 บาท, ซื้อสินค้าที่ ร้านสะดวกซื้อ Jiffy ครบทุก 20 บาท และซื้อสินค้าหรือบริการที่ศูนย์บริการยานยนต์ฟิต ออโต้ (FIT Auto) ทุก 20 บาท รับ Blue Points 1 คะแนน”

ผู้ใช้แอพ xCash และสมาชิกบัตร Blue Card สามารถโอนคะแนนสะสมหากันได้แล้วตั้งแต่วันนี้ จนถึง 30 มิถุนายน 2564 โดยทั้ง 2 แอพพลิเคชั่น ดาวน์โหลดได้บน App Store และ Google Play สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Call Center โทร. 063-905-5888 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.