“เพาเวอร์บาย x บีทูเอส” บทพิสูจน์ “ออฟไลน์ สโตร์” ยังสำคัญต่อการทำ “ออมนิแชนแนล”

Jul 22, 2020 R.Somboon

แม้ช่องทางขายผ่านออนไลน์จะมีเทรนด์การเติบโตค่อนข้างดีในช่วงที่ผ่านมา แต่สโตร์ที่เป็นออฟไลน์ ยังคงมีความสำคัญต่อการทำตลาดค้าปลีก เพราะจะเป็นตัวช่วยเติมเต็มให้การทำตลาดแบบ “ออมนิแชนแนล” มีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น

โดยเฉพาะในมุมของการสร้าง Shopping Experience ที่สามารถต่อยอดไปสู่การตัดสินใจซื้อได้ในที่สุด ซึ่งการมีเครือข่ายออฟไลน์สโตร์ที่แข็งแกร่ง จึงกลายเป็นข้อได้เปรียบอย่างหนึ่งในการแข่งขันในตลาดค้าปลีกของบ้านเรา

การเกิดขึ้นของเพาเวอร์บาย x บีทูเอส แฟลกชิพสโตร์ ต้นแบบของกลุ่มเซ็นทรัล บนพื้นที่ 6,000 ตารางเมตร ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ บ่งบอกได้ดีถึงการยังคงให้ความสำคัญกับสโตร์ที่เป็นออฟไลน์ของค่ายเซ็นทรัล เพราะสโตร์ออฟไลน์นี้ จะเป็นตัวช่วยเติมเต็มประสบการณ์ช้อปปิ้งแบบ Seamless ของลูกค้า ที่ผสานช่องทางการขายแบบ O2O ได้อย่างไร้รอยต่อ

 

เพาเวอร์บาย x บีทูเอส เกิดขึ้นบนแนวคิดที่จะเข้ามาช่วยเติมเต็มประสบการณ์การช้อปปิ้งของลูกค้า โดยเน้นในเรื่องของการสร้าง Shopping Experience ให้กับลูกค้า ผ่านการแบ่งโซนของสินค้าแต่ละกลุ่มอย่างชัดเจน 12 โซน ประกอบไปด้วย 1. Vision & Sound Gallery 2. Gadget Paradise 3.  Wireless World 4. Cooking Studio 5. Smart Home Living 6. AirZone 7. Gaming Arena 8. Computers 9. CreativeLeisure 10. Plearnground (Play &Learn) 11.Passion Library 12. Stationery Gallary โดยสินค้าแต่ละแบรนด์ที่อยู่ในสโตร์จะมีการจัดกิจกรรมในรูปแบบต่างๆ เพื่อสร้างสีสัน และประสบการณ์ร่วมกับแบรนด์ อาทิ การสาธิตเรื่องของการทำอาหาร การให้ทดลองเล่นเกมใหม่ๆ เป็นต้น โดยประสบการณ์ช้อปปิ้งที่ผสมผสานกันของแต่ละสินค้านี้ สินค้าแต่ละแบรนด์ที่ดิสเพลย์อยู่ในสโตร์จะมีการจัดกิจกรรมที่เป็นการสร้างประสบการณ์ที่แปลกใหม่ให้กับลูกค้าตลอดเวลา ซึ่งจะเข้ามาช่วยในการดึงลูกค้าให้มาที่สโตร์และใช้เวลาอยู่ในสโตร์มากขึ้น

นั่นหมายถึงว่า การเข้ามาใช้เวลาอยู่ในสโตร์นานขึ้นโดยไม่เบื่อ มีโอกาสที่จะกระตุ้นการซื้อสินค้าได้เพิ่มขึ้น ถือเป็นแนวทางของการทำร้านค้าปลีกประเภทออฟไลน์ที่ไม่ได้เน้นขายสินค้าเพียงอย่างเดียว แต่เน้นในเรื่องของการสร้าง Experience ที่แปลกใหม่ โดยทุกโซนที่เปิดนี้จะมีจุดขายในเรื่องของความเชี่ยวชาญในตัวสินค้าของพนักงานขายที่ถูก    เทรนนิ่งมาอย่างดี ซึ่งถือเป็นเทรนด์ของการทำตลาดค้าปลีกที่ก้าวข้ามจากแค่การขายโปรดักต์เพียงอย่างเดียว แต่ต้องขายในเรื่องของบริการ และการให้คำปรึกษาด้วย

