29,902
VIEWS

Top Influencer of the Month สายการเงิน การลงทุน ประจำเดือนมิถุนายน

Jul 17, 2020 S.Worapol

คาดการณ์ตัวเลขการทำดิจิตัล มาร์เก็ตติ้ง ของประเทศไทยในปีนี้อยู่ที่ประมาณ 20,000 กว่าล้านบาท และ Influencer Marketing นับเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่เติบโตอย่างรวดเร็วและยังเป็นปัจจัยสำคัญที่เจ้าของแบรนด์ด้านอุปโภคบริโภคส่วนใหญ่หันมาใช้ เพราะสามารถสร้างทั้งเอนเกจแม้นท์และคอนเท้นท์ที่หลากหลายให้กับสินค้าและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ความซบเซาของเศรษฐกิจและวิกฤตโควิด-19 น่าจะมีผลทำให้คนส่วนใหญ่เริ่มระวังด้านการใช้จ่ายมากขึ้น การย่อยเรื่องการเงินและการลงทุน จากเรื่องยากให้กลายเป็นเรื่องเข้าใจง่าย จึงได้รับความสนใจจากคนที่ต้องการความรู้ในเรื่องของการเงิน การลงทุนและเพิ่มมูลค่าให้กับเงินในกระเป๋า อินฟลูเอนเซอร์ในสายนี้ แม้จะถูกมองว่าเชี่ยวชาญเฉพาะทาง แต่ก็ถือว่าได้รับความสนใจในคนที่ต้องการศึกษาด้านนี้อย่างจริงจัง อุตสาหกรรมธนาคาร ไปจนถึงด้านอสังหาริมทรัพย์ ประกันภัย ต่างใช้บริการ Influencer สายนี้เป็นหลัก

ในรีพอร์ทนี้ เราจึงได้นำท็อป อินฟลูเอ็นเซอร์สายไฟแนนซ์ การเงิน การลงทุน จากแพลตฟอร์มทั้ง Youtube, Facebook และ Instagram มานำเสนอ

ในทุกๆ เดือน Brandage Online จะจับมือกับ Socializta เพื่อเผยแพร่ข้อมูลท็อป 5 จากทุกแพลตฟอร์มยอดนิยม โดยนำเสนอหมวดที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไปในแต่ละเดือน และสำหรับเดือนมิถุนายน 2563 นี้ เราได้นำเสนอ Top 5 Creators ในหมวดไฟแนนซ์ การเงิน การลงทุน จากทั้ง Youtube, Facebook และ Instagram

จากรายงาน คนที่มาเป็นอันดับ 1 บน Facebook ได้แก่ สอนลูกออมเงินและลงทุน ด้วยการทำ 1,114,060 เอนเกจเม้นท์ สำหรับ Instagram อันดับ 1 ได้แก่ ลงทุนแมน  มีเอนเกจเม้นท์รวมกว่า 340,601 ในส่วนของ Youtube ได้แก่ Money Chat Thailand ที่ทำยอดวิวสูงถึง 1,382,662 วิวในส่วนของคนที่มีเอนเกจเม้นท์เรทสูงสุดบน Facebook ได้แก่ สอนลูกออมเงินและลงทุนที่  1.2%  บน Instagram ที่ 6.2% ได้แก่ The Money Coach ส่วน Youtube ได้แก่ MONEY HERO และ คุยการเงินกับที เท่ากันที่ 3.7%

ลงทุนแมน

“หลักการในการทำคอนเทนต์ของลงทุนแมนคือเราต้องสนุกเองก่อน ต่อมาก็ต้องมาดูว่าเนื้อหาเป็นประโยชน์ไหม พอผู้ติดตามอ่านจบ ดูรูปอินโฟกราฟิกแล้วเขาจะต้องได้อะไร อันนี้เป็นเรื่องสำคัญที่สุดสำหรับเรา เราจะคอยอัปเดตเรื่องอินโฟกราฟิก หรือบางครั้งก็จะเป็นวิดีโอที่มีเนื้อหาทางธุรกิจที่เราตั้งใจทำให้เหมือนเล่าเรื่องให้กับเพื่อนๆ ฟัง คอนเทนต์ที่ดูหนักก็จะดูไม่หนัก เพราะเรานำมาเรื่องยากๆ มาย่อยให้เข้าใจง่าย ทำให้ในบางครั้งคนส่วนใหญ่จะบอกว่าหาไม่ได้จากที่อื่น ทำให้เขาได้ความรู้ ทำให้เขาได้เข้าใจในเรื่องที่เขาสงสัยมาตลอด

ในส่วนของการรับงานจากสปอนเซอร์ เราจะพิจารณาจากความเสี่ยงของสินค้าและบริการนั้น อะไรก็ตามที่ผิดกฎหมายเราก็จะไม่รับ เช่น การพนัน การเสนอขายหุ้นที่ไม่ได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต.หรืออะไรก็ตามที่มีความเสี่ยงที่จะทำให้สูญเสียเงินต้น เช่น ตราสารอนุพันธ์ ค่าเงิน ที่มีความผันผวนสูง แลหุ้นกู้ที่อยู่ต่ำกว่า Investment Grade เราก็จะไม่รับโฆษณา

คุยการเงินกับที

“ผมเลือกคอนเท้นท์ที่คิดว่าจะเป็นประโยชน์แก่นักลงทุน และคนทำธุรกิจถึงแม้ว่าข่าวนั้น หรือข้อมูลนั้นจะไม่ได้อยู่ในกระแสหลัก และคิดว่าบางมุมผู้ชมอาจลืมมองถึงผลกระทบ หรือให้น้ำหนักผลกระทบน้อยเกินไป และในบางคอนเทนท์ก็อธิบายทฤษฏีทางด้านการเงินการลงทุนต่างๆ เข้าไปด้วย รวมถึงทำคอนเท้นท์ที่บอกถึงโอกาส และความเสี่ยงที่กำลังจะเกิดขึ้นให้ผู้ชมสามารถดูแลความมั่งคั่งของตนเอง และครอบครัวได้

ขั้นตอนและวิธีทำรีพอร์ต

คำจำกัดความ

เอนเกจเม้นท์ - บน Facebook วัดจากยอดไลก์ คอมเม้นท์ รีแอคชั่นและแชร์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น ณ ช่วงเวลาที่เก็บข้อมูล สำหรับ Instagram วัดจากไลก์และคอมเม้นท์ ในส่วนของ Youtube วัดจากไลก์และคอมเม้นท์เช่นกัน

เอนเกจเม้นท์เรท - บน Facebook และ Instagram คำนวณจากเอจเกจเม้นท์ที่เกิดขึ้นในแต่ละโพสต์หารด้วยจำนวนผู้ติดตาม สำหรับ Youtube คำนวณจากเอนเกจเม้นท์ที่เกิดขึ้นในแต่ละวิดีโอหารด้วยยอดวิวของวิดีโอ

ยอดวิว - จำนวนวิวจริงที่แสดงให้เห็นในแต่ละวิดีโอ

ขั้นตอน

เริ่มต้นจากการจัดอันดับท็อป 300 โปรไฟล์ในดาต้าเบสของหมวดไฟแนนซ์ การเงิน การลงทุน โดยวัดจากยอดวิวและเอนเกจเม้นท์สูงสุดที่โพสต์หรืออัพโหลดในช่วงวันที่ 1 -30 มิถุนายน 2563 และคัดเอาท็อป 5 ที่ทำเพอร์ฟอร์แมนซ์สูงสุดของแต่ละแพลตฟอร์มมาจัดทำรีพอร์ตชิ้นนี้

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.