4 สัญญาณเตือนภาวะสายตายาวตามวัย

Jul 22, 2020 -None-

หลายท่านอาจไม่รู้ว่าตนเองกำลังมีความผิดปกติทางสายตาแม้ก่อนหน้านี้จะไม่เคยมีปัญหาสายตาใดๆ เลยก็ตามแต่เมื่ออายุเข้าใกล้เลข 4 คุณก็อาจเผชิญกับ“ภาวะสายตายาวตามวัย”ได้เช่นกัน คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าสายตายาวและสายตาคนแก่คือเรื่องเดียวกัน แต่แท้ที่จริงนั้นไม่ใช่เลย วันนี้เอสซีลอร์ผู้นำระดับโลกทางด้านการแก้ไขปัญหาสายตาจะมาบอกเล่าข้อมูลที่ถูกต้องพร้อมระบุถึงสัญญาณเตือนต่าง ๆ เพื่อให้คุณสามารถดูแลรักษาสุขภาพดวงตาได้อย่างถูกวิธี

ภาวะสายตายาวมีด้วยกัน 2 ประเภท โดยประเภทแรกคือสายตายาวแต่กำเนิดมีสาเหตุมาจากพันธุกรรม หากคุณมีปัญหาสายตายาวเป็นไปได้สูงที่คนในครอบครัวก็จะมีปัญหานี้เช่นเดียวกันสาเหตุหนึ่งของภาวะสายตายาวแต่กำเนิดเกิดจากความยาวของลูกตาสั้นกว่าปกติ ทำให้มองเห็นไม่คมชัด เพราะแสงไปตกกระทบด้านหลังจอตาแทนที่จะตกลงบนจอประสาทตาอีกประเภทที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เกือบทุกท่านต้องเผชิญคือภาวะสายตายาวตามวัยโดยจะเริ่มสังเกตอาการได้เมื่ออายุเข้าใกล้ 40 ปี ซึ่งอาจเริ่มช้าและเร็วได้ต่างกัน อาการต่างๆ จะยิ่งปรากฏชัดเจนยิ่งขึ้นเมื่อเลนส์แก้วตาเกิดการแข็งตึงขึ้นจากการเสื่อมตามธรรมชาติทำให้มีปัญหาในการปรับโฟกัสและมองวัตถุระยะใกล้ได้ไม่ชัดเจนเหมือนเคย เพราะความยืดหยุ่นของเลนส์ตาลดลงนั่นเอง

 

ภาวะสายตายาวตามวัยนั้นเป็นไปตามธรรมชาติ ไม่ใช่โรคและไม่สามารถป้องกันได้หากเราสามารถสังเกตได้จากอาการเตือน 4 ข้อ ดังต่อไปนี้

1. ปวดศีรษะ อาจรู้สึกไม่สบายตาหรือปวดศีรษะเมื่อใช้สายตาเป็นเวลานานโดยเฉพาะเมื่อต้องเพ่งมองสิ่งที่อยู่ใกล้ๆ เป็นเวลานาน เช่น การอ่านหนังสือ เย็บผ้าถักนิตติ้งวาดรูปเป็นต้น

 

2.ตาล้าหรือเมื่อยตาเนื่องจากดวงตาต้องพยายามที่จะโฟกัสภาพระยะใกล้ให้ชัดเจน ทำให้เกิดอาการเมื่อยล้าของดวงตาจนไม่สามารถปรับโฟกัสได้และบางรายอาจมีอาการปวดศีรษะร่วมด้วย

 

3.มองใกล้ไม่ชัดต้องหรี่ตาเพ่งมองให้เห็นรายละเอียดของวัตถุในระยะใกล้เริ่มมีปัญหาในการอ่านหนังสือหรือตัวเลขตัวเล็กๆในระยะช่วงแขนประมาณ 1 ฟุต จึงต้องถือห่างออกไปไกลขึ้น หรือยืดแขนช่วยจึงจะมองเห็นชัดขึ้น

 

 

