โลโก้ใหม่ของ นิสสันได้รับการออกแบบเพื่อสื่อถึง “การเดินทางสู่ยุคใหม่”

Jul 16, 2020 -None-

เมื่อเราสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับทุกคนมากขึ้นกว่าเดิม ผู้คนเติบโตพร้อมไปกับการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร โอกาส และทุกความเป็นไปได้บนโลกของอินเตอร์เน็ต เราใช้ชีวิตบนโลกดิจิตอลเทียบเท่ากับการดำเนินชีวิตประจำวัน ดังนั้นแบรนด์จะแข็งแกร่งได้จะต้องสามารถสร้างปฎิสัมพันธ์กับทั้งสองโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ตลอด 20 ปีที่ผ่านมาโลโก้ที่ปรากฎโฉมของนิสสันเป็นสัญลักษณ์สำหรับยานยนต์และอื่น ๆ อีกมากมาย โลโก้เป็นเครื่องแสดงถึงตัวตน เป็นตัวแทนของนามบัตรการจับมือและการทักทายในครั้งแรกระหว่างลูกค้า กับประสบการณ์ในการขับขี่ที่ตื่นเต้นเร้าใจของรถยนต์นิสสัน โลโก้ของนิสสันยังคงมุ่งมั่นกับค่านิยมที่สืบทอดจากโยชิสุเกะไอคาวะ (YoshisukeAikawa)ผู้ก่อตั้ง ที่ว่า “Shiseitenjitsu o tsuranuku” ซึ่งหมายถึง“ถ้าคุณมีความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้า มันก็ทำให้คุณก้าวไปได้ถึงดวงอาทิตย์”

ค่านิยมนี้ยังคงเป็นหัวใจสำคัญของนิสสัน “ตราสัญลักษณ์” ใหม่จึงสะท้อนความพร้อมที่สร้างความเปลี่ยนแปลงทางสังคมในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา โลโก้ใหม่ของนิสสันคือการเริ่มต้นสู่ยุคใหม่

โลโก้ใหม่ของนิสสัน เป็นเครื่องกำหนดทิศทางสู่อนาคตในขณะที่ยังคงเชื่อมต่อด้วยความภาคภูมิใจกับมรดกอันยาวนานและความประณีตแห่งนวัตกรรม ชื่อของบริษัทยังคงอยู่ที่ศูนย์กลางของโลโก้สื่อให้มีการจดจำได้โดยทันที พร้อมช่วยบอกเล่าเหตุการณ์สำคัญและความทรงจำในอดีตพร้อมๆกันกับการถ่ายทอดวิวัฒนาการต่างๆของแบรนด์

 

กระบวนการออกแบบ

การเดินทางนี้ เริ่มต้นขึ้นในช่วงฤดูร้อนของปีพ.ศ.2560(ค.ศ.2017) เมื่อ อัลฟอนโซ อัลบายซ่า รองประธานอาวุโสด้านการออกแบบระดับโลกของนิสสัน (Alfonso Albaisa, Nissan's senior vice president of global design)อัลบายซ่าเริ่มศึกษาการเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นกับโลโก้และเอกลักษณ์ของแบรนด์นิสสัน เขาตั้งทีมออกแบบที่นำโดย ซึโตมุมัตซึโอะรองผู้จัดการทั่วไปฝ่ายออกแบบขั้นสูงของนิสสัน (Tsutomu Matsuodeputy general manager of Nissan’s advanced design department)เพื่อศึกษาทุกอย่างตั้งแต่วิวัฒนาการที่ลึกซึ้งจนถึงการคิดค้นใหม่อย่างสมบูรณ์ อัลบายซ่าเสนอคำหลักที่สำคัญคือ “บางเบาและมีความยืดหยุ่น หรือ thin, light and flexible” และแต่งตั้งมัตสึโอะและทีมของเขาในภารกิจนี้

“แรงบันดาลใจมาจากความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและการเชื่อมต่อ สิ่งเหล่านี้นำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงขั้นพื้นฐานให้กับลูกค้าของเราได้อย่างไร” อัลบายซ่ากล่าว “ อย่างที่คุณได้จินตนาการวิสัยทัศน์ของโลกดิจิทัลเริ่มอยู่ร่วมกับวิถีชีวิตของเรา”

ในอีกสองปีข้างหน้าทีมได้ร่างแบบ และวางแผนซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยคำนึงถึงคำกล่าวของ มร. ไอคาวะที่ว่า “ต้องมีความกระตือรือร้น ต้องกล้าที่จะเปลี่ยนแปลง ต้องกล้าท้าทายสิ่งใหม่ๆ”

ทีมต้องพิจารณาตัวแปรมากมาย รวมถึงการตัดสินใจก่อนกำหนดแบบเพื่อให้โลโก้ส่องสว่างขึ้นในรถยนต์ไฟฟ้าทุกรุ่นที่กำลังจะมา สิ่งนี้นำมาซึ่งข้อเสนอที่มีความท้าทายด้านเทคนิคเช่นการวัดความหนาของโครงร่างของโลโก้เพื่อให้แน่ใจว่า จะได้ภาพที่คมชัดเมื่อมีแสงสว่างและแน่นอนว่าสอดคล้องกับกฎระเบียบของภาครัฐบาลสำหรับองค์ประกอบที่มีเรืองแสงบนรถยนต์ โดยโลโก้จำเป็นต้องสร้างความประทับใจอย่างมากเมื่อไม่ได้รับแสง ตัวอย่างเช่นเมื่อมันปรากฏตัวในรูปแบบดิจิทัลหรือบนกระดาษ

