จากมาสคอต สู่“คาแร็กเตอร์ แบรนด์” ความท้าทายครั้งใหม่ของ “บาร์บีกอน”

Jul 22, 2020 R.Somboon

วิกฤตโควิด – 19 ที่เกิดขึ้น ทำให้หลายๆ ธุรกิจ ต้องเปลี่ยนวิธีคิดในการดำเนินธุรกิจใหม่ รวมถึงการมองหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ที่จะเข้ามาช่วยสร้างการเติบโตทางธุรกิจอย่างมั่นคงในระยะยาว ซึ่งภาพสะท้อนการขยับตัวในเรื่องนี้ก็คือ การออกมาประกาศถึงแนวทางในการสร้างรายได้จากธุรกิจใหม่ๆ ที่เป็น Non-Food Restaurant ของบาร์บีคิวพลาซ่า ที่หนึ่งในรูปแบบของการขยายธุรกิจมายังกลุ่มธุรกิจดังกล่าวก็คือการปัดฝุ่นเพื่อให้ความสำคัญกับธุรกิจ Licence ของบาร์บีกอน ซึ่งเป็นคาแร็กเตอร์แบรนด์ ที่เข้าถึงทุกกลุ่มเป้าหมายได้เป็นอย่างดี

การให้ความสำคัญกับธุรกิจขาย Lisence ของเจ้ามังกรสีเขียวในครั้งนี้ จะเข้ามาเป็นแรงส่งสำคัญในการผลักดันให้บาร์บีกอน ก้าวข้ามจากการเป็นมาสคอตที่เป็นเสมือนตัวแทนของแบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่า ไปสู่การเป็น “คาแร็กเตอร์ แบรนด์” อย่างเต็มตัว ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสตัวเองไปสู่ธุรกิจใหม่ๆ ที่มีโอกาสทางการตลาดเปิดกว้างรออยู่

ทั้งนี้ ก็เพราะการเป็นคาแร็กเตอร์แบรนด์ที่ทรงพลังนี้ สามารถต่อยอดไปสู่ธุรกิจต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจการให้ License กับแบรนด์ต่างๆ เพื่อนำไปทำ Associate Marketing ในรูปแบบของการ Collaborate กัน การนำสัญลักษณ์ของคาแร็กเตอร์แบรนด์ไปใช้ การวางแผนเพื่อดีไซน์กลยุทธ์การตลาดร่วมกัน ตลอดจนการนำแบรนด์เข้าไป Collaborate กับแบรนด์ที่ต้องการใช้คาแร็กเตอร์แบรนด์ ในการช่วยเพิ่มพลังทางการตลาด หรือต้องการขยายฐานการทำตลาดเข้าไปหาลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ที่แบรนด์ตัวเองยังเข้าไปไม่ถึง

 

นอกจากการให้ License เพื่อทำการตลาดแล้ว ยังมีอีกธุรกิจที่มีโอกาสทางการตลาดเปิดกว้างรออยู่ นั่นคือการทำสินค้า Merchandise ของบาร์บีกอน เพื่อเข้าไปเล่นกับกลุ่มแฟนคลับในตลาดรีเทล ซึ่งอาจจะออกมาในรูปแบบของการทำเอง หรือให้ License กับพันธมิตรที่เป็นคนผลิตสินค้า Merchandise นำไปผลิตเพื่อทำตลาดอีกทอดหนึ่ง

หากมองเข้ามาที่เทรนด์ของตลาดคาแร็กเตอร์แบรนด์ ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย โดยในตลาดนี้จะมีคาแร็กเตอร์ที่ก้าวมาจากการเป็นการ์ตูนหรือภาพยนตร์ ซึ่งส่วนใหญ่จะมาจากซีกของฮอลลีวู้ดและญี่ปุ่น ขณะที่อีกกลุ่มจะเป็นคาแร็กเตอร์แบรนด์ ที่เกิดจากแชตแอพ ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ไลน์เฟรนด์ส ที่มีจุดกำเนิดมาจากสติกเกอร์ไลน์ หรือคาเคาเฟรนด์ส ที่เกิดจากแชตแอพคาเคาสัญชาติเกาหลีเช่นเดียวกับไลน์เฟรนด์ส

