14,620
VIEWS

Facebook รุกแข่ง TikTok ทั่วโลก ด้วย Instagram Reels

Jul 22, 2020 -None-

TikTok แอพสื่อสังคมออนไลน์ผู้นำตลาดการสร้างสรรค์คลิปวิดีโอสั้นเพื่อความบันเทิงกำลังเผชิญศึกหลายด้าน นอกจากการกดดันตั้งท่าจะแบน (Ban) จากรัฐบาลสหรัฐอเมริกาแล้ว ยังเผชิญคู่แข่งสำคัญ Facebook ซึ่งกำลังจะเปิดตัวฟีเจอร์สำหรับสร้างสรรค์วิดีโอสั้น Instagram Reels ในสหรัฐอเมริกาและอีกกว่า 50 ประเทศ ในเวลาอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าอ้างอิงข้อมูลจากแหล่งข่าวที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้ ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้พูดในที่สาธารณะ

การเปิดตัว Instagram Reels ทั่วโลก ซึ่งเป็นผลงานการพัฒนามานานกว่า 1 ปีนั้น มาจากการที่ TikTok กำลังเผชิญกับการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากรัฐบาลสหรัฐ เกี่ยวกับการจัดการข้อมูลผู้ใช้ และท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน

เช่นเดียวกับ TikTok ฟีเจอร์ Instagram Reels ให้ผู้ใช้สร้างและแชร์คลิปวิดีโอสั้นความยาว 15 วินาที ที่มีเพลงมากมายในแคตตาล็อกเหมือน TikTok ผู้ใช้ยังสามารถยืมและเรียบเรียงเสียงประสานใหม่จากวิดีโอของคนอื่น และก็เช่นเดียวกับ TikTok ผู้ใช้สามารถเห็นคลิปของพวกเขาเผยแพร่ในส่วน “Featured Reels" ของวิดีโอที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

Facebook เปิดตัว Reels ครั้งแรกในบราซิลเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2019 และขยายไปยังฝรั่งเศสและเยอรมนีเมื่อเดือนที่แล้ว (มิถุนายน) ตามด้วยการเปิดตัวในอินเดียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นเวลาเพียงไม่กี่วันหลังจากที่อินเดียห้าม TikTok และแอพจีนอื่น ๆ อีกกว่า 50 รายการ โดยอ้างเหตุผลถึงความกังวลเกี่ยวกับการเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย

จากอินเดีย Facebook ยังคงรุกต่อเนื่องในตลาดความบันเทิงด้วยคลิปวิดีโอสั้นของโลก โดยจะเปิดตัว ในสหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร (อังกฤษ), ญี่ปุ่น, เม็กซิโก และอีกประมาณ 50 ประเทศในโลก โดยผู้ใช้จะสามารถเข้าถึง Reels ผ่านไอคอนใหม่ที่ด้านล่างของหน้าจอใน Instagram และโพสต์ Reels ไปยัง Instagram Stories

บริการใหม่นี้อาจทำให้ Facebook ซึ่งมีผู้ใช้บริการเกือบ 3 พันล้านรายทั่วโลก มีโอกาสที่จะสกัดการเติบโตอย่างรวดเร็วของคู่แข่งอย่าง TikTok  ซึ่งสิ่งที่ Facebook กำลังทำอยู่นี้ ในอดีตก็เคยทำมาแล้วและได้ผล อย่างเช่น การใช้ Instagram (ที่ Facebook ซื้อกิจการมา) สกัด Snapchat โดยเลียนแบบคุณลักษณะที่คล้ายกันจาก Snapchat

“เราอยู่ในโลกที่เราต้องยินดีที่จะรับรู้เมื่อมีคนทำสิ่งที่ยอดเยี่ยม และเราต้องพยายามเรียนรู้จากมัน” Adam Mosseri ผู้บริหาร Instagram กล่าวในการให้สัมภาษณ์เมื่อต้นปีนี้ เมื่อถูกถามเกี่ยวกับ Snapchat

ในเวลาเดียวกัน TikTok ได้รับความนิยมสูงมากทั่วโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่วัยรุ่น บริการนี้มีผู้ใช้ที่ใช้งานอยู่ในสหรัฐฯมากกว่า 30 ล้านคนและสามารถยึดครองจิตวิญญาณแห่งวัฒนธรรมได้

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมารัฐบาลสหรัฐเริ่มหวาดกลัวมากขึ้นว่า TikTok กำลังละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ และแบ่งปันข้อมูลกับรัฐบาลจีน ซึ่ง TikTok ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว และผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายก็โต้แย้งว่า ข้อกังวลดังกล่าวมีความชอบธรรมหรือไม่

ทำเนียบขาวกำลังพิจารณาสั่งห้าม TikTok ในสหรัฐอเมริการวมถึงแผนการที่จะบังคับ ByteDance ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ TikTok ให้ขายบริการดังกล่าวให้กับบริษัทที่ไม่ใช่ของคนจีน

ฤดูใบไม้ร่วงที่ผ่านมาคณะกรรมการการลงทุนของต่างประเทศในสหรัฐอเมริกา (Committee on Foreign Investment in the United States - CFIUS) ได้เปิดการสอบสวนเรื่อง ByteDance และการเข้าซื้อกิจการ Musical.ly ในปี 2017 ซึ่งทำให้บริษัทสามารถเปิดตัวบริการ TikTok ในสหรัฐอเมริกา

หาก CFIUS สามารถแสดงให้เห็นว่า TikTok กำลังแบ่งปันข้อมูลกับรัฐบาลจีนก็อาจพยายามบังคับให้ ByteDance ขาย Musical.ly ซึ่งจะเป็นการยกเลิกธุรกิจของ TikTok ในสหรัฐอเมริกา

Aneesh Chopra ซึ่งในอดีตได้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าเจ้าหน้าที่เทคโนโลยีคนแรกของสหรัฐอเมริกาภายใต้ประธานาธิบดี Barack Obama (First-ever Chief Technology Officer of the United States under President Barack Obama) กล่าวว่า หากสหรัฐอเมริกาตัดสินใจที่จะเล่นงาน TikTok “การใช้ CFIUS เป็นหนทางเดียวที่ทำได้”

Cr : CNBC

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.