ไม่ว่าจะเป็นการวางบนสื่อใดๆ โลโก้ใหม่นี้จำเป็นต้องบ่งบอกถึงความเป็นนิสสันอย่างชัดเจนหลังจากสเก็ตช์ภาพ และการทำแบบจำลองนับครั้งไม่ถ้วน ผลลัพธ์ที่ได้คือโลโก้ที่มีความน่าประทับใจแบบ 2 มิติ (2-D) ดูทันสมัยมากขึ้น มีความยืดหยุ่นในการใช้จริงทุกรูปแบบ การสเก็ตช์แบบเริ่มจากภาพ 3 มิติก่อนจะพัฒนาให้เป็นแบบ 2 มิติ โลโก้ต้องสามารถเรืองแสงถูกกำหนดไว้ตั้งแต่ต้น เพื่อให้การกระจายแสงเป็นตัวแทนของแบบโลโก้ 2 มิติ

ผลกระทบโดยรวมของการออกแบบโลโก้ใหม่คือการเปลี่ยนจากความรู้สึกแบบผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมมาเป็นรูปลักษณ์ที่ละเอียดอ่อนคุ้นเคยและเข้าใจง่ายโดยแฉพาะในโลกดิจิตอล มันเป็นสัญญาณด้านวิวัฒนาการของนิสสันที่ไม่เพียงแต่เป็นผู้ผลิตรถยนต์แบบดั้งเดิมเท่านั้นแต่ยังเป็นผู้ให้บริการด้านการเคลื่อนไหวและบริการอีกด้วย

“โลโก้นิสสันใหม่ จะสื่อสารข้อความที่กำหนดทิศทาง ที่สืบทอดมาจากการทำสิ่งต่างๆ ที่ผ่านมา: ถ้าคุณมีความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้ามันก็ทำให้คุณไปได้แม้กระทั่งดวงอาทิตย์” มัตสึโอะกล่าว “ ที่นิสสันความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าในพลังแห่งความสำเร็จนี้ไม่เคยลังเลและสามารถเห็นได้จากความพยายามในการบุกเบิกด้านยานยนต์ไฟฟ้า ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ต่างๆ และการเชื่อมต่อกับโลกดิจิตอล โลโก้ของเราจะต้องสื่อถึงสิ่งเหล่านี้ในทันที เพื่อแสดงความมุ่งมั่นของเราต่อลูกค้า ต่อพนักงานและต่อสังคม”

การเข้าถึงลูกค้าด้วยการนำเสนอที่ชัดเจน

โลโก้ใหม่จะเริ่มปรากฏในเดือนกรกฎาคมทั้งในรูปแบบดิจิตอลและแบบดั้งเดิม รถยนต์ไฟฟ้าของนิสสันจะมีโลโก้ไฟที่เรืองแสงอันเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะ โดยที่มีหลอดไฟแบบLED จำนวน20 ดวง (ตรงกับจำนวนปีที่มีการปรับโลโก้) ซึ่งเป็นภาพที่ย้ำถึงความโดดเด่นและแสดงถึงว่านิสสันกำลังมุ่งสู่อนาคตของยานยนต์ไฟฟ้า

จากนั้น โลโก้ใหม่ที่ถูกผสมผสานเข้ากับสื่อต่างๆ ตั้งแต่หัวจดหมายและสัญลักษณ์ของผู้จำหน่ายไปจนถึงโซเชียลมีเดียและสื่อโฆษณาแบบดิจิทัล

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในงานแบบดิจิตอล และงานวีดีโอ แอปพลิเคชันโลโก้จะ "ทำให้มีชีวิตชีวา" ในขณะที่มันปรับและกะพริบกับพื้นหลังที่หลากหลายทำให้โลโก้สะท้อนถึงสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปตลอดเวลาและความยืดหยุ่นที่จำเป็นสำหรับการคงความตื่นเต้นและความเร้าใจ

นิสสัน อริยะ ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อไม่นานมานี้เป็นครอสโอเวอร์ไฟฟ้าคันแรกของแบรนด์ที่ถูกตกแต่งด้วยโลโก้ใหม่ ในฐานะที่เป็นไอคอนใหม่ของการขับเคลื่อนอัจฉริยะของนิสสัน หรือNissan Intelligent Mobility – ที่ประกอบด้วยสามแกนหลักคือ การขับขี่อัจฉริยะ หรือ Intelligent Driving, พลังงานขับเคลื่อนอัจฉริยะ หรือ Intelligent Power และการบูรณาการอัจฉริยะ หรือ Intelligent Integration – อริยะไม่เพียง แต่มีความเหมาะสม แต่ยังมีส่วนสำคัญในการปรับแต่งโลโก้นี้

“นิสสัน อริยะเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าคันล่าสุดของเราที่มาพร้อมเทคโนโลยีขั้นสูง” อัลบายซ่ากล่าว “รถคันนี้เป็นแพลตฟอร์มที่สมบูรณ์แบบสำหรับโลโก้ใหม่นี้”

รถยนต์ในรุ่นต่อๆไป จะมาพร้อมโลโก้ใหม่ในเร็วๆนี้ ถือเป็นยุคใหม่ของการวิวัฒนาการของนิสสัน

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์บริการและความมุ่งมั่นของเราในการขับเคลื่อนอย่างยั่งยืน เยี่ยมชมได้ที่ nissan-global.comสามารถติดตามเราบน FacebookInstagramTwitterและ LinkedInและดูวิดีโอล่าสุดทั้งหมดของเราได้บน YouTube

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.