ส่วนกลุ่มสุดท้ายจะเป็นคาแร็กเตอร์ที่เกิดจากเกมออนไลน์ ซึ่งคาแร็กเตอร์แบรนด์แต่ละกลุ่มต่างก็มีแฟนคลับของตัวเองมากน้อยต่างกันออกไปตามความต่อเนื่องในการสร้างแบรนด์ โดยคาแร็กเตอร์ในกลุ่มการ์ตูนและภาพยนตร์จะใช้รูปแบบการสร้างคอนเทนต์ผ่านการ์ตูนและหนังใหญ่ เพื่อทำให้คาแร็กเตอร์ของตัวเองอยู่ในกระแสตลอดเวลา

 

เช่นเดียวกับคาแร็กเตอร์แบรนด์ในกลุ่มที่มาจากสติกเกอร์ของแชตแอพ ที่จะมีการทำคอนเทนต์ รวมถึงการใช้สื่อออนไลน์เพื่อสร้างความต่อเนื่องทั้งการทำเรียลไทม์ มาร์เก็ตติ้ง และการสร้างคอนเทนต์ที่พร้อมเข้าไปอยู่ในไลฟ์สไตล์ของกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งแต่ละคาแร็กเตอร์จะมีกลุ่มเป้าหมายของตัวเองอย่างชัดเจน โดยหัวใจสำคัญที่ทำให้ภาพของคาแร็กเตอร์แบรนด์ของตัวเองกลายเป็นคาแร็กเตอร์ที่ดูมีพลังก็คือการเลือกใช้กลยุทธ์ Collaboration กับแบรนด์ระดับโลก ที่เข้ามาช่วยยกระดับภาพลักษณ์ อย่างกรณีของไลน์เฟรนด์ส ในกลุ่มคาแร็กเตอร์ที่เป็น IP BROWN & FRIEND นั้น จะมีการทำ Collaboration ระดับโกลบอล แบรนด์ อย่างน้อยๆ ปีละครั้ง เพื่อสะท้อนภาพของการเป็น Global Character Brand ของตัวเอง

สำหรับบาร์บีกอนแล้ว ถือเป็นคาแร็กเตอร์แบรนด์ ที่มีจุดกำเนิดค่อนข้างจะแตกต่างออกไป เพราะบาร์บีกอน มีจุดกำเนิดมาจากเป้าหมายในการสร้างความแตกต่างให้กับแบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่ากับร้านปิ้งย่างอื่นๆ จนสามารถเข้ามาเป็นตัวเชื่อต่อในการสร้าง Brand Engagement ได้เป็นอย่างดี ซึ่งอาจจะบอกได้ว่า บาร์บีกอน คือตัวเชื่อมต่อในการสร้างแบรนด์เลิฟให้กับบาร์บีคิวก็ว่าได้

 

แม้จะไม่มีคอนเทนต์ในรูปแบบหนังหรือเกม แต่บาร์บีกอนก็มีรูปแบบการสร้างแบรนด์ที่น่าสนใจ ไล่ตั้งแต่

1.การนำแบรนด์เข้าไปอยู่ในทุกโมเม้นต์ของลูกค้าผ่านการสื่อสารแบรนด์ที่เป็นการเล่าเรื่องผ่านสตอรี่เทลลิ่งที่ทำออกมาได้อย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะกับการสร้างให้บาร์บีกอนเป็นมาสคอตที่มีชีวิต มีที่มาที่ไปอย่างชัดเจน

2.การสร้างให้บาร์บีกอนเป็นแบรนด์นั้น มีการทำให้มาสคอตตัวนี้เป็นเสมือนมาสคอตที่มีชีวิต พร้อมกับมีคาแร็กเตอร์หรือมี Personality ที่ชัดเจนว่าเป็นคนหนุ่ม ทันสมัย และอยู่ในกระแสตลอดเวลา ผ่านการทำเรียลไทม์ มาร์เก็ตติ้ง อย่างในช่วงของการเกิดกระแสออเจ้า บาร์บีกอนก็นำตัวเองเข้าไปเล่นกับกระแสได้เป็นอย่างดี หรืออย่างการนำพี่ก้อนไปโมหน้าที่เกาหลีเพื่อให้สาวๆ หลงใหล ซึ่งการสร้างให้แบรนด์มีชีวิต ทำให้สามารถเอนเกจลูกค้าและสาวกของพี่ก้อนได้ในระดับที่เข้าไปสร้างความผูกพันด้านอารมณ์เลยทีเดียว