 

 

มร.โลร็องต์ โปซ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีโอเเอล จำกัด(มหาชน) บอกว่า แฟลกชิพสโตร์แห่งนี้ถือเป็นที่แรกที่เอาร้านค้าในเครืออย่างเพาเวอร์บาย และบีทูเอส เข้ามารวมไว้ในที่เดียวกัน โดยไม่มีเส้นแบ่ง ซึ่งเป้าหมายสำคัญของการเปิดก็เพื่อสร้างประสบการณ์การช้อปปิ้งใหม่ๆ ให้กับลูกค้า ที่สามารถตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของคนทุกกลุ่มได้เป็นอย่างดี

นอกจากเป้าหมายในการดึงคนเข้ามาช้อปในสโตร์แล้ว แฟลกชิพสโตร์แห่งนี้ยังเป็นตัวช่วยเติมเต็มการทำตลาดแบบออมนิแชนแนลของทั้ง 2 แบรนด์ โดยเฉพาะเพาเวอร์บาย ที่การขายในรูปแบบออมนิแชนแนล มีการเติบโตค่อนข้างดี โดยเฉพาะในช่วงการระบาดของโควิด – 19 การซื้อผ่านช่องทางออนไลน์มีการเติบโตเป็นตัวเลขถึง 3 หลักเลยทีเดียว

เพาเวอร์บาย มีแผนที่จะขยายช่องทางการขายแบบออนไลน์เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่ให้บริการในรูปแบบ Click & Collect การสั่งซื้อสินค้าออนไลน์และเลือกรับสินค้าที่สาขา /1 Hour Pick-Up การรับสินค้าด่วนภายใน 1 ชั่วโมงที่สาขาหลังการสั่งซื้อทางออนไลน์ /  e-Orderingการ ให้ลูกค้าสามารถเลือกซื้อสินค้าได้มากกว่าที่เห็นในร้านอีกกว่า 20,000รายการ และ Chat & Shop มอบความสะดวกในการซื้อสินค้าพร้อมข้อมูลสินค้าที่ครบครันบนช่องทางออนไลน์เพื่ออำนวยความสะดวกในการตัดสินใจซื้อของลูกค้าแล้ว ล่าสุดยังมีการเพิ่มช่องทางผ่าน LINE Official Account อีกช่องทางหนึ่ง โดยจะเป็นเครื่องมือในการช่วยทั้งการสร้าง Engagement และปิดการขายไปในคราวเดียวกัน

 

ปัจจุบัน เพาเวอร์บายมีจำนวนสาขาที่เป็นออฟไลน์สโตร์อยู่ที่ 111 สาขา ส่วนบีทูเอสมี 122 สาขา การเพิ่มในส่วนของออฟไลน์สโตร์ยังคงมีแผนการลงทุนอย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งก็เพื่อเป็นตัวช่วยเติมเต็มศูนย์การค้าใหม่ๆ ในเครือของกลุ่มเซ็นทรัล

ส่วนเป้าหมายของการเปิดแฟลกชิพสโตร์ “เพาเวอร์บาย X บีทูเอส” นั้น มร.โลร็องต์ โปซ มองว่า จะเข้ามาช่วยเพิ่มยอดขายได้ 2 เท่าในปีแรกที่เปิดตัวนี้

ที่สำคัญ ยังจะช่วยทำให้การทำตลาดแบบออมนิแชนแนลของทั้งเพาเวอร์บาย และบีทูเอส มีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นอีกด้วย....

เพาเวอร์บาย

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.