4. มองไม่ชัดในที่แสงน้อยบางคนต้องการแสงสว่างมากกว่าคนทั่วไปในการมองเห็นสิ่งต่างๆ อาการเช่นนี้จะเกิดชัดเจนขึ้นเมื่อเข้าสู่ภาวะสายตายาวตามอายุ

 

การแก้ปัญหาภาวะสายตายาวตามอายุมี 2 วิธีหลัก ๆ ได้แก่

1. การรักษาที่ง่ายดายรวดเร็ว และปลอดภัยที่สุด คือการสวมแว่นสายตาตามที่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสายตาสั่งเพราะช่วยให้คุณมองเห็นชัดเจนขึ้นทันทีโดยไม่ต้องผ่าตัดปัจจุบันมีนวัตกรรมเลนส์ที่ช่วยแก้ปัญหานี้ได้แบบจบครบในแว่นอันเดียวนั่นคือ เลนส์โปรเกรสซีฟ (Progressive)เลนส์ไร้รอยต่อที่ทำให้มองเห็นคมชัดในทุกระยะได้ย่างสมบูรณ์แบบ เพื่อแก้ปัญหาของผู้มีภาวะสายตายาวตามวัยที่ต้องพกแว่นตาหลายอัน และคอยสลับใช้ระหว่างการมองระยะใกล้และไกล บางคนอาจใช้แว่นอ่านหนังสือเมื่อมองใกล้และใช้วิธีมองลอดเลนส์เพื่อมองไกล และสำหรับคนที่มีสายตาสั้นอาจต้องถอดแว่นเมื่อมองใกล้ซึ่งไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมใดล้วนทำให้เสียบุคลิกภาพเลนส์โปรเกรสซีฟจึงเป็นวิธีแก้ไขปัญหาให้ท่านที่ต้องการค่าสายตาหลายค่าบนเลนส์เดียว ให้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจและสะดวกสบายโดยไม่ต้องคอยสลับแว่นตาให้ยุ่งยาก

2. การผ่าตัดดวงตาเพื่อแก้ไขปัญหาการหักเหของแสง โดยจะเป็นการแก้ไขรูปร่างของกระจกตา พื้นผิวของดวงตา และปรับการโฟกัสของดวงตาที่ต้นเหตุของสายตายาวแต่กำเนิด ไม่แนะนำให้ใช้วิธีการผ่าตัดในการแก้ไขสายตายาวตามวัยเพราะ ค่าสายตาจะเปลี่ยนได้ตลอดตามอายุที่มากขึ้นจึงไม่ใช่การแก้ไขปัญหาในระยะยาว เพราะไม่สามรถผ่าตัดทุกๆครั้งที่ค่าสายตาเปลี่ยนแปลง

ปัญหาสายตายาวตามวัยสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน เราจึงควรสังเกตตัวเองเมื่อถึงเวลาที่สายตามีการเปลี่ยนแปลงและรีบแก้ไขทันทีเพื่อให้สามารถใช้ชีวิตและสนุกกับทุกกิจกรรมได้อย่างเต็มที่ทว่า หลายคนยังรู้สึกไม่มั่นใจในการเลือกเลนส์สายตา ทั้งยังเข้าใจผิดว่าเลนส์โปรเกรสซีฟมีราคาสูงและไม่พิจารณาเลือกซื้อ ทั้งที่เลนส์โปรเกรสซีฟถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าและช่วยถนอมสุขภาพดวงตาของคุณในระยะยาวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปลอดภัย และสะดวกรวดเร็วที่สุด

ท่านที่สนใจอยากทดลองใช้เลนส์โปรเกรสซีฟคุณภาพสูงจากประเทศฝรั่งเศสเอสซีลอร์กล้าท้ารับประกันความพึงพอใจพร้อมเปลี่ยนคู่ใหม่ภายใน 60 วันหากผู้สวมใส่รู้สึกไม่สบายตา สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ศูนย์แว่นตาพันธมิตรของเอสซีลอร์ใกล้บ้านคุณ หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ https://www.essilor.co.th/progressive-lens-warrantyและ https://www.facebook.com/EssilorThailand/

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.