3.การเลือกใช้กลยุทธ์ Marketing Collaboration เพื่อเพิ่มพลังให้กับแบรนด์ ซึ่งหากไล่เลียงดูแล้วจะพบว่า การทำ Marketing Collaboration ในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมา มีด้วยกันถึง 4 แคมเปญใหญ่ 3 ใน 4 จะเป็นการ Collaboration ด้วยการใช้มาสคอตที่เป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์อย่างบาร์บีกอนเป็นตัวเดินเรื่อง มีแค่แคมเปญ ฟินเว่อร์ ฮัทเจอก้อน” เท่านั้นที่เป็นการใช้แบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่าเข้าไปจับมือร่วมกับพันธมิตรที่เป็นร้านอาหารด้วยกันอย่างพิซซ่าฮัท ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์ใหม่ในการทำตลาดเชนร้านอาหารที่ 2 แบรนด์ดังมาแชร์จุดแข็งร่วมกันเพื่อสร้างสีสันให้กับตลาด

ที่ผ่านมา แบรนด์ที่ตัดสินใจซื้อ License จากบาร์บีคิวพลาซ่า เพื่อไปสร้างศักยภาพทางการตลาด อาทิ แบรนด์ “วีว่าพลัส” เจลลี่ผสมวิตามินพร้อมดื่มเพื่อสุขภาพแบรนด์น้องใหม่มาแรง ได้ซื้อ License “บาร์บีกอน” ไปร่วมในกิจกรรมสื่อสารเพื่อส่งเสริมการขายต่างๆ ของแบรนด์ ได้แก่ การนำไปใช้ในงานบิลบอร์ดโฆษณาขนาดใหญ่บนถนนสุขุมวิท นำไปใช้ในการโปรโมทในโซเชียลมีเดียของแบรนด์วีว่าพลัส ตามจุดจำหน่ายวีว่าพลัสที่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ

รวมถึงนำไปใช้ในงานส่งเสริมด้านข่าวประชาสัมพันธ์ต่างๆ ขณะเดียวกัน บาร์บีคิวพลาซ่า ยังได้สนับสนุนด้านพื้นที่สื่อให้กับวีว่าพลัส ทั้งพื้นที่ภายในร้านและบนออนไลน์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการซื้อ License จากบาร์บีคิวพลาซ่า อาทิ เต็นท์การ์ดตั้งโต๊ะบนโต๊ะอาหารและโต๊ะแคชเชียร์ในร้าน โฆษณาผ่านตุ๊กตาบาร์บีกอนไฟเบอร์หน้าร้าน เผยแพร่คลิปโฆษณาบนหน้าจอ LCD หน้าร้าน และบนโซเชียลมีเดียของบาร์บีคิวพลาซ่า รวมไปถึงการนำผลิตภัณฑ์ของวีว่าพลัสแจกให้กับลูกค้าบาร์บีคิวพลาซ่าฟรี! ทุกสาขาทั่วประเทศ 1 ซอง ต่อ 1 ใบเสร็จ เพื่อให้ลูกค้าได้ไปทดลองทานและช่วยทำให้ผลิตภัณฑ์เข้าถึงผู้บริโภคจำนวนมากด้วย โดยมาพร้อมคอนเซ็ปต์ที่สอดรับกันว่า จบมื้ออร่อยที่บาร์บีคิวพลาซ่าปิดท้ายความฟินด้วย 8 วิตามินที่ร่างกายต้องการจากวีว่าพลัส เพื่อชีวิตแฮปปี้เอ็นดิ้งได้แต่สิ่งดีๆ กลับบ้าน นับว่าเป็นการนำแบรนด์คาแร็กเตอร์มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดและมีมูลค่าเพิ่มอย่างสร้างสรรค์

ถือเป็นอีกก้าวของการขยับตัวจากแค่การเป็นมาสคอต มาสู่การเป็นคาแร็กเตอร์แบรนด์ที่จะทรงพลังในอนาคต 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.